ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ – 2020 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮੀਖਿਆ: ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
18 JAN 2021 9:52AM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ਼ ਦੇ 8 ਵੇਂ ਬਟਾਲੀਅਨ ਸੈਂਟਰ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿਖੇ 10 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਮੇਕਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿਖੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ਼ ਦੇ 8ਵੇਂ ਬਟਾਲੀਅਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਟਿਕਾਊ, ਪੋਰਟੇਬਲ, ਫਾਸਟ ਇੰਸਟਾਲੇਬਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵੱਖਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ 10 - ਬੈਡ ਮੇਕ-ਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਮੰਤਰੀ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ, ਈਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਚ ਐਂਡ ਡਬਲਯੂ) ਨੇ ਕੀਤਾ। ਮੇਕ-ਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਰੁੜਕੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ਼), ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡਿਮਾਨਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੰਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਾਂ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ਼ ਦੇ ਚੌਥੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਸੈਂਟਰ, ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ 10 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਮੇਕ ਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਐੱਸਈਆਰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਚੌਥੇ ਬਟਾਲੀਅਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ 10 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਮੇਕਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ਼ ਦੇ ਚੌਥੇ ਬਟਾਲੀਅਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਚਲੀ ਨਵੀਂ ਸਹੂਲਤ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦੇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੇਕ-ਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਉਮਰ 20 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੰਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਾਂ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਫੋਲਡੇਬਲ ਅਤੇ ਫਰੇਮਡ ਸਟੀਲ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਕਿ ਇਕੱਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਮੋਢਿਆਂ ’ਤੇ ਕਈ ਫਰੇਮ ਲਿਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪਲੇਟਾਂ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਰੀਕਰ ਗ੍ਰੀਨ ਅਰਥ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਇੰਟਰਡਿਸਪਲੱਨਰੀ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਸਟੀ) ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕਸ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਸਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਟੇਬਲਵੇਅਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਲੇਟ, ਕਟਲਰੀ ਅਤੇ ਕੱਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਲਾਈਸੈਂਸ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਮਰੀਕਰ ਗ੍ਰੀਨ ਅਰਥ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋਵਾਇਰਜ਼ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਫਲੋ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੀਜ਼ਨ ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਏਐੱਮਟੀ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਐੱਨਸੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਇਸ ਪ੍ਰਸੀਜ਼ਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3 ਡੀ-ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਮਰੀਜ਼ - ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਇਮਪਲਾਂਟਸ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਪਕਰਣ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਓ) ਨੇ ਕਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਦੇ ਅੰਗਾਂ ਲਈ ਮਰੀਜ਼-ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਇਮਪਲਾਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼-ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਇਮਪਲਾਂਟ ਦੀ ਟਰੌਮਾ, ਕੈਂਸਰ, ਫੰਗਲ ਲਾਗ ਜਾਂ ਹੋਰ ਰੀਕਨਸਟ੍ਰਕਟਿਵ ਸਰਜਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ - ਟਾਰਗੇਟਡ ਮਰੀਜਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼-ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਇਮਪਲਾਂਟ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਦੀ ਖਾਸ ਜਗ੍ਹਾ ਲਈ ਇਨਪਲਾਂਟ ਦੀ ਅਣਉਪਲੱਬਧਤਾ ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਇਨਪਲਾਂਟ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰਾ ਨਾ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਵੀ ਚਾਹੀਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਮਰੀਜ਼-ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਇਮਪਲਾਂਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਸਆਈਓ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਏਡਿਡ ਡਿਜ਼ਾਇਨ (ਸੀਏਡੀ) ਅਤੇ ਬਾਇਓਕੰਪੈਟੇਬਲ ਧਾਤਾਂ ਦੀ 3 ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਨਾਲ ਇਸ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਸੀਟੀ-ਸਕੈਨ / ਐੱਮਆਰਆਈ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਮਪਲਾਂਟ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ ਅਨਕੂਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਗਲਾਸ-ਲਾਇੰਡ ਮਾਈਕਰੋ - ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਿਨੀਏਚਰਾਇਜ਼ਡ ਗਲਾਸ-ਲਾਇੰਡ ਫਲੋ ਰਿਐਕਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਧਾਤ 'ਤੇ ਕੱਚ ਚੜਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਰਿਐਕਟਰ ਦੀ ਰਸਾਇਣਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਈਕਰੋ ਰੀਐਕਟਰਸ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫਲੋ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਨ ਕਿਉਂ ਜੋ ਹੋਰ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਧਾਤ, ਪੋਲੀਮਰ, ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਅਤੇ ਸਿਰਾਮਿਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਰਸਾਇਣਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਮ ਜੀਐੱਮਐੱਮ ਪੀਫਾੱਡਲਰ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਚਾਅ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਤੱਕ ਫੈਲੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, 93 ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਉਹ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਨੀ ਜਲਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਲਿਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਈ ਹੱਲ ਲੱਭ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਡਰੱਗ ਡਿਸਕਵਰੀ ਹੈਕਾਥਨ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਹੈਕਾਥਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਹੈਕਾਥਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜੋ ਹੈਕਾਥਨ ਤੋਂ ਉੱਭਰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਜ਼, ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਰੋਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਸਰਵਜਨਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਹਰ ਢੰਗ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਫੀਡਰ ਢੰਗਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਮ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਤ ਹੋਣਗੇ, ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਖਰਕਾਰ ਚੰਗੇ ਸਿਹਤ ਨਿਯਮ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।”
ਰਾਇਮੇਟਾਇਡ ਗਠੀਏ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪੇਪਟਾਇਡ ਨੂੰ ਲੱਭਿਆ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਹਿੱਸਾ ਰਾਇਮੇਟਾਇਡ ਗਠੀਏ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਫਲੇਮੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਜੋੜਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਤੋਂ ਵੀ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸਰੀਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰਾਇਮੇਟਾਇਡ ਗਠੀਏ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜੋੜਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਜਿਗਰ ਦੇ ਫਲੂਕ ਜਾਂ ਫਾਸਿਓਲਾ ਪਰਜੀਵੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦਾ, ਜੋ ਕਿ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਇੰਫਲੇਮੇਸ਼ਨ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਪਰਜੀਵੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲੁਕਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਰਣਨੀਤੀ ਕਰਨ ਚਾਲੂ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਫਾਸਿਓਲਾ ਹੈਲਮਿੰਥ ਡਿਫੈਂਸ ਮੋਲੀਕਿਉਲ-1 (ਐੱਫ਼ਐੱਚਡੀਐੱਮ-1) ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੰਫਲੇਮੇਸ਼ਨ ਰਿਸਪਾਂਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਗਰ ਦੇ ਫਲੂਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਫਲੇਮੇਸ਼ਨ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਨਤਾ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਇਮੇਟਾਇਡ ਗਠੀਏ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਆ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਖੋਜਕਰਤਾ ਇਸ ਅਧਿਐੱਨ ਨੂੰ ਰਾਇਮੇਟਾਇਡ ਗਠੀਏ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮੰਨ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਸ ਪੇਪਟਾਇਡ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਧਿਐੱਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ’ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਕੀਤੇ (ਸੀਯੂਆਰਈਡੀ) ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਕ ਵੈਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ, ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸੀਯੂਆਰਈਡੀ ਜਾਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਉਸ਼ਰਡ ਰੀਪਰਪੋਜ਼ਡ ਡਰੱਗਜ਼ ਨਾਮ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਵਾਈਆਂ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਟਰਾਇਲ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ, ਭਾਈਵਾਲ ਅਦਾਰੇ ਅਤੇ ਟਰਾਇਲ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਈਟ ਦਾ ਲਿੰਕ https://www.iiim.res.in/cured/ ਜਾਂ http://db.iiim.res.in/ct/index.php ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਚੱਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਅੰਕੜੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੀਪਰਪੋਜ਼ਡ ਡਰੱਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਵਾਈਆਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਹੋਸਟ-ਡਾਇਰੈਕਟਡ ਥੈਰਿਪੀ ਨਾਲ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਦੇ ਮਲਟੀਪਲ ਕੰਬੀਨੇਸ਼ਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਖਾਸ ਪਲਾਂਟ -ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਤੇ ਅਤੇ ਸੁਮੇਲ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੰਜ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸ਼ਾਮਲ ਟਰਾਇਲ ਵਿਦੈਨਿਆਸੋਮਨੀਫੇਰਾ, ਟਿਨੋਸਪੋਰਾਕੋਰਡੀਫੋਲਿਆ + ਪਾਈਪਰ ਲੋਂਗਮ (ਸੁਮੇਲ), ਗਲਾਇਸੀਰੀਜ਼ਾਗਲਬਰਾ, ਟਿਨੋਸਪੋਰਾਕੋਰਡੀਫੋਲਿਆ ਅਤੇ ਅਧਾਤੋਦਵਾਸੀਕਾ (ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਅਤੇ ਸੁਮੇਲ ਵਜੋਂ) ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼-64 ਫ਼ਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰੀ ਪਰਖ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਪਰਕ (ਪ੍ਰਭਾਸ) ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਹੇਠ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ / ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਇੰਡੀਅਨ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ।
ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪੋਰਟਲ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਸ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਰਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ “ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਪਰਕ - ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦਾ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ” ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਇੰਡੀਅਨ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਗਰੋਥ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ, ਭਾਰਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ।
