ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅੱਠ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
17 JAN 2021 4:37PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੇਵੜੀਆ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 8 ਨਵੀਂਆਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਭੋਈ–ਚਾਂਦੋੜ ਗੇਜ ਤੋਂ ਬ੍ਰਾੱਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ (18 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਚਾਂਦੋੜ ਤੋਂ ਕੇਵੜੀਆ (32 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨਵੀਂ ਬ੍ਰਾੱਡ ਗੇਜ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ, ਨਵੇਂ ਬਿਜਲਈਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ–ਕੇਵੜੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਡਭੋਈ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਚਾਂਦੋੜ ਤੇ ਕੇਵੜੀਆ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਡਭੋਈ–ਚਾਂਦੋੜ–ਕੇਵੜੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 18 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਡਭੋਈ–ਚਾਂਦੋੜ ਨੈਰੋ ਗੇਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾੱਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਕੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਦਾ ਚਾਂਦੋੜ ਤੋਂ ਕੇਵੜੀਆ ਤੱਕ (32 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨਵੀਂ ਬ੍ਰਾੱਡ ਗੇਜ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ–ਕੇਵੜੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (80 ਆਰਕੇਐੱਮ) ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਵੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 100% ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਨੀਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬੇਰੋਕ ਰੇਲ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 811 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਅਕਵਾਇਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜੁਲਾਈ 2020 ’ਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਦੇ ਕੁੱਲ 7 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਪ੍ਰਮੁੱਖ (ਕ੍ਰਾੱਸਿੰਗ) ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 4 ਛੋਟੇ (ਠਹਿਰਾਅ) ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਨਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨ – ਮੋਰੀਆ, ਤਿਲਕਵਾੜਾ, ਗਰੁੜੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਕੇਵੜੀਆ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਭੋਈ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਵੜਾਜ ਤੇ ਚਾਂਦੋੜ ਹਨ।
• ਇੱਥੇ 8 ਵੱਡੇ ਪੁਲ, 79 ਨਿੱਕੇ ਪੁਲ, 9 ਸੜਕ ਉੱਤੇ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ 31 ਸੜਕ ਅੰਡਰਬ੍ਰਿਜ ਹਨ।
• ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ–ਡਭੋਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਰਫ਼ਤਾਰ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਹੀ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਡਭੋਈ–ਕੇਵੜੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ–ਕੇਵੜੀਆ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਡਭੋਈ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਚਾਂਦੋੜ ਤੇ ਕੇਵੜੀਆ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੋਹਣੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਉੱਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਵੜੀਆ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ’ (ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ) ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫ਼ਲੈਸ਼ ਬੱਟ ਵੈਲਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਰੈਡੀ ਮਿਕਸ ਕੰਕ੍ਰੀਟ (RMC), ਮਿੱਟੀ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰੀ ਉਪਕਰਣ, ਹੈਵੀ ਡਿਊਟੀ ਰੋਡ ਕ੍ਰੇਨਾਂ ਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
• ਨਿੱਕੇ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ RCC ਹਿਊਮ ਪਾਈਪਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੰਮ ਨਿਬੇੜਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਿਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੰਝ ਲਗਭਗ 27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ (ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ) ਰਾਹੀਂ ‘ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ’ ਲਈ ‘ਫ਼ੈਕਟਰੀ ਅਕਸੈਪਟੈਂਸ ਟੈਸਟ’ (FAT) ਅਤੇ ‘ਸਾਈਟ ਅਕਸੈਪਟੈਂਸ ਟੈਸਟ’ (SAT) ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਟਾਵਰ ਵੈਗਨਜ਼, ਓਵਰ ਹੈੱਡ ਉਪਕਰਣ (OHE) ਵਾਇਰਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ–ਕੇਵੜੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਣ
• ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ–ਕੇਵੜੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (80 ਆਰਕੇਐੱਮ) ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 100% ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਨੀਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਫ਼–ਸੁਥਰੀ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ, ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਘਟੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਭ
• ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬੇਰੋਕ ਰੇਲ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਈ
• ਨਵਾਂ ਕੇਵੜੀਆ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 6.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
• ਇਹ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਪੱਟੀ ਵੜਾਜ – ਚਾਂਦੋੜ – ਮੋਰੀਆ – ਤਿਲਕਵਾੜਾ – ਗਰੁੜਵੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਲੰਘਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਇਲਾਕੇ/ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਪਵਿੱਤਰ ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਥਾਪਤ – ਕਰਨਾਲੀ, ਪੋਇਚਾ ਤੇ ਗਰੁੜੇਸ਼ਵਰ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਧਾਰਮਿਕ ਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਤੀਰਥ–ਅਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜਕ–ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
• ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਵੜੀਆ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਕੇਵੜੀਆ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੌਂਸਲ’ (IGBC) ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ IGBC ਦੁਆਰਾ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ’ (ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਇਮਾਰਤ) ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• LED ਲਾਈਟਾਂ ਤੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਡ ਬ੍ਰਾਂਡਡ ਬਿਜਲਈ ਉਪਲਕਰਣ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨਗੇ।
• ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਕੇ, ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਈਕੋ–ਜਲ–ਮੁਕਤ ਪਖਾਨੇ ਤੇ ਸਿੰਜਾਈ ਤੁਪਕਾ ਰਾਹੀਂ ਜਲ–ਪ੍ਰਬੰਧ
• ਖਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਹੀ ਨਿਖੇੜੇ ਗਏ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਦੀ ਮੁੜ–ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਪਹਿਲੇ 2 ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਏਸੀ ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮਜ਼ ਤੇ ਵੀਵੀਆਈਪੀ ਲਾਊਂਜ ਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹਨ।
• ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ’ਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੇਖਣ ਲਈ ਗੈਲਰੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਸੈਲਾਨੀ ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਗੈਲਰੀ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਦਾ 12 ਫ਼ੁੱਟ ਉੱਚਾ ਮਾੱਡਲ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਭਰੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਸੇ ਬੁੱਤ–ਤਰਾਸ਼ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਵੀ. ਸੂਤਰ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਅਸਲ ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਤੇ ਸਿਰਜਿਆ ਹੈ।
• ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨ, ਭੂ–ਦ੍ਰਿਸ਼, ਥੀਮੈਟਿਕ ਪਾਰਕ, ਸੋਲਰ ਲਾਈਟਾਂ ਵਾਲੇ ਖੰਭੇ, ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਚੌੜਾ ਰਾਹ, ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਪਲਾਂਟ, ਸੈਲਫ਼ੀ ਜ਼ੋਨ ਵਾਲਾ ਥੀਮੈਟਿਕ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖੇਡਣ ਦਾ ਖੇਤਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰ ਰਹੇ
ਕੇਵੜੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ, ਪੱਛਮੀ, ਉੱਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਨੰਬਰ
ਇੱਥੋਂ
ਤੱਕ
ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ
1
09103/04
ਕੇਵੜੀਆ
ਵਾਰਾਨਸੀ
ਮਹਾਮਨਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ)
2
02927/28
ਦਾਦਰ
ਕੇਵੜੀਆ
ਦਾਦਰ - ਕੇਵੜੀਆ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ)
3
09247/48
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਕੇਵੜੀਆ
ਜਨ–ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ)
4
09145/46
ਕੇਵੜੀਆ
ਹਜ਼ਰਤ ਨਿਜ਼ਾਮੁੱਦੀਨ
ਨਿਜ਼ਾਮੁੱਦੀਨ – ਕੇਵੜੀਆ ਸੰਪਰਕ–ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਹਫ਼ਤੇ ’ਚ ਦੋ ਵਾਰ).
5
09105/06
ਕੇਵੜੀਆ
ਰੀਵਾ
ਕੇਵੜੀਆ – ਰੀਵਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ)
6
09119/20
ਚੇਨਈ
ਕੇਵੜੀਆ
ਚੇਨਈ - ਕੇਵੜੀਆ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ)
7
09107/08
ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ
ਕੇਵੜੀਆ
ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ ਟ੍ਰੇਨ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ)
8
09110/09
ਕੇਵੜੀਆ
ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ
ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ ਟ੍ਰੇਨ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ)
• ਝੰਡੀ ਵਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੀਆਂ ਉਪਰੋਕਤ 8 ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਰੇਲਾਂ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣਗੀਆਂ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਨੰਬਰ
ਇੱਥੋਂ
ਤੱਕ
ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ
9
09249/50
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਕੇਵੜੀਆ
ਜਨ–ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ)
10
09113/14
ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ
ਕੇਵੜੀਆ
ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ ਟ੍ਰੇਨ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ)
• ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ LHB ਕੋਚਾਂ ਨਾਲ ਦੌੜਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨ–ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ‘ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਟੂਰਿਸਟ ਕੋਚ ’ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਚ ਰਾਹੀਂ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਆਕਾਸ਼ ਤੱਕ ਦਾ ਮਨਮੋਹਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
