Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the 18th Convocation of Tezpur University, Assam
22 JAN 2021 1:46PM by PIB Delhi
Namaskar!
Prof. Jagdish Mukhi ji, Governor of Assam, Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Chief Minister of Assam Shri Sarbananda Sonowal ji, Vice Chancellor of Tezpur University Prof. V.K. Jain ji, other faculty members and my talented dear students of Tezpur University, today is a life-long moment for more than 1200 students. Today is a very important day for your teachers, professors and your parents too. And the most important thing is that the name of Tezpur University has been affixed to your career forever from today. The happier you are today, the more I am. The more you are optimistic of your future today, the more I have immense faith in all of you. I am confident that what you have learnt at Tezpur University will give a new momentum and a new height to the progress of Assam and the country.
Friends,
There are many reasons for this trust. First, the historical place of Tezpur and the inspiration from its mythological history! Secondly, the work you are doing at Tezpur University, which I am told, evokes a lot of enthusiasm. And, thirdly, not just me, but the country also has unwavering faith in the capabilities of eastern India, its people, its youth and their nation building efforts.
Friends,
The spirit of the university anthem, which was sung before the distribution of awards and medals, salutes the great history of Tezpur. I want to repeat a few lines because these have been written by Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji, the pride of Assam. He has written: अग्निगड़र स्थापत्य, कलियाभोमोरार सेतु निर्माण, ज्ञान ज्योतिर्मय, सेहि स्थानते बिराजिसे तेजपुर विश्वविद्यालय i.e., Tezpur University is established where there is Agnigarh (fire fort), where there is Kolia Bhomora Setu (bridge), where there is a light of knowledge. Bhupen Da has described so much in these three lines. The history of Agnigarh, which is associated with Prince Anirudha-Princess Usha, Lord Shri Krishna, the vision of the great Ahom General Kalia Bhomora Phukan, the repository of knowledge, is the inspiration of Tezpur. Along with Bhupen Da, great personalities like Jyoti Prasad Agarwala and Bishnu Prasad Rabha are the identities of Tezpur. Since you have studied in their ‘karmabhoomi’, in their birthplace, and, therefore, it is natural that you feel proud and your life is bubbling with self-confidence.
Friends,
Our country is heralding 75 years of its independence this year. Countless people from Assam have contributed to the country’s liberation from hundreds of years of servitude. People at that time sacrificed their lives for the freedom of the country, gave up their youth, now you have to live for a new India, for a self-reliant India, and to make your life meaningful. From now till the completion of 100 years of India's independence, these 25-26 years are also the golden years of your life. Imagine the dreams of the young guy, the daughter who would be of your age during the period of 1920-21. What were the things on their minds which they embraced and exhausted their life to achieve them? Try to imagine what the people of your age used to do 100 years ago, then it will not take you time to think what you have to do. It is a golden period for you. Spread the splendor of Tezpur all over India and across the world. Take Assam and the North-East to the new heights of development. The way our government is engaged in the development of the North East today and the way work is being done in every sector, including connectivity, education, health, etc is creating many new possibilities for you. Take full advantage of these possibilities. Your efforts show that you also have the capacity and the ability to think new and to innovate.
Friends,
Tezpur University is also known for its Innovation Center. Your grassroots innovations also give new impetus and strength to Vocal for Local. These innovations are effective in solving local problems, opening up new doors of development. As I am told, your Department of Chemical Science has developed a low-cost and easy to use technology to clean drinking water. It is benefiting a large number of villages of Assam. Rather, I am told that this new technology is being used in states like Chhattisgarh, Odisha, Bihar, Karnataka and Rajasthan, meaning that your fame is now spreading. The development of this kind of technology in India will help realize the dream of the Jal Jeevan Mission to provide drinking water to every household.
Friends,
Apart from water, the task that you have taken to convert waste into energy in villages, its impact will be very huge. Crop residues are a big challenge to both our farmers and our environment. The work that you are doing at your university on an inexpensive and effective technology related to biogas and organic fertilizer can solve a major problem of the country.
Friends,
I have also been informed that Tezpur University is also running a campaign to preserve biodiversity and the rich heritage of the North East. It is a very commendable job to document the languages of the tribal communities of the North East which are at risk of extinction. Similarly, you are engaged in so many miscellaneous works, whether it is the preservation of the art on the centuries-old wood at Batadrava Than in Nagaon, the birthplace of Srimanta Sankaradeva, or the digitization of books and papers of Assam written during the period of subjugation. Whosoever listens will feel proud that this devotion and practice is happening in Tezpur, the remote eastern end of India. You are really doing wonders.
