Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the 18th Convocation of Tezpur University, Assam
22 JAN 2021 1:46PM by PIB Delhi
Namaskar!
Prof. Jagdish Mukhi ji, Governor of Assam, Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Chief Minister of Assam Shri Sarbananda Sonowal ji, Vice Chancellor of Tezpur University Prof. V.K. Jain ji, other faculty members and my talented dear students of Tezpur University, today is a life-long moment for more than 1200 students. Today is a very important day for your teachers, professors and your parents too. And the most important thing is that the name of Tezpur University has been affixed to your career forever from today. The happier you are today, the more I am. The more you are optimistic of your future today, the more I have immense faith in all of you. I am confident that what you have learnt at Tezpur University will give a new momentum and a new height to the progress of Assam and the country.
Friends,
There are many reasons for this trust. First, the historical place of Tezpur and the inspiration from its mythological history! Secondly, the work you are doing at Tezpur University, which I am told, evokes a lot of enthusiasm. And, thirdly, not just me, but the country also has unwavering faith in the capabilities of eastern India, its people, its youth and their nation building efforts.
Friends,
The spirit of the university anthem, which was sung before the distribution of awards and medals, salutes the great history of Tezpur. I want to repeat a few lines because these have been written by Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji, the pride of Assam. He has written: अग्निगड़र स्थापत्य, कलियाभोमोरार सेतु निर्माण, ज्ञान ज्योतिर्मय, सेहि स्थानते बिराजिसे तेजपुर विश्वविद्यालय i.e., Tezpur University is established where there is Agnigarh (fire fort), where there is Kolia Bhomora Setu (bridge), where there is a light of knowledge. Bhupen Da has described so much in these three lines. The history of Agnigarh, which is associated with Prince Anirudha-Princess Usha, Lord Shri Krishna, the vision of the great Ahom General Kalia Bhomora Phukan, the repository of knowledge, is the inspiration of Tezpur. Along with Bhupen Da, great personalities like Jyoti Prasad Agarwala and Bishnu Prasad Rabha are the identities of Tezpur. Since you have studied in their ‘karmabhoomi’, in their birthplace, and, therefore, it is natural that you feel proud and your life is bubbling with self-confidence.
Friends,
Our country is heralding 75 years of its independence this year. Countless people from Assam have contributed to the country’s liberation from hundreds of years of servitude. People at that time sacrificed their lives for the freedom of the country, gave up their youth, now you have to live for a new India, for a self-reliant India, and to make your life meaningful. From now till the completion of 100 years of India's independence, these 25-26 years are also the golden years of your life. Imagine the dreams of the young guy, the daughter who would be of your age during the period of 1920-21. What were the things on their minds which they embraced and exhausted their life to achieve them? Try to imagine what the people of your age used to do 100 years ago, then it will not take you time to think what you have to do. It is a golden period for you. Spread the splendor of Tezpur all over India and across the world. Take Assam and the North-East to the new heights of development. The way our government is engaged in the development of the North East today and the way work is being done in every sector, including connectivity, education, health, etc is creating many new possibilities for you. Take full advantage of these possibilities. Your efforts show that you also have the capacity and the ability to think new and to innovate.
Friends,
Tezpur University is also known for its Innovation Center. Your grassroots innovations also give new impetus and strength to Vocal for Local. These innovations are effective in solving local problems, opening up new doors of development. As I am told, your Department of Chemical Science has developed a low-cost and easy to use technology to clean drinking water. It is benefiting a large number of villages of Assam. Rather, I am told that this new technology is being used in states like Chhattisgarh, Odisha, Bihar, Karnataka and Rajasthan, meaning that your fame is now spreading. The development of this kind of technology in India will help realize the dream of the Jal Jeevan Mission to provide drinking water to every household.
Friends,
Apart from water, the task that you have taken to convert waste into energy in villages, its impact will be very huge. Crop residues are a big challenge to both our farmers and our environment. The work that you are doing at your university on an inexpensive and effective technology related to biogas and organic fertilizer can solve a major problem of the country.
Friends,
I have also been informed that Tezpur University is also running a campaign to preserve biodiversity and the rich heritage of the North East. It is a very commendable job to document the languages of the tribal communities of the North East which are at risk of extinction. Similarly, you are engaged in so many miscellaneous works, whether it is the preservation of the art on the centuries-old wood at Batadrava Than in Nagaon, the birthplace of Srimanta Sankaradeva, or the digitization of books and papers of Assam written during the period of subjugation. Whosoever listens will feel proud that this devotion and practice is happening in Tezpur, the remote eastern end of India. You are really doing wonders.
