Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at flagging off eight trains facilitating seamless rail connectivity to Statue of Unity
17 JAN 2021 1:48PM by PIB Delhi
Namaskar!
A very beautiful picture of ‘Ek Bharat-Shrestha Bharat’ is visible here today. Today, the profile of this programme is very vast, historic in itself.
Shri Acharya Devvratji, Governor of Gujarat, Shri Vijay Rupaniji, Chief Minister of Gujarat,are present at Kevadiya. Shri Rajendra Trivediji, Speaker, Gujarat Assembly, is in Pratapnagar. Nitin Patel ji, deputy CM of Gujarat from Ahmedabad, my colleaguesin the Union Cabinet PiyushGoyalji, External Affairs Minister S.Jaishankarji, Dr Harsh Vardhanji and Delhi Chief Minister Bhai Arvind Kejriwal have joined this programme from Delhi. Chief Minister Shivraj Singh Chouhanjiis with us from Rewa in Madhya Pradesh. Maharashtra Chief Minister Bhai Uddhav Thackeray jiis also present in Mumbai. From Varanasi, UP Chief Minister Yogi Adityanathji is associated with us. Besides, hon’ble ministers, Members of Parliament, MLAs of other State Governments, including Tamil Nadu, are also with us in this mega programme today. It is a matter of great happiness that many members of the extended family of SardarVallabhbhai Patel jiare present in Anandand have come to bless us today. Today, many senior artists from the art world and many stars of the sports world are also connectedwith this programme in large numbers. Along with them have come our people, in the form of God, our dear brothers and sisters, and the children who represent the bright future of our India. I greet you all.
This is probably the first time in the history of the Railways that so many trains have been flagged off from different corners of the country to one place. After all, Kevadiya is such a place. It is identified by the world’s tallest statue, the Statue of Unity, of Sardar Patel who gave the country the mantra of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’, who unified the country, and the SardarSarovar Dam. Today's event truly signifies India as one and defines both the vision of Indian Railways and the mission of SardarVallabhbhai Patel. And, I am happy that there are so many public representatives from different states present in this programme. I express my gratitude to all of you.
One of the trains destined for Kevadiya is also coming from PuratchiThalaivar Dr. M.G. Ramachandran Central Railway station. It is also a pleasant coincidence that today is also the birth anniversary of Bharat Ratna MGR. MGR ruled the hearts of the people, from film screens to political screens. His life and his entire political journey was devoted to the poor. He worked continuously to ensure a dignified life for the poor. Today, we are making all efforts to fulfill these ideals of Bharat Ratna MGR. A few years ago, the country renamed the Chennai Central Railway Station in his honour. I salute Bharat Ratna MGR and pay homage to him.
Friends,
Today, it is a wonderful and proud moment for the entire country that Kevadiyawill have direct rail connectivity from every direction of the country. A short while ago, Kevadiya Express from Varanasi, Rewa, Dadar and Delhiapart from Chennai and JanShatabdi Express from Ahmedabad have left for Kevadiya. Similarly, MEMU service has also started between Kevadiya and Pratapnagar. The widening of the Dabhoi-Chandod railway line and the new railway line between Chandod and Kevadiya is now going to write a new chapter in the development journey of Kevadiya. And today, when I am associated with this railway programme, some old memories are also getting refreshed. Very few people would know that a narrow-gauge train used to run between Baroda and Dabhoi. I often had the opportunity to travel in it. At one point of time, I had a very special attraction towards Mother Narmada and I would come here often. I used to spend a few moments of life on the lap of Mother Narmada and at that time we used to travel in this narrow-gauge train. And the fun of this narrow-gauge train was that its speed was so slow that you could hop and get off easily. And sometimes, if you walked along with it, it appeared as if your speed was more than the train. I also used to enjoy it but today it is converting into broad-gauge.The biggest advantage of this rail connectivity will be available to the tourists who come to see the Statue of Unity;it is also going to change the lives of the tribal brothers and sisters. This connectivity will also bring new opportunities for employment and self-employment besides providing convenience. The railway line will also connect the important religious places like Karnali, Poicha and Garudeshwaron the banks of the Mother Narmada and it is true that the entire region is full of spiritual vibration. With this new development, it is a very big gift for the people who usually come here for spiritual activity.
