ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਨੇ ਫ਼ੌਜ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਡਰੋਨ ਝੁੰਡ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
15 JAN 2021 4:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਨੇ 15 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਵਿਖੇ ਫ਼ੌਜ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ 75 ਡਰੋਨ ਝੁੰਡ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਡਰੋਨਾਂ ਨੇ ਨਕਲੀ ਅਪਰਾਧੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਾਇਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ । ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਵੱਲੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ । ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸਿ਼ਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ , ਅਟਾਨੋਮਸ ਵੈਪਨ ਸਿਸਟਮ , ਕੁਆਂਟਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ , ਰੋਬੈਟਿਕਸ , ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਵਾਰਫੇਅਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਜੰਗੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਗੁਣਾ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਨੇ ਡਰੀਮਰਸ , ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ , ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ , ਵਿਦਵਾਨਾਂ , ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ) ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ (ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼) ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਅਜਿਹਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰਟੀਫਿਸਿ਼ਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਫੈਂਸਿਵ ਡਰੋਨ ਸਿਸਟਮ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਹਥਿਆਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਖੁੱਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ ।

Ministry of Defence
Indian Army Demonstrates Drone Swarms During Army Day Parade
15 JAN 2021 4:10PM by PIB Delhi
The Indian Army carried out a live demonstration of Drone Swarming capability using 75 indigenously designed and developed drones which executed an array of Artificial Intelligence (AI) enabled simulated offensive missions and close support tasks during the Army Day Parade held at Delhi Cantt on 15 January 2021.
This demonstration is a recognition of the Indian Army's steady embrace of emerging and disruptive technologies to transform itself from a manpower intensive to a technology enabled force to meet future security challenges. The Indian Army is investing heavily into Artificial Intelligence (AI), Autonomous Weapon Systems, Quantum Technologies, Robotics, Cloud Computing and Algorithm Warfare in order to achieve a convergence between the Army's warfighting philosophies and military attributes of these technologies.
The Indian Army has undertaken a wide array of technology initiatives in coordination with Dreamers, Startups, MSMEs, Private Sector, Academia, Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). One such project is the Artificial Intelligence (AI) Offensive Drone Operations which has been incubated with an Indian Start Up. This project symbolises the beginning of the Indian Army's tryst with autonomy in weapon platforms and showcases the Army's commitment towards merging the cutting edge of digital technologies with its human resource.