మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఏవియన్ ఇన్ఫ్లూయింజా యొక్క స్థితి
17 JAN 2021 5:56PM by PIB Hyderabad
జనవరి 17 2021 వరకు పౌల్ట్రీలో ఏవియన్ ఇన్ఫ్లూయింజా కేసులు మండ్సౌర్ జిల్లాలోని సెంట్రల్ పౌల్ట్రీ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (సిపిడిఓ (డబ్ల్యుఆర్), మహారాష్ట్ర ముంబై, మరియు ఖేడా రోడ్ వద్ద పౌల్ట్రీలో నిర్ధారించబడ్డాయి.
ఇంకా ఏవియన్ ఇన్ఫ్లూయింజా కేసులు పన్నా, సాంచి, రైసన్, బాలాఘాట్, మరియు మధ్యప్రదేశ్ లోని షియోపూర్ (కాకి, గుడ్లగూబ) మరియు మాండ్సౌర్ (స్వాన్, పావురం) జిల్లాల పక్షులలో నిర్ధారించబడింది; ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని బస్తర్ (కాకి, పావురం) మరియు దంతేవాడ (కాకి) జిల్లాలు కేసులు ఉన్నాయి; ఉత్తరాఖండ్ లోని హరిద్వార్ మరియు లాన్స్ డౌన్ అటవీ శ్రేణిల్లోని కాకి నమూనాల్లో గుర్తించబడ్డాయి.
వీటితో పాటు ఢిల్లీలోని రోహినిలోని హెరాన్ నమూనాలో ఏవియన్ ఇన్ఫ్లూయింజా పాజిటివ్ నిర్ధారణ అయింది.
మహారాష్ట్రలో ఆర్‌ఆర్‌టిలను మోహరించారు. సిపిడిఓ, ముంబైతో సహా అన్ని ప్రభావిత కేంద్రాలలో పౌల్ట్రీ పక్షులను చంపడం జరుగుతోంది. ఇంకా, మధ్యప్రదేశ్‌లో ఆర్‌ఆర్‌టిలను మోహరించారు. హర్యానా కేంద్రంగా పౌల్ట్రీని తొలగించడం కొనసాగుతోంది.
నేడు, రాజస్థాన్ మరియు గుజరాత్ నుండి పరీక్షించిన నమూనాలు ఏఐ నెగిటివ్‌గా నిర్ధారణ అయ్యాయి.
దేశంలోని ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడానికి ఏర్పాటు చేసిన కేంద్ర బృందం బాధిత ప్రాంతాలను సందర్శించి ఎపిడెమియోలాజికల్ అధ్యయనాలు నిర్వహిస్తోంది.
వ్యాధి నిర్దారణ కాని ప్రాంతాల్లో పౌల్ట్రీ మరియు పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల అమ్మకాలపై నిషేధం విధించాలన్న నిర్ణయాలను పునరాలోచించాలని అలాగే ప్రభావితం కానీ ప్రాంతాలు/ రాష్ట్రాల నుండి లభించే అమ్మకాలను అనుమతించాలని రాష్ట్రాలు విజ్ఞప్తి చేశాయి. బాగా వండిన కోడి మరియు గుడ్ల వినియోగం మానవులకు సురక్షితం. ఇంకా, వినియోగదారులు అశాస్త్రీయమైన మరియు గందరగోళానికి దారితీసే నిరాధారమైన పుకార్లను నమ్మవద్దు. వాటి కారణంగా ఇప్పటికే కోవిడ్ 19 పాండమిక్ లాక్డౌన్ ద్వారా ప్రభావితమైన పౌల్ట్రీ మరియు గుడ్డు మార్కెట్లను మాత్రమే కాకుండా పౌల్ట్రీ మరియు మొక్కజొన్న రైతులను కూడా ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి.
పక్షుల అసాధారణ మరణాలను నివేదించడానికి మహారాష్ట్ర పశుసంవర్ధక శాఖ రైతులకు టోల్ ఫ్రీ హెల్ప్‌లైన్ నంబర్‌ను ప్రారంభించింది. డిపార్ట్మెంటల్ అధికారులు మరియు సాధారణ ప్రజల కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సవరించిన ఏవియన్ ఇన్ఫ్లుఎంజా కార్యాచరణ ప్రణాళిక 2021 కు అనుగుణంగా ఏవియన్ ఇన్ఫ్లుఎంజాపై అవసరమైన సమాచారాన్ని ఉంచారు. వ్యాధి యొక్క వ్యాప్తిని తనిఖీ చేయడానికి "ప్రభావిత ప్రాంతం" మొదలైన వాటికి సంబంధించి అవసరమైన నోటిఫికేషన్లు ఇప్పటికే రాష్ట్రంలో జారీ చేశారు.