Brothers and sisters,
Today, Kevadiya is no longer a small block in the remote area of Gujarat, but it is emerging as the world's largest tourist destination. The number of tourists arriving to see the Statue of Unity is more than the tourists visiting the Statue of Liberty. Since its inauguration, about 50 lakh people have come to see the Statue of Unity. After months of closure due to corona, the number of tourists coming to Kevadiya is now increasing rapidly. A survey estimates that up to one lakh people will start coming to Kevadiya every day in future as connectivity improves.
Friends,
The small beautiful Kevadiya is a great example of how both the economy and ecology can be developedrapidly while protecting the environment in a planned way. Many of the dignitaries present here in this programme may not have gone to Kevadiya, but I am sureyou will also be proud of this magnificent place in your countryonce you see the development journey of Kevadiya.
Friends,
I remember, when it was initially talked about making Kevadiya the best family tourist destination in the world, people felt it was a dream. People used to say, "It is not possible, it cannot be. It will take many decades to do so.” Well, they had a valid argument based on the previous experiences. There were no wide roads to go to Kevadiya, no street lights, no rails, no better arrangements for the stay of tourists. Kevadiya was like any other small village of the country. But, in a few years, Kevadiya has been completely rejuvenated. There are wide roads to reach Kevadiya, there is a full tent city for stay, there are other good arrangements, there is better mobile connectivity, good hospitals and a few days ago, the seaplane service has started and today Kevadiya has connected with so many rail routes in the country.The city is serving as a complete family package in a way. You can imagine the grandeur of the Statue of Unity and the vastness of the SardarSarovar Dam only after visiting Kevadiya. Now there is Sardar Patel Zoological Park, spread over hundreds of acres, and jungle safari. On the one hand, there is a wellness forest based on Ayurveda and yoga and, on the other hand, there is a nutrition park. There is a flaring glow garden at night, and there is a cactus garden and butterfly garden to see in the day. For tourists, there is Ekta (Unity) Cruise, and on the other hand, rafting is alsothere for the youngsters. That isthere is a lot for everyone, be it children, young or elderly. Due to growing tourism, the tribal youth are getting employment and modern facilities are easily available to the people. Someone has become a manager, a café owner, or a guide. I remember when I went to the special Aviary Dome for birds in the zoological park; there was a local female guide who briefed me in great detail. In addition, the local women of Kevadiya are getting the opportunity to sell their handicraft goods at the special Ekta Mall. I am told that more than 200 rooms are being identified and developed as Tourist Home Stay in the tribal villages of Kevadiya.
Brothers and sisters,
The railway station that has been builtat Kevadiya has also taken care of tourism as well as convenience. A Tribal Art Gallery and a Viewing Gallery are also being developedhere. Tourists will be able to see the Statue of Unity from this Viewing Gallery.
Friends,
Such a target-centric effort is also a testimony to the changing nature of Indian Railways. Indian Railways is playing its role of traditional passenger trains and goods trains and alsoproviding direct connectivity to our major tourism and religious circuits. Now, vistadome coaches are going to make the journey of Indian Railways more attractiveon many routes. Ahmedabad-Kevadiya Jan Shatabdi Express will also be among the trains which will have the facility of “vistadomecoaches".
Friends,
The work that has been done to modernize the country's railway infrastructure over the years is unprecedented. After independence, most of our energy was spentin rectifying or improving the existing railway system. The focus on new thinking and new technology was minimal then. It was very necessary to change the approach and, therefore, sweeping changes in the entire railway system were madein the country in the last few years. It was not confined only to increasing or decreasing the budget, or announcing new trains. These changes have happened simultaneously on several fronts. Now, for example, this project connecting Kevadiyawith the train network. As shown in the video, there were many hurdles like weather or Corona pandemic during its construction. But the work was completed in record time, and the new construction technology that the Railways are now using has helped a lot. The new technology was usedfrom laying tracks to construction of bridges, and locally available resources were utilized. Tests were conducted through virtual mode to speed up signalling work. Earlier, projects were often stuck in the wake of such obstacles.