Friends,
When I came to know about so much, the question came to mind, from where do you get the motivation to do so much research on local subjects and local needs? The answer is also at the Tezpur University campus. Now like your hostels -- Charaideo, Nilachal, Kanchanjungha, Patkai, Dhansiri, Subansiri, Kopili – these are names of mountains, peaks and rivers. And these are not just names. They are also the living inspiration of life. In the journey of life, we have to face many difficulties, climb many mountains and cross many rivers. This is not a one-time job. You climb one mountain and then move towards the other. With every mountain climbing, your information also expands, your expertise increases and your perspective is inclined for new challenges. Similarly, rivers also teach us a lot. Rivers consist of many auxiliary streams and then merge into the sea. We should also seek knowledge from different people in life, learn and achieve our goals by moving forward with those lessons.
Friends,
When you move forward with this approach, you will be able to contribute to the development of Assam, North East and the country. You may have seen that the Atmanirbhar Bharat campaign has become an integral part of our vocabulary during this Corona period. It has merged with our dreams. Our efforts, our determination, our accomplishments, our efforts, everything are revolving around it, but what is this campaign? After all, what is the change? Is this change limited to resources? Is this change limited to physical infrastructure only?
Is this change only in technology? Is the change due to the growing economic and strategic might? The answer to each such question is yes. But, the biggest change is regarding instinct, action and reaction. Today, the mode and mood of our young country to deal with every challenge and problem is somewhat different. We have seen its recent example in the world of cricket. Many of you would have followed the Indian cricket team's Australia tour. What kind of challenges our team had to face during this tour? We lost so badly, but we bounced back immediately and we won in the next match. Despite injuries, our players remained steadfast on the field to save the match. Instead of being disappointed in challenging conditions, our young players faced the challenge, found out new solutions. No doubt, some players had little experience, but the morale was very high. As soon as they got the opportunity, they created history. Such was the belief in talent and temperament that they defeated a better team, a very experienced team and which boasted of so many experienced players.
Young friends,
The performance of our players on the cricket field is important not only in sports; it's also a huge life lesson. The first lesson is that we should have faith and confidence in our ability. The second lesson is about our mindset. If we move forward with a positive mindset, the result will also be positive. The third and most important lesson is if you have the option to play safe on one side and have the option of a difficult win on the other, you must explore the victory option. If there is occasional failure in a bid to win, there is no harm in it. Do not be afraid to take risks and experiment. We will have to be proactive and fearless. Once we come out of the fear of failure and the unnecessary pressure that we put on ourselves we will emerge fearless also.
Friends,
It is not so that India seeped in morale and dedicated to its goals appears only on the cricket field. You are also the snapshot of it. You are confident and full of self-confidence. You are not afraid to think and walk offbeat. The same young energy like you has also given India a lot of strength in its fight against corona. You may recall, at the beginning of this battle, there were apprehensions that India, with such a large population, would be devastated by the corona in the absence of resources. But India proved that if you have resolve and resilience then it does not take time to develop resources. That is what India did. Instead of compromising with the situation, India took swift and proactive decisions, rather than waiting for the problem to escalate. This is the result that India was able to combat the virus effectively. With Made in India solutions, we checked the spread of virus and improved our health infra. Now, our vaccine-related research and production capability is giving confidence of a protective cover to India as well as many countries in the world.
Would this success be possible if we did not trust our scientists, researchers, scholars and the strength of our industry? And friends, why only the health sector, take our digital infrastructure for example. Could the government reach out to the poorest of the poor so effectively in a crisis like Corona if we were to assume that DBT and digital transactions were not possible in the absence of literacy in India? Would it ever be possible if we are among the world’s leading countries in fin tech and digital inclusion today? The India of today is not afraid to experiment to solve the problems and is not deterred to work on a large scale. The biggest campaigns on banking inclusion, building toilets, providing houses to every family and providing door-to-door drinking water are taking place in India. Then there is the largest health assurance scheme and now the largest vaccination campaign is taking place in India. All these have benefited the North East and the people of Assam. Such plans can only be run if the country and society is brimming with confidence and the country is putting all its might to innovate and to change the status quo.
Friends,
Today, the way new technologies are developing in India and the world they are creating new possibilities in every sector. Today, we are witnessing many such experiments in day-to-day life like branchless banks, retail business without showrooms, cloud kitchens without dining halls, etc. It is also possible that future universities would be completely virtual and students and faculties from all over the world could become part of any university. We need to have an important regulatory framework for this kind of transformation. It is being continuously tried through the new National Education Policy. This policy encourages greater use of technology, multidisciplinary education and flexibility. The new National Educational Policy emphasizes the need to create our education system for Data and Data Analytics. With the help of Data Analysis, the whole process will be much better from admission to teaching and evaluation.
