ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਨੇ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
27 JAN 2021 6:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸੰਸਾਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਡਾਕਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਿੱਟਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਅਚਾਨਕ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਜਹੀਆਂ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵੀ ਪਲਮਨਰੀ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਮ ਜਨਤਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਦੀ ਇੱਛੁਕ ਹੈ।
"ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਚੇਸਟ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨਜ਼" ਅਤੇ "ਇੰਡੀਅਨ ਚੇਸਟ ਸੁਸਾਇਟੀ" ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ 5 ਦਿਨਾਂ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ "ਨੈਪਕੌਨ" ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਲਮਨਰੀ ਮੈਡੀਸਿਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਪਦਿਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੀ ਅਤੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਮੈਡੀਕੋ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਚੇਸਟ ਫਿਜੀਸ਼ੀਅਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਡਾਕਟਰ ਹੈ ਜੋ ਸਿਰਫ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਟੀਬੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸਫੋਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਪਲਮਨਰੀ ਦਵਾਈ, ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਫੇਫੜੇ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਨੀਂਦ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਰੁਕਾਵਟ ਵਾਲੀਆਂ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੋਫਿਸਟੀਕੇਟਿਡ ਫੇਫੜੇ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਾਜ਼ੁਕ ਦੇਖਭਾਲ ਜਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ, ਵਿਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 100 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਅਤੇ 19 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਸਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਸਾਹ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰਾ ਇਸ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ, ਬਾਰੇ ਨਵੇਂ ਸਿੱਟਿਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਲਮਨਰੀ ਦਵਾਈ ਬਾਰੇ ਹੋ ਰਹੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਤਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ 130 ਕਰੋੜ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ ਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਛੋਟੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਨਿਸਬਤ ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਜਿਵੇਂ ਪਲਮਨਰੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਦੇਖਭਾਲ, ਪਲਮਨਰੀ ਇਮੇਜਿੰਗ, ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ, ਛਾਤੀ ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਦਖਲ, ਆਦਿ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਉਹ ਮੁੱਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿਚ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
COVID-19 has revived academic interest in respiratory disorders and the latest advances in Pulmonary Medicine: Dr Jitendra Singh
27 JAN 2021 6:06PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh, who is also a medical professional and a noted Diabetologist, said here today that while COVID pandemic has had diverse implications on different walks of life across the world, as far as the medical fraternity is concerned, one of the conspicuous outcomes is that the pandemic has suddenly revived academic interest in respiratory disorders and while the medical professionals working in other specialities like Diabetology and Oncology are also showing keenness to update themselves about the latest advances in Pulmonary Medicine, the common masses are also seeking more and more awareness about the subject.
QDRE.JPG)
Delivering the Inaugural address at the 5-day All-India Conference “NAPCON”, jointly organized by the "National College of Chest Physicians' and "Indian Chest Society”, Dr Jitendra Singh said that in the past, Pulmonary Medicine was mainly related to tuberculosis and recalled that when he began his career as a young medico, a misconceived perception in the society was that a Chest Physician was a doctor who was capable of treating only and only tuberculosis. However, with the explosion of knowledge and research studies, modern means of diagnosis with specificity and sensitivity coupled with increasing health awareness in the society, Pulmonary Medicine has emerged as a vital speciality dealing with a large spectrum of disorders including morbidity due to Air Pollution, Occupational Lung Diseases, Sleep Disorders, Obstructive Lung Disease and sophisticated Lung Interventions as well Critical Care which have also gained importance in patients with COVID related complications.
Congratulating the organizers for holding a conference of such magnitude with around 100 international faculties and 19 International Chest Associations, Dr Jitendra Singh said, the timing of the conference is also important because it is taking place at a time when the world has gone through devastation caused by respiratory and lung complications resulting from COVID and the medical fraternity is working day and night to arrive at new conclusions about how to control and prevent the same.
Dr Jitendra Singh said, the conference on Pulmonary medicine being held in India also assumes significance because India, in spite of its 130 crore population, has successfully rolled out the world’s largest vaccination drive against COVID. He said, because of the preempted and decisive approach of Prime Minister Narendra Modi, India has been able to face the COVID challenge more successfully and decisively than several western countries with smaller populations.
Dr. Jitendra Singh expressed satisfaction over the fact that besides COVID and tuberculosis, the scientific programme of the conference lists topics of contemporary concern like pulmonary critical care, pulmonary imaging, air travel related issues, thoracic and surgical intervention, etc. He said, he was particularly pleased to note that there are going to be sessions devoted to environment pollution and climate change which are the issues about which Prime Minister Narendra Modi has been expressing views which are seriously acknowledged across the world.