ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਤਨੀ ਨੇ ਗੋਆ ਦੇ ਪੋਂਡਾ ਵਿੱਚ ਮਤਰੁਛਾਯਾ ਕੰਨਿਆ ਅਨਾਥ ਘਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਐੱਨਜੀਓ ਦੀ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਕਾਰਨ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨਜੀਓ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
16 JAN 2021 6:23PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਤਨੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਨਾਇਡੂ ਅੱਜ ਗੋਆ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਪਣਜੀ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਪੋਂਡਾ ਵਿਖੇ ਮਤਰੁਛਾਯਾ ਕੰਨਿਆ ਅਨਾਥ ਘਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਕੜੀਆਂ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਟੀ ਦੀਪਾ ਵੈਂਕਟ, ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਮੈਨਜਿੰਗ ਟ੍ਰਸਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਨ ਘੁਮਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਨਾਥ ਅਤੇ ਬੇਸਹਾਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਮਤਰੁਛਾਯਾ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੰਮ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ‘ਵੰਡ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ’ ਦੇ ਅਸਲ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚੀਆਂ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਲਕੜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਹ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਕਿ ਕਈ ਬੱਚੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅੰਦਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਲੜਕੀਆਂ ਐੱਨਜੀਓ ਕੇਡਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਤਰੁਛਾਯਾ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਤਲਾਉਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੰਡਿਆਂ ਲਈ ਬਾਲ ਕਲਿਆਣ ਆਸ਼ਰਮ, ਮਡਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਲਕੜੀਆਂ ਲਈ ਘਰ, ਰੁਗਣਾਸ਼ਰਯ (Rugnashray) ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਟੇ ਹੋਮ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਇਹ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ 1976 ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਮਤਰੁਛਾਯਾ ਐੱਨਜੀਓ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਵਡਿਆਈ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਵੀ ਮੁੱਖ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀਆਂ ਸਫ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Vice President's Secretariat
Vice President and his spouse visit Matruchhaya girls orphanage at Ponda, Goa & interact with the inmates
VP praises the NGO for its dedicated social service
VP urges corporate sector to support NGOs under CSR
Shri Naidu praises the selfless service of the COVID warriors and scientists in bringing out the vaccine
16 JAN 2021 6:23PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu and his spouse, Smt Usha Naidu today visited Matruchhaya girls’ orphanage at Ponda, about 40 kms from Panaji, Goa and interacted with the inmates and the staff. They were accompanied by their daughter, Smt. Deepa Venkat, who is the managing trustee of Swarna Bharat Trust and other family members.
Shri Naidu and Smt Usha Naidu were shown around the institution and apprised about the activities undertaken to ensure healthy growth and development of orphaned and destitute girls.
Complimenting the members of Matruchhaya Trust, the Vice President said that he was highly impressed with their dedicated work’ and lauded them for serving the society in the true spirit of India’s age-old philosophy of ‘Share and Care’. Shri Naidu said that through this spirit of 'seva', one can derive a lot of satisfaction. Recalling his association with Swarna Bharat Trust, he said he felt energised whenever he interacted with the children there.
Shri Naidu expressed happiness that more than 800 girls were placed in homes for adoption and that more than 30 girls were married. He also said that he was delighted to know that many of the inmates have excelled academically and also in sports activities.
The Vice President said that many NGOs were supplementing the efforts of the governments at the Centre and in the States through similar activities across the country. I urge the corporate sector to extend support under CSR to organisations that are rendering dedicated social service.
The Vice President was also briefed about other social projects undertaken by Matruchhaya Trust such as Bal Kalyan Ashram at Talauli for boys, home for girls at Madgaon, Rugnashray, a short stay home for needy patients, among other initiatives. It maybe recalled that a group of social workers came together to start the NGO, Matruchhaya in 1976.
Hailing the world's largest vaccination drive that was kicked off today, Shri Naidu said it was a matter of pride to the nation. It was also a great sign of our growing Atma Nirbharta. He complimented the scientists and the frontline COVID warriors for having worked selflessly and tirelessly to protect the lives of people.