• IRCTC ਨੇ ਵੀ ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਤੱਕ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਅਤੇ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਦਭੁਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਟੂਰ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੋਕਰੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਕੇਵੜੀਆ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇੜੇ IRCTC ਦੁਆਰਾ 500 ਕਮਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਬਜਟ ਹੋਟਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2013 ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇ ਲੰਮੇਰੇ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੁੱਤ ਦੀ ਉਚਾਈ 182 ਮੀਟਰ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦਰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਤਹਿ–ਦਿਲੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ 143ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਚਾਰ ਲੌਹ ਪੁਰਸ਼ ਤੇ ਇੱਕਜੁਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਆਗੂ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਜਤਨਾਂ ਨਾਲ ਰਿਆਸਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਲਈ ਇੱਕ ਕਸੀਦਾ ਪੜ੍ਹਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਹੋਰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ’ਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਵੜੀਆ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭੂਮੀ–ਪੂਜਨ 15 ਦਸੰਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਡਭੋਈ–ਚਾਂਦੋੜ–ਕੇਵੜੀਆ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਤੇ ਕੇਵੜੀਆ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਮੂਰਤੀ ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤੀਰਥ–ਅਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ‘ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਦੇ ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜੰਗਲ ਸਫ਼ਾਰੀ ਪਾਰਕ, ਏਕਤਾ ਮਾਲ, ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਕ ਪਾਰਕ ਤੇ ਆਰੋਗਯ ਵਣ ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵੜੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਾਪਨਗਰ (ਵੜੋਦਰਾ) ਵਿਚਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਵੀ ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Railways
Details of the eight trains flagged off today and the Railway projects inaugurated by Hon’ble Prime Minister
17 JAN 2021 4:37PM by PIB Delhi
Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi flagged off 8 new trains from various destinations to Kevadiya and inaugurated the Dabhoi – Chandod Gauge converted Broad Gauge rail line (18 km), new Broad Gauge railway line from Chandod to Kevadiya (32 km), Newly electrified Pratapnagar – Kevadiya section (80 km), the new station buildings of Dabhoi Jn., Chandod&Kevadiyathrough video conferencing.
The 50 km long Dabhoi – Chandod – Kevadiya section has been commissioned by converting the 18 km long Dabhoi – Chandod Narrow Gauge section to Broad Gauge and further extension of new Broad Gauge railway line from Chandod to Kevadiya (32 kms). Pratapnagar – Kevadiya section (80 RKM) has also been electrified as per Ministry of Railways Mission of 100% Railway Electrification policy. This will now provide seamless rail connectivity from all directions of our country.
Salient Features of the Project
• The project was sanctioned at a cost of Rs. 811 cr.
• Land acquisition for new line project was completed as late as July 2020 and the project has been commissioned only in 5 months.
• It has total of 7 stations with 3 major (crossing) stations & 4 minor (halt) stations.
• Out of these 4 are new stations - Moriya, Tilakwada, Garudeshwar&Kevadiya, and 3 are existing stations, namely Dabhoi Jn., Vadaj&Chandod.
• There are 8 major bridges, 79 minor bridges, 9 Road Over Bridges & 31 Road Under Bridges.
• The sectional speed between Pratapnagar - Dabhoi has been raised from 75 kmph to 110 kmph in a short span of 75 days &Dabhoi – Kevadiya section has been built with 110 kmph. The speed of the entire section from Pratapnagar – Kevadiya will be further enhanced to 130 kmph.
• The station buildings at Dabhoi Jn., Chandod&Kevadiya have been designed aesthetically incorporating local features and modern passenger amenities. Also, Kevadiya station is India's first railway station with a Green Building Certification since inception of construction.
• Modern engineering techniques & equipment such as Mobile Flash Butt Welding machines, Ready Mix Concrete (RMC), Heavy Earth Moving equipment, Heavy duty Road Cranes & Track Machines were deployed to quicken the pace of Civil Engineering work.
• A unique technical solution for design of Minor bridges has been adopted by using locally available RCC Hume pipes. This has not only reduced execution time but has also garnered a savings of approx. 27 cr.
• Innovative technologies such as Factory Acceptance Test (FAT) & Sight Acceptance Test (SAT) for Electronic Interlocking Signalling system through Virtual Mode (during COVID – 19 pandemic) have been used to speed up the Signalling works & to reduce commissioning time.
• Tower Wagons, Over Head Equipment (OHE) wiring train were utilized for expedition of Electrification works.
Electrification of Pratapnagar - Kevadiya section
• Pratapnagar – Kevadiya section (80 RKM) has been electrified as per Ministry of Railways Mission of 100% Railway Electrification policy.
• This will provide cleaner, greener, faster & environment friendly Rail Transportation which will reduce carbon footprint.
Major Benefits of the Project
• Providing seamless rail connectivity to the world’s tallest ‘Statue of Unity’ from various directions of the nation.
• The new Kevadiya Railway station is located approx. 6.5 km away from Statue of Unity’.
