ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਵਲੋਂ 49 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰਾਂ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
16 JAN 2021 3:05PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ ਸਾਰਾ ਹੀ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਕਡਾਊਨ ਕਾਰਣ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਰਿਹਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ 48.90 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਵੱਡਾ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਮਿਲਣ ਤੇ ਖਾਦੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਵਿਚ ਇਕੱਲਿਆਂ ਹੀ 8.48 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਾਦੀ ਦਾ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਜਿਥੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੀ ਉਥੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰਾਂ ਕਾਰਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 82 ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਜੋ ਸ਼ੀਟਿੰਗ ਕਪਡ਼ੇ, ਤੌਲੀਏ, ਬੈੱਡ ਸ਼ੀਟਾਂ, ਫਲੈਗ ਬੈਨਰਾਂ, ਸਪੰਜ਼ੀ ਕਪਡ਼ਿਆ, ਸੂਤੀ ਕਾਟਨ, ਖਾਦੀ ਬੰਟਿੰਗ ਕਪਡ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ, 2020 (ਦਸੰਬਰ 2021) ਤੱਕ 48.49 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਾਦੀ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰਹੀਆਂ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਖਾਦੀ ਤੋਂ 19.80 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਿਆ ਜਦੋਂ ਲਾਕਡਾਊਨ ਕਾਰਣ ਅਰਥਚਾਰਾ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਵਿਚ 7.42 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਖਾਦੀ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਿਆ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ 13.01 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦੇ ਗਏ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦਾ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਆਰਡਰ ਦੇ ਕੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਸੀ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜਿੱਥੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਦੇ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੱਡੇ ਆਰਡਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਖਾਦੀ ਦਾ ਚਰਖਾ ਘੁੰਮਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ।"
ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਰਾਹੀਂ ਖਾਦੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇਕ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 400 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਿਥੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੁਮਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ "ਪਲਾਸਟਿਕ ਫਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ" ਵਜੋਂ 100 ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿਚ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Big Boost for Khadi Artisans with Railway’s Rs 49-crore Purchase Order to KVIC during Covid-19 Lockdown
16 JAN 2021 3:05PM by PIB Delhi
Khadi activities got a major push during the last year – a year that largely remained affected due to the Covid-19 lockdown - thanks to a huge purchase order worth Rs 48.90 crore from the Indian Railway. While the railways purchased Khadi goods worth Rs 8.48 crore in December 2020 alone, it substantially created employment and income for Khadi artisans during the testing times of Covid-19.
The purchase orders from Indian Railways directly benefited artisans registered with 82 Khadi Institutions across the country that are engaged in production of material like sheeting cloth, towels, bed sheet, flag banner, sponge clothes, Dosuti Cotton Khadi, bunting clothes and others.
During the period from May 2020 to December 2020 (till December 21), Indian Railways procured Khadi material worth Rs 48.90 crore which kept Khadi activities going during the pandemic. Interestingly, Indian Railways purchased goods worth Rs 19.80 crore from Khadi in the months of May and June when the economy had taken a severe hit due to lockdown. Similarly, railways procured Khadi goods worth Rs 7.42 crore in July and August while it purchased Khadi products worth Rs 13.01 crore in the months of October and November.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena thanked Hon’ble Railway Minister Shri Piyush Goyal for supporting Khadi artisans by placing large orders to KVIC. “During the pandemic, KVIC faced the biggest challenge of sustaining employment and livelihood of the artisans. While KVIC engaged its artisans in making Khadi masks during the pandemic; it simultaneously received bulk orders from the railways too that kept Khadi’s spinning wheel on the move. This meant additional employment and income for the artisans which helped them overcome the financial distress and support the country's economy,” Saxena said.
Apart from supporting Khadi through direct purchases, Railways have also implemented policy decisions to strengthen Khadi artisans. In one such move, Railways have designated 400 railway stations where only earthenware is used for selling food and beverages to passengers and thus a major boost to the potters trained by KVIC under KumharSashaktikaranYojana. The Railway Ministry is in the process of notifying another 100 railway stations as “Plastic-free Stations”.