ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਖੇ ਗਲੋਬਲ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੋਈ 70 ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ
ਕਈ ਫੰਡਾਂ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
16 JAN 2021 11:01AM by PIB Chandigarh
15 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ "ਪ੍ਰਾਰੰਭ" ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 10 ਵਜੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਪੀ ਐਸ ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 8.30 ਵਜੇ ਐਸਜੀਟੀ ਅਨੁਸਾਰ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ 12.30 ਵਜੇ ਸਵੇਰੇ ਅਤੇ ਜੇ ਐਸ ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ 1.30 ਵਜੇ ਸਵੇਰੇ ਗਲੋਬਲ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਿਚ ਅਮਰੀਕਾ, ਜਾਪਾਨ, ਕੋਰੀਆ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਡੋਮੀਸਾਈਲ ਗਲੋਬਲ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਕੋਈ 70 ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ (ਵੀਸੀ) ਫੰਡ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕੁਲ ਏਸੈਟਸ ਅੰਡਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਏਯੂਐਮ) 41 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 143 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਏਯੂਐਮ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਗੁਰਪ੍ਰਸਾਦ ਮੋਹਪਾਤਰਾ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਵੀਸੀ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਗਲੋਬਲ ਫੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅਪ-ਵੀਸੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਅਗਾਂਹ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਂਚਰ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਾਰਤਾ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਗਿਫਟ (ਜੀਆਈਐਫਟੀ) ਸਿਟੀ ਵਿਚ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਵੀਸੀ-ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਤੀਜਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸਿਸਟਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਵਰਨਣ ਯੋਗ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵੇਖਿਆ ਹੈ। 2020 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਵਣਜ, ਭੋਜਨ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਕੇ-ਆਕਾਰ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਹਾਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਵਰਗੇ ਸੈਕਟਰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ। ਕੁਝ ਫੰਡਾਂ ਵਲੋਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਅਗਲੇ 10-15 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਇਸ ਪਲੈਨੇਟ (ਪ੍ਰਿਥਵੀ) ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਇਰਾਦੇ, ਰਫਤਾਰ, ਸੇਧ, ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਵਾਤਾਵਰਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸਟਾਰਟ- ਅਪ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੀਸੀ'ਜ਼ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੇਲ ਅਪ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹਤ ਕਰੇ।

Ministry of Commerce & Industry
Roundtable meeting with Global Funds at the Startup India International Summit sees participation of around 70 funds from around the world
India has the potential to become the most innovative nation, feel many Funds
16 JAN 2021 11:01AM by PIB Delhi
On the day 1 of “Prarambh”, Startup India International Summit on January 15, 2021, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry hosted a Roundtable meeting with Global Funds at 10 PM IST, corresponding to 8:30 AM PST, 16th January, 12.30 AM SGT 16th January, and 1:30 AM JST. The roundtable received participation of around 70 Venture Capital (VC) fund investors from across the United States, Japan, Korea, Singapore, and some Global Funds domiciled in India. These funds have a total AUM to the north of $41 Bn in the Indian Region and Global AUM of more than $143 Bn.
The meeting was chaired by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry, and attended by Dr Guruprasad Mohapatra, Secretary, DPIIT, Shri Anil Agrawal, Joint Secretary, DPIIT and major Indian regulators, policy makers, along with Global VC Funds. The intent of this roundtable was to listen to the concerns of Global Funds, share a progress report of the current Indian Startup-VC Ecosystem, and discuss ways ahead for Investing in India with an aim to mobilise Global Capital in Indian Innovations and promoting ease of doing business for global venture funds.
The Roundtable discussion covered topics like the growth potential of Indian startups, opportunities in the GIFT City and broad overview of the VC-Startup ecosystem. The session also covered the top regulatory issues to be addressed with the Government of India. It was pointed out in the meeting that India has the third largest startup ecosystem in the world and the ecosystem has seen a dramatic transformation over the past decade. There has been K-shaped recovery in second half of 2020 – with sectors like education, healthcare, ecommerce, food delivery having been positively impacted, while sectors like travel and hospitality were severely impacted. It was mentioned by certain funds that India has the potential to become the most innovative nation on the planet in next 10-15 years. Some of the participants appreciated the Indian Government’s intent, speed, direction and action taken in promoting the Startup culture in the country, and providing a conducive environment. A number of suggestions were also made by them, which they felt could further the investors’ sentiment in the sector. Shri Goyal said that the Government has already taken a number of steps to support the startups and would do so in the future also. He invited the VCs to provide support to the startups from the initial stage itself, which would embolden them to scaleup, and diversify.