ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐసిఎంఆర్ వ్యవస్థాపక దినోత్సవానికి అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
జాతీయ అంటువ్యాధేతర జబ్బుల పర్యవేక్షణ సర్వే; కాన్సర్, మధుమేహం
గుండె సంబంధ వ్యాధులకు టెలిమెడిసిన వాడకం ఆవిష్కరణ
సైన్స్, సైంటిస్టుల సంవత్సరం 2020: కోవిడ్ నియంత్రణలోఐసిఎంఆర్ కు అభినందనలు
శారీరక వ్యాయామంపై అవగాహనతో అంటువ్యాధేతర జబ్బుల నియంత్రణ
25 JAN 2021 2:58PM by PIB Hyderabad
భారత వైద్య పరిశోధనామండలి వ్యవస్థాపక దినోత్సవం, బెంగళూరులోని ఐసిఎంఆర్ – బెంగళూరులోని వ్యాధి సమాచార, పరిశోధన జాతీయకేంద్రం దశాబ్దం పూర్తయిన సందర్భంగా జరిగిన కార్యక్రమానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈరోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా అధ్యక్షత వహించారు. అంటువ్యాధేతర జబ్బుల మీద అతిపెద్ద, సమగ్ర సంకలనాన్ని, టెలిమెడిసిన్ సాయంతో కాన్సర్, మధుమేహం, గుండె సంబంధ వ్యాధుల నివారణకు ఒక చట్రం రూపకల్పన ఫలితాలను కూడా విడుదల చేశారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్తర్ హర్ష వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ నియంత్రణలో చేసిన కృషికి గాను మొత్తం దేశం తరఫున ఐసిఎంఆర్ శాస్త్రవేత్తలకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు. 2020 సంవత్సరం కోవిడ్ కారణంగా నిరాశాపురితమైన జ్ఞాపకాలను మిగిల్చిందని, అదే సమయంలో అది ఆశను కూడా రేకెత్తించిందని అన్నారు. ఇది శాస్త్రవేత్తల, శాస్త్రవిజ్ఞాన సంవత్సరం అని కూడా ఆయన గుర్తు చేశారు. వ్యాధి నిర్థారణ పరీక్షల కిట్స్ కోసం పెరుగుతున్న వత్తిడిని తగ్గించి స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో కిట్స్ తయారు చేయటం మాత్రమే కాకుండా, పరిస్థితిని పూర్తిగామార్చివేస్తూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా విదేశాలకు ఎగుమతి చేయగలిగే స్థితికి తీసుకువచ్చారన్నారు. భారత దేశం ఇప్పుడు రెండు వాక్సిన్లు తయారుచేసి అనేక దేశాలకు ఎగుమతి చేసే స్థితిలో ఉండటం గర్వకారణమన్నారు. ఈ అద్భుత సాధనకు మొత్తం శాస్త్రజ్ఞులను అభినందించాలని చెప్పారు.
దేశవ్యాప్తంగా జరిపిన జాతీయ అంటువ్యాధేతర జబ్బుల సర్వే నివేదికతోబాటు కాన్సర్ ఆనవాలు పసిగట్టే మార్గం కూడా కనిపెట్టినందుకు అభినందనలు తెలియజేశారు. దేశంలో కాన్సర్ వ్యాధి మీద నిఘా పెంచటానికి జాతీయ కాన్సర్ నమోదు కార్యక్రమం చాలా విలువైన పనిముట్టుగా ఆయన అభివర్ణించారు. ఈ సమాచారం ఆధారంగా తీసుకునే చర్యలవలన కాన్సర్ సమస్యను సమర్థంగా పరిష్కరించె వీలు కలుగుతుందన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద భారీ వ్యాధి నిర్థారణ శిబిరాలు ఏర్పాటు చేసి అసాధారణమైన కాన్సర్ లక్షణాలను కూడా గుర్తించగలుగుతామని చెప్పారు. మరింత మెరుగైన ఆరోగ్య సేవలు అందించే క్రమంలో అవసరమైన చట్టపరమైన చర్యలను కూడా గుర్తించాలని ఆరోగ్య పరిశోధన కార్యదర్శిని కోరారు.
2017-18 మధ్య జరిగిన అధ్యయనంలో వెల్లడైన కీలకమైన అంశాలను ఈ సందర్భంగా మంత్రి దృష్టికి తెచ్చారు. విశ్వసనీయమైన ప్రాథమిక సమాచారం సేకరించటం ద్వారా కార్యాచరణ పథకాన్ని రూపొందించటం దీని లక్ష్యం. ప్రామాణిక నమూనాలను వాడుకుంటూ ఇలాంటి సమగ్ర సర్వే జరపటం ఇదే మొదటి సారి. 15-69 ఏళ్ల మధ్య ఉన్న స్త్రీలను, పురుషులను, పట్టణ ప్రాంత, గ్రామీణ వాసులను ఎంచుకొని 28 రాష్ట్రాలలో 348 జిల్లాలలో 600 మంది చొప్పున ప్రాథమిక శాంపిల్ గా ఎంచుకొని ప్రతిష్ఠాత్మక సంస్థల సాయంతోఈ సర్వే చేశారు.
ఈ సర్వే వలన అంటువ్యాధులు కాని జబ్బులు రావటానికి ఉన్న అవకాశాలను తెలుసుకోవటానికి వీలవుతుందని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అన్నారు. దీనివలన ఈ జబ్బుల నియంత్రణకు, చికిత్సకు వీలవుతుందని గుర్తు చేశారు. క్రమం తప్పకుండా నిఘా కొనసాగించటం ద్వారా వ్యాధి నివారణకు సకాలంలో చర్యలు తీసుకోవచ్చునని అన్నారు. కాన్సర్, మధుమేహం, గుండె సంబంధ వ్యాధుల నియంత్రణలో టెలీ మెడిసిన్ వినియోగం ద్వారా టెలీ సంప్రదింపులు, టెలీ పర్యవేక్షణ జరుపుకోవచ్చునన్నారు. దీని ఆధారంగా బహుముఖ వ్యూహం అనుసరించి వ్యాధులను సకాలంలో నియంత్రించగలుగుతామన్నారు. మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా వైద్య సేవలు అందుబాటులోకి తీసుకువెళ్లటానికి ఇది సరైన మార్గమని దాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ చెప్పారు.
ఉమ్మడి చర్యలు మరింత బలంగా చేపట్టాల్సిన అవసరముందని కూడా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. “ఎయిమ్స్ జజ్జర్ కాన్సర్ చికిత్సకు సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా తయారైంది. వైద్యుల మధ్య, పరిశోధకుల మధ్య సహకారం పెంచుకోవటానికి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లాంటి పద్ధతులు వాడుకొవాలి. కోవిడ్ సమయంలో విజయవంతంగా సాగిన ఈ ప్రక్రియను గరిష్ఠంగా వాడుకోవాలి. “ అన్నారు.
ఆరోగ్యమంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ఒఅక్ హెచ్చరికతో ముగించారు. “ కొన్నేళ్ల కిందట ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ చేసిన సర్వె ప్రకారం అంటువ్యాధి కాని 45% జబ్బులకు కారణం శారీరక వ్యాయామం లేకపోవటమే. ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం ద్వారా ప్రజలలో ఈ విషయంలో ఏ చేయాలో అవగాహన పెంచగలిగాం. దీన్ని మరింత ఉద్ధృతం చెయ్యాలి. మరిన్ని జిమ్ లు, వ్యాయామ కేంద్రాలు పెట్టటం వలన ఆస్పత్రుల్లో మౌలిక సదుపాయాలు పెంచాల్సిన అవసరం తగ్గుతుంది. “ అన్నారు.
ఐసిఎంఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్, ఆరోగ్య పరిశోధనా విభాగం కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ బలరామ్ భార్గవ, ఆరోగ్య పరిశోధనావిభాగం సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి అనూ నాగర్, ఐసిఎంఆర్ లో అంటురోగాలు కాని వ్యాధుల విభాగం డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఆర్ ఎస్ ధలీవాల్, ఇసిడి విభాగం దైరెక్టర్ డాక్టర్ సమీరన్ పాండా, ఆర్ ఎం పిసిసి డైరెక్టర్ డాక్టర్ రజనీకాంత్ ప్రత్యక్షంగా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఐసిఎంఆర్- ఎన్ సి డి ఐ ఆర్ డైరెక్టర్ దాక్టర్ ప్రశాంత్ మాథుర్ ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan presides over Foundation Day Celebrations and Launch of Decadal year of ICMR-NCDIR
'National Non-communicable Disease Monitoring Survey (NNMS)' and 'Framework for Telemedicine use in Management of Cancer, Diabetes, Cardiovascular Disease and Stroke in India' Released
2020 was also the Year of Science and Scientists: Dr. Harsh Vardhan on ICMR’s performance on containing COVID
“The National Cancer Registry Program is a very valuable cancer surveillance tool for the country and can help in targeted screening of uncommon Cancers through Ayushman Bharat HWCs”
Awareness on reducing Physical Inactivity to combat NCDs stressed upon
25 JAN 2021 2:58PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Health Minister of Family Welfare today presided over the foundation day celebrations and launch of the decadal year of the Indian Council of Medial Research - National Centre for Disease Informatics and Research (ICMR-NCDIR), Bengaluru through a video conference.
