ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬੇਸ ’ਚ ਪਰਤ ਰਹੇ ਐਥਲੀਟਸ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ’ਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਆਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ
23 JAN 2021 7:23PM by PIB Chandigarh
ਵਿਭਿੰਨ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਤ ਰਹੇ ਐਥਲੀਟਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ (SAI – ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ) ਨੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਤਾਂ ਜੋ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਐਥਲੀਟਸ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਆਵੇ।
11 ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ 3 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ‘ਸਟੈਂਡਰਡ ਆੱਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰਸ’ (SOPs) ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਕ ਸੋਧ ਕਰਦਿਆਂ SAI ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ SAI ਦੇ ਹੋਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਤ ਰਹੇ ਐਥਲੀਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਗ਼ੈਰ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ।
SAI ਨੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਥਲੀਟਸ ਆਪਣੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ। ਐਥਲੀਟ ਆਪਣੀ ਰੂਟੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਹੋਵੇਗੀ; ਬਸ਼ਰਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਹੋਰਨਾਂ ਐਥਲੀਟਸ ਤੋਂ ਵੱਖ ਬਾਇਓ–ਬਬਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲਈ ਨਾ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਸ ਦਾ RT-PCR ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਨਾ ਆਵੇ।
ਟੋਕੀਓ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਬਾਕੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੋਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐਥਲੀਟਸ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਬੇਸ ਉੱਤੇ ਪਰਤਣ ’ਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਾਸਤੇ ਕਹਿਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਉੱਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਵੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
SAI ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਆਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਵੀ ਐਥਲੀਟਸ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪਰਤ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਦ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਹਸਟਲ ਜਾਂ ਹੋਸਟਲਜ਼ ਦੇ ਬਲਾੱਕ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਨ ਲਈ ਥਾਂ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ RT-PCR ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਐਥਲੀਟਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਉਣ, ਜੋ ਬਾਇਓ–ਬਬਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ।
SAI ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਤੇ ਕੋਚਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਸਮਾਂ–ਅਨੁਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਪਰਤ ਰਹੇ ਐਥਲੀਟਸ ਖੇਡਣ ਦੇ ਸਥਾਨ, ਜਿਮ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਬੰਧਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਐਥਲੀਟਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਪਰਤ ਰਹੇ ਐਥਲੀਟਸ ਦੇ ਤਦ ਤੱਕ ਖਾਣ–ਪੀਣ ਦੇ ਵੱਖਰੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ RT-PCR ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ। ਜਿਹੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵੱਖਰਾ ਡਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮਾਂ–ਅਨੁਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI takes proactive step to ensure no drop in intensity of training of athletes returning to training base
23 JAN 2021 7:23PM by PIB Delhi
Sports Authority of India has, with a view to ensure no reduction in training intensity of the Olympic Games-bound athletes, proactively amended the quarantine regulations for those returning to its Centres from various competitions.
In partial modification of the Standard Operating Procedures issued on September 11 and December 3, 2020 the SAI has ensured that athletes returning to National Camps and other training at the SAI training centres are able to continue training without compromising safety.
In a statement, SAI said the measure has been introduced to ensure that athletes are able to maintain continuity in their training programme. The athlete will be able to resume his or her training routine, except that he or she will be kept away from athletes who remained in the bio-bubble for the first seven days and until he or she returns a negative RT-PCR test.
With six months left for the Tokyo Olympic Games and with domestic and international competition resuming, athletes have or will begin competing in various disciplines to either gain qualification for the Olympic Games or secure competitive exposure. Asking them to quarantine themselves for seven days each time they return to base from a competition would adversely affect their training as they seek to maintain their periodisation cycle.
SAI has told the heads of all its training facilities that athletes are returning from various competitions should be housed in a separate Hostel or block of Hostels till their RT-PCR test is negative at the end of seven days so that athletes do not come into contact with those who remained in the bio-bubble.
The heads of all SAI centres and the coaches have been instructed to draw up a proper schedule so that athletes returning from competition can use the field of play, gym and sports science facilities to ensure continuity of training, but without compromising the safety of those athletes who remained in the respective centres.
Similarly, all centres have been advised to make separate dining arrangements for athletes returning from competition till their RT-PCR test report becomes available. In places where it is not possible to create a separate dining area, they will make a detailed schedule to prevent the mingling of such persons with those who stayed back in the camp.