సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
30ఏళ్ల కింద‌ట బోడో తిరుగుబాటుదారులు ధ్వంసం చేసిన అస్సాంలోని అతి పురాత‌న ఖాదీ సంస్థ‌ను పున‌రుద్ధ‌రించిన కెవిఐసి
28 JAN 2021 3:08PM by PIB Hyderabad
దాదాపు 30 ఏళ్ళ‌ బోడో తిరుగుబాటు కారణంగా గాయ‌ప‌డి, విధ్వంస స్థితిలో మిగిలిన అస్సాంలోని పురాత‌న ఖాదీ ప‌రిశ్ర‌మ‌లను ఖాదీ, గ్రామీణ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల క‌మిష‌న్ (కెవిఐసి) తిరిగి స‌జీవం చేసింది. అస్సాంలోని బ‌క్సా జిల్లాలోని క‌వాలీ గ్రామంలోని ఖాదీ వ‌ర్క్‌షెడ్‌ను 1989లో బోడో తిరుగుబాటుదారులు అగ్నికి ఆహుతి చేశారు. దీనిని కెవిఐసి సిల్క్ రీలింగ్ కేంద్రంగా పున‌రుద్ధ‌రించింది. దాదాపు 15 మ‌హిళా చేతిప‌నివారు,5గురు ఇత‌ర సిబ్బందితో ఫిబ్ర‌వ‌రి రెండ‌వ వారంలో వ‌డ‌క‌డం, నేత కార్య‌క‌లాపాలను ప్రారంభించ‌నున్నాయి.
ఈ వ‌ర్క్‌షెడ్‌ను త‌మూల్‌పూర్ ఆంచ‌లిక్ గ్రామ్‌దాన్ సంఘ్ అనే ఖాదీ సంస్థ నిర్మించింది. చైనా 1962లో దాడి చేసిన అనంత‌రం ఆ సంస్థ అస్సాం నుంచి అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌కు త‌ర‌లివెళ్ళింది. ఆవ నూనె ఉత్ప‌త్తితో త‌న ఉత్ప‌త్తిని ప్రారంభించి, 1970 నాటికి, నూలు వ‌డ‌క‌డం, నేత ప‌ని అక్క‌డి 50 చేతివృత్తుల ప‌నివారి కుటుంబానికి జీవ‌నోపాధిని క‌ల్పించ‌డం ప్రారంభించింది. అయితే, 1989లో అతివాదులు ఈ షెడ్‌ను త‌గుల‌బెట్ట‌డంతో విషాదం నెల‌కొంది. అప్ప‌టి నుంచి అది క్రియార‌హితంగా మిగిలిపోయి ఉంది.
ఖాదీ వ‌ర్క‌షెడ్‌ను పున‌రుద్ధ‌రించ‌డం చారిత్రిక ప్రాముఖ్య‌త‌ను సంత‌రించుకుంద‌ని, ఖాదీ కార్య‌క‌లాపాలు పునః ప్రారంభం కావ‌డం స్థానికుల‌కు ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను సృష్టిస్తుంద‌ని కెవిఐసి చైర్మ‌న్ విన‌య్ కుమార్ స‌క్సేనా చెప్పారు. తొలుత కెవిఐసి, అస్సాంకు చెందిన సొగ‌సైన ఎరి సిల్క్ రీలింగ్ కేంద్రంగా దీనిని అభివృద్ధి చేస్తుంది. భ‌విష్య‌త్తులో గ్రామీణ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల ఉత్ప‌త్తి వంటి ఇత‌ర ఖాదీ కార్య‌క‌లాపాల ఉత్ప‌త్తిని ప్రారంభిస్తుంద‌న్నారు. ఈ కేంద్రం స్థానిక చేతిప‌నివారికి ప్ర‌ధానమైన ఉపాధి సృష్టిక‌ర్త అవుతుంద‌ని స‌క్సేనా చెప్పారు. ఈ చొర‌వ గాంధేయ మూల సూత్ర‌మైన గ్రామీణ పున‌రుజ్జీవ‌నాకి, అదే స‌మ‌యంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి దార్శ‌నిక‌త అయిన -స‌బ్‌కా సాథ్‌, స‌బ్‌కా వికాస్‌తో అనుసంధాన‌మై ఉంటుంద‌ని స‌క్సేనా వివ‌రించారు.
ఈ ఖాదీ షెడ్ గువాహ‌తి నుంచి 90కిమీ దూరంలో ఉంది. ఈ వ‌ర్క్‌షెడ్‌ను కెవిఐసి అందించిన ఆర్థిక సాయంతో పున‌రుద్ధ‌రించారు. ఖాదీ చేతిప‌నివారికి మెరుగైన ప‌ని ప‌రిస్థితుల‌ను అందించి, అంతిమంగా వారి ఉత్పాద‌క‌త‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డ‌మే ఈ వ‌ర్క్‌షెడ్ ప‌థ‌కం వెనుక ఉద్దేశం. గ‌త కొన్ని ద‌శాబ్దాలుగా ఉత్త‌ర్‌ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌రాఖండ్‌, అస్సాం, ఒడిషా, త‌మిళ‌నాడులో మూల‌ప‌డి ఉన్న ఖాదీ సంస్థ‌ల‌ను ఇటీవ‌లి సంవ‌త్స‌రాల‌లో కెవిఐసి పున‌రుద్ధ‌రించింది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC revives Assam’ oldest Khadi Institution vandalized by Bodo insurgents 30 years ago
28 JAN 2021 3:08PM by PIB Delhi
One of the oldest Khadi institutions in Assam, which remained in a vandalized state bearing the scars of Bodo insurgency for over 30 years, has been brought back to life by Khadi and Village Industries Commission (KVIC). The Khadi workshed at village Kawali in Baksa district of Assam, which was burnt down by Bodo insurgents in 1989, has been revived as a Silk reeling center by KVIC. Spinning and weaving activities will restart at the workshed with 15 women artisans and 5 other staffs in the second week of February.
The workshed was constructed by a Khadi institution called Tamulpur Anchalik Gramdan Sangh which shifted to Assam from Arunachal Pradesh following the Chinese aggression in 1962. It began operations with mustard oil production and by the year 1970, spinning and weaving activities also started there providing livelihood to 50 artisan families. However, tragedy struck when the institution was burnt down by extremists in 1989 and it remained defunct since then.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the revival of this Khadi workshed assumed historical significance and that resumption of Khadi activities would create employment for the locals. “To begin with, KVIC will develop this unit for reeling of elegant Eri Silk of Assam. Other Khadi activities like manufacturing of village industry products will also be started in future. This center will become a major employment creator for the local artisans,” Saxena said.”This initiative is aligned with Khadi’s core Gandhian principle of “rural resurgence” which also coincides with the Hon’ble Prime Minister’s vision - Sabka Sath, Sabka Vikas,” Saxena added.
This Khadi workshed is located 90 km from Guwahati. The workshed has been refurbished with the financial assistance from KVIC. The idea behind the workshed scheme is to provide better working condition to the Khadi artisans that will ultimately improve their productivity. In recent years, KVIC has revived several such Khadi institutions in states like Uttar Pradesh, Uttarakhand, Assam, Odisha and Tamil Nadu that were lying defunct for many decades.