ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
22 JAN 2021 11:00AM by PIB Chandigarh
ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ 21 ਜਨਵਰੀ,2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ 5ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ (ਐਸਟੀਆਈਪੀ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਖਰੜੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ, ਰਾਜ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ' ਤੇ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਚਾਰਵਾਨ ਲੀਡਰਾਂ ਅਤੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਮੁੱਖ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇਸ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸੁਝਾਅ, ਫੀਡਬੈੱਕ ਅਤੇ ਟਿਪਣੀਆਂ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਨ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਏਗਾ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਦੀਆਂ ਐੱਸਟੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਹਰ ਤਰਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਟੀਆਈ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ- ਸਾਰੀਆਂ ਪਬਲਿਕ-ਫੰਡਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ, INDSTA- ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਸਦੱਸਤਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੱਲ ਸਬੰਧੀ ਖੋਜ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ 'ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਾਲੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਆਦਿ’ ਵਰਗੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਦਾ ਖਰੜਾ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 300 ਦੌਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 43,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਈ ਪੋਸਟ-ਡਰਾਫਟ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਗਲੇ 2 ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ, ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਆਰਐਂਡਡੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਬਾਰੇ ਦੁਬਾਰਾ ਵਿਚਾਰਣ ਅਤੇ ਮੁੜ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਰਕਾਰੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਡੇਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀਆਂ ਬਣਾਉਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਟਿਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।

Ministry of Science & Technology
Experts highlight the need for strengthening centre-state cooperation, developing researcher’s network at state level
22 JAN 2021 11:00AM by PIB Delhi
Experts highlighted the need for centre-state cooperation, developing researchers’ network at state level and connecting them to national level, establishing centres of excellence in technologically backward areas and inter-institutional collaboration at the first post-draft consultation meeting of the 5th National Science Technology and Innovation Policy (STIP) organized on 21st January 2021.
“Suggestions, feedback and comments came up through this consultation have been quite insightful and will be taken forward in revising the draft STIP” Dr. Akhilesh Gupta, Head STIP Secretariat, pointed out at the Post-draft STIP consultation with thought leaders and representatives of Govt., Academia, and Industry from the Northern Region of India.
He highlighted recommendations of the STIP like a National STI observatory as a central repository for all kinds of data related to and generated from the STI ecosystem, INDSTA- a dedicated portal to provide access to the outputs of all public-funded research, one nation one subscription, research addressing solutions with focus on rural problems in India, support to grassroots innovators, creation of ‘engaged universities to the needs of community, equity and inclusion, greater engagement of Indian diaspora, positioning a national policy research institute, etc ’.
The draft STIP was put together by STIP Secretariat led by Dr Gupta with support available from the Office of Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India (GoI) and the Department of Science & Technology (DST), GoI. The Secretariat carried out an extensive consultation process involving more than 43,000 stakeholders in India and abroad through over 300 rounds of discussions. The STIP was released for public consultation on 31st December 2020. Since then, a number of post-draft consultations have already been initiated to invite suggestions and recommendations. A series of consultations have been planned during next 2 weeks.
Professor Raj Kumar, Vice-Chancellor Panjab University, Chandigarh, who presided over the event, stressed the need for revisiting and refocusing of priorities taking in consideration the requirement of local people and connecting R&D with industry.
Representatives of government, academia, and industry came up with comments and suggestions on aspects like building data repositories, setting up of technology facilitation centres, and so on.