Friends,
The Dedicated Freight Corridor project is also an example of the work culture that was prevalent in our country. I had the opportunity to inaugurate a large section of the eastern and western dedicated freight corridors a few days ago. The project, which was very important to the nation, remained on paper for about eight years from 2006 to 2014. Till 2014, not one kilometer of track was laid. Now, in the next few months, altogether 1100 kilometres of track is going to be completed.
Friends,
With the modernisation of the railway network in the country, today, the parts of the country are being connected to the railways which were not yet connected. Today, the old rail routes are being widened and electrified with more speed than ever before and the rail tracks are being enabled for higher speed. That is why it is possible to run semi high speed trains in the country today and we are moving fast towards high speed track and technology. The budget for this work has been increased manifold. Also, it is also being ensured that the railway is environment friendly. Kevadiya Railway Station is the first station in India to have received certification as a green building from the beginning.
Brothers and sisters,
One of the major reasons for rapid modernisation of the Railways is our focus on self-sufficiency in railway manufacturing and railway technology. The work that has been done in this direction over the years is now gradually visible to us. Imagine, if we did not make high horsepower electric locomotives in India, would the world's first double stack long haul container train run India? Today, each of the modern trains built in India is part of the Indian Railways.
Brothers and sisters,
Today, when we are moving towards the transformation of the Indian Railways, highly skilled specialist manpower and professionals are also very important. This is the motive behind the establishment of India's first Deemed Railway University in Vadodara. India is one of the few countries in the world to build such a high institution for railways. All kinds of modern facilities like rail transport, multi-disciplinary research and training are being made available here. Hundreds of meritorious youth from 20 states are training themselves to improve the present and future of the Indian Railways. The innovations and research here will further help in modernizing the Indian Railways. With the wish that the Indian Railways continues to give impetus to the development track of the country, I congratulate the entire country, including Gujarat, for these new railway facilities. When this sacred place of the Statue of Unity will be visited by people speaking different languages and wearing different attires from every nook and corner of India, the view of the unity of the country in the form of mini India will be visible to us as envisaged by SardarSahab as ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. Today is a very special day for Kevadiya. There is a new chapter in the continuous efforts that are being made for the unity and integrity of the country. I once again congratulate everyone very much!
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
स्टॅच्यू ऑफ युनिटीपर्यंत थेट जाणाऱ्या आठ रेल्वेगाड्यांना हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
17 JAN 2021 7:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जानेवारी 2021
नमस्कार।
‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’चे एक सुंदर चित्र इथे पहायला मिळत आहे. आज या कार्यक्रमाचे स्वरूप खरोखरच भव्य आहे , ऐतिहासिक आहे. गुजरातचे राज्यपाल आचार्य देवव्रतजी, गुजरातचे मुख्यमंत्री विजय रुपाणीजी आज केवडियात उपस्थित आहेत. प्रतापनगरचे आमदार आणि गुजरात विधानसभा अध्यक्ष राजेंद्र त्रिवेदी आहेत. अहमदाबादहून गुजरातचे उपमुख्यमंत्री नितिन पटेलजी, दिल्लीत केंद्रीय मंत्रीमंडळातील माझे सहकारी पीयूष गोयलजी, परराष्ट्रमंत्री एस जयशंकरजी, डॉक्टर हर्षवर्धनजी, दिल्लीचे मुख्यमंत्री भाई अरविंद केजरीवालजी आमच्यासोबत आहेत। मध्य प्रदेशातील रेवाहून मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान जी आपल्यासोबत आहेत। मुंबईत महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री भाई उद्धव ठाकरेजीसुद्धा उपस्थित आहेत. वाराणसीहून यूपीचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथजी आपल्यासह आहेत. याशिवाय तमिळनाडूसह अन्य राज्य सरकारांचे माननीय मंत्री, खासदार, आमदारही आज या भव्य कार्यक्रमात आमच्यासह आहेत आणि सर्वात आनंदाची गोष्ट म्हणजे आज आणंदमध्ये असलेले सरदार वल्‍लभ भाई पटेलजीच्या मोठ्या कुटुंबातील अन्य सदस्‍यही आज आम्हाला आर्शीवाद देण्यासाठी आले आहेत.