ਮਿਊਸਪਲ ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਦੀ ਟਿਕਾਉ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ: ‘ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ’
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਮਿਉਂਸਪਲ ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਪਲਬਧ ਬੇਲੋੜੇ ਪਦਾਰਥ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁੱਕੇ ਪੱਤੇ, ਸੁੱਕੇ ਘਾਹ ਆਦਿ ਤੋਂ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਯੂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਤਬਦੀਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਸੀਸੀ), ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਰੂਲਜ਼ (ਐੱਸਡਬਲਯੂਐੱਮ) 2016 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਠੋਸ ਕੂੜੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਫੋਕਸ ਆਮ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਅਲੱਗ-ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰਖਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨੀ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਿਸਟਮ ਠੋਸ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਧਾਤੂ ਕੂੜੇ (ਧਾਤ ਦੇ ਟੁਕੜੇ, ਧਾਤ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਆਦਿ), ਬਾਇਓਡੀਗਰੇਡੇਬਲ ਕੂੜੇਦਾਨ (ਭੋਜਨ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ, ਘਾਹ ਆਦਿ), ਗੈਰ-ਬਾਇਓਡੀਗਰੇਡੇਬਲ (ਪਲਾਸਟਿਕ, ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ, ਪਾਉਚਾਂ, ਬੋਤਲਾਂ ਆਦਿ) ਅਤੇ ਗਤੀਹੀਣ (ਗਲਾਸ, ਪੱਥਰ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ ਵੰਡਦਾ ਹੈ। ਕੂੜੇ ਦੇ ਬਾਇਓ-ਡੀਗਰੇਬਲ ਯੋਗ ਭਾਗ ਨੂੰ ਅਨਾਰੋਬਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਘੁਲਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਾਇਓ-ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਪਦਾਰਥ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਗੈਸ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਾਲਣ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗੈਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਗੈਸ ਇੰਜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਗੰਡੋਇਆਂ ਦੀ ਮੱਦਦ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਖਾਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਮੀ- ਕੰਪੋਸਟਿੰਗ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਰਮੀ-ਕੰਪੋਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ “ਅਦਿਤੀ ਉਰਜਾ ਸੰਚ” ਯੂਨਿਟ ਲਾਂਚ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਡੀਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ “ਅਦਿਤੀ ਉਰਜਾ ਸੰਚ” ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਈ-ਐੱਲਪੀਜੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣੇ ਬਾਲਣ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ) ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੰਟੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੀਤਾ।
ਡਾਈਮੇਥਾਈਲ ਈਥਰ (ਡੀਐੱਮਈ) ਇੱਕ ਅਲਟਰਾ-ਸਾਫ਼ ਬਾਲਣ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਨੇ 20-24 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਿਸਮ ਦਾ ਡੀਐੱਮਈ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਬਰਨਰ ਡੀਐੱਮਈ ਬਲਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡੀਐੱਮਈ ਦੀ ਘਣਤਾ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨਾਲੋਂ ਵੱਖਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਐੱਨਸੀਐੱਲ “ਅਦਿਤੀ ਉਰਜਾ ਸੰਚ” ਇੱਕ ਮਦਦਗਾਰ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੈਟਅਪ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਬਰਨਰ ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਡੀਐੱਮਈ, ਡੀਐੱਮਈ-ਐੱਲਪੀਜੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਬਾਲਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵਾਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਸਟੋਵ ਐੱਲਪੀਜੀ ਵਿੱਚ 30% ਡੀਐੱਮਈ ਜਾਂ 100% ਡੀਐੱਮਈ ਬਾਲਣ ਨਾਲ ਜਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਨੁਕੂਲ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਐੱਮਈ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਬਾਲਣ ਲਈ ਏਅਰ ਟੁ ਫਿਊਲ ਅਨੁਪਾਤ ਵੱਖਰਾ ਹੈ। 20% ਡੀਐੱਮਈ ਮਿਸ਼ਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਥੋੜੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਬਚਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਮੀਥੇਨੋਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਡੀਐੱਮਈ 20-24 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ 0.5 ਟਨ ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੀ ਯੋਜਨਾ “ਅਦਿਤੀ ਉਰਜਾ ਸੰਚ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬਰਨਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਲਈ, ਡੀਐੱਮਈ/ ਡੀਐੱਮਈ ਮਿਸ਼ਰਤ ਬਾਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਆਪਣਾ 79ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 26 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ (ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਮੁਖੀ, ਐੱਚਆਰਡੀਜੀ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਪਦਮਭੂਸ਼ਣ ਡਾ ਏ ਵੀ ਰਾਮਾ ਰਾਓ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀ ਅਵਰਾ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਖੋਜ ਚੇਅਰਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਚੇਅਰਜ਼ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੱਕ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਮਿਲੇਗੀ। ਡਾ. ਐੱਸ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਅਮੋਲ ਏ. ਕੁਲਕਰਨੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨੂੰ 2020-2023 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨਾਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ), ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੇਕਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਫੰਡ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2019 ਦਾ ਵੱਕਾਰੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਵਾਰਡ, ਟਾਟਾ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਟੀਸੀਐੱਲ), ਪੂਨੇ ਨੂੰ ‘ਫਰੂਕਟੋ- ਓਲੀਗੋਸੈਕਚਰਾਈਡਜ਼’ (ਐੱਫ਼ਓਐੱਸ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਫ਼ਓਐੱਸਐੱਸਈਐੱਨਸੀਈ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ 100/ 0 ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਖੁਰਾਕ ਫਾਈਬਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਮਾਈਲਾਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸਡ ਉਪਚਾਰੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਮਿਲਾਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ, ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਭਾਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਕ ਮਿਲਾਨ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਣ-ਮਿਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਭਾਈਵਾਲੀ ਤਹਿਤ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ), ਅਤੇ ਮਿਲਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁੜੇਗਾ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਲਟੀਪਲ ਬਾਹਰੀ ਪੜਾਅ 3 ਦਾ ਅਧਿਐੱਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਲੇ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਈ ਫਲੋ ਰੇਟ ਫਲੋਰਾਈਡ ਐਂਡ ਆਇਰਨ ਰੀਮੂਵਲ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਆਪਣੀ ਹਾਈ ਫਲੋ ਰੇਟ ਫਲੋਰਾਈਡ ਐਂਡ ਆਇਰਨ ਰਿਮੂਵਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਦੁਰਗਾਪੁਰ (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਦੇ ਹਾਵੜਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਕੈਪਰਿਕਸ ਐਕਵਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ 10,000 ਫੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਫਲੋ-ਰੇਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਜਿਵੇਂ ਰੇਤ, ਬੱਜਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ-ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਪਰਮਿਸੇਬਲ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਦੀ ਹੈ (ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਫਲੋਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਲਈ 1.5 ਪੀਪੀਐੱਮ ਅਤੇ 0.3 ਪੀਪੀਐੱਮ)। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਕਰਨ, ਗਰੈਵੀਟੇਸ਼ਨਲ ਸੈਟਲਿੰਗ ਅਤੇ ਕੈਮਿਸਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਕਵਾਸ਼ਿੰਗ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਫਿਲੋਰਟੇਸ਼ਨ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ-ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ, ਚੇਨਈ ਨੇ ਪਾਵਰ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਰੀਟਰਿਵਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਆਰਐੱਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ ਨੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਟਾਵਰਾਂ ਦੇ ਅਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰਣ ਦੇ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਟ੍ਰੀਵਲ ਸਿਸਟਮ (ਈਆਰਐੱਸ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ ਨੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਅਡਵਾਇਟ ਇੰਫਰਾਟੈਕ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਾਲ ਈਆਰਐੱਸ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਈਆਰਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਆਯਾਤ ਦਾ ਬਦਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਆਯਾਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ 40% ਖਰਚਾ ਆਵੇਗਾ। ਈਆਰਐੱਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰਕ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਭਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪੁਲਾਂਘ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਤੋਸ਼ ਕਪੂਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕੇ ਰੇ ਮਹਾਪਤਰਾ, ਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰ (ਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਟੀਡੀ), ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਪੂਨੇ ਵਿਖੇ ਫਾਇਟੋਰਿਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪੂਨੇ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਲ) - ਵਿਖੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਫਾਇਟੋਰਿਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਫਾਇਟੋਰਿਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਵਿਧੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲਾਜ਼ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਫਾਇਟੋਰਿਡ ਇੱਕ ਸਬਸਰਫੇਸ ਮਿਕਸਡ ਫਲੋ ਨਿਰਮਿਤ ਵੈਟਲੈਂਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਈਆਰਆਈ, ਨਾਗਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਇਕੱਲੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਾਇਟੋਰਿਡ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਟਿਕਾਊ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਵੈਟਲੈਂਡ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੁਝ ਖਾਸ ਪਲਾਂਟ ਵਰਤਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਨਿਊਟਰੀਐਂਟ ਜਜ਼ਬ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਨਿਊਟਰੀਐਂਟ ਸਿੰਕਰ ਅਤੇ ਰਿਮੂਵਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਫਾਇਟੋਰਿਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੀਟਡ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ - 2020 ਨੇ ਪੰਜ ਗਿੰਨੀਜ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ, 1.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 22-25 ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 41 ਈਵੈਂਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 1.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਇੰਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ’ ਸੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵੱਡੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗ ਗਲੋਬਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਪਰ, ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੀਤੇ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ ਪਰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੀਆ ਭਵਿੱਖ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।” ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੁਆਰਾ ਮੈਗਾ ਇਵੈਂਟ ਦਾ ਵਿਦਾਇਗੀ ਸੈਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼-2020 ਨੂੰ ਵਿਜਨਾਨਾ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਐਕੁਇਫ਼ਾਇਰ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੀਜੀਡਬਲਯੂਬੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮੀ ਜਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਜੀਡਬਲਯੂਬੀ), ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਕੁਇਫ਼ਾਇਰ ਮੈਪਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਡਵਾਂਸਡ ਹੈਲੀਬਰਨ ਜਿਓਫਿਜੀਕਲ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਏ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ। ਐੱਮਓਏ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੀਜੀਡਬਲਿਊਬੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤਕਰੀਬਨ ਫੈਲੇ 1 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰਫਲ ਵਿੱਚੋਂ ਪੱਛਮੀ ਰਾਜਸਥਾਨ (ਬੀਕਾਨੇਰ, ਚੁਰੂ, ਗੰਗਾ ਨਗਰ, ਜਲੌਰ, ਪਾਲੀ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਸੀਕਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ) ਦੇ 65,500 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ (ਰਾਜਕੋਟ, ਜਾਮਨਗਰ, ਮੋਰਬੀ, ਸੁਰੇਂਦਰਨਗਰ ਅਤੇ ਦੇਵ ਭੂਮੀ ਦੁਆਰਕਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਦੇ 32,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਹਿੱਸੇ ਸਮੇਤ ਹਰਿਆਣਾ (ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ) ਦੇ ਲਗਭਗ 2500 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੂੰ 54 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਡਾਇਆਗਨੋਸਟਿਕ ਜਾਂਚ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 13 ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਜ਼ ਟੈਸਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਟੀਆਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1.5 ਅਤੇ 1.0 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, 7.0 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਇਕਲੌਤਾ ਗੈਰ- ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਪਰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਲਈ ਅਣੂ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਕਿਸਮ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਸਮੇਂ ਵਾਇਰਸ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਜੈਨੇਟਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ 2 ਦੀ ਜਨੈਟਿਕ ਸਿਕਿਊਐਨਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ -2 ਜੀਨੋਮ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਭਾਰਤੀ ਆਈਸੋਲੇਟ ਤੋਂ ਲਏ ਹਨ, ਅਤੇ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਿਕਿਊਐਨਸਿੰਗ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸਮਝ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੀ ਸੀਰੋਲੌਜੀਕਲ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਫੀਨੋਮ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਜ਼ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਜੋਖਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਾਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਾਲਾ ਅਧਿਐਨ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੀਰੋਲੌਜੀਕਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਦਹੁਰਾਓ ਟੈਸਟਿੰਗ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀਯਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦ੍ਰਵਿਆ (ਬੀਐੱਨਡੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ (ਕਿਊਏ) ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸ ਆਸ਼ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐੱਲਐੱਲਪੀ (ਏਟੀਐੱਲ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਲੈਬ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਸ ਦੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ “ਭਾਰਤੀਯਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦ੍ਰਵਿਆ” (ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹਵਾਲਾ ਪਦਾਰਥ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਐੱਨਪੀਐੱਲ) ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਏ। ਬੀਐੱਨਡੀ (ਭਾਰਤੀਯਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦ੍ਰਵਿਆ) ਨੂੰ 18 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਪੀਐੱਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਐੱਨਪੀਐੱਲ ਇਕਲੌਤਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਹੈ ਜੋ ਐੱਸਆਈ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਖੋਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸੀਆਰਐੱਮ (ਬੀਐੱਨਡੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਬਾਲਣ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਲਗਭਗ 200 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਸਮੇਤ) ਲਈ ਸਸਤੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬੀਐੱਨਡੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50% ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਵੀ ਬੱਚਤ ਹੋਏਗੀ। ਲਾਗਲੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੀਐੱਨਡੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫੂਡ ਸੇਫ਼ਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫ਼ਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਸਨਅਤੀ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੇ ਚੌਬੇ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਚਐੱਫ਼ਡਬਲਯੂ) ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 7 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋਏ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਫ਼ਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀਜ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਦਮ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਖਾਣੇ ਦੀ ਖਪਤ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਜੋਖਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਗੰਦਗੀ, ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਜੋਖਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੰਬੰਧੀ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਡਰਾਈ-ਸਵੈਬ-ਡਾਇਰੈਕਟ-ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ
ਸੀਆਰਆਈਆਰ ਸੰਸਥਾਪਕ ਲੈਬ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਡ੍ਰਾਈ ਸਵੈਬ-ਡਾਇਰੈਕਟ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੀ ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਆਈਆਰਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਧੀ ਮੌਜੂਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਢੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਭਿੰਨਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਿਨਾਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ 2 ਤੋਂ 3 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਸਕੇਲਿੰਗ ਕਰਕੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਪਾਈਸ ਹੈਲਥ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਸਪਾਈਸ ਹੈਲਥ ਦੀਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹੈ। ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡ੍ਰਾਈ ਸਵੈਬ ਟੈਸਟ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ / ਕੈਸ ਅਧਾਰਤ ਪੇਪਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਐੱਫ਼ਈਐੱਲਯੂਡੀਏ
ਸੀਆਈਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ/ ਕੈਸ ਅਧਾਰਤ ਪੇਪਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੈਲੂਡਾ (ਐੱਫ਼ਈਐੱਲਯੂਡੀਏ) ਵਿਧੀ ਆਰਐੱਨਏ ਜਾਂ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿਚਲੇ ਇੱਕੋ ਨਿਊਕਲੀਓਟਾਈਡ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਡੀਐੱਨਏ ਜਾਂ ਆਰਐੱਨਏ ਟੁਕੜੇ ਦੀ ਸਿਕਿਊਐਨਸਿੰਗ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਤਰਤੀਬ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਤਕਰੇ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਖੋਜ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਐੱਨਜ਼ਾਈਮ, ਫ੍ਰਾਂਸਿਸੇਲਾ ਨੋਵਿਸਿਡਾ ਕੈਸ 9 (ਐੱਫ਼ਐੱਨਕੇਏਐੱਸ9) ਜੋ ਕਿ ਮੇਲ ਨਾ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਸਬਸਟਰੇਟਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਬਾਈਡਿੰਗ ਸੰਬੰਧ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਲੱਛਣਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲਈ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਚੈਕ ਵਜੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਫ਼ੈਵੀਪੀਰਾਵੀਰ ਲਈ ਲਾਗਤ - ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਫੈਵੀਪੀਰਾਵੀਰ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਇਸ ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਨਗ੍ਰੀਡੈਂਟ (ਏਪੀਆਈ) ਨੂੰ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਿਪਲਾ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਿਪਲਾ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਸਿਪਲੇਂਜ਼ਾ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਸੈਸਪੀਵਾਕ (ਮਾਇਕੋਬੈਕਟੀਰਿਉਮ ਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਟਰਾਇਲ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਕੈਡੀਲਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਗ੍ਰਾਮ-ਨੈਗੇਟਿਵ ਸੇਪਸਿਸ ਦਵਾਈ ਸੈਸਪੀਵਾਕ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ-ਮਾਰੂ ਮਾਇਕੋਬੈਕਟੀਰਿਅਮ (ਐੱਮਡਬਲਿਊ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲੀਨਕਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਨੇਗੇਟਿਵ ਸੈਪਸਿਸ, ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਲਾਗ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੈਡੀਲਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਸੈਸਪੀਵਾਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਟਰਾਇਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਆਯੁਰਵੈਦ ਅਧਾਰਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ
ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਸਿਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਕੁਝ ਰਵਾਇਤੀ ਆਯੂਸ਼ ਫਾਰਮੂਲੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੰਜ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਸਵਸਥ ਵਾਯੂ: ਦੋ-ਪੱਧਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਏਅਰਵੇਅ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ (ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ) ਸਿਸਟਮ ਪੋਰਟੇਬਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਨੇ ਇੱਕ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਗੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਦੋ-ਪੱਧਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਏਅਰਵੇਅ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ “ਸਵਸਥ ਵਾਯੂ” ਹੈ। 36 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਇੱਕ ਲਾਗਤ ਉਪਯੋਗੀ ਉਪਕਰਣ ਹੈ, ਮੇਕਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਵਾਰਡਾਂ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੋਡ ਹਨ - ਨਿਰੰਤਰ, ਟਾਇਮਡ ਅਤੇ ਸਪੋਨਟੈਨੀਅਸ ਹਨ। ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਖਤ ਬਿਜਲੀ ਸੁੱਰਖਿਆ, ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਬਾਇਓ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 1200 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਸਟੈਟਿਕ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਸਟੈਟਿਕ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਸਆਈਓ ਦੁਆਰਾ 360 ਡਿਗਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਕਵਰੇਜ, ਛੋਟੇ ਬੂੰਦਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ, ਸਾਰੇ ਤਰਲ ਕਿਸਮਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ, ਰਾਈਟ ਵਾਟਰ, ਐੱਮਐੱਸ ਜੋਸਨਾ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸ ਦਸ਼ਮੇਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 200 ਯੂਨਿਟ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਗੇ, ਯੂਨਿਟ ਐਨਕੇਸਪ੍ਰੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁਣੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ ਲਈ ਰਾਈਟ ਵਾਟਰ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਗਪੁਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਸਆਈਓ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਫਲੋਰੀਡਾ ਦੇ ਯੂਐੱਸਆਈਐੱਸਟੀਈਐੱਫ਼ ਦੁਆਰਾ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਮੂਨਾ ਭੰਡਾਰ ਲਈ ਨੇਜ਼ਲ-ਫੈਰਨੀਜਲ (ਐੱਨਪੀ) ਸਵੈਬਸ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਨੇ ਐੱਨਪੀ ਸਵੈਬ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਮੂਨਾ ਭੰਡਾਰ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਨਾਸੋਫੈਰਨੀਜਲ ਜਾਂ ਯੂਰੇਥ੍ਰਾਅਲ ਜਣਨ ਪੀੜ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਭੰਡਾਰ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਛੋਟਾ ਆਕਾਰ ਹੈ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਗਰੋਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸ ਚੈਂਮਬੌਡ ਪੌਲੀਮਰਜ਼ ਅਤੇ ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਪੀਐੱਮਐੱਲ), ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਲਾਇਸੰਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਪੀਐੱਮਐੱਲ ਨੇ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇਜ਼ਲ ਸਵੈਬਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਮਾਣ, “ਕੈਮਾਈਲਨ ਸਵੈਬਜ਼” ਨਾਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਸਵੈਬ/ ਦਿਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲਜ਼ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸ ਐੱਮਏਐੱਫ਼ ਕਲਾਥ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸੀ ਹੀਟ ਸੀਲਿੰਗ ਟੇਪ ਅਤੇ ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪੀਲੀਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਨੇ ਇੱਕ ਸਖਤ ਕੁਆਲਟੀ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਵਰੇਜ ਏਐੱਸਟੀਐੱਮ ਐੱਫ਼ 1670 ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਓ 16603 ਟੈਸਟ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬਲੱਡ ਪੈਨੀਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਰੋਗਯਾ ਪਥ - ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਅਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ
ਅਰੋਗਯਪਾਥ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੌਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। https://www.aarogyapath.in ਇੱਕ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪੋਰਟਲ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਐਪ - ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਐਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਖੇਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਪ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਡਰੱਗ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਡੀਜੀਸੀਆਈ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ
ਪੈਨਕ੍ਰੀਆਟਿਕ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅ I/II ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ, ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ-290 (ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਲੀਡ) ਦੀ ਆਈਐੱਨਡੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੈਨੋ- ਅਧਾਰਤ ਖੇਤੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਟੀਆਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੈਨੋ-ਅਧਾਰਤ ਖੇਤੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਜਿਸਨੂੰ 7 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ| ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਆਈਆਈਟੀਆਰ ਨੇ ਨੈਨੋਟੋਕਸੀਕੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐੱਲਟੀ - ਪੀਈਐੱਮਐੱਫ਼ਸੀ) ਸਟੈਕ ਕਾਰ ਦੇ ਟਰਾਇਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਕੇਪੀਆਈਟੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਏ ਗਏ:
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਕੇਪੀਆਈਟੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਪੂਨੇ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ, ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਤ ਬਾਲਣ ਸੈੱਲ ਦੇ ਸਟੈਕ ਉੱਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ (ਐੱਚਐੱਫ਼ਸੀ) ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਕਾਰ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟਰਾਇਲ ਕੀਤੇ। ਐੱਚਐੱਫ਼ਸੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ (ਹਵਾ ਤੋਂ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਪੁਰਾਣੇ ਇੰਧਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਲਣ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਰਫ ਪਾਣੀ ਦਾ ਨਿਕਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਵਾ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਲਣ ਸੈੱਲ ਇੱਕ ਘੱਟ-ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਪੀਈਐੱਮ (ਪ੍ਰੋਟੋਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਝਿੱਲੀ) ਕਿਸਮ ਦਾ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਹੈ ਜੋ 65-75 ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗਰੇਡ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਹਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਕੇਪੀਆਈਟੀ ਇੱਕ ਦਸ ਕੇਡਬਲਿਊਈ (ਕਿਲੋ ਵਾੱਟ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ) ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਗ੍ਰੇਡ ਐੱਲਟੀ - ਪੀਈਐੱਮਐੱਫ਼ਸੀ (ਘੱਟ-ਤਾਪਮਾਨ ਪੀਈਐੱਮ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ) ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਗਿਆਨ ’ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸਟੈਕ ਹੈ।
ਸੇਫ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ-ਅਧਾਰਤ ਐਕਸਪਲੋਡਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਵਿਸਫੋਟਕ ਜਦੋਂ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਧਾਰਤ ਵਿਸਫੋਟਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਉਹ ਲੋਕ ਚਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਖਾਸ ਉਪਕਰਣ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਸਕੈਨਰ, ਐੱਮਬੈੱਡਡ ਮਾਈਕਰੋ-ਨਿਯੰਤਰਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, 20 ਨੰਬਰ ਤੱਕ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਜਾਣ ’ਤੇ, ਕੋਈ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਵਿਸਫੋਟਕ ਭੂਮੀਗਤ ਅਤੇ ਓਪਨਕਾਸਟ ਦੋਨਾਂ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਏ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਨਾਇਰੋਬਿਕ ਗੈਸ ਲਿਫਟ ਰਿਐਕਟਰ (ਏਜੀਆਰ)
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਬਾਇਓ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਕੂੜਾ, ਭੋਜਨ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ, ਦੱਬੇ ਚਿੱਕੜ, ਪਸ਼ੂ ਰੂੜੀ, ਨਗਰ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਬਾਗ ਵਰਗੇ ਜੈਵਿਕ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਦਰ ਬਾਇਓਮੈਥਾਨੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਐਨਾਇਰੋਬਿਕ ਗੈਸ ਲਿਫਟ ਰਿਐਕਟਰ (ਏਜੀਆਰ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਆਹੂਜਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਨਯਰਮਲਿਆ ਬਾਇਓ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਰੁੱਖ ਬਣਾਇਆ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਰੁੱਖ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲੋਨੀ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਰੁੱਖ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 11.5 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੋਂ ਉਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਕਲੀਨ ਐਂਡ ਗ੍ਰੀਨ ਪਾਵਰ ਦੇ 12,000-14,000 ਯੂਨਿਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੋਲਰ ਰੁੱਖ ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਰਿਲਾਇੰਟ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੁਆਂਟਮ ਲੀਪ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਰੁੱਖ ਕੋਲ 35 ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 330 ਵਾਟ ਹੈ। ਧਾਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਸਾਲ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ 10-12 ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਅਕਸਾਈਡ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਛਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਸੂਰਜੀ ਰੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ ਬਦਲ ਵਜੋਂ ਪੰਪਾਂ, ਈ-ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟਿਲਰਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਧੇਰੇ ਬਿਜਲੀ ਗਰਿੱਡ 'ਤੇ ਭੇਜੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਇੰਡੀਆ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੌਸਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਕੈਂਪਗੌੜਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ (ਕੇਆਈਏ) ਲਈ ਇੱਕ ਦੇਸੀ-ਵਿਕਸਤ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੌਸਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਿਸਟਮ (ਏਡਬਲਿਊਐੱਮਐੱਸ) ਨਵਾਂ ਰਨਵੇ ਇੰਸਟਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਆਈਏ ਬੰਗਲੌਰ - ਇਹ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਏਡਬਲਿਊਐੱਮਐੱਸ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਾਲੇ ਰਨਵੇ ਨੂੰ ਇੰਸਟਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਆਈਏ ਨੇ ਰਨਵੇ ਵਾਇਆਬੀਲਟੀ ਰੇਂਜ (ਆਰਵੀਆਰ) ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਸੋਮੀਟਰ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਐੱਨਏਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕੇਆਈਏ ਦਾ ਅਨੌਖਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਏਐੱਲ ਦੀ 50 ਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਨਵੇ 'ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸੋਮੀਟਰ ਇੱਕ ਸਹੀ ਰਨਵੇ ਦਿੱਖ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸਹੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਮੰਨੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਵੈਬ-ਸਮਰਥਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, 10-ਮੀਟਰ ਮਾਸਟ ਜਿਸ 'ਤੇ ਏਡਬਲਯੂਐੱਮਐੱਸ ਸੈਂਸਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਏਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਹਲਕਾ ਭਾਰ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਮਰ 60 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸਲਾਈਡਿੰਗ ਵਿਧੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ - ਵਿਅਸਤ ਰਨਵੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸੋਮੀਟਰ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਨੂੰ ਟਾਟਾ ਪਾਵਰ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ - ਰਣਨੀਤਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਬੰਗਲੌਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੌਸਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸੋਮੀਟਰ
ਹਾਈ ਪਾਵਰ ਐੱਸ-ਬੈਂਡ, 2.6 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਮੈਗਨੇਟ੍ਰੋਨ
ਮੈਗਨੇਟ੍ਰੋਨ, ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪਾਵਰ ਵੈਕਿਊਮ ਟਿਊਬ, ਮੈਡੀਕਲ ਲਾਈਨਾਇਕ (ਲਾਈਨਲ ਐਕਸਲੇਟਰ) ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਈਆਰਆਈ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, 2.6 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਐੱਸ-ਬੈਂਡ ਟਿਊਨੇਬਲ ਪਲਸ ਮੈਗਨੇਟ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਵਰਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲਾਈਨੈਕ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਐਕਸ-ਰੇ ਖੁਰਾਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। 14 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ, ਐੱਸ-ਬੈਂਡ ਮੈਗਨੈਟ੍ਰੋਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸ ਪੈਨੇਕਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਬੰਗਲੌਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓਕੈਮੀਕਲ ਮੈਪਿੰਗ (ਐੱਨਜੀਸੀਐੱਮ) ਦੇ ਅਧੀਨ 22 ਤੱਤਾਂ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਜੀਓਕੈਮੀਕਲ ਬੇਸਲਾਈਨ ਐਟਲਸ
