ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
20 JAN 2021 3:03PM by PIB Chandigarh
ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੀਐਸਯੂ ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ)ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਬੋਰਡ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਚਪੀਐਸਈਬੀਐਲ) ਨਾਲ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਓਪੀਜੀਡਬਲਯੂ ਟੈਲੀਕਾਮ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਚਪੀਐਸਈਬੀਐਲ ਐਕਸਟਰਾ ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ (ਈਐਚਵੀ) ਲਾਈਨਾਂ 'ਤੇ ਪਈ ਮੌਜੂਦਾ 350 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਓਪੀਜੀਡਬਲਯੂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੁੱਲ 850 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੈਟਵਰਕ ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਟੈਲੀਕਾਮ ਨੂੰ ਕਾਂਗੜਾ, ਊਨਾ, ਮੰਡੀ, ਕੁੱਲੂ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ, ਸਿਰਮੌਰ, ਪਾਲਮਪੁਰ, ਸੁੰਦਰਨਗਰ, ਬਨੀਖੇਤ, ਅੰਬ, ਪਾਉਂਟਾ ਸਾਹਿਬ, ਨਾਹਨ ਆਦਿ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਭੂ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਭਰੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਸੀਮਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੰਪਰਕ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਓਪੀਜੀਡਬਲਯੂ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਮੋਬਾਈਲ / ਇੰਟਰਨੈਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 67,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਓਐਫਸੀ ਨੈਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10G / 100G ਦੇ ਰਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਓਐੱਫਸੀ ਨੈਟਵਰਕ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ (ਆਈਐਲਡੀ) ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਰਹੱਦ ਤੱਕ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਬਾਰੇ:-
ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਟੀ (ਸੀਟੀਯੂ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਕ ‘ਮਹਾਰਤਨ’ ਸੀਪੀਐਸਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਸੰਚਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਚਾਰ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਲਗਭਗ 420,630 ਐਮਵੀਏ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ~168,140 ਸਰਕਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ, 252 ਈਐਚਵੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐਚਵੀਡੀਸੀ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਨੈਟਵਰਕ ਔਸਤਨ ਉਪਲਬਧਤਾ >99% 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਬੀਐਸਸੀ ਅਤੇ ਐਨਐਸਈ 'ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਐਸ ਐਂਡ ਪੀ ਬੀਐਸਸੀ ਸੈਂਸੇਕਸ ਅਤੇ ਨਿਫਟੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।

Ministry of Power
POWERGRID signs agreement with State Government to improve telecom connectivity in hilly areas of Himachal Pradesh
20 JAN 2021 3:03PM by PIB Delhi
To improve telecom connectivity in hilly areas, Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), the PSU under Ministry of Power, has recently signed an agreement with Himachal Pradesh State Electricity Board Ltd. (HPSEBL) in Shimla (H.P.) for utilization of 500 Kms of OPGW Telecom network. This is in addition to the existing 350 Kms of OPGW laid on HPSEBL Extra High Voltage (EHV) lines already being used in the state to boost its connectivity. This total 850 Kms long telecom network will enable POWERGRID Telecom to reach remote areas of Kangra, Una, Mandi, Kullu, Bilaspur, Sirmour, Palampur, Sundernagar, Banikhet, Amb, Paonta Sahib, Nahan etc.
Due to rough weather conditions, landslides and difficult terrains, the state had been facing limited telecom network reach, and this will give much needed connectivity to remote areas of the state.
Through this OPGW Network, Telecom Service providers will be able to provide uninterrupted mobile/Internet services to the people of the state.
POWERGRID has created over 67,500 km of OFC network connecting over 1000 plus locations across the country carrying traffic in multiple of 10G/100G in rings. The POWERGRID OFC network covers all the important towns & cities of the country along with the hilly & difficult terrains of J&K and North Eastern Region. The Company has also provided the domestic leg of International Connectivity to Bhutan and Nepal, and proposed connectivity to Bangladesh up to the Indian border to International Long Distance (ILD) Licensees.
About POWERGRID
POWERGRID, a ‘Maharatna’ CPSE under Ministry of Power, Government of India and Central Transmission Utility (CTU) of India, is India’s principal power transmission company and also one of the largest power transmission utilities in the world. POWERGRID’s vast transmission network comprises of ~168,140 circuit kilometers of transmission lines, 252 EHVAC & HVDC substations with transformation capacity of about 420,630 MVA, spread across the country. This network has been consistently maintained at an average availability of >99%. The Company’s shares are listed on the BSE and the NSE and are a part of S&P BSE SENSEX and NIFTY.