कला विश्वातील अनेक कलाकार, क्रीडाविश्वातील अनेक खेळाडू आज मोठ्या संख्येने या कार्यक्रमाशी जोडले गेले आहेत. आणि या सर्वांसोबत आहे तो आम्हाला ईश्वर स्वरूप असणारा, आशीर्वाद देणारा जनताजनार्दन. प्रिय बंधू भगिनींनो, संपूर्ण भारताच्या उज्वल भविष्य प्रतिनिधित्व करणाऱ्या बालकवर्गाचे खूप खूप आभार.
देशाच्या विविध भागातून एकाच ठिकाणी येण्यासाठी एवढ्या रेल्वे गाड्यांना हिरवा झेंडा दाखवला गेल्याचे रेल्वेच्या इतिहासात बहुदा पहिल्यांदाच घडत असेल. कारण केवडिया ही जागाचअशी आहे. ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ हा मंत्र देणाऱ्या, देशाला एकत्र आणणाऱ्या सरदार पटेलांचा जगातील सर्वात उंच पुतळा, ‘स्टॅच्यू ऑफ युनिटी’ ही त्याची ओळख आहे. सरदार सरोवर धरण ही याची ओळख आहे. आजचा हा समारंभ खरोखरच भारताला एकत्र आणणार्‍या भारतीय रेल्वेचे व्हिजन आणि सरदार वल्लभभाई पटेल यांचे मिशन या दोहोंच्या व्याख्या स्पष्ट करत आहे आणि मला आनंद होतोय की या कार्यक्रमात वेगवेगळ्या राज्यातील लोकप्रतिनिधी उपस्थित आहेत. आपणा सर्वांचे मी आभार मानतो.
आज केवड़ियाकडे निघणाऱ्या रेल्वे गाड्यांपैकी एक गाडी पुरुची थलयवर डॉक्टर एमजी रामचंद्रन सेंट्रल रेल्वे स्थानकावरून येत आहे. आज एम जी आर यांची जयंती सुद्धा आहे. हा सुखद योगायोग आहे. एमजीआर यांनी चित्रपटांच्या पडद्यापासून ते राजकारणाच्या पडद्यापर्यंत लोकांच्या हृदयावर राज्य केले. त्यांचे जीवन, त्यांचा संपूर्ण राजकीय प्रवास हा गरिबांसाठी समर्पित होता. गरिबांना सन्मानित जीवन जगता यावे यासाठी त्यांनी निरंतर काम केले होते. भारतरत्न एम जी आर यांची स्वप्ने पुर्ण करण्यासाठी आज आपण सगळे प्रयत्न करत आहोत. काही वर्षांपूर्वी देशाने त्यांच्या सन्मानार्थ चेन्नई सेंट्रल रेलवे स्थानकाचे नाव बदलून एम जी आर चे नाव दिले होते. मी भारतरत्न एम जी आर यांना प्रणाम करतो , त्यांना श्रद्धांजली अर्पण करतो.