Friends,
When I came to know about so much, the question came to mind, from where do you get the motivation to do so much research on local subjects and local needs? The answer is also at the Tezpur University campus. Now like your hostels -- Charaideo, Nilachal, Kanchanjungha, Patkai, Dhansiri, Subansiri, Kopili – these are names of mountains, peaks and rivers. And these are not just names. They are also the living inspiration of life. In the journey of life, we have to face many difficulties, climb many mountains and cross many rivers. This is not a one-time job. You climb one mountain and then move towards the other. With every mountain climbing, your information also expands, your expertise increases and your perspective is inclined for new challenges. Similarly, rivers also teach us a lot. Rivers consist of many auxiliary streams and then merge into the sea. We should also seek knowledge from different people in life, learn and achieve our goals by moving forward with those lessons.
Friends,
When you move forward with this approach, you will be able to contribute to the development of Assam, North East and the country. You may have seen that the Atmanirbhar Bharat campaign has become an integral part of our vocabulary during this Corona period. It has merged with our dreams. Our efforts, our determination, our accomplishments, our efforts, everything are revolving around it, but what is this campaign? After all, what is the change? Is this change limited to resources? Is this change limited to physical infrastructure only?
Is this change only in technology? Is the change due to the growing economic and strategic might? The answer to each such question is yes. But, the biggest change is regarding instinct, action and reaction. Today, the mode and mood of our young country to deal with every challenge and problem is somewhat different. We have seen its recent example in the world of cricket. Many of you would have followed the Indian cricket team's Australia tour. What kind of challenges our team had to face during this tour? We lost so badly, but we bounced back immediately and we won in the next match. Despite injuries, our players remained steadfast on the field to save the match. Instead of being disappointed in challenging conditions, our young players faced the challenge, found out new solutions. No doubt, some players had little experience, but the morale was very high. As soon as they got the opportunity, they created history. Such was the belief in talent and temperament that they defeated a better team, a very experienced team and which boasted of so many experienced players.
Young friends,
The performance of our players on the cricket field is important not only in sports; it's also a huge life lesson. The first lesson is that we should have faith and confidence in our ability. The second lesson is about our mindset. If we move forward with a positive mindset, the result will also be positive. The third and most important lesson is if you have the option to play safe on one side and have the option of a difficult win on the other, you must explore the victory option. If there is occasional failure in a bid to win, there is no harm in it. Do not be afraid to take risks and experiment. We will have to be proactive and fearless. Once we come out of the fear of failure and the unnecessary pressure that we put on ourselves we will emerge fearless also.
Friends,
It is not so that India seeped in morale and dedicated to its goals appears only on the cricket field. You are also the snapshot of it. You are confident and full of self-confidence. You are not afraid to think and walk offbeat. The same young energy like you has also given India a lot of strength in its fight against corona. You may recall, at the beginning of this battle, there were apprehensions that India, with such a large population, would be devastated by the corona in the absence of resources. But India proved that if you have resolve and resilience then it does not take time to develop resources. That is what India did. Instead of compromising with the situation, India took swift and proactive decisions, rather than waiting for the problem to escalate. This is the result that India was able to combat the virus effectively. With Made in India solutions, we checked the spread of virus and improved our health infra. Now, our vaccine-related research and production capability is giving confidence of a protective cover to India as well as many countries in the world.
Would this success be possible if we did not trust our scientists, researchers, scholars and the strength of our industry? And friends, why only the health sector, take our digital infrastructure for example. Could the government reach out to the poorest of the poor so effectively in a crisis like Corona if we were to assume that DBT and digital transactions were not possible in the absence of literacy in India? Would it ever be possible if we are among the world’s leading countries in fin tech and digital inclusion today? The India of today is not afraid to experiment to solve the problems and is not deterred to work on a large scale. The biggest campaigns on banking inclusion, building toilets, providing houses to every family and providing door-to-door drinking water are taking place in India. Then there is the largest health assurance scheme and now the largest vaccination campaign is taking place in India. All these have benefited the North East and the people of Assam. Such plans can only be run if the country and society is brimming with confidence and the country is putting all its might to innovate and to change the status quo.
Friends,
Today, the way new technologies are developing in India and the world they are creating new possibilities in every sector. Today, we are witnessing many such experiments in day-to-day life like branchless banks, retail business without showrooms, cloud kitchens without dining halls, etc. It is also possible that future universities would be completely virtual and students and faculties from all over the world could become part of any university. We need to have an important regulatory framework for this kind of transformation. It is being continuously tried through the new National Education Policy. This policy encourages greater use of technology, multidisciplinary education and flexibility. The new National Educational Policy emphasizes the need to create our education system for Data and Data Analytics. With the help of Data Analysis, the whole process will be much better from admission to teaching and evaluation.
I am confident that Tezpur University will play an important role in realizing these goals of the National Education Policy. I have full confidence in the track record and the potential of Tezpur University. And I would particularly say this to my student colleagues that you work not only for your future but for the future of the nation when your formal education is completed. Remember just one thing, if your purpose is high, you will not be affected by the highs and lows of life. The next 25-26 years of your life are going to determine your career as well as the destiny of the country.