ਮਹਾਂਦੀਪ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾ “ਜੀਓਕੈਮੀਕਲ ਬੇਸਲਾਈਨ ਐਟਲਸ”, ਉਪਰਲੀ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਹੇਠਲੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਆਕਸਾਈਡਾਂ ਅਤੇ ਟਰੇਸ ਤੱਤ ਦੇ ਭੂ-ਰਸਾਇਣਕ ਨਕਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਜੀਓਲੋਜੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਅਨ (ਆਈਯੂਜੀਐੱਸ) ਗਲੋਬਲ ਜੀਓਕੈਮੀਕਲ ਬੇਸਲਾਈਨਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਐੱਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚਿਨੰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ 22 ਤੱਤਾਂ ਲਈ ਨਕਸ਼ੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਹਿੰਗ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ਿਫਟ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਹੌਲ ਘਾਟੀ ਦੇ ਠੰਡੇ ਮਾਰੂਥਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ, ਪਾਲਮਪੁਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਥੇ ਹਿੰਗ ਦੇ ਬੀਜ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਸਹੀ ਚੈਨਲ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਐੱਨਬੀਪੀਜੀਆਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਇਰਾਨ ਤੋਂ ਬੀਜ ਦੇ ਛੇ ਬੈਚ ਮੰਗਵਾਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਿੰਗ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ 15 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਹੌਲ ਦੀ ਵਾਦੀ ਦੇ ਪਿੰਡ ਕਵਾਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਿੰਗ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਸੈੱਟਅੱਪ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਫੂਡ ਬਿਜਨਸ ਐਕਸਲਰੇਟਰ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਫ਼ਟੀਆਰਆਈ ਨੇ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ “ਫੂਡ ਬਿਜ਼ਨਸ ਐਕਸਲੇਟਰ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ 1 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸਰਲੇਟਰ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਕੇਲ ਅਪ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ੈਲਫ-ਲਾਈਫ ਅਧਿਐੱਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਹਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਐਰੋਸਪੇਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇੰਟਰਪਨਿਊਰਸ਼ਿਪ (ਫਾਈਅਰ) ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਐਰੋਸਪੇਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇੰਟਰਪ੍ਰਨਿਊਰਸ਼ਿਪ (ਫਾਈਅਰ) ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਆਈਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਗੈਰ ਮੁਨਾਫਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਇਨਕੁਬੇਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਤੋਂ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਲਈ ਨੋਵਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐੱਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ (ਆਈਸੀਈਐੱਨਜੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐੱਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ (ਆਈਸੀਈਐੱਨਜੀਈਐੱਸਐੱਸ)” ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ, ਚੇਨਈ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਬੈਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ, ਸੋਡੀਅਮ-ਆਇਨ, ਲੀਥੀਅਮ- ਸਲਫ਼ਰ ਅਤੇ ਧਾਤ-ਹਵਾ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਮਦਰਾਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐੱਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
YEAR END REVIEW-2020: CSIR, M/o Science & Technology
18 JAN 2021 9:52AM by PIB Delhi
Major Highlights:
10-Bedded Makeshift Hospital inaugurated at NDRF 8th Battalion Centre, Ghaziabad
A modern, durable, portable, fast installable, safe and varying weather compatible 10- Bedded Make-Shift Hospital was inaugurated by Dr. Harsh Vardhan, Minister (S&T, ES and H&FW) at NDRF 8th Battalion Centre, Ghaziabad. The make-shift hospital has been set up by CSIR-Central Building Research Institute, Roorkee in collaboration with National Disaster Response Force (NDRF), Ministry of Home Affairs for demonstration purpose as well as use of NDRF. It is aimed at serving the purpose for disaster recovery stage including for use in long pandemic or emergency situation.
10-Bedded Make Shift Hospital and isolation centre inaugurated at NDRF 4th Battalion Centre, Chennai
Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan inaugurated a 10-Bedded Make Shift Hospital and isolation centre set up by CSIR-SERC at 4th Battalion Centre, Chennai, through video-conference.
The new facility at 4th Battalion Centre, NDRF, Chennai is designed as a make-shift hospital solution for the patient to provide primary health facility with safety, security and a comfortable living environment and has a long life span of up to 20 years. It demonstrates a modern, fast deployable technology useful for disaster recovery as well as long pandemic or emergency situation. The CSIR-SERC laboratory introduced a foldable and framed steel structure, such that a single person can carry a couple of frames on his shoulder and assemble these at any site without much loss of time.
MoU signed with Marikar Green Earth Pvt Ltd for technology transfer and establishing manufacturing plant for biodegradable plates using agro-waste
The CSIR-National Institute for Interdisciplinary Science and Technology (NIIST) has come up with an alternative to single-use plastics. NIIST scientists have developed a technology for manufacturing biodegradable tableware - including plates, cutleries and cups - from agricultural residues and by products. The know-how was licensed to Marikar Green Earth Pvt Ltd last week.
Pilot Plant for Continuous Flow Manufacture of Silver Nanowires inaugurated
CSIR-National Chemical Laboratory (NCL has developed the world’s most inexpensive technology for continuous large scale production of precision silver nanowires on a large scale. This technology development was carried out under the Advanced Manufacturing Technologies (AMT) initiative by the Department of Science and Technology (DST). With this technology developed at CSIRNCL, Indian industries will be able to enter into manufacturing of this precision material. Patents have been filed to protect the technology and the product has been tested for various applications including conducting inks in various forms.
3D-Printed Patient-Specific Medical Implants developed
CSIR-Central Scientific Instruments Organisation (CSIO has developed a technology for manufacturing patient-specific medical implants for several human body parts. The technology has been recently transferred to industry for commercial production and marketing of the product.Patient-specific implants are required in trauma, diseases like cancer, fungal infection or other reconstructive surgeries for specifically targeted patients. Patientspecific implants are also required in the case of unavailability of implants for specific sites of the human body or when available implants do not fulfil the anatomical requirement of a patient. Researchers worldwide are in a race to make patient-specific implants. Scientists at CSIR-CSIO have attempted to solve this complex problem with the help of ComputerAided Design (CAD) followed by 3D printing of the biocompatible metals. In this process, the patient’s CT-Scan/MRI data is utilised to design the implant with specifications compatible with patients.
Licensing Agreement for Glass-lined Micro-reactors signed
CSIR-NCL has developed the first of their kind miniaturised glasslined flow reactors, where glass is coated on metal, thereby increasing the chemical compatibility of the reactors without compromising on its performance. These micro-reactors are the first of their kind among the existing microreactors and flow reactors typically available in metals, polymers, glass and ceramic. They are expected to occupy a niche place in chemical manufacturing and the team will work closely with GMM Pfaudler Ltd. for developing the successful implementation of the technology.
CSIR Compendium of COVID-19 mitigation technologies released
Minister of Science &Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare released a compendium of Covid-19 technologies and products developed by CSIR. The compendium covers a wide range of technologies and products spanning from diagnostics to drugs to ventilators and PPEs with more than 100 technologies, 93 industry partners listed and with over 60 of these technologies have been transferred to industry. Dr Harsh Vardhan observed that “The portfolio of technologies and products developed in a short time are a testament to the capabilities of CSIR scientists and that they can deliver in most difficult of the circumstances”. He complimented the efforts of the scientists, students and staff of CSIR for developing these technologies and products at such short notice in these challenging conditions. He said that “The compendium brought out by CSIR captures the technologies and products well in one place and can help industries and other agencies who are seeking solutions for Covid-19 to access them easily.”
Drug Discovery Hackathon
CSIR and All India Council for Technical Education (AICTE) have launched a hackathon for drug discovery for Covid-19 disease. The Principal Scientific Adviser of the Government of India is supporting the hackathon. The ideas holding potential that emerge from the hackathon will be developed by CSIR labs, startups and any other interested organisation. Indian students and researchers from across the world can participate in the competition.
Guidelines for Public Transport Formulated by CSIR
The CSIR-Central Road Research Institute (CSIR-CRRI) has formulated Guidelines for Public Transport and Feeder Modes considering Social Distancing Norms detailing safety measures for every mode of public transport. The guidelines were released by Union Minister for Science & Technology and Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan, who said, “Post COVID-19, a new normal will develop in the society, setting new standards to live in a better way, in a scientific way which will eventually become Good Health Norms.”
Peptide discovered for Effective in Fighting Rheumatoid Arthritis
CSIR-Central Drug Research Institute has recently reported that a specific fragment of a protein potentially helps in treating rheumatoid arthritis. Besides reducing the inflammation in joints, it also prevents the joint bones from being destroyed. This protein does not affect the overall immune system of the body and instead selectively protects the joints in case of rheumatoid arthritis. This protein is secreted by a liver fluke or parasitic worm called Fasciola which helps these parasites in concealing their identity from the host immune system by diminishing the inflammatory attack that is set in motion by the host as a defensive strategy to kill the parasites. This protein is called Fasciola Helminth Defense Molecule-1 (FhHDM-1)and is similar to a human protein that plays an important role in reducing inflammatory responses. The liver fluke protein also has a very high anti-inflammatory response. This similarity motivated the CSIR-CDRI researchers to investigate the protein and to employ it in treating rheumatoid arthritis. The CDRI researchers are considering this study as an important breakthrough in terms of effectiveness and selectivity in treating rheumatoid arthritis. Future studies are necessary for developing this peptide for clinical use.