मित्र हो,
देशातील प्रत्येक भाग केवडियाशी थेट रेल्वे कनेक्टिविटीने जोडले जाणे हा संपूर्ण देशासाठी एक अद्भुत क्षण आहे. आम्हाला अभिमान वाटायला लावणारा आहे. थोड्याच वेळापूर्वी चेन्नई तसेच वाराणसी, रेवा, दादर आणि दिल्लीहून केवडिया एक्सप्रेस आणि अहमदाबादहून जनशताब्दी एक्सप्रेस केवडियाकडे निघाली आहे. याचप्रमाणे कोवडिया व प्रताप नगरच्या दरम्यान मेमू या सेवा सुरू झाली आहे. डभोई- चांदवड रेल्वेमार्ग रुंदीकरण आणि चांदवड केवडीया दरम्यान नवी रेल्वेमार्ग हे आता केवडियाच्या विकासयात्रेतील नवे अध्याय आहेत, आणि आज मी या रेल्वेच्या कार्यक्रमात उपस्थित असताना त्यानिमित्ताने माझ्या काही जुन्या आठवणी ताज्या होत आहेत. बडोदा आणि डभोई यादरम्यान नॅरोगेज रेल्वे चालत असे , हे आता फार कमी लोकांना माहिती असेल. मला त्यातून प्रवास करण्याची संधी मिळाली. एके काळी माता नर्मदेचे मला मोठे आकर्षण वाटत असे. माझी ये जा सुरू असताना, जीवनातील काही क्षण माता नर्मदेच्या कुशीत घालवत होतो, आणि त्या वेळी या narrow gauge railway मधून आम्ही प्रवास करत असू narrow-gauge ट्रेनच्या प्रवासाची गंमत अशी होती की त्या गाडीचा वेग एवढा कमी असे की कुठेही र उतरून जावे कुठेही त्यात चढावे, अगदी आरामात. काही काळ आपण तिच्याबरोबर चालत राहिलो तर आपला वेग तिच्यापेक्षा जास्त आहे असे वाटे. मी ही कधीकधी हा आनंद लुटत असे परंतु आज तो broad-gauge मध्ये convert होत आहे. या रेल्वे कनेक्टीविटीचा सर्वात मोठा फायदा ‘स्टॅच्यू ऑफ युनिटी’ पहाणार्‍या पर्यटकांना होणार आहेच, याशिवाय या कनेक्टिव्हिटीमुळे केवडियाच्या आदिवासी बंधू-भगिनींचे जीवनमानसुद्धा बदलत आहे. ही कनेक्टिव्हीटी सुविधेसह रोजगार आणि स्वयंरोजगार यातील नव्या संधी घेऊन येईल. हा रेल्वेमार्ग माता नर्मदेच्या किनाऱ्यावर वसलेल्या करनाली, पोईचा आणि गरुडेश्वर यासारख्या महत्त्वाच्या श्रद्धास्थानाही जोडणार आहे. एक प्रकारे हे संपूर्ण क्षेत्र अध्यात्मिक जाणीवेने परिपूर्ण असे क्षेत्र आहे ही गोष्ट सुद्धा सत्य आहे. या व्यवस्थेमुळे सर्वसाधारणपणे अध्यात्मिक कार्यक्रमांच्या निमित्ताने इथे जे येतात त्यांच्यासाठी ही मोठीच भेट आहे.
बंधू-भगिनींनो,
आज केवडिया गुजरातच्या दूरगामी प्रदेशातील छोटा भाग राहिलेला नाही तर जगातील सर्वात मोठे टुरिस्ट डेस्टिनेशन म्हणून केवडिया आज आकार घेत आहे. स्टॅच्यू ऑफ युनिटी पाहण्यासाठी आता स्टॅच्यू ऑफ लिबर्टी पेक्षाही जास्त पर्यटक येत आहेत. स्टॅच्यू ऑफ यूनिटीच्या लोकार्पणानंतर जवळपास पन्नास लाख लोक येथे भेट देण्यासाठी येऊन गेले आहेत. करोनाकाळामध्ये कित्येक महिने सर्व काही बंद राहिल्यानंतर आता पुन्हा एकदा येथे येणाऱ्या पर्यटकांची संख्या वेगाने वाढत आहे. एका सर्वेक्षणातील निष्कर्षानुसार जसजशी संपर्क सुविधा वाढत जाईल तसतसे भविष्यात दररोज एक लाखांपर्यंत लोक केवडियात येऊ लागतील.
मित्रहो,
नियोजनबद्ध पद्धतीने पर्यावरण संरक्षण करतानाच इकॉनॉमी आणि इकॉलॉजीदोहोंचाही जलद गतीने विकास केला जाऊ शकतो याचे उत्कृष्ट उदाहरण म्हणजे छोटेसे सुंदर केवडिया. या कार्यक्रमात उपस्थित असलेले बरेचसे मान्यवर लोक कदाचित केवडियाला कधी गेलेही नसतील परंतु मला विश्वास आहे की एकदा केवडियाची विकास यात्रा बघितल्यानंतर आपल्याला आपल्या देशातील या शानदार जागेबद्दल अभिमानच वाटेल.