I am sure all of you will take the country to new heights. In 2047, when the country celebrates 100 years of independence, this period of 25-30 years will be replete of your contribution, your efforts and your dreams. Imagine how big a role your 25 years is going to play in the centenary of independence. So friends, let us be conscious of those dreams and march ahead with those resolutions, dreams and achievements. See, life will make its way across each height of success. On this auspicious occasion today, I convey my best wishes to your family members, to your teachers, faculties, to your dreams, to everyone. My infinite wishes!
Many many thanks!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അസമിലെ തേസ്‌പുർ സർവകലാശാലയുടെ പതിനെട്ടാമത് ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
22 JAN 2021 1:46PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌ക്കാരം !
അസം ഗവർണർ പ്രൊഫ. ജഗദീഷ് മുഖി ജി, കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ രമേശ് പൊഖ്രിയാൽ നിഷാങ്ക് ജി, അസം മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സർബാനന്ദ സോനോവാൽ ജി, തേസ്‌പുർ സർവകലാശാല വൈസ് ചാൻസലർ പ്രൊഫ. വി.കെ. ജെയ്ൻ ജി, മറ്റ് ഫാക്കൽറ്റി അംഗങ്ങൾ, തേസ്‌പുർ സർവകലാശാലയിലെ കഴിവുറ്റ എന്റെ പ്രിയ വിദ്യാർത്ഥികളേ
ഇന്ന് 1200 ൽ അധികം വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ജീവിതകാലം മുഴുവൻ. ഓർത്തിരിക്കാൻ പറ്റുന്ന ദിനമാണ്. നിങ്ങളുടെ അധ്യാപകർക്കും പ്രൊഫസർമാർക്കും നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾക്കും ഇന്ന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ദിവസമാണ്. ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യം, ഇന്ന് മുതൽ നിങ്ങളുടെ കരിയറിൽ തേസ്‌പുർ സർവ്വകലാശാലയുടെ പേര് എന്നെന്നേക്കുമായി മുദ്രവയ്ക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ഇന്ന് എത്രത്തോളം ആഹ്ളാദഭരിതരാണോ, ഞാൻ കൂടുതൽ. നിങ്ങളുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ ഇന്ന് എത്രത്തോളം ശുഭാപ്തി വിശ്വാസികളാണോ അത്രയധികം, എല്ലാവരിലും എനിക്ക് അതിയായ വിശ്വാസമുണ്ട്. തേസ്‌പുർ സർവകലാശാലയിൽ നിങ്ങൾ പഠിച്ച കാര്യങ്ങൾ അസാമിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും പുരോഗതിക്ക് ഒരു പുതിയ ആക്കം കൂട്ടും എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ വിശ്വാസത്തിന് നിരവധി കാരണങ്ങളുണ്ട്. ആദ്യം, തേസ്പൂരിലെ ചരിത്രപരമായ സ്ഥലവും അതിന്റെ പുരാണ ചരിത്രത്തിൽ നിന്നുള്ള പ്രചോദനവും! രണ്ടാമതായി, എന്നോട് പറഞ്ഞ തേജ്പൂർ സർവകലാശാലയിൽ നിങ്ങൾ ചെയ്യുന്ന ജോലി വളരെയധികം ഉത്സാഹം ജനിപ്പിക്കുന്നു. മൂന്നാമതായി, കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ, അവിടുത്തെ ജനത, യുവാക്കൾ, രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ എന്നിവയിൽ രാജ്യത്തിന് അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
അവാർഡുകളും മെഡലുകളും വിതരണം ചെയ്യുന്നതിന് മുമ്പ് ആലപിച്ച സർവകലാശാലാ ഗാനത്തിന്റെ ചൈതന്യം തേജ്പൂരിലെ മഹത്തായ ചരിത്രത്തെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. കുറച്ച് വരികൾ ആവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം ഇവ എഴുതിയത് അസമിന്റെ അഭിമാനമായ ഭാരത് രത്ന ഭൂപെൻ ഹസാരിക ജി ആണ്. അദ്ദേഹം എഴുതി: अग्निगड़र, कलियाभोमोरार सेतु, ज्ञान ज्योतिर्मय, सेहि स्थानते बिराजिसे तेजपुर , അതായത്, അഗ്നിഗഢ് (അഗ്നി കോട്ട) ഉള്ളിടത്ത് തേജ്പൂർ സർവ്വകലാശാല സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു, അവിടെ കോളിയ ഭോമോറ സേതു (പാലം) ഉണ്ട്, അവിടെ ഒരു പ്രകാശം ഉണ്ട് അറിവ്. ഈ മൂന്ന് വരികളിൽ ഭൂപൻ ദാ വളരെയധികം വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അറിവിന്റെ കലവറയായ മഹാനായ അഹോം ജനറൽ കാലിയ ഭോമോറ ഫുകാന്റെ ദർശനം, അനിരുധ-രാജകുമാരി ഉഷാ പ്രഭു ശ്രീ കൃഷ്ണനുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന അഗ്നിഗഡിന്റെ ചരിത്രം തേജ്പൂരിന്റെ പ്രചോദനമാണ്. ഭൂപൻ ദായ്‌ക്കൊപ്പം ജ്യോതി പ്രസാദ് അഗർവാല, ബിഷ്ണു പ്രസാദ് റഭ തുടങ്ങിയ മികച്ച വ്യക്തികളും തേജ്പൂരിലെ വ്യക്തിത്വങ്ങളാണ്. നിങ്ങൾ അവരുടെ ‘കർമ്മഭൂമി’ യിൽ, അവരുടെ ജന്മസ്ഥലത്ത് പഠിച്ചതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്, ഒപ്പം നിങ്ങളുടെ ജീവിതം ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ കുതിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നമ്മുടെ രാജ്യം ഈ വർഷം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നു. നൂറുകണക്കിന് വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ വിമോചനത്തിന് അസമിൽ നിന്നുള്ള എണ്ണമറ്റ ആളുകൾ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അക്കാലത്ത് ആളുകൾ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചു, അവരുടെ യുവത്വം ഉപേക്ഷിച്ചു, ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയ്ക്കായി, ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയ്ക്കായി ജീവിക്കണം, നിങ്ങളുടെ ജീവിതം അർത്ഥവത്താക്കണം. ഇപ്പോൾ മുതൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം പൂർത്തിയാകുന്നതുവരെ, ഈ 25-26 വർഷങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ സുവർണ്ണ വർഷങ്ങളാണ്. 1920-21 കാലഘട്ടത്തിൽ നിങ്ങളുടെ പ്രായത്തിലുള്ള മകളുടെ, ചെറുപ്പക്കാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സങ്കൽപ്പിക്കുക. അവ നേടുന്നതിനായി അവർ സ്വീകരിച്ച് ജീവിതം തളർത്തിക്കളഞ്ഞ അവരുടെ മനസ്സിലുള്ള കാര്യങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്? 100 വയസ്സിനു മുമ്പ് നിങ്ങളുടെ പ്രായത്തിലുള്ള ആളുകൾ എന്തുചെയ്യുന്നുവെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുക, അപ്പോൾ നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്യേണ്ടതെന്ന് ചിന്തിക്കാൻ സമയമെടുക്കില്ല. ഇത് നിങ്ങൾക്ക് ഒരു സുവർണ്ണ കാലഘട്ടമാണ്. ഇന്ത്യയിലുടനീളവും ലോകമെമ്പാടും തേജ്പൂരിന്റെ മഹത്വം പ്രചരിപ്പിക്കുക. അസമിനെയും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയെയും വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുക. വടക്കു കിഴക്കിന്റെ വികസനത്തിൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ ഇന്ന് ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന രീതിയും കണക്റ്റിവിറ്റി, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം മുതലായ എല്ലാ മേഖലകളിലും പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന രീതിയും നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി പുതിയ സാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഈ സാധ്യതകൾ പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക. പുതിയത് ചിന്തിക്കാനും പുതുമ കണ്ടെത്താനുമുള്ള ശേഷിയും കഴിവും നിങ്ങൾക്കുണ്ടെന്ന് നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇന്നൊവേഷൻ സെന്ററിനും പേരുകേട്ടതാണ് തേസ്പൂർ സർവകലാശാല. നിങ്ങളുടെ അടിത്തട്ടിലുള്ള പുതുമകൾ‌ ലോക്കലിനായുള്ള വോക്കലിന് പുതിയ പ്രചോദനവും ശക്തിയും നൽകുന്നു. പ്രാദേശിക പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും വികസനത്തിന്റെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കുന്നതിനും ഈ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ ഫലപ്രദമാണ്. നിങ്ങളുടെ കെമിക്കൽ സയൻസ് വകുപ്പ് കുടിവെള്ളം വൃത്തിയാക്കാൻ കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ ഉപയോഗിക്കാൻ എളുപ്പമുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. അസമിലെ ധാരാളം ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് ഇത് ഗുണം ചെയ്യുന്നു. പകരം, ഈ പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യ ഛത്തീസ്ഗഢ് , ഒഡീഷ, ബീഹാർ, കർണാടക, രാജസ്ഥാൻ തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ മനസ്സിലാക്കുന്നു. അതായത് നിങ്ങളുടെ പ്രശസ്തി ഇപ്പോൾ പ്രചരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ഇത്തരത്തിലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വികസനം എല്ലാ വീടുകൾക്കും കുടിവെള്ളം നൽകാനുള്ള ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഗ്രാമങ്ങളിൽ മാലിന്യങ്ങളെ ഊർജ്ജമാക്കി മാറ്റാൻ നിങ്ങൾ എടുത്ത ചുമതല വെള്ളത്തിന് പുറമെ, അതിന്റെ ആഘാതം വളരെ വലുതായിരിക്കും. വിളകളുടെ അവശിഷ്ടം നമ്മുടെ കർഷകർക്കും പരിസ്ഥിതിക്കും ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. ബയോഗ്യാസ്, ജൈവ വളം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചെലവുകുറഞ്ഞതും ഫലപ്രദവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ നിങ്ങളുടെ സർവ്വകലാശാലയിൽ നിങ്ങൾ ചെയ്യുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ജൈവവൈവിധ്യവും വടക്കു കിഴക്കിന്റെ സമ്പന്നമായ പൈതൃകവും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി തേജ്പൂർ സർവകലാശാലയും ഒരു പ്രചാരണ പരിപാടി നടത്തുന്നുണ്ടെന്നും എനിക്ക് വിവരം ലഭിച്ചു. വംശനാശ ഭീഷണി നേരിടുന്ന വടക്കു കിഴക്കിലെ ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുടെ ഭാഷകൾ രേഖപ്പെടുത്തുന്നത് വളരെ പ്രശംസനീയമായ ജോലിയാണ്. അതുപോലെ, നിങ്ങൾ നിരവധി കാര്യങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്, നാഗാവോണിലെ ബടദ്രാവയിൽ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള വിറകിലെ കലയുടെ സംരക്ഷണമായാലും , ശ്രീമന്ത ശങ്കരദേവന്റെ ജന്മസ്ഥലമായാലും അതോ ഈ കാലയളവിൽ എഴുതിയ അസാമിനെ കുറിച്ചുള്ള പുസ്തകങ്ങളുടെയും രേഖകളുടെയും ഡിജിറ്റൽവൽക്കരണമായാലും , ഇന്ത്യയുടെ വിദൂര കിഴക്കേ അറ്റത്തുള്ള തേസ്പൂരിലാണ് ഈ ഭക്തിയും പരിശീലനവും നടക്കുന്നതെന്ന് ഇവ ശ്രദ്ധിക്കുന്ന ആർക്കും അഭിമാനം തോന്നും. നിങ്ങൾ ശരിക്കും അത്ഭുതങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
വളരെയധികം കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഞാൻ അറിഞ്ഞപ്പോൾ, ചോദ്യം മനസ്സിൽ വന്നു, പ്രാദേശിക വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ചും പ്രാദേശിക ആവശ്യങ്ങളെക്കുറിച്ചും ഇത്രയധികം ഗവേഷണം നടത്താൻ നിങ്ങൾക്ക് എവിടെ നിന്ന് പ്രചോദനം ലഭിക്കും? തേസ്പൂർ യൂണിവേഴ്സിറ്റി കാമ്പസിലും ഉത്തരം ഉണ്ട്. ഇപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ ഹോസ്റ്റലുകളെപ്പോലെ - ചരൈഡിയോ, നിലാചൽ, കാഞ്ചൻജംഗ, പട്കായ്, ധൻസിരി, സുബാൻസിരി, കോപിലി - ഇവ പർവതങ്ങളുടെയും കൊടുമുടികളുടെയും നദികളുടെയും പേരുകളാണ്. ഇവ പേരുകൾ മാത്രമല്ല. ജീവിതത്തിന്റെ ജീവനുള്ള പ്രചോദനം കൂടിയാണ് അവ. ജീവിത യാത്രയിൽ, നമുക്ക് നിരവധി പ്രതിസന്ധികൾ നേരിടേണ്ടിവരുന്നു, നിരവധി പർവതങ്ങൾ കയറുകയും നിരവധി നദികൾ കടക്കുകയും വേണം. ഇത് ഒറ്റത്തവണയുള്ള ജോലിയല്ല. നിങ്ങൾ ഒരു പർവതത്തിൽ കയറി മറ്റൊന്നിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു. ഓരോ മലകയറ്റത്തിലും, നിങ്ങളുടെ അറിവുകളും വികസിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ വൈദഗ്ദ്ധ്യം വർദ്ധിക്കുകയും നിങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാട് പുതിയ വെല്ലുവിളികൾക്കായി ചായ്‌വ് ഉള്ളതുമാണ്. അതുപോലെ, നദികളും നമ്മെ വളരെയധികം പഠിപ്പിക്കുന്നു. നദികൾ നിരവധി ചെറിയ അരുവികൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു, തുടർന്ന് കടലിൽ ലയിക്കുന്നു. ജീവിതത്തിലെ വ്യത്യസ്ത ആളുകളിൽ നിന്ന് നാം അറിവ് തേടുകയും ആ പാഠങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോയി നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ പഠിക്കുകയും നേടുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഈ സമീപനവുമായി നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, അസം, വടക്കു കിഴക്ക് , രാജ്യം എന്നിവയുടെ വികസനത്തിന് നിങ്ങൾക്ക് സംഭാവന നൽകാൻ കഴിയും. ഈ കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ ആത്മനിർഭർ ഭാരത് പ്രചാരണം ഞങ്ങളുടെ പദാവലിയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി മാറിയതായി നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കാം. അത് നമ്മുടെ സ്വപ്നങ്ങളുമായി ലയിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ, നമ്മുടെ ദൃഢ നിശ്ചയം, നമ്മുടെ നേട്ടങ്ങൾ, നമ്മുടെ പരിശ്രമങ്ങൾ, എല്ലാം ഇതിനെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയാണ്, എന്നാൽ എന്താണ് ഈ കാമ്പെയ്ൻ? എല്ലാത്തിനുമുപരി, എന്താണ് മാറ്റം? ഈ മാറ്റം വിഭവങ്ങളിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടോ? ഈ മാറ്റം ഭൗതിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടോ?
