ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ 22 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ 2021 ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ , ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਫਸਲੀ ਚੱਕਰ , ਨਵੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ , ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਤੇ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਉਗਾਉਣ ਲਈ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
22 JAN 2021 5:59PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਰੀਡ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇੱਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਜਿਹੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਆਸ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਉਹ ਸੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ I ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਪਤਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਖੂਨ ਪਸੀਨਾ ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਇਹਨਾਂ ਖਿਲਾਫ ਸਖ਼ਤ ਮੇਹਨਤ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਕਿ ਵਾਢੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਬਿਲਕੁੱਲ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਖਰੀਫ ਤੇ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋਵੇ । ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਪਿਛਲੇ ਫਸਲੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਫਸਲਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਚੇ ਮਿੱਥਣ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉੱਪਰ ਦੱਸੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਵਧੀਕ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦਾ ਵਧੀਕ ਸਰੋਤ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 51 ਲੱਖ ਟਨ ਦਾਲਾਂ , ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੋਰ ਚੌਥੇ ਐਡਵਾਂਸ ਐਸਟੀਮੇਟਸ (2019—20) ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ 296.65 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਨ 319.57 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ 2019—20 ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ । ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 23.15 ਅਤੇ 33.42 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 354.91 ਲੱਖ ਗੰਢਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਫਰੰਟ ਉਪਰ ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਰਿਵਾਇਤੀ ਅਨਾਜ ਫਸਲਾਂ ਤੋਂ ਬੇਹਤਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੇ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਯਤਨਾਂ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020—21 ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਧਾਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਸੁਧਰੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕ ਤਕਨੀਕਾਂ , ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਧਰਾਤਲ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਦਾਮੋਦਰਦਾਸ ਭਾਈ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰੇਗੀ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਲੋਗਨ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , "ਵਾਧੂ ਫਸਲ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ" ।
ਏ ਪੀ ਐੱਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare Shri Parshottam Rupala addresses the National Conference on Agriculture for Summer Campaign, 2021 through Video Conferencing on 22nd January, 2021
Principal Secretaries Agriculture, Agriculture Production Commissioners of States, Agriculture Officers and Scientists discussed ways and means to increase income through utilization of summer season for growing short duration crops of pulses, oil seeds, new production technologies, crop rotations and diversification.
22 JAN 2021 5:59PM by PIB Delhi
The agriculture sector is the backbone of the economy of the country. The Government accords the highest priority to this sector and has taken several vital steps in Agriculture to improve the socio economic status of the farmers to improve their lives.
Inspite of uncertainty during the lockdown period one activity which gave continuous hope and certainty was only Agriculture activity and the reassurance of food security. Throughout India, a number of farmers and agriculture labours sweated and toiled against all adversities. Their untiring efforts coupled with timely interventions by the Central and State Governments, ensured that there was minimal or no disruption to harvesting activities and the continued harvesting of the Kharif & Rabi crops and sowing of summer crops.
This Conference is going to review and assess the crop performance during the last crop season and fix crop-wise targets for Zaid/Summer season in consultation with State Governments, ensure supply of critical inputs and facilitate adoption of innovative technologies with a view to enhance production and productivity of the above crops. Growing of Summer crops provides not only additional domestic requirements of food grains and feeding livestock but also an additional source of income to farmers.
A target of 51 lakh has been fixed to cover summer season with pulses, oil seeds and nutri-cereals crops this season. Further, as per 4th Advance Estimates (2019-20), total food grains production in the country is estimated at 296.65 million tonnes, and horticulture production 319.57 which will be an all time record in 2019-20. The pulses and oilseeds production is at 23.15 and 33.42 million tonnes, respectively. Production of cotton is being estimated at 354.91 lakh bales with which India is set to rise to the top producing countries in the world. On the production and productivity fronts, the horticulture sector has also outperformed conventional food grain crops. This year has established a milestone in the history of Indian agriculture. This has become possible with the strenuous efforts made by farmers. Government of India has enhanced the budget allocation to agriculture in 2020-21 to make our farmers prosperous on production and income fronts both.
Government will make all out efforts to make the agriculture sector self reliant and entrepreneurial mode by developing necessary strategies, improved production technologies, creating new market opportunities and developing agricultural infrastructure to take the Nation to a new Horizon under the dynamic leadership of our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Damodardas Bhai Modi ji.
Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare Shri Parshottam Rupala wished that summer season crops are required to be promoted with a slogan “Extra Season, Extra Crop and Extra Income for Prosperity”.