मित्रहो, मला आठवते आहे, सुरुवातीला केवडिया हे जगातील एक उत्कृष्ट फॅमिली टुरिस्ट डेस्टिनेशन बनवण्याचे बोलले गेले तेव्हा लोकांना हे स्वप्नच वाटत होतं . लोक म्हणत हे शक्यच नाही, हे होऊच शकत नाही, असे होण्यासाठी कित्येक दशके लागतील. असो, जुन्या अनुभवांच्या आधारे बघितले तर त्यांचे म्हणणेही खरे होते. केवडियाला जाण्यासाठी ना रुंद रस्ते, ना भरपूर स्ट्रीट लाईट्स, ना रेल्वे, ना पर्यटकांना राहण्यासाठी उत्तम व्यवस्था. आपल्या ग्रामीण पार्श्वभूमीसह केवडिया हे देशातील इतर छोट्या छोट्या गावांसारखंच एक गाव होतं. पण आज काही वर्षातच केवडियाचा कायापालट झाला आहे. केवडियाला पोहोचण्यासाठी रुंद रस्ते आहेत, इथे राहण्यासाठी संपूर्ण टेन्ट सिटी आहे, उत्तम प्रकारची इतर व्यवस्था आहे, उत्कृष्ट मोबाईल कनेक्टिव्हिटी आहे, चांगली रुग्णालये आहेत. काही दिवसांपूर्वीच सी-प्लेनची सुविधा सुरु झाली आहे. आणि आज देशातून बऱ्याच ठिकाणांहून आलेल्या रेल्वेमार्गांमुळे केवडीया जोडले गेले आहे. हे शहर एक प्रकारे कम्प्लीट फॅमिली पॅकेज म्हणून सेवा देत आहे. स्टॅच्यू ऑफ युनिटी आणि सरदार सरोवर धरणाची भव्यता, त्यांची विशालता यांचा अनुभव आपण केवडियाला येऊनच घेऊ शकता. तिथे आता शेकडो एकरात पसरलेले सरदार पटेल झूलॉजिकल पार्क आहे, जंगल सफारी आहे. एकीकडे आयुर्वेद आणि योगावर आधारित आरोग्य वन आहे तर दुसरीकडे पोषण पार्क आहे. रात्री झगमगते ग्लो गार्डन आहे तर दिवसा बघण्यासाठी कॅक्टस गार्डन आणि बटरफ्लाय गार्डन आहे. पर्यटकांना फिरण्यासाठी एकता क्रूज आहे, तर दुसरीकडे तरुणांना आपले साहस आजमावण्यासाठी राफ्टींगचीही सोय आहे. म्हणजेच बच्चे कंपनी असो तरुण असोत व वयस्कर, सर्वांसाठी खूप काही आहे. वाढत्या पर्यावरणामुळे येथील आदिवासी युवकांना रोजगार मिळत आहे. इथल्या लोकांच्या जीवनात वेगाने आधुनिक सोयी-सुविधा पोहोचत आहेत. कोणी मॅनेजर झाले आहे, कोणी कॅफे मालक बनले आहे, कोणी गाईडचे काम करत आहे. मी जेव्हा झूलॉजिकल पार्कमध्ये पक्षांसाठीच्या खास Aviary Dome मध्ये गेलो होतो तेव्हा तिथे एका स्थानिक महिला गाईडने मला अगदी सविस्तर माहिती दिली होती हे माझ्या लक्षात आहे. स्थानिक महिलांना त्यांच्या हस्तकला उत्पादनासाठी बनलेल्या विशेष एकता मॉलमध्ये आपल्या सामानाची विक्री करण्याची संधी मिळत आहे. मी तर ऐकले आहे की केवडियाच्या आदिवासी गावांमध्ये दोनशेहून जास्त खोल्यांचे निरीक्षण करून त्यांना पर्यटकांसाठी होम स्टे म्हणून विकसित केले जात आहे.
बंधू-भगिनींनो,
केवडिया येथे जे रेल्वे स्टेशन उभारले आहे त्यात सोयींबरोबरच पर्यटनाचा दृष्टीकोन सांभाळला गेला आहे. येथे ट्रायबल आर्ट गॅलरी आणि ह्यूईंग गॅलरी तयार होत आहे. या गॅलरीमधून पर्यटक ‘स्टॅच्यू ऑफ युनिटी’ पाहू शकतील.