The Union Health Minister also released results from the largest comprehensive national survey on risk factors and health systems preparedness of Non-communicable Diseases (NCD) along with the framework on use of telemedicine for cancer, diabetes, heart diseases and stroke.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan shared his deep gratitude on behalf of the whole country to the scientists of ICMR for their immeasurable contribution in controlling the pandemic. He said, “The year 2020 brings back memories of gloom due to COVID. Yet, it has also sowed Hope. It was also the year of Science and Scientists. They not only eased the pressure on testing kits by developing indigenous kits but reversed the position completely with indigenous testing kits now being exported worldwide. ICMR was one of the first organizations worldwide to have isolated the virus as well as the mutant strain and has contributed in creating a biorepository of potential drug targets.” “India is now producing and supplying vaccines to many countries out of which one is developed indigenously in entirety; the entire scientific community should be credited for the achievement,” he added.
Expressing his elation at the release of theNational Non-communicable Disease Monitoring Survey (NNMS)across India which also tracks cancer, he said, “The National Cancer Registry Program is a very valuable cancer surveillance tool for the country. Actions to tackle cancers benefit a lot from good and reliable data monitoring. This can help in targeted screening of uncommon cancers through mass NCD screening at Ayushman Bharat HWCs”. He further asked Secretary (Health Research) to explore legislative actions on making reporting of all forms of cancer mandatory for better health outcomes.
The Minister was apprised on the key findings and attributes of the study.(NNMS) was conducted during the period of 2017 – 18. The purpose of the survey was to collect reliable baseline data on key indicators (risk factors, select NCDs and health systems response) related to the National NCD monitoring framework and NCD Action Plan. This is the first of its kind of a comprehensive survey on NCDs using standardised tools and methods, covering the age groups of 15-69 years, males and females residing in urban and rural areas of the country.The survey covered a national sample of 600 primary sampling units from 348 districts in 28 States in collaboration with eleven reputed institutions across the country.
The results show that, one in every three adults and more than one-fourth proportion of men used any form of tobacco and consumed alcohol in past 12 months respectively; average daily intake of salt was 8gms; more than two in five adults and one in four adolescents were doing insufficient physical activity; more than one in every four adults and 6.2% adolescents were overweight or obese; almost three out of ten adults had raised blood pressure and 9.3% had raised blood glucose; two in five adults had three or more risk factors for NCDs. The status of health system in responding to the NCD burden was also underscored.
Dr. Harsh Vardhan noted, “The survey was undertaken to provide baseline information on NCD risk factors and it highlights the need to improve comprehensive multi-sectoral approaches focussed on both prevention and management of NCDs. Regular surveillance of NCDs is critical to monitor the trends and to guide the interventions.”
He also released the Framework for Telemedicine use in Management of Cancer, Diabetes, Cardiovascular Disease and Stroke in Indiaand said, “Telemedicine with its components of tele-consultation, tele-monitoring, tele-triage can be integrated to build continuum of care model for major NCDs. The increasing burden of NCDs in India requires multipronged interventions that can address promotive, preventive, curative, rehabilitative aspects of NCD care and management. Telemedicine can bridge and link all these aspects. It can be adapted and used by medical practitioners from primary to tertiary health care level in India, through the national teleconsultation network and other similar platforms.” He added that this will also encourage remote healthcare and minimize inconvenience to patients to travel to hospitals.
Dr. Harsh Vardhan also highlighted the need for stronger collaborative efforts: “AIIMS Jhajjar has become a centre for excellent Cancer Care. Co-operation between health practitioners and researchers is the way forward and the mode of video-conferences, which has surfaced in the times of COVID, should be utilized to the maximum.”
The Union Health Minister ended the meeting on a note of caution. “A WHO survey some years back found that 45% of NCDs are a result of physical inactivity. The Fit India Movement has gained significant momentum in generating awareness regarding this which needs to be further amplified. More gyms and exercise centers will invariably lessen the need for hospital infrastructure.”
Prof. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) and Director General, ICMR, Mrs. Anu Nagar, Jt. Secretary (Health Research), Dr R.S. Dhaliwal, Director, Division of NCD(ICMR), Dr Samiran Panda, Director, Division of ECD (ICMR), Dr Rajni Kant, Director, Division of RMPCC (ICMR) were present physically. Dr. Prashant Mathur, Director ICMR-NCDIR officiated the event.