ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ - 2020 ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਚ ਐਮ.ਜੀ.ਆਈ.ਈ.ਪੀ. ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ’ਤੇ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਦੀ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ
21 JAN 2021 5:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ
ਨੀਤੀ-2020 ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿੱਖਿਆ
ਸੰਸਥਾਨ (ਐਮ.ਜੀ.ਆਈ.ਈ.ਪੀ. ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ’ਤੇ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਬੈਠਕ ’ਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਸਕੱਤਰ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਾਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਇਰਿਕ ਫਾਲਟ,
ਐਮ.ਜੀ.ਆਈ.ਈ.ਪੀ. ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਜੇ.ਐਸ. ਰਾਜਪੂਤ, ਐਮ.ਜੀ.ਆਈ.ਈ.ਪੀ. ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ.
ਅਨੰਤ ਦੁਰਈਅੱਪਾਹ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ
ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੇ ਐਸ.ਡੀ.ਜੀ. ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ । ਇਸਤੋਂ ਸੰਸਾਰਿਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਤਰਜ ’ਤੇ
ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਚ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਸੋਚ ਦੇ
ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਵੀਂ
ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਚ ਐਮ.ਜੀ.ਆਈ.ਈ.ਪੀ. ਅਤੇ ਯੂਨੇਸਕੋ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ
ਨਿਭਾਉਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਸਾਰਿਕ ਗਿਆਨ ਦੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ
ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ
ਕੀਤੀ ।
ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ, 2030 ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ
’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਧਿਆਪਨ
ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿੱਸ਼ਠਾ, ਉਪਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਰਵ-ਸਿੱਖਿਆ
ਅਭਿਆਨ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ,
ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Education
Union Education Minister chairs a meeting on participation of MGIEP in the Implementation of National Educational Policy -2020
21 JAN 2021 5:15PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ chaired a meeting on participation of Mahatma Gandhi Institute of Education for Peace and Sustainable Development (MGIEP) in the implementation of National Educational Policy -2020. Secretary, Higher Education, Shri Amit Khare; Secretary, School Education & Literacy , Smt Anita Karwal; Director, UNESCO, New Delhi, Mr. Eric Falt ; Chairman, MGIEP, Prof. J.S. Rajput; Director, MGIEP, Dr. Anantha Duraiappah and senior officials of the Ministry attended the meeting.
Speaking on the National Education Policy 2020, Minister said the policy is in line with the SDGs of UNESCO. It will develop Indian citizens on the lines of a global citizen, and help spread the ideas of empathy, compassion and rational thinking among the citizens. Shri Pokhriyal said that both MGIEP and UNESCO will play a major role in the implementation of this New Education policy. He sought their suggestions and cooperation on implementation of New Education Policy 2020 to make India a global knowledge superpower.
Emphasizing that Government of India is fully committed to achieving the 2030 Sustainable Development Goals, Shri Pokhriyal spoke about several initiatives such as NISHTHA- the world's largest teacher training capacity building program, digital learning through DIKSHA, Samagra Shiksha Abhiyan among others that have been taken to improve access, equity and quality of education.