• The alignment passes through the tribal belt of Vadaj – Chandod – Moriya – Tilakwada – Garudeshwar and will bring development to the area/ region.
• It will also provide connectivity to important religious and ancient pilgrim places nestled on the banks of Holy River Narmada such as old temples at Karnali, Poicha&Garudeshwar.
• Boost to both domestic & international tourism.
• Act as a catalyst for overall socio-economic development of the region
• Generate new employment & business opportunities.
Salient Features of Kevadiya station
• Kevadiya Railway Station has been registered with the Indian Green Building Council (IGBC) for being India's First Railway Station to be certified as Green Building by IGBC ever since inception of construction
• LED lights and star rated branded electrical appliances will save electricity.
• Water management through rain water harvesting, sewage treatment plant, eco-waterless urinals and drip irrigation.
• The segregated green waste at source will be reused to produce fertilizer and reduce waste
• First 2 levels have passenger facilities such as AC Waiting rooms & VVIP Lounge.
• The 3rd level houses a viewing gallery from which tourists can have a good view of Statue of Unity & a tribal art gallery is also being developed here
• A 12 feet tall replica of 'Statue of Unity' is installed at the prime location of station circulating area. It is also designed by the same sculptor Shri Ram V. Sutar who designed & created the Statute of Unity.
• The surrounding area has vast parking space, landscaping, thematic park, solar light poles, wide traffic way, horticulture plants, thematic park with selfie zone, food courts & children's play area.
CONNECTING INDIA, UNITING INDIA
The details of trains connecting Kevadiya to Eastern, Western, Northern, Central & Southern parts of India are as below:
Sr.
No
Train No
From
To
Train Name & frequency
1
09103/04
Kevadiya
Varanasi
Mahamana Express (Weekly)
2
02927/28
Dadar
Kevadiya
Dadar-Kevadiya Express (Daily)
3
09247/48
Ahmedabad
Kevadiya
Janshatabdi Express (Daily)
4
09145/46
Kevadiya
H. Nizamuddin
Nizamuddin – KevadiyaSamparkKranti Express (Bi-Weekly).
5
09105/06
Kevadiya
Rewa
Kevadiya – Rewa Express (Weekly)
6
09119/20
Chennai
Kevadiya
Chennai - Kevadiya Express (Weekly)
7
09107/08
Pratapnagar
Kevadiya
MEMU train (Daily)
8
09110/09
Kevadiya
Pratapnagar
MEMU train (Daily)
• In addition to the above 8 trains which are being flagged off, the following trains will also commence their services:
Sr.
No
Train No
From
To
Train Name & frequency
9
09249/50
Ahmedabad
Kevadiya
Janshatabdi Express (Daily)
10
09113/14
Pratapnagar
Kevadiya
MEMU train (Daily)
• Express trains are being run with LHB coaches. Janshatabdi Express has been provided with latest “Vistadome tourist coach”, which is first time on Indian Railways. This coach will provide a panoramic view of the skyline.
• IRCTC has also doled out a basket of economical tour packages to cater tourists to the Statue of Unity as well as to experience the wonders of vibrant Gujarat.
• Also, a Budget Hotel with a capacity of 500 rooms is being constructed by IRCTC near Kevadiya station for the convenience of tourists.
It is worth mentioning that the foundation stone for the construction of Statue of Unity was laid by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 31st October, 2013, as the then Chief Minister of Gujarat, on the occasion of the birth anniversary of Sardar Patel. The gigantic Statue of Unity standing tall at a towering height of 182 meters warmly opened its doors to the public on 31st October, 2018 on the occasion of the 143rd birth anniversary of Sardar Patel. This unique idea is a tribute to SardarVallabhbhai Patel - the Iron Man & the architect of the united India. The inspiring leader, Sardar Patel stood tall & integrated the princely states into the Indian union laying the foundation of a strong and prosperous India. As an ode to this great figure, the Indian Railways has succeeded to bring every Indian closer to this great son of Mother India. The bhoomipujan of Kevadiya railway station was executed on 15th December, 2018 by Hon'ble President of India Shri Ram NathKovind in a glorious ceremony. Now, with the commissioning of the Dabhoi - Chandod – Kevadiya rail line as well as inauguration of Kevadiya railway station, it will be easy for people from all across the country to visit this iconic Statue of Unity, many pilgrim sites in this region as well as places of tourist interest in the vicinity of Statue of Unity, including the newly launched Jungle Safari Park, Ekta Mall, Children's Nutrition Park and Arogya Forest and many more such places of attraction. It is worth mentioning that in comparison to the existing road transport between Kevadiya&Pratapnagar (Vadodara), the rail transport will be more time saving & comparatively economical in terms of fare.