CSIR partnered clinical trials on COVID-19 (CuRED) portal launched
Dr Harsh Vardhan, Minister of Science & Technology, Health and Family Welfare and Earth Sciences, launched a website that gives comprehensive information about the numerous COVID-19 clinical trials that CSIR is engaged in partnership with industry, other government departments and ministries.
Called CuRED or CSIR Ushered Repurposed Drugs, the website provides information about the drugs, diagnostics and devices including the current stage of the trials, partnering institutions and their role in the trials and other details. The site can be accessed at https://www.iiim.res.in/cured/ or http://db.iiim.res.in/ct/index.php.
The Minister lauded the efforts of CSIR for being at the forefront of the ongoing fight against COVID-19 and prioritising clinical trials, generating data for their regulatory approval and helping launch drugs and diagnostics in the market. He commended the approach of using repurposed drugs and also, synthesising COVID-19 drugs through new processes and transferring to Industry.
CSIR is exploring multiple combination clinical trials of anti-virals with host-directed therapies for the potential treatment of COVID-19. CSIR is also working with the Ministry of AYUSH for clinical trials of AYUSH drugs and has undertaken safety and efficacy trials of AYUSH prophylactics and therapeutics based on individual plant-based compounds and in combination. Five clinical trials involving Withaniasomnifera, Tinosporacordifolia + Piper longum(in combination), Glycyrrhizaglabra, Tinosporacordifolia & Adhatodavasica (individually and in combination) and AYUSH-64 formulation are undergoing safety and efficacy trials.
Pravasi Bharatiya Academic and Scientific Sampark (PRABHASS) portal launched
Under the directives of Prime Minister, Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) initiated the efforts to develop a database and a virtual platform to bring on board the Global Indian S&T Community to address the Indian societal challenges / problems.
The virtual platform, a portal, is named PRABHASS which means a ray of light, and is an acronym for “Pravasi Bharatiya Academic and Scientific Sampark - Integrating Indian Diaspora with the Mother Land”. PRABHASS is being developed with collaborative effort of all major scientific ministries / departments and the Ministry of External Affairs of India with the following Vision and Objectives:
The vision of the portal is to serve as National Digital Platform to effectively collaborate with Global Indian S&T Community for collectively promoting inclusive growth in India, strengthening Indian innovation ecosystem and contributing towards nation building.
Sustainable Processing of Municipal Solid Waste: ‘Waste to Wealth’
The CSIR-CMERI developed Municipal Solid Waste Processing Facility has not only helped achieving decentralized decimation of solid wastes, but has also helped create value-added end-products from abundantly available redundant stuffs such as dry leaves, dry grass etc. The MSW Processing Facility is developed for disposal of solid waste in a scientific way following the Solid Waste Management Rules (SWM) 2016 prescribed by Union Ministry of Environment, Forests and Climate Change (MoEF&CC), Govt. of India. The primary focus of CSIR-CMERI is to unburden the common households from the segregation responsibilities through advanced segregation techniques. The mechanized segregation system segregates solid waste into metallic waste (metal body, metal container etc.), biodegradable waste (foods, vegetables, fruits, grass etc.), non-biodegradable (plastics, packaging material, pouches, bottles etc.) & inert (glass, stones etc.) wastes. The bio-degradable component of the waste is decomposed in an anaerobic environment popularly known as bio-gasification. In this process biogas is liberated through conversion of organic matter. The biogas can be used as fuel for cooking purpose. The gas can also be utilized in gas engine for generation of electricity. The residual slurry from biogas plant is converted to compost in a natural process known as vermi-composting by introducing earthworms. The vermi-compost is utilized in organic farming.
Eco-friendly , efficient and DME fired “Aditi Urja Sanch” Unit launched
The Union Minister of Science and Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurated the DME fired “Aditi Urja Sanch” unit along with the DME-LPG blended fuel cylinders and handed them over for common public and CSIR-NCL (National Chemical Laboratory) canteen use on a trial basis at CSIR-NCL premises virtually through video-conferencing.
Dimethyl ether (DME) is an ultra-clean fuel. CSIR-NCL has developed nation’s first kind of DME pilot plant with 20-24Kg/day capacity. The conventional LPG burner is not suitable for DME combustion as DME density is different than LPG. To address this issue, CSIR- NCL’s “ADITI URJA SANCH” has come up with a helpful, innovative setup. The new Burner is fully designed and fabricated by NCL for DME, DME -LPG blended mixtures and LPG combustion.
The newly designed stove can burn with up to 30 % DME blended with LPG or 100% DME as fuel. The air to fuel ratio is different for DME blended fuel to achieve optimum combustion and thermal performance. A 20% DME blending with LPG, with fewer infrastructure changes, is expected to result in substantial savings annually. The DME from Methanol process developed by CSIR-NCL is producing 20-24 kg/ day. This economical, cost-effective process will be scaled up to 0.5 Ton per day through CSIR-FTC project. CSIR-NCL plans under “Aditi UrjaSanch” to launch in future industrial burners for low emission, DME/ DME blended fuel for automobiles and stationery power.
CSIR Foundation Day celebrated
CSIR celebrated its 79th Foundation Day on 26the September 2020. Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Science and Technology, Earth Sciences, Health and Family Welfare and Vice President, presided over the event. While, Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR & Secretary, DSIR (Department for Scientific & Industrial Research) and Mr. A. Chakraborty, Head, HRDG, were present on the occasion, all CSIR labs and several others joined the event through various social media platforms.
On the occasion of CSIR Foundation Day, Avra Laboratories, a leading pharmaceutical company founded by Padmabhushan Dr A. V. Rama Rao, announced that it would establish three research chairs at CSIR to support and recognize exemplary work in the field of translational research. The chairs, will provide a three-year fellowship to selected scientists to recognize and advance their efforts. Dr S. Chandrasekhar, Director, CSIR-Indian Institute of Chemical Technology and Dr Amol A. Kulkarni, Senior Principal Scientist, CSIR-National Chemical Laboratory have been awarded the fellowship for the period 2020-2023.
As part of their Corporate Social Responsibility program, Hindustan Aeronautics Limited (HAL), has agreed to extend generous funding support to Establishment of one Makeshift Hospital in Himachal Pradesh and a COVID Testing Centre at Ladakh at a cost of over a crore".
The prestigious CSIR Diamond Jubilee Technology Award for the year 2019 is conferred on Tata Chemicals Limited (TCL), Pune for the technological advancement it has made in the production of 'Fructo-oligosaccharides' (FOS), also known as FOSSENCE which being 100./0 soluble dietary fiber caters to the growing base of health and lifestyle-conscious consumers.
CSIR and Mylan Announce Partnership to identify Advance Therapeutic Options for Management of COVID – 19
CSIR and Mylan Laboratories Limited, the India-based subsidiary of leading global pharmaceutical company Mylan entered into a partnership to address unmet patient needs amidst the evolving COVID-19 pandemic. Under the partnership, CSIR’s constituent laboratory Indian Institute of Chemical Technology (CSIR-IICT), and Mylan will collaborate to identify potential therapies for COVID-19.
A series of clinical trials will be conducted towards new and innovative solutions to manage COVID-19 pandemic in India as part of this collaboration. The first of the clinical trial to be rolled out is a multiple arm phase 3 study that will be conducted in adult patients with mild to moderate COVID -19 at risk of complications.
Technology transfer of Community level Water Purification system by High Flow Rate Fluoride & Iron Removal
The CSIR-CMERI transferred its High Flow Rate Fluoride & Iron Removal technology to M/s Capricans Aqua Private Limited, Howrah, West Bengal, in Durgapur (WB). This Community Level Water Purification System has a Flow-Rate capacity of 10,000 Ltr/hr and uses commonly available raw materials such as sand, gravel and adsorbent materials. It comprises a three-stage purification process which purifies water within permissible limits (1.5 ppm & 0.3 ppm for Fluoride and Iron respectively). The technology uses a combination of Oxidation, Gravitational Settling and Chemisorption process in an Affordable Package. The integrated backwashing profile of the technology will help in improving the shelf-life of the filtration media in a resource rationalised manner.
CSIR-SERC, Chennai Develops Indigenous Emergency Retrieval System (ERS) for Power Lines
CSIR-SERC has developed an indigenous technology, Emergency Retrieval System (ERS), for quick retrieval of power transmission in the event of failure of transmission line towers. CSIR-SERC has signed an agreement for licensing of the ERS technology with M/s Advait Infratech, Ahmedabad.At present, the ERS systems are imported. There are very few manufacturers across the world and the cost is relatively high. This technological development will enable the manufacturing in India for the first time, which will be an import substitute and will cost about 40% of imported systems. ERS has huge market requirement in India as well as in SAARC and African countries. Hence, this technological development is a big leap forward towards Atma Nirbhar Bharat and Make in India.
The agreement was signed in the presence of Prof. Santosh Kapuria, Director, CSIR-SERC, Chennai and Shri S.K. Ray Mohapatra, Chief Engineer (PSE & TD), Central Electricity Authority, New Delhi.
Phytorid Technology Sewage Treatment Plant (STP) set up at NCL-Pune
Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan inaugurated the eco-friendly and efficient Phytorid Technology Sewage Treatment Plant (STP) at CSIR-National Chemical Laboratory (NCL)-Pune. The Hon’ble Minsiter said that treatment of sewage water is essential to meet the challenge of water scarcity in coming years. He called upon Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) scientists to scale up their sewage treatment technology and install it in all their campuses across the country.The Minister appreciated the Sewage treatment using Phytorid Technology by the CSIR scientists and said that it was a natural treatment method by which treated water could be utilised for various purposes including for drinking. Phytorid is a subsurface mixed flow constructed wetland system developed and internationally patented by CSIR-NEERI, Nagpur with successful demonstration in the field for more than 10 years of continuous operation as a stand-alone sewage treatment system. Phytorid is a self sustainable technology for wastewater treatment that works on the principle of natural wetland. It uses certain specific plants which can absorb nutrients directly from wastewater but do not require soil. These plants act as nutrient sinker and remover. Using Phytorid Technology for the treatment of sewage, it is possible to recover and reuse the treated water for gardening purposes.
