संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कराने सैन्य दिन संचलनादरम्यान ड्रोनस्वार्मिंग अर्थात ड्रोनच्या सामूहिक कृती क्षमतेचे थेट प्रात्यक्षिक दाखवले
15 JAN 2021 6:24PM by PIB Mumbai
भारतीय लष्कराने सैन्य दिन संचलनादरम्यान 15 जानेवारी 2021 रोजी दिल्ली छावणी परिसरात कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञान वापरून 75 देशी बनावटीच्या ड्रोनचा वापर करून ड्रोन सामूहिक कृती क्षमतेचे थेट प्रात्यक्षिक दाखवले.
भविष्यातील सुरक्षा आव्हानांचा सामना करण्यासाठी तंत्रज्ञानाद्वारे सक्षम असलेल्या दलात स्वतःला रूपांतरित करण्यासाठी भारतीय लष्कर सातत्याने उदयोन्मुख आणि विनाशकारी तंत्रज्ञान आत्मसात करत असल्याचे यातून दिसून येते. या तंत्रज्ञानासाठी भारतीय लष्कराकडून कृत्रिम बुद्धिमत्ता ,स्वायत्त शस्त्रे प्रणाली , क्वांटम टेक्नॉलॉजीज, रोबोटिक्स, क्लाऊड कॉम्प्यूटिंग आणि अल्गोरिदम वॉरफेअर या मध्ये मोठी गुंतवणूक केली जात आहे.
भारतीय लष्कराने भविष्याची स्वप्ने बघणारे, स्टार्टअप्स, सूक्ष्म,लघु बाबी माध्यम उद्योग , खाजगी क्षेत्र, शैक्षणिक संस्था, संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (डीआरडीओ) आणि संरक्षण सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम (डीपीएसयू) यांच्या समन्वयाने तंत्रज्ञानाचे विस्तृत उपक्रम हाती घेतले आहेत. असाच एक प्रकल्प म्हणजे आर्टिफिशियल इंटेलिजेंस (एआय) ऑपरेशनल ड्रोन ऑपरेशन्स जो भारतीय स्टार्ट अपने विकसित केला आहे.
हा प्रकल्प म्हणजे देशाला शस्त्रास्त्रांच्या मंचावर स्वायत्तता देण्याबरोबरच भारतीय सैन्याच्या, मनुष्य बळाला आधुनिक डिजिटल तंत्रज्ञानाची जोड देण्याच्या वचनबद्धतेचे दर्शन घडवतो.

Ministry of Defence
Indian Army Demonstrates Drone Swarms During Army Day Parade
15 JAN 2021 4:10PM by PIB Delhi
The Indian Army carried out a live demonstration of Drone Swarming capability using 75 indigenously designed and developed drones which executed an array of Artificial Intelligence (AI) enabled simulated offensive missions and close support tasks during the Army Day Parade held at Delhi Cantt on 15 January 2021.
This demonstration is a recognition of the Indian Army's steady embrace of emerging and disruptive technologies to transform itself from a manpower intensive to a technology enabled force to meet future security challenges. The Indian Army is investing heavily into Artificial Intelligence (AI), Autonomous Weapon Systems, Quantum Technologies, Robotics, Cloud Computing and Algorithm Warfare in order to achieve a convergence between the Army's warfighting philosophies and military attributes of these technologies.
The Indian Army has undertaken a wide array of technology initiatives in coordination with Dreamers, Startups, MSMEs, Private Sector, Academia, Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). One such project is the Artificial Intelligence (AI) Offensive Drone Operations which has been incubated with an Indian Start Up. This project symbolises the beginning of the Indian Army's tryst with autonomy in weapon platforms and showcases the Army's commitment towards merging the cutting edge of digital technologies with its human resource.