ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ , ਸੀ ਸੀ ਐੱਲ ਅਤੇ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਐੱਲ ਨੇ ਕੋਲ ਮੰਤਰੀ ਐਵਾਰਡ 2020 ਕੀਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪੈਸ਼ਨ" — ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਈ ਆਰ ਪੀ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਸਿ਼ਲਾ ਕੋਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਕੋਲਾ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ (ਸੀ ਐੱਚ ਪੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
21 JAN 2021 3:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀਆਂ 3 ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ — ਨਾਰਦਰਨ ਕੋਲ ਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ) , ਸੈਂਟਰਲ ਕੋਲ ਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀ ਸੀ ਐੱਲ) ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਕੋਲ ਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਐੱਲ) ਨੂੰ "ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਐਵਾਰਡ" ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ । ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ "ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪੈਸ਼ਨ"—ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਰਿਸੋਰਸ ਪਲੈਨਿੰਗ (ਈ ਆਰ ਪੀ) ਆਫ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ) ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਡਾਟਾ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ , ਜਦਕਿ ਦੋ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੀ ਸੀ ਐੱਲ ਅਤੇ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਐੱਲ ਨੂੰ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਕੋਲਾ ਸਾਡੀਆਂ ਊਰਜਾ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਹੈ ਅਤੇ ਰਹੇਗਾ । ਭਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਸੰਭਾਲ ਵਰਤ ਕੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੈਂ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਮਾਣਕ ਮਿੱਥਣਗੀਆਂ" । ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਈ ਆਰ ਪੀ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪੜਾਅ ਦੋ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੀਆਂ 6 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਈ ਆਰ ਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ , ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । ਇਹ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023—24 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਏਗਾ"।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਸ਼ੀਲਾ ਕੋਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕੋਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ (ਸੀ ਐੱਚ ਪੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਸਲਾਨਾ ਚਾਰ ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੀ ਐੱਚ ਪੀ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੂਬਾ ਵਿਦਯੁਤ ਉਤਪਾਦਨ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਰੇਨੂੰ ਸਾਗਰ ਪਾਵਰ ਡਵੀਜ਼ਨ ਆਫ ਹੈਂਦਾਲਕੋ ਦੇ ਅਨੁਪਾਰਾ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਸ (ਏ ਟੀ ਪੀ ਐੱਸ) ਨੂੰ ਕਨਵੇਅਰ ਬੈਲਟਸ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਲੋਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੇਗਾ ।
ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਸ਼ੀਲਾ ਸੀ ਐੱਚ ਪੀ , ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਦੇ 35 ਪਹਿਲੇ ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ (ਐੱਫ ਐੱਮ ਸੀ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 400 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਐੱਮ ਟੀ ਪੀ ਏ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਹੈ , ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023—24 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ 12,500 ਕਰੋੜ ਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਮੈਂ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਫਸਟ ਮਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ (ਐੱਫ ਐੱਮ ਸੀ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਪਾਰਦਰਸਿ਼ਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਏਗੀ ਬਲਕਿ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਸ—ਪਾਸ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵੀ ਆਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ"।
ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਸ਼ੀਲਾ ਸੀ ਐੱਚ ਪੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣੇ ਐੱਫ ਐੱਮ ਸੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮ ਟੀ ਪੀ ਏ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਦੋ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ , ਐੱਸ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੱਕ 26 ਐੱਮ ਟੀ ਪੀ ਏ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ । ਬਾਕੀ 32 ਐੱਫ ਐੱਮ ਸੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਟੇਜਾਂ ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023—24 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ । ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਇਸ ਵੇਲੇ 150 ਐੱਮ ਟੀ ਪੀ ਏ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕੋਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ 35 ਐੱਮ ਐੱਫ ਸੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨਾਲ ਕੋਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵੱਧ ਕੇ 550 ਐੱਮ ਟੀ ਪੀ ਏ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸਕੱਤਰ (ਕੋਲਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ , ਚੇਅਰਮੈਨ , ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ , ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਅਗਰਵਾਲ , ਸੀ ਐੱਮ ਡੀ , ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ , ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਸਿਨਹਾ , ਸੀ ਐੱਮ ਡੀ , ਸੀ ਸੀ ਐੱਲ , ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਐੱਮ ਪ੍ਰਸਾਦ , ਸੀ ਐੱਮ ਡੀ , ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਐੱਲ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Coal
Coal India arms NCL, CCL and WCL get the Coal Minister’s Award 2020
Union Coal Minister launches ‘Project Passion’- ERP of Coal India Ltd
Union Coal Minister inaugurates new Coal Handling Plant (CHP) at Krishnashila Coal Project of NCL
21 JAN 2021 3:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal & Mines ShriPralhad Joshi presented “Coal Minister’s Award” tothree coal companies of Coal India Ltd. - Northern Coalfields Ltd (NCL), Central Coalfields Ltd (CCL) and Western Coalfields Ltd (WCL) in a function held in New Delhi today. The award has been instituted to promote best and sustainable practicesfor coal mining in the country. Shri Joshi also launched ‘Project Passion’–the Enterprise Resource Planning (ERP) of Coal India Ltd (CIL) whichwill help improve business performance and growth of the company with enhanced data integrity.
CIL arm NCL was conferred upon the award for outstanding performance in coal production &productivity, while its other arms CCL and WCL made it for adopting best safety practices and sustainable mining respectively.
“Coal is and will remain the lifeline of our energy aspirations. India aims to become Aatmanirbhar in coal production with due care to safety and sustainability. The award has been initiated to promote such values. I congratulate the winners and hope the companies will set even higher standards of efficient, safe and sustainable mining in times to come,” Shri Joshi said.
ERP in Coal India will be implemented it in two phases. The first phase launched covers operations of CIL headquarters and its two subsidiaries WCL and MCL. Phase-II will cover rest 6 Subsidiaries and will be made operational by August this year.
“Implementation of ERP will help CIL in real-time decision making, improving efficiency & reducing costs. It will empower CIL to achieve 1 billion tonne coal production by FY 23-24 and make it one of the most efficient mining companies in today’s dynamic and ever-changing energy scenario,” said Shri Joshi.
The Minister inaugurated a new Coal Handling Plant (CHP) at Krishnashila Coal Project of NCL via video conferencing. Having 4 million tonnes per annum (MTPA) coal handing capacity, this state of the art CHP will transport coal through Conveyor Belts and Rapid Loading system to Anpara Thermal Power Station (ATPS) of Uttar Pradesh RajyaVidyutUtpadanNigam Limited and Renusagar Power Division of Hindalco.
KrishnashilaCHP is part of CIL’s 35 First Mile Connectivity (FMC) projects with over 400 MTPA capacity that the company aimsto complete by FY 23-24 with a whopping investment of Rs. Twelve thousand five hundred crores.
“I am happy that coal companies are swiftly moving for First Mile Connectivity (FMC) projects that will improve coal evacuation process and help protect the environment. This will not only lead to transparency but also make the lives easy for the people residing in and around mining areas,” Shri Joshi said.
Adding Krishnashila CHP, Coal India has successfully made threeof its FMC projects operational with 30 MTPA capacity. Two projects, one each in SECL and MCL with a combined capacity of 26 MTPA are already operational since February and April last year respectively. Remaining 32 FMC projects are in different stages of completion and scheduled to be completed by the end of FY 23-24. CIL at present does mechanized coal handling of over 150 MTPA. With completion of all these 35 FMC projects, the mechanized coal handling capacity of the company will zoom to 550 MTPA.
Secretary (Coal) Shri Anil Kumar Jain; Chairman, CIL, Shri Pramod Agarwal; CMD, NCL, Shri P K Sinha; CMD, CCL, Shri P M Prasad, CMD, WCL, Shri Manoj Kumar and other dignitaries graced the occasion.