नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
छतावरील सौर योजनेबद्दल मार्गदर्शक सूचना
15 JAN 2021 8:23PM by PIB Mumbai
घरांच्या छतावर सौर पॅनेल बसवून सौर उर्जा निर्मिती करण्यासाठी केंद्र सरकारचे नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय ग्रीड-संलग्न रूफटॉप सौर योजना (टप्पा -II) राबवत आहे. या योजनेंतर्गत मंत्रालय पहिल्या 3 किलोवॅटसाठी 40% अनुदान आणि 3 किलोवॅटच्या पुढे 10 किलोवॅटपर्यंत 20% अनुदान देत आहे. स्थानिक वीज वितरण कंपन्यांमार्फत ही योजना राज्यात राबवली जात आहे.
मंत्रालयाच्या निदर्शनास आले आहे की काही रूफटॉप सौर कंपन्या / विक्रेते हे आपण मंत्रालयाने अधिकृत केलेले विक्रेते असल्याचा दावा करून रूफटॉप सौर प्रकल्प उभारत आहेत. मंत्रालयाने कोणत्याही विक्रेत्यास अधिकृत केले नाही, असे स्पष्टीकरण देण्यात आले आहे. ही योजना राज्यात केवळ डिसकॉमद्वारे राबवली जात आहे. डिसकॉमने निविदा प्रक्रियेद्वारे विक्रेत्यांची नेमणूक केली असून छतावरील सौर प्रकल्प उभारण्यासाठी दर निश्चित केले आहेत.
यासाठी जवळपास सर्व डिसकॉमनी ऑनलाइन प्रक्रिया जारी केली आहे. एमएनआरई योजनेंतर्गत छतावर सौर प्रकल्प उभारण्यास इच्छुक असलेले निवासी ग्राहक ऑनलाइन अर्ज करू शकतात आणि सूचीबद्ध विक्रेत्यांकडून छतावर सौर प्रकल्प उभारू शकतात. यासाठी त्यांना विक्रेत्यास विहित दरानुसार मंत्रालयाने दिलेली अनुदानाची रक्कम कमी करून छत सौर संयंत्र किंमत भरावी लागेल. त्याची प्रक्रिया डिसकॉमच्या ऑनलाइन पोर्टलवर देण्यात आली आहे. मंत्रालयाकडून विक्रेत्यांना अनुदानाची रक्कम डिस्कॉमच्या माध्यमातून दिली जाईल. घरगुती ग्राहकांना सांगितले जात आहे की मंत्रालयाच्या योजनेअंतर्गत अनुदान मिळण्यासाठी त्यांनी डिस्कॉम्सकडून मान्यता देण्यात आलेल्या विक्रेत्यांकडूनच छतावर सौर प्रकल्प बसवावेत.
सूचिबद्ध विक्रेत्यांद्वारे स्थापित केलेली सौर पॅनेल्स आणि इतर उपकरणे मंत्रालयाच्या मानक आणि वैशिष्ट्यांनुसार असावीत आणि त्यामध्ये विक्रेत्याद्वारे छतावरील सौरऊर्जा प्रकल्पाच्या 5 वर्ष देखरेखीचाही समावेश असेल.
हे देखील मंत्रालयाच्या निदर्शनास आले आहे की काही विक्रेते देशांतर्गत ग्राहकांकडून डिसकॉमने ठरवलेल्या दरापेक्षा अधिक किंमत आकारत आहेत, जे चुकीचे आहे. ग्राहकांनी डिसकॉमने ठरवलेल्या दरांनुसारच पैसे द्यावेत अशी सूचना करण्यात येत आहे . अशा विक्रेत्यांची ओळख पटवून त्यांना शिक्षा करण्याचे निर्देश डिस्कॉमना देण्यात आले आहेत.
अधिक माहितीसाठी संबंधित डिसकॉमशी संपर्क साधा किंवा एमएनआरईचा टोल फ्री क्रमांक 1800-180-3333 डायल करा. आपल्या डिसकॉमचे ऑनलाइन पोर्टल जाणून घेण्यासाठी https://solarrooftop.gov.in/grid_others/discomPortalLinks वर क्लिक करा.

Ministry of New and Renewable Energy
Advisory on rooftop solar scheme
15 JAN 2021 5:42PM by PIB Delhi
To generate solar power by installing solar panels on the roof of the houses, Ministry of New and Renewable Energy, Government of India is implementing Grid-connected Rooftop Solar Scheme (Phase-II). Under this scheme Ministry is providing 40% subsidy for the first 3 kW and 20% subsidy beyond 3 kW and upto 10 kW. The scheme is being implemented in the states by local Electricity Distribution Companies (DISCOMs).
It has been brought to the notice of the Ministry that some rooftop solar companies / vendors are setting up rooftop solar plants by claiming that they are authorized vendors by the Ministry. It is clarified that no vendor has been authorized by the Ministry. This scheme is being implemented in the state only by DISCOMs. The DISCOMs have empaneled vendors through bidding process and have decided rates for setting up a rooftop solar plant.
Almost all the DISCOMs have issued online process for this purpose. Residential consumers willing to set-up a rooftop solar plant under MNRE scheme can apply online and get rooftop solar plants installed by listed vendors. For this, they have to pay the cost of rooftop solar plant by reducing the subsidy amount given by the Ministry as per the prescribed rate to the vendor. The process of which is given on the online portal of the DISCOMs. The subsidy amount will be provided to the vendors by the Ministry through the DISCOMs. Domestic consumers are informed that to get subsidy under the scheme of the Ministry, they should install rooftop solar plants only from the empanelled vendors of the DISCOMs following due process of approval by DISCOMs.
The solar panels and other equipment to be installed by the empanelled vendors shall be as per the standard and specifications of the Ministry and also includes 5-year maintenance of the rooftop solar plant by the vendor.
It has also been brought to the notice of the Ministry that some vendors are charging more price than the rates decided by DISCOMs from domestic consumers, which is incorrect. Consumers are advised to pay only according to the rates decided by DISCOMs. The DISCOMs have been instructed to identify and punish such vendors.
For more information, contact the concerned DISCOM or dial MNRE's toll free number 1800-180-3333. Click on https://solarrooftop.gov.in/grid_others/discomPortalLinks to know the online portal of your DISCOM.