ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ‘21ਵੀਂ ਸਦੀ ’ਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ
23 JAN 2021 3:47PM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਅਧੀਨ 22 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ‘21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ’ ਨਾਂਅ ਦਾ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ‘ਓਪਨ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਫ਼ਾਰ ਨੇਤਾਜੀ’ ਦੇ ਬੁਲਾਰੇ ਅਤੇ ਕਨਵੀਨਰ ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਬੋਸ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਬੋਸ ਸਮਾਜਕ ਮਸਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਜੱਥੇਬੰਦੀ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਸੋਸ਼ਲਿਸਟ ਡੈਮੋਕ੍ਰੈਟਿਕ ਫ਼ੋਰਮ’ (ISDF) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਹ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੇ ਲੰਦਨ ’ਚ ਸਰਗਰਮ ‘ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ’ (NSF) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਹਨ। NSF ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੀਆਂ ਗੰਢਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ 23 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125 ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ‘ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ’ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਕਜੁਟ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦਾ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤੇ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਹਕੂਮਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੇ ਦਮਨ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਕ, ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਸਿਆਸੀ ਮੋਰਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਰਬ–ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ–ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises ‘Dekho Apna Desh’ Webinar on “Relevance of Netaji Subhas Chandra Bose in 21st Century”
23 JAN 2021 3:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series held its 73rd webinar titled “Relevance of Netaji Subhas Chandra Bose in 21st Century” on 22nd January 2021. The webinar was presented by Shri Chandra Kumar Bose, the Spokesperson and Convener of the Open Platform for Netaji. Shri Chandra Kumar Bose has worked on social issues and is associated with Indian Socialist Democratic Forum (ISDF), an organisation conducting awareness programmes for the people on Human Rights in India. He has been associated with Netaji Subhas Foundation (NSF) operating out of Kolkata and London. NSF is a Research institute involved with unravelling the story of the Azad Hind Fauj and Netaji Subhas Chandra Bose.
The country is commemorating the 125th Birth Anniversary year of Netaji Subhas Chandra Bose on 23rd January 2021. The Government has decided to observe this day as “Parakram Diwas’ every year. This webinar held on 22nd January as a tribute to the life and the contribution Netaji made to India's freedom struggle. The Philosophy, Ideology &the Vision of Netaji Subhas Chandra Bose for united & progressive India where the main concern and objective was liberating India from British rule, exploitation and oppression along with thrust on overall development of India on social, economic and political front.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.