నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ఇరాన్‌లోని చాబహర్‌ పోర్టులో సరకు నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని పెంచిన భారత్‌
పోర్టులో నిరంతరాయ సరకు నిర్వహణ సేవలకు వీలు కల్పించనున్న, ఇటీవల అందించిన రెండు "మొబైల్‌ హార్బర్‌ క్రేన్లు"
18 JAN 2021 5:33PM by PIB Hyderabad
ఇరాన్‌కు ఆరు 25 మిలియన్‌ డాలర్ల విలువైన "మొబైల్‌ హార్బర్‌ క్రేన్లు" (ఎంహెచ్‌సీ) అందించేందుకు ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న భారత్‌, ఇటీవల రెండు ఎంహెచ్‌సీలను అందించింది. ఇటలీ మార్ఘెరా పోర్టు నుంచి, సోమవారం చాబహర్‌ పోర్టును ఎంహెచ్‌సీలు చేరుకున్నాయి. ప్రస్తుతం వాటి సామర్థ్య పరీక్ష నడుస్తోంది.
చాబహర్‌ షాబిద్‌ బెహెస్తి పోర్టులో కంటైనర్లు, భారీ, సాధారణ సరకు సేవలను అంతరాయం లేకుండా అందించేందుకు, 140 మెట్రిక్‌ టన్నుల సామర్థ్యంతో ఉన్న మొబైల్ హార్బర్ క్రేన్ల వంటి బహుళార్ధసాధక పరికరాలు, ఉపకరణాలు 'ఇండియా పోర్ట్స్ గ్లోబల్ లిమిటెడ్' (ఐపీజీఎల్)కు వీలు కల్పిస్తాయి.
చాబహర్‌ పోర్టులో మౌలిక సదుపాయాల వృద్ధిలో భారత్‌ నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనం.
ఈ ద్వైపాక్షిక ఒప్పందం 2016 మే 23న రెండు దేశాల మధ్య కుదిరింది. చాబహర్‌ పోర్టు తొలి దశ అభివృద్ధి కింద యాంత్రీకరణ చేపట్టి, కార్యకలాపాలు ప్రారంభించేందుకు కుదిరిన ఈ ఒప్పందం విలువ 85 మిలియన్‌ డాలర్లు. ఈ ఒప్పందాన్ని అమలు చేసేందుకు, ఇండియా పోర్ట్స్‌ గ్లోబల్‌ లిమిటెడ్‌ పేరిట, కేంద్ర నౌకారవాణా శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఎస్‌పీవీని ఏర్పాటు చేశారు.
చాబహర్‌ పోర్టును, జాతీయ ప్రాముఖ్యతగల వ్యూహాత్మక పోర్టుగా కేంద్ర నౌకారవాణా శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) శ్రీ మన్‌సుఖ్‌ మాండవీయ అభివర్ణించారు. "క్రేన్లు సహా భారీ యంత్రాలను అందించడం, చాబహర్‌ పోర్టు వ్యూహాత్మక అనుసంధాన ప్రాజెక్టులో భారతదేశ నిబద్ధతను సూచిస్తోంది. ఇది మధ్య ఆసియాలోని మార్కెట్లను వినియోగించుకునేందుకు మరింత వీలు కల్పిస్తుంది. భారత్‌, ఇరాన్‌ మధ్య ఆర్థిక, పరస్పర బంధాలను మెరుగుపరుచుకునేందుకు చాబహర్‌ పోర్టు అభివృద్ధి ఒక పునాది. ఇరు దేశాల మధ్య సముద్ర రంగ వర్తకానికి ఇది మరింత ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది" అని తెలిపారు.
భారత్‌, ఇరాన్, ఆఫ్ఘనిస్థాన్, ఉజ్బెకిస్థాన్ సహా సీఐఎస్‌ దేశాల్లో, ముఖ్యంగా తూర్పు సీఐఎస్‌ దేశాల మధ్య అనుసంధానం, వర్తకం పెంచడంలో, చాబహార్ నౌకాశ్రయం వ్యూహాత్మక ప్రయోజనాన్ని, అధిక సామర్థ్యాన్ని అందిస్తుంది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Government of India strengthens cargo handling capacity of Chabahar Port, Iran
Recently supplied Two Mobile Harbour Cranes (MHC) will enable Chabahar Port to carry seamless cargo handling services
18 JAN 2021 3:20PM by PIB Delhi
India has supplied a consignment of two Mobile Harbour Cranes (MHC) to Iran’s Chabahar port, with a total contract value of over USD 25 Million under a contract agreement for supply of 6 MHC. The consignment of cranes arrived from Marghera port, Italy has been unloaded successfully on 18th January, 2021 at Chabahar port and presently undergoing trials run.
With 140 metric tons lifting capacity, multipurpose equipment and accessories like Mobile Harbour Cranes (MHC) will enable India Ports Global Limited (IPGL) to provide seamless services for Container, Bulk and General Cargo at Shahid Beheshti Port of Chabahar.
This is a step towards India’s commitment towards infrastructure development of ‎Shahid Beheshti Port of Chabahar.
.
The bilateral contract between the Islamic Republic of Iran and Republic of India was signed on 23rd May 2016 with a total value of USD 85 million ‎for Equipping, Mechanizing and starting Operations at Shahid Beheshti Port of Chabahar development Phase- I. To achieve this ambitious aim, an SPV namely India Ports Global Limited (IPGL) Mumbai was incorporated under the ambit of the Ministry of Ports, ‎Shipping and Waterways.
Minister of Ports, Shipping and Waterways (I/C), Shri Mansukh Mandaviya stated that Chabahar Port is a strategic port with great national importance. The delivery of consignment of heavy equipment, including cranes shows India’s commitment to the strategic connectivity of Chabahar port project that will provide access to markets in Central Asia. Development of Chabahar port is the anchor for the expansion of economic and mutual relations between India and Iran and it will give a further boost to the maritime trade between both the countries.
The location of Chabahar Port has strategically advantage and high potential to provide connectivity among India, Iran, Afghanistan, Uzbekistan and other CIS countries specially Eastern CIS countries to increase trade between these countries.