ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ “ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ 2020: ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਜਣਨ-ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜਣੇਪਾ ਮੌਤ ਵਿਚ ਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਵੇਖੀ ਹੈ”
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ: “ਹਰੇਕ ਬੱਚਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਪੈਦਾਇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਲੜਕੀ ਅਤੇ ਔਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ”
26 JAN 2021 8:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ “ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ 2020: ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਫਪੀ -2020 ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣਾ, ਸਾਲ 2019-2020 ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਸੀ I
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ 2020 ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ 2020 ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਕਦਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੱਠਜੋੜ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਅਨਮੋਲ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਮੇਰੀ ਪਿਆਰੀ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਭਾਰਤ ਦਾ 72 ਵਾਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਸੀ ਜਿਸਨੇ 1952 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅੱਲ੍ਹੜ ਉਮਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ”
ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਦੇ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿਚ ਵੱਡੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਗਠਜੋੜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੇ ਤਾਜ਼ਾ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕਾਂ ਬਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਆਮ ਜਨਤਾ ਵੱਲ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਐੱਫ ਪੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ 2020 ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਆਧੁਨਿਕ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 55% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ; ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 2020 ਤਕ 3 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ; ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਟੋਕਰੀ ਨੂੰ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਡਰੱਗ 'ਸੈਂਚ੍ਰੋਮੈਨ' ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 4 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀਆਂ ਡੋਜ਼ਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 10 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਪੋਸਟ-ਪਾਰਟਮ ਇੰਟਰਾ-ਗਰੱਭਾਸ਼ਯ ਨਿਰੋਧਕ ਉਪਕਰਣ ਤੋਂ ਵੀ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣ ਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਿਆਪਕ ਆਈ.ਈ.ਸੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ ਜਣਨ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਨ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਣਨ-ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜਣੇਪਾ-ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਵੇਖੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ ਗਰਭ ਧਾਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ। ”
ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਅਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਵਧੇਰੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰਹੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਜੰਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਤਰਾਂ ਪੂਰਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਨਵੀਨਤਾਪੂਰਣ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਬੱਚਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਪੈਦਾਇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਲੜਕੀ ਅਤੇ ਔਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। "
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਠਜੋੜ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses the event “Family Planning 2020: Celebrating Progress, Transforming for the future”
“We have witnessed an Impressive Decline in Fertility and Maternal Mortality in the last few years”
Dr. Harsh Vardhan spells out India’s vision: “Every Child is Wanted, Every Birth is Safe, and Every Girl and Woman is treated with Dignity”
26 JAN 2021 8:35PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today digitally addressed a high-level virtual event titled “Family Planning 2020: Celebrating Progress, Transforming for the future”, through Video Conference. The purpose of this event was to celebrate the FP-2020 partnership, the release of the Annual Progress Report for 2019-2020, and kick off the commitment process for the next phase of the partnership.
At the outset, Dr Harsh Vardhan expressed his gratitude to be part of this momentous event celebrating the crucial Family Planning 2020 partnership and reminded the audience that India has always valued its membership of the Family Planning 2020 partnership. He also lauded the invaluable efforts made by the alliance to strengthen family planning services across the world.
Speaking on India’s commitment to Family Planning, he said, “Today marks the 72nd Republic Day of my beloved motherland, India. What also makes me proud is that India was one of the first countries in the world to formulate a National Family Planning Program way back in 1952. This program was later expanded to cover maternal and child health as well as adolescent health and nutrition. Since then, India has made significant progress in ensuring healthier lives for its citizens.”
Lauding the alliance for adding great zeal to India’s efforts by helping in the creation of synergy between various endeavours in the space of family planning, he observed, “The partnership has played a fundamental role in facilitating exchange of knowledge among member states about latest contraceptives as well as best practices being followed to accelerate adoption of family planning services by the general population.
Dr. Harsh Vardhan underscored the importance of the FP partnership in helping India fulfil its objectives in Family Planning. India achieved its Family Planning 2020 goal for improving contraceptive access in the country with adoption of modern contraceptive use having reached an estimated 55%; the country surpassed its commitment of investing more than 3 billion US Dollars by 2020 for strengthening Family Planning services; the basket of contraceptives has been greatly enhanced with the addition of injectables and the drug ‘Centchroman’ with around 4 million doses of Injectable contraceptive having been administered cumulatively till now; more than 10 million pregnant women are also benefitting from Post-partum Intra-uterine contraceptive device.
Summing up India’s achievements, he noted, “Improving the quality of contraceptives, augmenting contraceptive demand through comprehensive IEC campaigns, and focused interventions in high fertility districts through Mission Parivar Vikas, have been few of the country’s notable achievements. As a result, we have witnessed an impressive decline in fertility and maternal mortality in the last few years. We continue to strive to substantially reduce the unmet need for contraception by 2030.”
On India’s proposed contribution to the next phase of Family Planning Partnership, Dr. Harsh Vardhan stated: “we realize that advancing collaborations, adopting a more focused approach, and addressing the needs of young population will be of prime importance. India remains committed towards this global agenda. The overall aim thus, is to plan and implement this refurbished approach with the vision that every child is wanted, every birth is safe, and every girl and woman is treated with dignity.”
Dr. Harsh Vardhan ended his address by thanking all members for their continued support and active engagement with this alliance.