బర్డ్ ఫ్లూ యొక్క సంఘటనలను వెంటనే తెలియజేసేందుకు, జంతువుల సంక్రమణ మరియు అంటు వ్యాధుల నివారణ మరియు నియంత్రణ చట్టం 2009 ప్రకారం ఇవ్వబడిన అధికారాల వినియోగం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం జిల్లా కలెక్టర్లకు వారి స్థానిక అధికార పరిధిలో ఏవియన్ ఇన్ఫ్లుఎంజా నివారణ, నియంత్రణ మరియు నిర్మూలన కోసం అవసరమైన అన్ని అధికారాలను అప్పగించింది.
సంబంధిత శాఖ సలహాలను అనుసరించి వార్తాపత్రిక ప్రకటనలు, సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫాంల ద్వారా రాష్ట్రాలు అవగాహన కల్పించే కార్యకలాపాలను చేపడుతున్నాయి. అలాగే, ఏవియన్ ఇన్ఫ్లుఎంజా గురించి అవగాహన కల్పించడానికి మరియు పరిస్థితిని ఎలా ఎదుర్కోవాలో నిరంతర ప్రయత్నాలు వివిధ మీడియా వేదికలతో పాటు ట్విట్టర్ మరియు ఫేస్‌బుక్ హ్యాండిల్స్ వంటి సోషల్ మీడియా వేదికగా సాధారణ ప్రజలలో పంచుకుంటున్నాయి.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
17 JAN 2021 5:56PM by PIB Delhi
Till 17th January, 2021 cases of Avian Influenza have been confirmed in poultry at Central Poultry Development Organization (CPDO (WR), Mumbai of Maharashtra, and Kheda Road,in Mandsaur district of Madhya Pradesh.
Further, Avian Influenza has been confirmed in crows at Panna, Sanchi, Raisen, Balaghat, and in birds at Sheopur (crow, owl) and Mandsaur(swan, pigeon) districts of Madhya Pradesh; Bastar (crow, pigeon) and Dantewade (crow) districts of Chhattisgarh; crow samples from Haridwar and Lansdowne forest range of Uttarakhand.
Additionally, in Delhi, Heron sample in Rohini have been tested positive for avian influenza.
In Maharashtra, RRTs has been deployed and culling of poultry birds is underway in all the affected epicentres including CPDO, Mumbai. Further, in Madhya Pradesh, RRTs have been deployed. Culling operation of poultry is continuing in the epicentres of Haryana.
Today,samples tested from Rajasthan and Gujarat have been found negative for AI.
The central team formed for monitoring the situation in the affected areas of the country are visiting the affected sites and conducting epidemiological studies.
States have been requested to rethink their decisions to impose ban on sale of poultry and poultry products and allow such selling sourced from the non-infected areas/states.Consumption of well cooked chicken and eggs is safe for humans. Further, consumers should not pay heed to baseless rumours that are unscientific and often lead to confusion. These adversely affect not only poultry and egg markets but also poultry and maize farmers, who are already affected by the COVID 19 pandemic lockdown.
Maharashtra Animal Husbandry Department have started a Toll Free Helpline Number for farmers to report any unusual mortality of birds. The state government has put requisite information on Avian Influenza in line with the revised Avian Influenza Action Plan 2021 for both, the departmental officials and the general public. As gathered, necessary notifications regarding “infected area”, etc. to check spread of the disease, have already been issued by the state.
It is also informed that in order to contain the incidences of Bird Flu without delay, the exercise of the powers conferred under Prevention And Control of Infectious and Contagious Diseases in Animals Act, 2009, the state government has delegated all its requisite powers on District Collectors within their local jurisdiction in the state for prevention, control and eradication of Avian Influenza.
Following the advisories of the department, states are undertaking awareness generation activities through newspaper advertisements, social media platforms etc. Also, continuous efforts to generate awareness about Avian Influenza and how to deal with the situation is being shared among the general public through various media platforms including social media platforms like Twitter and Facebook handles.