मित्रहो,
याप्रकारे लक्ष्यकेंद्रीत प्रयत्न हे भारतीय रेल्वेच्या बदलत्या स्वरूपाचेही उदाहरण आहे. भारतीय रेल्वे आपली परंपरागत प्रवासी गाडी आणि मालवाहू गाडी या भूमिका निभावत असतानाच आपल्या प्रमुख टुरिझम आणि श्रद्धेशी जोडलेल्या सर्किट विभागात थेट कनेक्टिविटी देत आहे. आता अनेक रूटवर विस्टाडोमवाले कोचेस भारतीय रेल्वे प्रवास अधिक आकर्षक करणार आहेत. अहमदाबाद-केवडिया जनशताब्दी एक्सप्रेस हीसुद्धा “विस्टा डोम कोच”ची सुविधा असणाऱ्या ट्रेनपैकी एक असेल.
मित्रहो,
गेल्या काही वर्षात देशातील रेल्वे इंफ्रास्ट्रक्चर आधुनिक करण्यासाठी जेवढे काम झाले आहे ते अभूतपूर्व आहे. स्वातंत्र्य मिळाल्यानंतर आमची अधिकाधिक ऊर्जा आधीपासून असलेल्या रेल्वे व्यवस्थेला ठिक-ठाक करण्यात वा सुधारण्यात वापरली गेली. त्यादरम्यान नवीन विचार आणि नव्या टेक्नॉलॉजीवर फोकस कमी होता. हा अप्रोच बदलणे खूप आवश्यक होते आणि म्हणूनच गेल्या काही वर्षात देशात रेल्वेच्या संपूर्ण तंत्रात जास्त बदल करण्यावर काम केले गेले. हे काम फक्त बजेट वाढवणे, कमी करणे, नव्या गाड्यांची घोषणा करणे इथपर्यंतच मर्यादित राहिले नाही. हा बदल अनेक ठिकाणी एकाच वेळी झाला. आता केवडियाला रेल्वेने जोडणाऱ्या या प्रकल्पाचे उदाहरण घेतले तर आत्ता ज्याप्रमाणे व्हिडिओत दाखवले गेले त्याप्रमाणे हे उभारताना हवामान, करोना महामारी अशी अनेक प्रकारची संकटे आली. परंतु याचे काम विक्रमी वेळेत पूर्ण केले गेले. ज्या नव्या तंत्रज्ञानाचा वापर आता रेल्वे करत आहे त्यात टेक्नॉलॉजीचा यात बराच उपयोग झाला. ट्रॅकपासून पुलांच्या उभारणीपर्यंत नवीन तंत्रज्ञानावर लक्ष्य केंद्रित केला गेला. स्थानिक पातळीवर उपलब्ध असलेल्या संसाधनांचा वापर केला गेला. सिग्नलिंगचे काम वेगाने करण्यासाठी आभासी माध्यमातून तपासणी केली गेली. याआधी अशा अडचणी आल्यावर बहुतांश वेळा असे प्रकल्प प्रलंबित रहात असत.
मित्रहो,
डेडिकेटेट फ्रेट कॉरिडॉरचे प्रकल्प हे आपल्या देशात सुरुवातीपासून ज्या पद्धती होत्या त्यांचे एक उदाहरण आहे. पूर्वेकडील व पश्‍चिमेकडील डेडिकेटेट फ्रेट कॉरिडॉर या विभागाचे लोकार्पण करण्याची संधी काहीच दिवसांपूर्वी मला मिळाली होती. राष्ट्रासाठी अतिशय आवश्यक असणाऱ्या या प्रोजेक्टवर 2006 पासून 2014 पर्यंत फक्त कागदांवरच काम झाले होते. 2014 पर्यंत एक किलोमीटर अंतराचा ही रुळ टाकला गेला नाही. आता पुढील काही महिन्यातच 1100 किलोमीटरचे काम पूर्ण होत आहे
मित्रहो,
देशातील रेल्वेचे जाळ्याचे आधुनिकीकरण होत असताना आज देशातील असे भाग रेल्वेने जोडले जात आहेत ते आत्तापर्यंत जोडलेले नव्ह्ते. आज आधीपेक्षा कितीतरी जास्त रेल्वे मार्गांचे रुंदीकरण आणि विद्युतीकरण केले जात आहे. रेल्वे ट्रॅक हे जास्त वेगाच्या दृष्टीकोनातून सक्षम केले जात आहेत. यामुळेच आज देशात सेमी हायस्पीड ट्रेन चालवणे शक्य होत आहे आणि आपण तसेच हाय स्पीड ट्रॅक आणि टेक्नॉलॉजीकडे वेगाने जात आहोत. या कामासाठी बजेट कित्येक पटीने वाढवले गेले आहे एवढेच नाही तर रेल्वे पर्यावरण पूरक असावी याकडेही लक्ष पुरविले आहे. केवडिया रेल्वे स्थानक भारतातील असे असे पहिले रेल्वे स्थानक आहे ज्याला सुरुवातीपासूनच हरित इमारतीच्या स्वरुपात प्रमाणपत्र मिळाले आहे.
