ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨੰਬਰ ਥਿਉਰੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
20 JAN 2021 1:48PM by PIB Chandigarh
ਸੰਖਿਆ ਥਿਉਰੀ ਵਿੱਚ ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਟਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਛੇਤੀ ਹੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੰਬਰ ਥਿਉਰੀ ਵਿੱਚ ਐੱਲ-ਫੰਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਲਪਨਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਸਟਾਰਕ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿਲਬਰਟ ਦੀ 12ਵੀਂ ਸਮੱਸਿਆ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਉਪਯੋਗ ਹਨ ਜੋ ਅਲਜਬਰਿਕ ਨੰਬਰ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਕ੍ਰਿਪਟੋਸਿਸਟਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਅੰਡਾਕਾਰ ਕਰਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ। ਨੰਬਰ ਥਿਉਰੀ ਬਹੁ-ਸੰਕੇਤਕ ਸਮੀਕਰਣਾਂ ਦੇ ਪੂਰਨ ਅੰਕ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਪੂਰਨ ਅੰਕ ਗੁਣਾਂਕ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੀਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਈ ਸਥਿਰ ਹਾਲਾਤਾਂ- ਕਾਰਜ, ਮਾਤਰਾ, ਜਾਂ ਗੁਣ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ।
ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਲਾਸੀਕਲ, ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਇਨਵੇਰੀਐਂਟ ਐੱਲ-ਫੰਕਸ਼ਨ ਹੈ (ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਤਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਗਣਿਤ ਦੇ ਓਬਜੈਕਟਸ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ)। ਆਧੁਨਿਕ ਨੰਬਰ ਥਿਉਰੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਡੂੰਘੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸ਼ੁੱਧ ਅੰਕਿਤ ਆਬਜੈਕਟ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਅੰਕ ‘ਤੇ ਐੱਲ ਫੰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਲਈ ਸਹੀ ਫਾਰਮੂਲੇ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ। ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਗਣਿਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਹੇਸ਼ ਕੱਕੜੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ, ਅਲਜਬਰਾ, ਕੇ-ਥਿਉਰੀ ਅਤੇ ਮੋਡਿਊਲਰ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਸਹੀ ਫਾਰਮੂਲੇ ਸਾਬਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ. ਕੱਕੜੇ ਦਾ ਹਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਅਮਰੀਕੀ ਗਣਿਤ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਹੈਰੋਲਡ ਸਟਾਰਕ ਦੁਆਰਾ 1970 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਐੱਲ-ਫੰਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੱਤ ਦੀ ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਸੰਕੇਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੰਦਾਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋ. ਕੱਕੜੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟਾਰਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਡੂੰਘੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੋਵੇਲ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਸੰਬੰਧ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਟਾਰਕ ਅਨੁਮਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਦਾ ਆਪਣੇ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਟਾਰਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਣਿਤ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਰਮੰਡ ਬ੍ਰੂਮਰ, ਬੈਨੇਡਿਕਟ ਗਰੋਸ ਅਤੇ ਹੈਰੋਲਡ ਸਟਾਰਕ ਦੇ ਬ੍ਰੂਮਰ — ਸਟਾਰਕ ਕੰਜਕਚਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰੌਸ — ਸਟਾਰਕ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
New findings on conjectures used in number theory with significance in cryptography on the cards
20 JAN 2021 1:48PM by PIB Delhi
Interesting new findings on theoretical speculations in number theory may soon emerge from India. Scientists are working on new cases of Stark conjectures, hypothetical information about the leading terms of L-functions in number theory. These conjectures have direct applications to Hilbert’s 12th problem, one of the central problems in algebraic number theory. This theory has significance in cryptography, for instance, for generating elliptic curves for use in cryptosystems.
Number theory concerns the study of integer solutions to polynomial equations with integer coefficients. Solving such equations, in general, is challenging. They are studied by attaching various invariants-- function, quantity, or property, which remains unchanged when a specific transformation is applied.
A very classical, fruitful, and much-studied invariant is the L-function (function on the complex plane, associated to one out of several categories of mathematical objects). Some of the deepest problems in modern number theory are concerned with proving exact formulae for the values of L-functions at integer points in terms of purely arithmetic objects. Professor Mahesh Kakde from the Department of Mathematics at the Indian Institute of Science, Bengaluru, one of the recipients of this year’s Swarna Jayanti fellowship instituted by the Department of Science & Technology, Government of India, concentrates on proving such exact formulae using various methods, including algebra, K-theory and the theory of modular forms.
Prof. Kakde’s recent work concentrates on proving conjectures made in the 1970s by the American mathematician Harold Stark postulating the existence of special elements related to leading terms of L-functions. With support from the Swarna Jayanti fellowship, Prof. Kakde proposes to use a completely novel method to prove deep relationships between different Stark elements. Such relationships have hitherto been only proven in very special cases, and in these cases, Stark conjectures are already known. He intends to turn this on its head and use results from their research along with the results on conjectures by mathematicians’ Armand Brumer, Benedict Gross, and Harold Stark called the Brumer—Stark conjecture and the Gross—Stark conjectures to prove new cases of Stark conjectures.