I am confident that Tezpur University will play an important role in realizing these goals of the National Education Policy. I have full confidence in the track record and the potential of Tezpur University. And I would particularly say this to my student colleagues that you work not only for your future but for the future of the nation when your formal education is completed. Remember just one thing, if your purpose is high, you will not be affected by the highs and lows of life. The next 25-26 years of your life are going to determine your career as well as the destiny of the country.
I am sure all of you will take the country to new heights. In 2047, when the country celebrates 100 years of independence, this period of 25-30 years will be replete of your contribution, your efforts and your dreams. Imagine how big a role your 25 years is going to play in the centenary of independence. So friends, let us be conscious of those dreams and march ahead with those resolutions, dreams and achievements. See, life will make its way across each height of success. On this auspicious occasion today, I convey my best wishes to your family members, to your teachers, faculties, to your dreams, to everyone. My infinite wishes!
Many many thanks!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਅਸਾਮ ਦੀ 18ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰ‍ਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 JAN 2021 1:46PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅਸਾਮ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜਗਦੀਸ਼ ਮੁਖੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀਕੇ ਜੈਨ ਜੀ, ਹੋਰ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਸ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਤੇਜਸਵੀ, Talented, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ Students, ਅੱਜ 1200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Students ਲਈ, ਜੀਵਨ ਭਰ ਯਾਦ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ-ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਸ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਾਮ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਜਿਤਨਾ ਖੁਸ਼ ਹੋ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਮੈਂ ਵੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਤਨੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਪਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਜ੍ਹਾਂ ਵੀ ਹਨ-ਪਹਿਲਾ-ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਦਾ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ। ਦੂਸਰਾ-ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ’ਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ ਮੇਰਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਂਥਮ ਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਭਾਵ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਦੇ ਮਹਾਨ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪੰਕਤੀਆਂ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੌਰਵ, ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਭੂਪੇਨ ਹਜਾਰਿਕਾ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ-ਅਗਨਿਗੜਰ ਸਥਾਪਤਯ, ਕਲਿਯਾਭੋਮੋਰਾਰ ਸੇਤੁ ਨਿਰਮਾਣ, ਗਿਆਨ ਜਯੋਤਿਰਮਯ, ਸੇਹਿ ਸਥਾਨਤੇ ਬਿਰਾਜਿਸੇ ਤੇਜਪੁਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਯਾਲਯ (अग्निगड़र स्थापत्य, कलियाभोमोरार सेतु निर्माण, ज्ञान ज्योतिर्मय, सेहि स्थानते बिराजिसे तेजपुर विश्वविद्यालय), ਯਾਨੀ ਜਿੱਥੇ ਅਗਨੀਗੜ੍ਹ ਜਿਹਾ ਸਥਾਪਤਯ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਕਲਿਆ-ਭੋਮੋਰਾ ਸੇਤੁ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਜਯੋਤੀ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੈ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਪੰਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਵਰਣਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਗਨੀਗੜ੍ਹ ਦਾ, ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਅਨਿਰੁੱਧ-ਰਾਜਕੁਮਾਰੀ ਊਸ਼ਾ-ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਤਿਹਾਸ, ਮਹਾਨ ਆਹੋਮ ਸੂਰਬੀਰ ਕਲਿਆ-ਭੋਮੋਰਾ ਫੁਕਨ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਗਿਆਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ, ਇਹ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ। ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਗਰਵਾਲ, ਬਿਸ਼ਣੁ ਪ੍ਰਸਾਦ ਰਾਭਾ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਰਮਭੂਮੀ ਵਿੱਚ, ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਾਲ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਆਪਣੀ ਜਵਾਨੀ ਖਪਾ ਦਿੱਤੀ, ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜੀ ਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੱਕ, ਇਹ 25-26 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੀ ਸੁਨਹਿਰੀ ਵਰ੍ਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ 1920-21 ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ, ਜੋ ਬੇਟੀ ਤੁਹਾਡੀ ਉਮਰ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਉਮਰ ਦੇ ਹੋ, 1920-21 ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕੀ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਢਾਲਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ– ਆਪ ਨੂੰ ਖਪਾਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਜੇਕਰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਯਾਦ ਕਰੋ, 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ ਕੀ ਕਰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਅੱਜ ਅੱਗੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੋਚਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ Golden Period ਹੈ। ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਓ। ਅਸਾਮ ਨੂੰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਓ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਹੈਲਥ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਸੋਚਣ, ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਆਪਣੇ Innovation Center ਲਈ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ Grassroots Innovations, Vocal for Local ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ Innovations ਸਥਾਨਕ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਡਿਮਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਨੇ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਅਸਾਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅਸਾਮ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਕੀਰਤੀ ਪਤਾਕਾ ਹੁਣ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ-ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ Waste ਨੂੰ Energy ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਜੋ ਬੀੜਾ ਤੁਸੀਂ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਬਾਇਓਗੈਸ ਅਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਰਟੀਲਾਈਜਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ Bio-Diversity ਅਤੇ Rich Heritage ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਉਹ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Document ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੰਤ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ, ਨਗਾਂਵ ਦੇ ਬਾਤਾਦ੍ਰਵ ਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਲੱਕੜੀ ‘ਤੇ ਉੱਕਰੀ ਗਈ ਕਲਾ ਦਾ Preservation ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਪੇਪਰਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ, ਤੁਸੀਂ ਵਾਕਿਆ ਇਤਨੇ ਵਿਵਿਧ ਕੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹੋ। ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਣੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਗਰਵ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਤਨਾ ਦੂਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਸਿਰੇ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਪੱਸਿਆ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਧਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਵਾਕਿਆ ਹੀ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਜਾਣਿਆ ਤਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵਾਲ ਵੀ ਆਇਆ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ, ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਕੰਮ, ਇਤਨੀ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ? ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਵੀ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹੋਸਟਲਸ। ਚਰਾਈਦੇਵ, ਨੀਲਾਚਲ, ਕੰਚਨਜੰਗਾ, ਪਟਕਾਈ, ਧਾਨਸਿਰੀ, ਸੁਬਨਸਿਰੀ, ਕੋਪਿਲੀ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਰਬਤਾਂ, ਚੋਟੀਆਂ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਦੀ ਜੀਉਂਦੀ-ਜਾਗਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਹਨ। ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਨੇਕ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ, ਅਨੇਕ ਪਰਬਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਕਈ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਪਰਬਤ ਚੜ੍ਹਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧਦੇ ਹੋ। ਹਰ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ Expertise ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡਾ Perspective ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਦੀਆਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਦੀਆਂ, ਕਈ ਸਹਾਇਕ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਗਿਆਨ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ, ਤਾਂ ਅਸਾਮ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕੋਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਡੀ Vocabulary ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਘੁਲ-ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ, ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ, ਸਾਡੀ ਸਿੱਧੀ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਸਭ ਕੁਝ ਉਸ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਆਖਿਰ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ ਕੀ ? ਆਖਿਰ ਬਦਲਾਅ ਕੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ? ਕੀ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਿਰਫ Resources ਵਿੱਚ ਹੈ ? ਕੀ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਿਰਫ Physical Infrastructure ਵਿੱਚ ਹੈ ?
ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਸਿਰਫ Technology ਵਿੱਚ ਹੈ? ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਸਿਰਫ ਵਧਦੀ Economic ਅਤੇ Strategic Might ਦਾ ਹੈ ? ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ Instinct ਦਾ, Action ਅਤੇ Reaction ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ, ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦਾ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅੰਦਾਜ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ, ਹੁਣ ਕੁਝ ਹਟ ਕੇ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਣ ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਸਾਨੂੰ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦਿਖਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮ ਦੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਟੂਰ ਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਟੂਰ ਵਿੱਚ ਕੀ-ਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਈਆਂ ? ਸਾਡੀ ਇਤਨੀ ਬੁਰੀ ਹਾਰ ਹੋਈ ਲੇਕਿਨ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉੱਭਰੇ ਵੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਚੋਟ ਲਗਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਮੈਚ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਡਟੇ ਰਹੇ। Challenging Conditions ਵਿੱਚ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ Challenge ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ੇ। ਕੁਝ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਜ਼ਰੂਰ ਘੱਟ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੌਸਲਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਬੁਲੰਦ ਦਿਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਟੀਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ Talent ਅਤੇ Temperament ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਾਕਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਨੀ ਅਨੁਭਵੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਇਤਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਪਰਾਜਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਹ Performance ਸਿਰਫ Sports ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਹੀ Important ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Life Lesson ਵੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ Lesson ਇਹ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ Ability ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, Confidence ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ Lesson ਸਾਡੇ ਮਾਈਂਡਸੈਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੇਕਰ ਪਾਜਿਟਿਵ ਮਾਈਂਡਸੈਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ ਤਾਂ, ਰਿਜਲਟ ਵੀ ਪਾਜਿਟਿਵ ਹੀ ਆਣਉਗੇ। ਤੀਸਰਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ Lesson, ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਤਰਫ Safe ਨਿਕਲ ਜਾਣ ਦੀ Option ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਜਿੱਤ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਜੈ ਦੀ Option ਜ਼ਰੂਰ explore ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਹੱਥ ਲੱਗੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਿਸਕ ਲੈਣ ਤੋਂ, ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਤੋਂ ਡਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ proactive ਅਤੇ fearless ਹੋਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਜੋ Failure ਦਾ ਡਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਜੋ Unnecessary Pressure ਆਪਣੇ ਉੱਪਰ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋਗੇ ਤਾਂ fearless ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੋਗੇ ਵੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੌਸਲੇ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ, ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਫੀਲਡ ‘ਤੇ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਤਾਂ ਇਸੇ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਹੋਂ। ਤੁਸੀਂ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, Self-confidence ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਲੀਕ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਚਲਣ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੀ ਇਸ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲੜਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਜਤਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਕਿ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ, Resources ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ, Resolve ਅਤੇ Resilience ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ ਤਾਂ Resources ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹੀ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਲਾਤ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਮੁਸੀਬਤ ਵਧੇ ਇਸ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲਏ, Proactive ਹੋ ਕੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਸਰਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧ ਪਾਇਆ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੜ ਪਾਇਆ। Made in India Solutions ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ, ਆਪਣੇ ਹੈਲਥ ਇੰਫ੍ਰਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ Vaccine ਨਾਲ ਜੁੜੀ Research ਅਤੇ Production ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਆਪਣੇ Researchers, ਸਕਾਲਰਸ ਤੋਂ, ਆਪਣੇ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਤੋਂ, ਆਪਣੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਾ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਕੀ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ ? ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਸਿਰਫ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਹੀ ਕਿਉਂ, ਸਾਡਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੀ ਲਓ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਵੀ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Literacy ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ, DBT ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੀ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਇਤਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ? ਅੱਜ ਜਿਸ Fintech ਵਿੱਚ, Digital Inclusion ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਾਂ, ਉਹ ਕੀ ਕਦੇ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ? ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ Experiment ਤੋਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਡਰਦਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਦਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Banking Inclusion ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟਾਇਲਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਘਰ-ਘਰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈਲਥ ਐਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਦੋਂ ਚਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਯਥਾਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ, Innovate ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਬਿਨਾ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦੇ ਬੈਂਕ, ਬਿਨਾ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਬਿਨਾ ਡਾਇਨਿੰਗ ਹਾਲ ਦੇ ਕਲਾਉਡ ਕਿਚਨ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ Virtual ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆਭਰ ਤੋਂ Students ਅਤੇ Faculties ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਸਕਣ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਟਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੇਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ Technology ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਮਲਟੀਡਿਸਿਪਲਿਨਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ Flexibility ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ National Educational Policy, Data ਅਤੇ Data Analytics ਲਈ ਸਾਡੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। Data Analysis ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ Admission ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Teaching ਅਤੇ Evaluation ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ Student ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਫਾਰਮਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਫਿਊਚਰ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਬਸ ਇੱਕ ਗੱਲ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ Purpose ਉੱਚਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਨਾਲ ਉਤਨਾ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25-26 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਗੇ। 2047, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇਹੀ 25-30 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਤੁਹਾਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ 25 ਸਾਲ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਆਓ ਸਾਥੀਓ, ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਲਈ ਸਜਗ ਕਰੋ, ਚਲ ਪਵੋ, ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਪਵੋ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਪਵੋ, ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਨਿਕਲ ਪਵੋ। ਦੇਖੋ, ਜੀਵਨ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਉਚਾਈ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿਤਰ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਜਗਤ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ faculties ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਨੰਤ-ਅਨੰਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ!!