ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਛੱਤ ਸੋਲਰ ਯੋਜਨਾ ਸਬੰਧੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ
15 JAN 2021 5:42PM by PIB Chandigarh
ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾ ਕੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਛੱਤ ਸੋਲਰ ਯੋਜਨਾ (ਫੇਜ਼ -2) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲੇ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ 'ਤੇ 40% ਅਤੇ 3 ਤੋਂ 10 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੱਕ 20% ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਛੱਤ ਸੋਲਰ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਵਿਕਰੇਤਾ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕਰਕੇ ਛੱਤ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਿਕਰੇਤਾ ਹਨ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਕਰੇਤਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੇ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਛੱਤ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐਮਐਨਆਰਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਗਾਹਕ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਰ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਕਮ ਘਟਾ ਕੇ ਛੱਤ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਏਗੀ। ਜਿਸਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਡਿਸਕੌਮ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਘਰੇਲੂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਹ ਸਿਰਫ ਡਿਸਕੋਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿਰਫ ਡਿਸਕੋਮ ਦੇ ਪੱਕੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਕੋਲੋਂ ਛੱਤ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਾਮਾਨ ਵਾਲੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ 5 ਸਾਲ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਵਿਕਰੇਤਾ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕੀਮਤ ਵਸੂਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਗਲਤ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਰੇਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਸਬੰਧਤ ਡਿਸਕੌਮ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ ਜਾਂ ਐਮਐਨਆਰਈ ਦਾ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 1800-180-3333 ਡਾਇਲ ਕਰੋ। ਆਪਣੇ ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਲਈ https://solarrooftop.gov.in/grid_others/discomPortalLinks 'ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of New and Renewable Energy
Advisory on rooftop solar scheme
15 JAN 2021 5:42PM by PIB Delhi
To generate solar power by installing solar panels on the roof of the houses, Ministry of New and Renewable Energy, Government of India is implementing Grid-connected Rooftop Solar Scheme (Phase-II). Under this scheme Ministry is providing 40% subsidy for the first 3 kW and 20% subsidy beyond 3 kW and upto 10 kW. The scheme is being implemented in the states by local Electricity Distribution Companies (DISCOMs).
It has been brought to the notice of the Ministry that some rooftop solar companies / vendors are setting up rooftop solar plants by claiming that they are authorized vendors by the Ministry. It is clarified that no vendor has been authorized by the Ministry. This scheme is being implemented in the state only by DISCOMs. The DISCOMs have empaneled vendors through bidding process and have decided rates for setting up a rooftop solar plant.
Almost all the DISCOMs have issued online process for this purpose. Residential consumers willing to set-up a rooftop solar plant under MNRE scheme can apply online and get rooftop solar plants installed by listed vendors. For this, they have to pay the cost of rooftop solar plant by reducing the subsidy amount given by the Ministry as per the prescribed rate to the vendor. The process of which is given on the online portal of the DISCOMs. The subsidy amount will be provided to the vendors by the Ministry through the DISCOMs. Domestic consumers are informed that to get subsidy under the scheme of the Ministry, they should install rooftop solar plants only from the empanelled vendors of the DISCOMs following due process of approval by DISCOMs.
The solar panels and other equipment to be installed by the empanelled vendors shall be as per the standard and specifications of the Ministry and also includes 5-year maintenance of the rooftop solar plant by the vendor.
It has also been brought to the notice of the Ministry that some vendors are charging more price than the rates decided by DISCOMs from domestic consumers, which is incorrect. Consumers are advised to pay only according to the rates decided by DISCOMs. The DISCOMs have been instructed to identify and punish such vendors.
For more information, contact the concerned DISCOM or dial MNRE's toll free number 1800-180-3333. Click on https://solarrooftop.gov.in/grid_others/discomPortalLinks to know the online portal of your DISCOM.