Ministry of Defence
Shri Rajnath Singh confers Raksha Mantri Padak and Commendation to NCC bravehearts
21 JAN 2021 5:07PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during his visit to National Cadet Corps (NCC) Republic Day Camp 2021, on January 21, 2021 conferred Raksha Mantri Padak and Commendation Cards to NCC Cadets, for their exemplary performance and devotion to duty, at an impressive 'Investiture Ceremony', held at Delhi Cantt in New Delhi.
Shri Rajnath Singh was received by the Director General NCC Lieutenant General Tarun Kumar Aich. A contingent of smartly turned out NCC cadets drawn from the three wings namely Army, Navy and Air Force, presented an impressive Guard of Honour to the Raksha Mantri.
Raksha Mantri Padak has been awarded to Senior Under Officer (SUO) Prashant Kumar Tiwari of Bihar & Jharkhand Directorate and Lt Commander Jitendra Pal Singh of Uttar Pradesh Directorate. The Padak was instituted in 1989. Since then it is awarded to the most deserving cadet every year for bravery or exceptional service of the highest order. Raksha Mantri Commendation Cards have also been awarded to Lt Shivani Sharma of Jammu, Kashmir & Ladakh Directorate, SUO Shreeshma Hegde of Karnataka & Goa Directorate, Cadet Syed Shajeed, West Bengal & Sikkim Directorate and Senior GCI Neeva Singh of Delhi Directorate.
In his address, Shri Rajnath Singh complimented the NCC for its contribution as frontline Corona Warriors through ‘Exercise NCC Yogdan’ in which 1,39,961 cadets & 21,380 staff from all over the country participated in prevention of COVID-19 pandemic by taking up various activities like traffic management, distribution of food and essential items, queue management, preparation and distribution of mask to needy people, etc. Raksha Mantri also praised NCC for taking up initiative towards digitisation by launching NCC Training App and Digital Forum for benefits of all its cadets and associate NCC officers.
Referring to the expansion of NCC by one lakh cadets in the border and coastal areas announced by Prime Minister Shri Narendra Modi from the rampart of Red Fort on August 15, 2020, Raksha Mantri expressed his happiness and complimented NCC for completing the target of enrolment of one lakh cadets in a short span of time in 1,104 schools and colleges in the border and coastal areas.
Shri Rajnath Singh also complimented the NCC fraternity, for making invaluable contributions towards Digital India, Atmanirbhar Bharat, National integration and Nation Building, through multifarious activities. He said that the NCC is doing a yeoman service to the Nation by transforming the youth of the Nation into a cohesive and disciplined force.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਨਸੀਸੀ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪਦਕ ਅਤੇ ਪ੍ਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੇ
21 JAN 2021 5:07PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 21 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ.) ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਕੈਂਪ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਕੈਡਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਤੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪਦਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮਾਗਮ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪੁੱਜਣ ' ਤੇ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਤਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਆਈਚ ਨੇ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਫੌਜ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਿੰਗਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ' ਤੇ ਚੁਣੀ ਗਈ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਾਂ ਦੀ ਇਕ ਟੁਕੜੀ ਨੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਾਰਡ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪਦਕ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅੰਡਰ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਐਸਯੂਓ) ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾੜੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਪਦਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1989 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ , ਕੈਡੇਟਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਜਾਂ ਉੱਚੇ ਕ੍ਰਮ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੇਵਾ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਕੈਡਿਟ ਵਜੋਂ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਸ਼ਿਵਾਨੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਗੋਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਐਸਯੂ ਸ਼ਰਮਾ, ਸ਼੍ਰੀਸ਼ਮਾ ਹੇਗੜੇ, ਕੈਡੇਟ ਸਈਦ ਸ਼ਾਜੀਦ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਜੀਸੀਆਈ ਨਿਵਾ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਦੇ 'ਅਭਿਆਸ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਯੋਗਦਾਨ' ਰਾਹੀਂ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 1,39,961 ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ 21,380 ਸਟਾਫ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਕਤਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੰਡਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨਸੀਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਰਮੀਆਂ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਲਾਈ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਸੀਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਪ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸਰਹੱਦੀ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਵਲੋਂ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਰਹੱਦੀ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੇ 1,104 ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਥੋੜੇ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੈਡਿਟ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਨਸੀਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਲੋਂ ਵੱਖੋਂ-ਵੱਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸੁਰ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।