ഈ മാറ്റം സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ മാത്രമാണോ? വളരുന്ന സാമ്പത്തികവും തന്ത്രപരവുമായ ശക്തി മൂലമാണോ മാറ്റം? അത്തരം ഓരോ ചോദ്യത്തിനും ഉത്തരം അതെ. പക്ഷേ, ഏറ്റവും വലിയ മാറ്റം സഹജാവബോധം, പ്രവർത്തനം, പ്രതികരണം എന്നിവയാണ്. ഇന്ന്, എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും പ്രശ്‌നങ്ങളെയും നേരിടാനുള്ള നമ്മുടെ യുവ രാജ്യത്തിന്റെ രീതിയും മാനസികാവസ്ഥയും കുറച്ച് വ്യത്യസ്തമാണ്. ക്രിക്കറ്റ് ലോകത്ത് അതിന്റെ സമീപകാല ഉദാഹരണം നാം കണ്ടു. നിങ്ങളിൽ പലരും ഇന്ത്യൻ ക്രിക്കറ്റ് ടീമിന്റെ ഓസ്‌ട്രേലിയ പര്യടനത്തെ പിന്തുടരുമായിരുന്നു. ഈ പര്യടനത്തിൽ നമ്മുടെ ടീമിന് എന്തൊക്കെ തരത്തിലുള്ള വെല്ലുവിളികൾ നേരിടേണ്ടി വന്നു? നാം വളരെ മോശമായി തോറ്റു, പക്ഷേ നമ്മുടെ കളിക്കാർ മത്സരം രക്ഷിക്കാൻ മൈതാനത്ത് ഉറച്ചുനിന്നു. വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ സാഹചര്യങ്ങളിൽ നിരാശപ്പെടുന്നതിനുപകരം, നമ്മുടെ യുവ കളിക്കാർ വെല്ലുവിളിയെ നേരിട്ടു, പുതിയ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി. ചില കളിക്കാർക്ക് അനുഭവം കുറവായിരുന്നു എന്നതിൽ സംശയമില്ല, പക്ഷേ മനോവീര്യം വളരെ ഉയർന്നതായിരുന്നു. അവസരം ലഭിച്ചയുടനെ അവർ ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. കഴിവിലും സ്വഭാവത്തിലുമുള്ള വിശ്വാസം അത്തരത്തിലുള്ളതായിരുന്നു, അവർ ഒരു മികച്ച ടീമിനെയും വളരെ പരിചയസമ്പന്നരായ നിരവധി കളിക്കാരുണ്ടെന്ന് അഭിമാനിക്കുകയും ചെയ്ത ടീമിനെയും പരാജയപ്പെടുത്തി,
യുവസുഹൃത്തുക്കൾ,
ക്രിക്കറ്റ് കളത്തിൽ ഞങ്ങളുടെ കളിക്കാരുടെ പ്രകടനം കായികരംഗത്ത് മാത്രമല്ല പ്രധാനമാണ്; ഇതൊരു വലിയ ജീവിത പാഠം കൂടിയാണ്. ആദ്യത്തെ പാഠം നമ്മുടെ കഴിവിൽ വിശ്വാസവും ആത്മവിശ്വാസവും ഉണ്ടായിരിക്കണം എന്നതാണ്. രണ്ടാമത്തെ പാഠം നമ്മുടെ മാനസികാവസ്ഥയെക്കുറിച്ചാണ്. പോസിറ്റീവ് മാനസികാവസ്ഥയോടെ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോയാൽ, ഫലവും പോസിറ്റീവ് ആയിരിക്കും. മൂന്നാമത്തേതും ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ടതുമായ പാഠം നിങ്ങൾക്ക് ഒരു വശത്ത് സുരക്ഷിതമായി കളിക്കാനുള്ള ഓപ്ഷനും മറുവശത്ത് പ്രയാസകരമായ വിജയത്തിനുള്ള ഓപ്ഷനുമാണെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ വിജയ ഓപ്ഷൻ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യണം. വിജയിക്കാനുള്ള ശ്രമത്തിൽ ഇടയ്ക്കിടെ പരാജയപ്പെടുകയാണെങ്കിൽ, അതിൽ ഒരു ദോഷവും ഇല്ല. അപകടസാധ്യതകളും പരീക്ഷണങ്ങളും നടത്താൻ ഭയപ്പെടരുത്. നാം സജീവവും നിർഭയവുമായിരിക്കണം. പരാജയഭയം, അനാവശ്യമായ സമ്മർദ്ദം എന്നിവയിൽ നിന്ന് പുറത്തുവന്നുകഴിഞ്ഞാൽ നാം നിർഭയരായി ഉയർന്നുവരും.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇന്ത്യ മനോവീര്യം കൽപ്പിക്കുകയും ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് ക്രിക്കറ്റ് കളത്തിൽ മാത്രമല്ല. നിങ്ങൾ അതിന്റെ സ്നാപ്പ്ഷോട്ട് കൂടിയാണ്. നിങ്ങൾക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്, ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്. വേറിട്ടു ചിന്തിക്കാനും നടക്കാനും നിങ്ങൾ ഭയപ്പെടുന്നില്ല. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള അതേ യുവ ഊർജ്ജവും കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യക്ക് വളരെയധികം ശക്തി നൽകി. ഈ യുദ്ധത്തിന്റെ തുടക്കത്തിൽ, ഇത്രയും വലിയ ജനസംഖ്യയുള്ള ഇന്ത്യ, വിഭവങ്ങളുടെ അഭാവത്തിൽ കൊറോണയെ നശിപ്പിക്കുമെന്ന ആശങ്കയുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾക്ക് ദൃഢനിശ്ചയവും ഊർജ്ജസ്വലതയും ഉണ്ടെങ്കിൽ വിഭവങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ സമയമെടുക്കുന്നില്ലെന്ന് ഇന്ത്യ തെളിയിച്ചു. അതാണ് ഇന്ത്യ ചെയ്തത്. സ്ഥിതിഗതികളിൽ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യുന്നതിനുപകരം, പ്രശ്നം രൂക്ഷമാകുന്നതുവരെ കാത്തിരിക്കുന്നതിനുപകരം ഇന്ത്യ വേഗത്തിലും സജീവവുമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തു. ഈ ഫലമാണ് വൈറസിനെ ഫലപ്രദമായി നേരിടാൻ ഇന്ത്യക്ക് കഴിഞ്ഞത്. മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ പരിഹാരങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച്, നാം വൈറസിന്റെ വ്യാപനം പരിശോധിക്കുകയും ആരോഗ്യ രംഗത്തെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ, നമ്മുടെ വാക്സിനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണവും ഉൽപാദന ശേഷിയും ഇന്ത്യയ്ക്കും ലോകത്തെ പല രാജ്യങ്ങൾക്കും ഒരു സംരക്ഷണ പരിരക്ഷയുടെ ആത്മവിശ്വാസം നൽകുന്നു.
നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരെയും ഗവേഷകരെയും പണ്ഡിതന്മാരെയും നമ്മുടെ വ്യവസായത്തിന്റെ ശക്തിയെയും വിശ്വസിച്ചില്ലെങ്കിൽ ഈ വിജയം സാധ്യമാകുമോ? സുഹൃത്തുക്കളേ, ആരോഗ്യമേഖലയിലെ മാത്രം, നമ്മുടെ ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഉദാഹരണമായി എടുക്കുക. ഇന്ത്യയിൽ സാക്ഷരതയുടെ അഭാവത്തിൽ ഡിബിടിയും ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളും സാധ്യമല്ലെന്ന് കരുതുകയാണെങ്കിൽ കൊറോണ പോലുള്ള പ്രതിസന്ധിയിൽ ദരിദ്രരിൽ ഏറ്റവും ദരിദ്രരെ സമീപിക്കാൻ സർക്കാരിനു കഴിയുമോ? ഇന്ന് ഫിൻ ടെക്കിലും ഡിജിറ്റൽ ഉൾപ്പെടുത്തലിലും ലോകത്തെ മുൻനിര രാജ്യങ്ങളിൽ ഒരാളാണെങ്കിൽ ഇത് എപ്പോഴെങ്കിലും സാധ്യമാകുമോ? ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള പരീക്ഷണത്തിന് ഭയപ്പെടുന്നില്ല, വലിയ തോതിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ തടസ്സപ്പെടുന്നില്ല. ബാങ്കിംഗ് ഉൾപ്പെടുത്തൽ, ടോയ്‌ലറ്റുകൾ പണിയുക, ഓരോ കുടുംബത്തിനും വീടുകൾ നൽകൽ, വീടുതോറുമുള്ള കുടിവെള്ളം എന്നിവ സംബന്ധിച്ച ഏറ്റവും വലിയ പ്രചാരണങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്നു. ഏറ്റവും വലിയ ആരോഗ്യ ഉറപ്പ് പദ്ധതിയുണ്ട്, ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നടക്കുന്നു. ഇവയെല്ലാം വടക്കുകിഴക്കിനും അസമിലെ ജനങ്ങൾക്കും ഗുണം ചെയ്തു. രാജ്യവും സമൂഹവും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ വളരുകയും രാജ്യം പുതുമ കണ്ടെത്താനും സ്ഥിതിഗതികൾ മാറ്റാനും എല്ലാ ശക്തിയും ചെലുത്തുന്നുവെങ്കിൽ മാത്രമേ അത്തരം പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കാൻ കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലും ലോകത്തും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന രീതി അവർ എല്ലാ മേഖലയിലും പുതിയ സാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ബ്രാഞ്ച് ഇല്ലാത്ത ബാങ്കുകൾ, ഷോറൂമുകളില്ലാത്ത റീട്ടെയിൽ ബിസിനസ്സ്, ഡൈനിംഗ് ഹാളുകളില്ലാത്ത ക്ലൗഡ് അടുക്കളകൾ മുതലായ നിരവധി ദൈനംദിന പരീക്ഷണങ്ങളിൽ ഇന്ന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഭാവിയിലെ സർവ്വകലാശാലകൾ പൂർണ്ണമായും വെർച്വൽ ആകാനും വിദ്യാർത്ഥികളും ഫാക്കൽറ്റികളും ലോകം ഏത് സർവകലാശാലയുടെയും ഭാഗമാകാം. ഇത്തരത്തിലുള്ള പരിവർത്തനത്തിന് നമുക്ക് ഒരു പ്രധാന നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂട് ആവശ്യമാണ്. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ ഇത് തുടർച്ചയായി പരീക്ഷിച്ചു കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യ, മൾട്ടി ഡിസിപ്ലിനറി വിദ്യാഭ്യാസം, വഴക്കം എന്നിവയുടെ കൂടുതൽ ഉപയോഗം ഈ നയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഡാറ്റയ്ക്കും ഡാറ്റാ അനലിറ്റിക്സിനുമായി നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം ഊന്നിപ്പറയുന്നു. ഡാറ്റാ വിശകലനത്തിന്റെ സഹായത്തോടെ, പ്രവേശനം മുതൽ അദ്ധ്യാപനം, വിലയിരുത്തൽ വരെയുള്ള മുഴുവൻ പ്രക്രിയയും വളരെ മികച്ചതായിരിക്കും.
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ ഈ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ തേസ്പൂർ സർവകലാശാല ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ട്രാക്ക് റെക്കോർഡിലും തേജ്പൂർ സർവകലാശാലയുടെ സാധ്യതയിലും എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ഔപചാരിക വിദ്യാഭ്യാസം പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ നിങ്ങളുടെ ഭാവിക്കുവേണ്ടി മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിക്കുവേണ്ടിയും നിങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ എന്റെ വിദ്യാർത്ഥി സഹപ്രവർത്തകരോട് പ്രത്യേകിച്ച് പറയും. ഒരു കാര്യം ഓർക്കുക, നിങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശ്യം ഉയർന്നതാണെങ്കിൽ, ജീവിതത്തിലെ ഉയർച്ചയും താഴ്ചയും നിങ്ങളെ ബാധിക്കില്ല. നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അടുത്ത 25-26 വർഷം നിങ്ങളുടെ കരിയറും രാജ്യത്തിന്റെ ഗതിയും നിർണ്ണയിക്കാൻ പോകുന്നു.
നിങ്ങൾ എല്ലാവരും രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. 2047 ൽ, രാജ്യം 100 വർഷത്തെ സ്വാതന്ത്ര്യം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, 25-30 വർഷത്തെ ഈ കാലയളവ് നിങ്ങളുടെ സംഭാവന, നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമം, സ്വപ്നങ്ങൾ എന്നിവയാൽ നിറയും. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ശതാബ്ദിയിൽ നിങ്ങളുടെ 25 വർഷം എത്ര വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. അതിനാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ, നമുക്ക് ആ സ്വപ്നങ്ങളെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരായി ആ തീരുമാനങ്ങൾ, സ്വപ്നങ്ങൾ, നേട്ടങ്ങൾ എന്നിവയുമായി മുന്നോട്ട് പോകാം. നോക്കൂ, ജീവിതം വിജയത്തിന്റെ ഓരോ ഉയരത്തിലും സഞ്ചരിക്കും. ഇന്നത്തെ ഈ ശുഭദിനത്തിൽ, നിങ്ങളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും അധ്യാപകർക്കും നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾക്കും എല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു.
എന്റെ അനന്തമായ ആശംസകൾ!
ഒരുപാട് നന്ദി !!