India International Science Festival-2020 sets five Guinness Records, attracts over 1.3 lakh participants
The sixth edition of India International Science Festival was held online during 22-25 December 2021. With 41 events that saw over 1.3 lakh participants, the event set a Guinness World Record for the largest digital science event organized. The theme of the year’s IISF was ‘Science for Self-Reliant India and Global Welfare’. Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the event. The hon’ble PM said, “India has a rich legacy in science, technology and innovation. Our scientists have done path breaking research. Our tech industry is at the fore-front of solving global problems. But, India wants to do more. We look at the past with pride but want an even better future.” The Valedictory Session of the megaevent was graced by the Hon’ble Vice President of India, Shri Venkaiah Naidu. IISF-2020 was organized by CSIR, Depart of Science and Technology, Ministry of Earth Science, Department of Biotechnology, Ministry of Health and Family Welfare along with Vijnana Bharathi
Memorandum of Agreement signed between CGWB and CSIR-NGRI for High-Resolution Aquifer Mapping & Management in Arid Region of North-Western India
A Memorandum of Agreement (MoA) was signed between Central Ground Water Board (CGWB), Ministry of Jal Shakti and CSIR-NGRI, Hyderabad for use of advanced heliborne geophysical survey and other scientific studies in parts of the States of Rajasthan, Gujarat and Haryana under the Aquifer Mapping Programme. The MoA was signed by Chairman, CGWB and Director, CSIR-NGRI in the august presence of the Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Sekhawat, and Union Minister of Science and Technology,Health and Family Welfare and Earth Sciences, Dr. Harshvardhan in New Delhi. Under phase- I of the project, an area of nearly 1 lakh sq km spreading over nearly 65,500 sq km of western arid Rajasthan (covering parts of Bikaner, Churu, Ganaga Nagar, Jalor, Pali, Jaisalmer, Jodhpur and Sikar districts), 32,000 Sq. Km arid parts of Gujarat (covering Rajkot, Jamnagar, Morbi, Surendranagar and Devbhumi Dwarka districts) and nearly 2500 sq km of Haryana (covering Kurukshetra and Yamuna Nagar districts) would be covered at an estimated cost of 54 Crores.
Diagnostic Testing of Coronavirus Samples
CSIR is deeply involved in the testing of human samples for the presence of coronavirus infection using the RT-PCR test. Several of its laboratories are engaged in the work, and 13 CSIR labs across the country are testing, and as of mid-December, more than 7.0 lakh samples have been tested with CSIR-IITR and CSIR-CDRI having tested more than 1.5 and 1.0 lakh respectively. CSIR labs have also engaged in training of Human Resources for testing and have helped many hospitals and research institutes in carrying out RT-PCR. CSIR-CCMB is the only non-ICMR but ICMR-approved validation centre that is approved to test the different kits that are being used in COVID-19 testing.
Molecular Surveillance for SARS-CoV-2
CSIR laboratories have undertaken sequencing of SARS-CoV-2 to find the type of strains present in India and to understand if the virus undergoes genetic changes while it is spreading in the country. Several CSIR labs have sequenced the SARS-CoV-2 genome samples from Indian isolates, and more than 2000 have been sequenced and analysed providing insights into the strains prevalent in India.
Serological Surveillance of SARS-CoV-2
Several CSIR labs are participating in CSIR Phenome India Project led by CSIR-IGIB which is a long-term longitudinal observational cohort study of health outcomes within its employees with an aim to develop risk prediction tools and play an important role towards establishing precision health and medicine for the Indian population. In this regard, the Covid19 serological tests have been conducted across CSIR labs in the country spearheaded by CSIR-IGIB, and more than 10,000 samples have been tested. Repeat testing is on after three months for the positive cases.
Bharatiya Nirdeshak Dravya (BND®) released
BPCL Quality Assurance (QA) department and M/s Aashvi Technology LLP (ATL) joined hands with CSIRNational Physical Laboratory (CSIRNPL) for manufacturing and marketing of “Bharatiya Nirdeshak Dravya” (Certified Reference Material) to ensure correct and accurate results of Lab Instruments under the “AtmaNirbharBharat” programme of Honourable Prime Minister of India. The BNDs (Bharatiya Nirdeshak Dravya) were released at CSIR-NPL, New Delhi on 18 August 2020. CSIRNPL is the only National Metrological Institute of India with direct traceability to SI units. Petroleum & Petrochemical Laboratories will use the CRM (BND) for calibration of the equipment. In India, almost 200 Laboratories (including PSUs & Pvt. labs) catering to Petroleum fuel testing will be benefited by using cheap indigenous BND. This will result in cost reduction to the tune of at least 50% and saving of foreign exchange as well. The possibility of exporting the BNDs to neighbouring south Asian countries is also being explored.
MoU between CSIR and FSSAI for Collaborative Research and Information Dissemination regarding Food and Nutrition
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare presided the signing of an MoU between Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) under the Ministry of Health & Family Welfare and Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) in the presence of Shri Ashwini K. Choubey, Minister of State (HFW) on 7 August 2020. The MoU seeks to promote collaborative research and information dissemination in the area of food and nutrition.
Congratulating both FSSAI and CSIR for this innovative step that will merge the potential and faculties of both the premier organisations, Dr Harsh Vardhan said that the MoU will enable identification of technologies and programmes to be developed in the area of food safety and nutrition research, along with recognition of innovative technologies available with CSIR for deployment by the Indian businesses and/or for regulating compliances. It will also seek collection of data regarding food consumption, incidence and prevalence of biological risk, contaminants in food, identification of emerging risks, their mitigation strategies and introduction of rapid alert system.
Dry-Swab-Direct-RTPCR Diagnostic for Covid-19
The simple and fast method of Dry Swab-Direct RT-PCR, developed by CSIRs constituent lab CCMB, Hyderabad, for scaling up of SARS-CoV-2 detection has been approved by ICMR based on their independent validation. This method is a simple variation of the existing gold standard RT-PCR method and can easily scale up the testing by 2 to 3 fold with no new investment of resources and training and makes diagnostic tests simpler, faster and cheaper scaling up the testing in the country immediately.
SpiceHealth has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with CSIR-CCMB for faster testing of Covid-19. This MoU with CSIR-CCMB is for conducting these tests in SpiceHealth’s mobile testing laboratories. The Apollo Hospitals is also collaborating with CSIR-CCMB for joint manufacturing and commercialisation of the innovative dry swab test.
CRISPR/ Cas based paper diagnostic test FELUDA for Covid-19
A CRISPR/ Cas-based paper diagnostic test has been developed by CSIR. The FELUDA methodology has been developed in CSIR-IGIB for detecting single nucleotide variants in RNA or DNA or more broadly detecting any DNA or RNA fragment, without the need for sequencing. The principle of discrimination is derived from the natural property of the enzyme being used for the invention, Francisella novicida Cas9 (FnCas9) which shows a very low binding affinity to mismatched substrates. CSIR has licensed this technology to TATA Sons. The kit has been approved by DCGI and TATA has launched this as TATA MD CHECK.
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003PD7S.jpgCost-effective process developed for Favipiravir
A cost-effective process of Favipiravir for the treatment of COVID-19 patients has been developed by CSIR-IICT. CSIR-IICT developed a cost-effective process using locally available chemicals to synthesise this Active Pharmaceutical Ingredient (API) and transferred the technology to Cipla. Cipla has launched this in the market as Ciplenza.
Clinical trials of Sespivac (Mycobacterium W) for Covid-19
CSIR and Cadila Pharmaceuticals are conducting clinical trials to evaluate the efficacy of an existing gram-negative sepsis drug, called Sepisvac for COVID19 patients. The drug contains heat-killed Mycobacterium (Mw) and has been clinically developed and approved for gram-negative sepsis, a severe infection and is available commercially as Sepsivac® from Cadila Pharmaceuticals Ltd. After successful completion of Phase II trials on critically ill Covid-19 patients, Phase III trials are underway.
Clinical trials of Ayurveda based drugs for Covid-19
For the prophylaxis and management of COVID-19 in the population with mild to moderate disease, CSIR and Ministry of AYUSH have joined hands to validate some of the traditional AYUSH formulations for their safety and efficacy through scientific evidence. Five clinical trials are currently under progress.
SwasthVayu: Bi-Level Positive Airway Pressure (BiPAP) System Portable Ventilator developed
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004F6AZ.jpgCSIR-NAL developed a low-cost indigenised, non-Invasive bi-level positive airway pressure ventilator device named as “SwasthVayu”. Developed in 36 days, it is a cost-effective device, easy to use in Makeshift hospitals, wards, dispensary and has three modes of operation, continuous, timed and spontaneous. It has successfully passed stringent electrical safety, performance, calibration, bio-compatibility tests at NABL accredited laboratory and certified. It has undergone clinical trials at many hospitals, and CSIR-NAL is providing 1200 ventilators to the Delhi Government.
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image005U0C1.jpgDesign and development of an Electrostatic Disinfection Unit
An electrostatic disinfection unit has been developed by CSIR-CSIO for a 360-degree area and uniform coverage, small droplet size, applicable for all fluid types. The technology was transferred to BHEL, Rite water, M/s. Jhosna Corporation and M/s. Dashmesh Industries. Close to 200 units have been produced. Further, the unit ENCEESPRAY selected for Top COVID-19 Innovation Award with RITE Water Solution Pvt. Ltd, Nagpur, CSIR-CSIO and Univ. of Florida as partners by USISTEF.
