ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ 30 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬੋਡੋ ਵਿਦਰੋਹੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਤੋੜ ਭੰਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਕੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ
28 JAN 2021 3:08PM by PIB Chandigarh
ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜੋ ਪਿਛਲੇ 30 ਸਾਲ ਬੋਡੋ ਵਿਦਰੋਹੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਭੰਨ ਤੋੜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਈ ਸੀ , ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਸਾਮ ਦੇ ਬਕਸਾ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਕਵਾਲੀ ਦੀ ਖਾਦੀ ਵਰਕਸ਼ੈੱਡ ਜਿਸ ਨੂੰ 1989 ਵਿੱਚ ਬੋਡੋ ਵਿਦਰੋਹੀਆਂ ਨੇ ਸਾੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ , ਨੂੰ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਰੇਸ਼ਮ ਰੀਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਰਕਸ਼ੈੱਡ ਵਿੱਚ 15 ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੇ 5 ਹੋਰ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕਤਾਈ ਤੇ ਬੁਨਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਵਰਕਸ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਤਾਮੁਲਪੁਰ ਆਂਚਲਿਕ ਗਰਾਮਦਨ ਸੰਘ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਇੱਕ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ 1962 ਦੇ ਚੀਨੀ ਹਮਲੇ ਵੇਲੇ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਨੇ ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 1970 ਤੱਕ ਬੁਨਾਈ ਤੇ ਕਤਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਲਈਆਂ ਸਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ 50 ਕਾਰੀਗਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਮਿਲਦੀ ਸੀ , ਪਰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਦੁਖਾਂਤ ਵਰਤਿਆ ਜਦ 1989 ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਸਾੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੁੱਟ ਭੱਜ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖਾਦੀ ਵਰਕਸ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਇਸ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਰੀ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਇੱਕ ਯੁਨਿਟ ਵਜੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰੇਗਾ । ਬਾਕੀ ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ"। ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਖਾਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਾਂਧੀ ਸਿਧਾਂਤ "ਪੇਂਡੂ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ" ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ , ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ" ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਖਾਦੀ ਵਰਕਸ਼ੈੱਡ ਗੁਹਾਟੀ ਤੋਂ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਵਰਕਸ਼ੈੱਡ ਸਕੀਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਪਿੱਛੇ ਵਿਚਾਰ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਾਹੌਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਜੋ ਆਖਿਰਕਾਰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗਾ । ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਇਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਉਤਰਾਖੰਡ , ਅਸਾਮ , ਉਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਖ਼ਰਾਬ ਤੇ ਟੁੱਟ ਭੱਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC revives Assam’ oldest Khadi Institution vandalized by Bodo insurgents 30 years ago
28 JAN 2021 3:08PM by PIB Delhi
One of the oldest Khadi institutions in Assam, which remained in a vandalized state bearing the scars of Bodo insurgency for over 30 years, has been brought back to life by Khadi and Village Industries Commission (KVIC). The Khadi workshed at village Kawali in Baksa district of Assam, which was burnt down by Bodo insurgents in 1989, has been revived as a Silk reeling center by KVIC. Spinning and weaving activities will restart at the workshed with 15 women artisans and 5 other staffs in the second week of February.
The workshed was constructed by a Khadi institution called Tamulpur Anchalik Gramdan Sangh which shifted to Assam from Arunachal Pradesh following the Chinese aggression in 1962. It began operations with mustard oil production and by the year 1970, spinning and weaving activities also started there providing livelihood to 50 artisan families. However, tragedy struck when the institution was burnt down by extremists in 1989 and it remained defunct since then.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the revival of this Khadi workshed assumed historical significance and that resumption of Khadi activities would create employment for the locals. “To begin with, KVIC will develop this unit for reeling of elegant Eri Silk of Assam. Other Khadi activities like manufacturing of village industry products will also be started in future. This center will become a major employment creator for the local artisans,” Saxena said.”This initiative is aligned with Khadi’s core Gandhian principle of “rural resurgence” which also coincides with the Hon’ble Prime Minister’s vision - Sabka Sath, Sabka Vikas,” Saxena added.
This Khadi workshed is located 90 km from Guwahati. The workshed has been refurbished with the financial assistance from KVIC. The idea behind the workshed scheme is to provide better working condition to the Khadi artisans that will ultimately improve their productivity. In recent years, KVIC has revived several such Khadi institutions in states like Uttar Pradesh, Uttarakhand, Assam, Odisha and Tamil Nadu that were lying defunct for many decades.