बंधू भगिनींनो,
रेल्वेच्या आधुनिकीकरणाचे एक मोठे कारण आहे रेल्वे मनुफॅक्चरिंग टेक्नॉलॉजीमध्ये आत्मनिर्भरता. हीच आमची शक्ती आहे, आमचा फोकस आहे. गेल्या काही वर्षात या दिशेने जे काम झाले त्याचा परिणाम आता हळूहळू आपल्याला दिसत आहे. आता विचार करा जर भारतात उच्चतम पावरच्या इलेक्ट्रिक लोकोमोटिव तयार झाले नसते तर जगातील पहिली डबल स्टॅक लॉन्ग हॉल कंटेनर ट्रेन भारतात चालवता आली असती का? आज भारतातच तयार झालेल्या एका पेक्षा एक आधुनिक गाड्या भारतीय रेल्वेचा भाग आहेत.
बंधू भगिनींनो,
आज भारतीय रेल्वेच्या ट्रान्सफॉर्मेशनच्या बाबतीत आपण पुढे चाललो आहोत त्यावेळी उच्च दर्जाची कौशल्य असलेले विशेषज्ञ् यांची अतिशय आवश्यकता आहे. बडोद्यात भारताच्या पहिल्या रेल्वे अभिमत रेल्वे विद्यापिठाच्या स्थापनेपाठी हेच उद्दिष्ट आहे. रेल्वेसाठी याप्रकारे उच्च संस्था असणाऱ्या जगातील ठराविक देशांमधील एक भारत आहे. रेल्वे वाहतूक असो वा प्रशिक्षण , सर्व प्रकारची आधुनिक सुविधा असून या सर्व गोष्टी इथे उपलब्ध केल्या गेल्या आहेत. 20 राज्यातील शेकडो बुद्धीमान युवावर्ग भारतीय रेल्वेचे वर्तमान आणि भविष्याला गती देण्यासाठी स्वतःला प्रशिक्षित करत आहे. येथे होणाऱ्या नवोन्मेष व संशोधनाळे भारतीय रेल्वे आधुनिक बनवण्यास मदत होईल. भारतीय रेल्वे भारताच्या प्रगतीच्या मार्गाला गती देत रहावी यासाठी शुभेच्छा देतानाच पुन्हा एकदा गुजरातसहीत सर्व देशाचे या नव्या रेल्वे सुविधांसाठी अभिनंदन. सरदार साहेबांना ''एक भारत श्रेष्ठ भारताचे'' त्यांचे जे स्वप्न होते, जेव्हा हिंदूस्थानच्या कानाकोपऱ्यातून स्टॅच्यू ऑफ युनिटीच्या या पवित्र स्थानी देशातील विभिन्न भाषा, विभिन्न वेशातील लोकांचे जाणेयेणे वाढेल तेव्हा देशाच्या एकतेचे ते दृश्य , त्यातून एकप्रकारे छोटा भारतच आपल्याला दिसून येईल. केवडियासाठी आजचा दिवस खास आहे. देशाची एकता व अखंडता यासाठी जे सतत प्रयत्न सुरू आहेत त्यातील एक नवा अध्याय आहे. पुन्हा एकवार मी सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देत आहे.
खुप-खुप धन्यवाद !