Nasal-pharyngeal (NP) Swabs for COVID-19 sample collection
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0062BMH.jpgCSIR-NCL has developed NP swabs that can be used for Covid19 sample collection. It is an appropriately small size for paediatric, nasopharyngeal or urethral genital sample collection. Approved by ICMR, the technology has been licensed to Ms. Chembond Polymers and Materials Pvt. Ltd. (CPML), Mumbai. CPML has now started commercial manufacturing of these nasal swabs under the name, “KEMYLON SWABS”. The company has established a facility to produce 1 lakh swabs/day.
PPE Coveralls developed
CSIR-NAL in a joint Venture with M/s. MAF Clothing Pvt Limited has developed the PPE Coveralls with Indigenous heat sealing tape and polypropylene materials. These are developed indigenously for frontline health workers involved in the containment zone of Covid-19. CSIR-NAL has prepared and implemented a strict Quality Assurance Plan, and the developed coverall passes ASTM F1670 and ISO 16603 tests and has been tested and passed for blood penetration test as required for covid-19.
Aarogyapath (आरो_यपथ) – Healthcare Supply Chair Management System developed
Aarogyapath (आरो_यपथ) has been developed as the National Healthcare Supply Chain Management System to address COVID-19 and any future national pandemic. https://www.aarogyapath.in, a CSIR National Healthcare Supply Chain Portal that aims to provide real-time availability of critical healthcare supplies was launched.
Kisan Sabha App – Connecting farmer to the supply chain
Kisan Sabha App has been developed by CSIR-CRRI to connect farmers to the supply chain and freight transportation management system. This portal acts as a one-stop solution for farmers, transporters, and other entities engaged in the agriculture Industry. The App is is being used widely and has had more than 60,000 downloads so far.
Clinical trials of Anti-Cancer Drug received DGCI approval
The IND application of IIIM-290 (anticancer lead) has been approved by DCGI, for conducting Phase I/II clinical trial in pancreatic cancer patients.
Formulation of Guidelines for Evaluation of Nano-based agri-input and food products in India
CSIR-IITR contributed to the Guidelines for Evaluation of Nano-based agri-input and food products in India released on 7th July 2020 by Dr Harsh Vardhan, Hon'ble Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences, Government of India. CSIR- IITR, has contributed significantly in the area of nanotoxicology as well as food safety.
Trials of car fitted with Fuel Cell Technology (LT-PEMFC) Stack successfully ran by CSIR and KPIT Ltd.
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image010PJ69.jpgCSIR and KPIT Technologies Ltd. successfully ran trials of India’s first Hydrogen Fuel Cell (HFC) prototype car running on an indigenously developed fuel cell stack at CSIR-National Chemical Laboratory, Pune. The HFC technology uses chemical reactions between hydrogen and oxygen (from air) to generate electrical energy, eliminating the use of fossil fuels. Further, the fuel cell technology emits only water, thus cutting down the emission of harmful greenhouse gases along with other air pollutants. The fuel cell is a low-temperature PEM (Proton Exchange Membrane) type Fuel Cell that operates at 65-75 degree centigrade, which is suitable for vehicular applications. CSIR and KPIT have developed a ten kWe (Kilowatt-electric) automotive grade LT-PEMFC (low-temperature PEM fuel cell) stack based on the CSIR's know-how.
Safe Biometric-based exploder developed
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image2GHNS.jpgThe exploders available in the market are found unsafe when it is stolen and misused by the unauthorised person. To avoid misuse, a biometric-based exploder has been developed. It can only be operated by those peoples who are biometrically registered with the specific device. The fingerprint scanner, with the help of embedded micro-controller, registers the authorised personnel using their fingerprint up to 20 numbers. Once registered, no other person can use these devices. The exploder has been developed for both underground and opencast mines. The technology has been transferred to M/s Pranay Enterprises, Hyderabad.
Anaerobic Gas Lift Reactor (AGR) for generation of biogas and biomanure
CSIR-IICT has developed and patented a high rate biomethanation technology known as ANAEROBIC GAS LIFT REACTOR (AGR) for the generation of biogas and bio manure from organic solid waste like poultry litter, food waste, press mud, cattle manure, organic fraction of municipal solid waste (OFMSW), sewage sludge etc. This technology provides a decentralised treatment option for organic waste based on high rate biomethanation to generate biogas for combined heat and power (CHP) applications. This has been transferred to M/S Ahuja Engineering Services Pvt Limited, Hyderabad and M/s Nyrmalya Bio-Engineering Solutions Pvt. Ltd.
World's Largest Solar Treehttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image013ZQI8.jpgfabricated
CSIR-CMERI has developed the World’s Largest Solar Tree, which is installed at CSIR-CMERI Residential Colony, Durgapur. The installed capacity of the Solar Tree is above 11.5 kWp and has the annual capacity to generate 12,000-14,000 units of Clean and Green Power. This Solar Tree is a Quantum Leap towards making an Energy Reliant and Carbon Negative India. The solar tree has 35 solar panels, each with a capacity of 330 watts. The solar panels connected through metal branches produce solar power. Has the potential to save 10–12 tons of CO2 from being released into the atmosphere every year. Since the shadow area is minimum in solar trees, they could be set up in agricultural farms to run pumps, e-tractors and tillers as an alternative to diesel. The excess power can be sent to the grid, providing an economic return to farmers.
Made in India aviation weather monitoring system installed at Bengaluru International airport
An indigenously-developed Aviation Weather Monitoring System (AWMS) has been installed at the new runway of Kempegowda International Airport (KIA). With this, KIA has become the first airport in the country to install indigenous AWMS technology, developed by Bengaluru-based CSIR-National Aerospace Laboratories (NAL), at both ends of the new runway. In addition, KIA has installed four Drishti transmissometers – also developed by NAL, in association with the India Meteorological Department (IMD) – to measure the runway visibility range (RVR). KIA has the unique honour of having NAL’s 50th Drishti installed at its runway. The Drishti Transmissometer is acclaimed for precise reporting, helping pilots with an accurate runway visual range. With the web-enabled feature, the data can be accessed, and maintenance carried out from any location. Meanwhile, the 10-meter mast on which AWMS sensors are installed is a first-of-its-kind, designed by NAL, with several unique features, including being eco-friendly and lightweight, with a life of over 60 years. The sliding mechanism enables easy maintenance - a useful feature-considering the busy traffic on the runway. Manufacturing Technology for DRISHTI Transmissometer has been transferred to TATA Power Company Limited - Strategic Engineering Division, Bangalore.
Aviation Weather Monitoring System Drishti Transmissometer
.
High-Power S-band, 2.6 MW, Magnetronhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image016UKL6.jpg
Magnetron, a high-powered vacuum tube, is an essential component for Medical LINAC (Lineal accelerator), which are widely used for external radiation treatment of cancer patients. CSIR-CEERI had, recently, designed and developed 2.6 MW S-band tunable pulsed Magnetron, which was successfully tested and used as a microwave source, to generate the required X-ray dose using a LINAC system for Cancer treatment. On July 14, 2020, the technology know-how for S-band Magneton was transferred to M/s Panacea Pvt. Ltd., Bangalore, known for developing advanced radiotherapy systems for Cancer treatment.
Geochemical baseline atlas under National Geochemical Mapping (NGCM) of soils for 22 elements
First “Geochemical Baseline atlas of India” in continental scale, consisting of geochemical maps of oxides and trace elements in topsoil and bottom soil. This work is a part of the collaborative work with International Union of Geological Sciences (IUGS) Global Geochemical Baselines program where CSIR-NGRI was identified as the Nodal Agency to carry out such studies in India and accordingly have prepared the maps for 22 elements in soil samples.
Introduction of Asafoetida (Heeng) cultivation in the Indian Himalayan region
A historical shift in farming practices is in the offing with farmers of the remote Lahaul valley in Himachal Pradesh taking up cultivation of asafoetida (Heeng) to utilise vast expanses of wasteland in the cold desert conditions of the region. In their efforts, the farmers are being supported by scientists of the CSIR-IHBT, Palampur, who brought in seeds of asafoetida and developed its agrotechnology. Since asafoetida is a major condiment in Indian cuisines, team CSIR-IHBT made relentless efforts for introduction of this important crop in the country through proper channel and finally, the institute introduced six accessions of seeds from Iran through ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources (ICAR-NBPGR), New Delhi.
The first seedling of asafoetida was planted by Dr. Sanjay Kumar, Director, CSIR-IHBT on 15th October 2020 at farmer’s field in village Kwaring of Lahaul valley to mark the initiation of cultivation of asafoetida in India.
Food Business Accelerator to augment startups set up
CSIR-CFTRI inaugurated a “Food Business Accelerator” in August 2020 to augment its startup Innovation System in the Campus. The Centre is targeted to provide opportunities for prospective entrepreneurs and startups to be part of the Accelerator Facility for a period up to 1 year or so. These companies can explore the avenues for product development, Scale-up operations, packaging and shelf-life studies for commercialising their products. Expert mentoring sessions also will be available.
Foundation for Aerospace Innovation, Research and Entrepreneurship (FAIRE) being set-up
Foundation for Aerospace Innovation, Research and Entrepreneurship (FAIRE) a non-profit technology business incubator for aerospace & allied engineering is being set up by NRDC & FISE at CSIR-NAL, Bengaluru. The facilities, technologies, knowledge base, etc. from the CSIR-NAL will be brought in for commercial exploitation to the potential start-ups and MSMEs for the introduction of novel products and services.
CSIR Innovation Centre for Next Generation Energy Storage Solutions (ICeNGESS) launched
CSIR has launched a Mission Mode Project entitled “CSIR Innovation Centre for Next Generation Energy Storage Solutions (ICeNGESS)” and is being implemented at CSIR-CECRI, Chennai Center. CECRI's premier research in new generation battery systems like lithium-ion, sodium-ion, lithium-sulphur and metal-air battery technologies, has taken a leap forward in its journey towards establishing a CSIR Innovation Centre for Next Generation Energy Storage Solutions at CSIR Madras Complex, Chennai.