ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
NCAVES ਇੰਡੀਆ ਫ਼ੋਰਮ 2021
14 JAN 2021 7:01PM by PIB Chandigarh
1. 2017 ’ਚ, ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ–ਆਰਥਿਕ ਲੇਖਾ–ਜੋਖਾ ਰੱਖਣ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਿਸਾਬ–ਕਿਤਾਬ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ‘ਨੈਚੁਰਲ ਕੈਪੀਟਲ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਐਂਡ ਵੈਲਿਯੂਏਸ਼ਨ ਆੱਵ੍ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਰਵਿਸੇਜ਼’ (NCAVES) ਨਾਂਅ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋ ਸਕੇ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅੰਕੜਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (UNSD), ‘ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (UNEP) ਅਤੇ ‘ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਆੱਵ੍ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ’ (CBD) ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵੱਲੋਂ The NCAVES ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ – ਭਾਰਤ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਚੀਨ, ਮੈਕਸੀਕੋ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ’ਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2. ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ NCAVES ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ; ‘ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅੰਕੜਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ’ (UNSD), ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ NCAVES ਇੰਡੀਆ ਫ਼ੋਰਮ (ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਫ਼ਾਰਮੈਟ ’ਚ) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. NCAVES ਇੰਡੀਆ ਫ਼ੋਰਮ 2021 ਦੇ ਤਿੰਨ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨਜ਼ 14, 21 ਅਤੇ 28 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਣੇ ਤੈਅ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਕੁਦਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਲੇਖਾ–ਜੋਖਾ ਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਚ ਭਾਰਤ ਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ’ਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਵਰਨਣਯੋਗ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਇਸ ਲਾਈਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀਆਂ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗਜ਼ ਵੈੱਬ–ਪੋਰਟਲ – http://ncavesindiaforum.in ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
2. ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਡਾ. ਕਸ਼ੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ, ਸਕੱਤਰ, ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਤੱਥ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਫ਼ੋਕਲ ਪੁਆਇੰਟ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਆਪਣੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਮੁੜ–ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਸਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਾਸਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਇਨਪੁਟਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਤੱਥ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ‘ਸਿਸਟਮ ਆੱਵ੍ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਇਕਨੋਮਿਕ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ’ (SEEA) ਅਪਨਾਉਣਾ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
3. ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਬਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਮਾਣ–ਆਧਾਰਤ ਨੀਤੀ ਉਲੀਕਣ ਲਈ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅੰਕੜੇ ਸਹੀ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਫ਼ਿੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਢਾਂਚੇ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਦਲਦੇ ਨੀਤੀ ਪਰਿਪੇਖ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
4. ਭਾਰਤ ’ਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ੍ਰੀ ਯੂਗੋ ਐਸਚਿਯੂਟੋ ਨੇ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ‘ਕੁਦਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਲੇਖਾ–ਜੋਖਾ’ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਜਿਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ–ਆਧਾਰਤ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨੀਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੂੰਜੀ ਲੇਖਾ–ਜੋਖਾ’ 1980ਵਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਲਨ ’ਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ SEEA ਰਣਨੀਤੀ ਉੱਤੇ ਚੱਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਹਮ–ਉਮਰਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ’ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
5. ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, NCAVES ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ’ਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਸੰਕਲਨਾਂ ਦਾ ਨਿਚੋੜ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਵਾਂ – ‘ਐਨਵੀਸਟੈਟਸ ਇੰਡੀਆ’ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ NCAVES ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮੁਢਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
6. ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਬਰਟ ਕ੍ਰੋਏਸੇ, ਚੇਅਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਆਰਥਿਕ ਲੇਖਾ–ਜੋਖਾ ਬਾਰੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਜੈਮਾ ਵੈਨ ਹੈਲਡੇਰੇਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, UNESCAP ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ‘ਸਿਸਟਮ ਆੱਵ੍ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਇਕਨੋਮਿਕ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ’ (SEEA) ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਧਾਰਨਾਤਮਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਲੇਖਾ–ਜੋਖਾ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਉਭਾਰਿਆ ਕਿ SEEA ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ–ਕਿਤਾਬ ਰੱਖ ਕੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
7. ਪੈਨਲਿਸਟਸ ਵਜੋਂ ਸਟੀਫ਼ਨ ਸ਼ਵੀਨਫ਼ੈਸਟ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, UNSD, ਸੁਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, UNEP, ਕੈਰਿਨ ਐਰਿਕਾ ਕੈਂਪਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ੈਲਜਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਅੰਕੜਾ) ਦਾ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਅੰਕੜਾ–ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਪੈਨਲ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ NCAVES ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਬੱਧ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਡਾ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ SEEA ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਤੇ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪੈਨਲ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਆਪਣੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਸਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਸਹਿਮਤ ਸਨ ਕਿ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਛੇਤੀ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲੇਖਾ–ਜੋਖਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
8. ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ 21 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ’ ਬਾਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ। ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇੰਗਰ ਐਂਡਰਸਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੱਨਤਾ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐਲਿਜ਼ਾਬੈਥ ਮਰੇਮਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰ–ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਅਰਥ–ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਈਲੀਅਟ ਹੈਰਿਸ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਨਗੇ।
9. ਇਸ ਫ਼ੋਰਮ ਰਾਹੀਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਾਡੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪਾਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ ਹੈ ਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ NCAVES ਇੰਡੀਆ ਫ਼ੋਰਮ 2021 ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Statistics & Programme Implementation
NCAVES India Forum 2021
14 JAN 2021 7:01PM by PIB Delhi
1. In 2017, the European Union initiated a project, “Natural Capital Accounting and Valuation of Ecosystem Services” (NCAVES) in 2017 to help nations advance the knowledge on environmental-economic accounting, in particular ecosystem accounting, that can help in ensuring sustainable economic growth. The NCAVES Project is being implemented in five countries – India, Brazil, China, Mexico and South Africa - by the United Nations Statistics Division (UNSD), United Nations Environment Programme (UNEP) and the Secretariat of the Convention of Biological Diversity (CBD).
1. The Ministry of Statistics & Programme Implementation has taken up several initiatives under the NCAVES Project during the past three years. With a view to disseminate the activities taken up by the Ministry under the Project and to highlight the uses to which natural capital accounts can be put, especially in the areas of decision making and policy analysis, the Ministry is conducting NCAVES India Forum (in a virtual format), in collaboration with United Nations Statistics Division (UNSD), European Union and UN Environment.
1. Three live sessions of NCAVES India Forum 2021 are scheduled to be held on January 14, 21 and 28, 2021. The first session of the event held today was dedicated to the discussions on the efforts made by India and the international agencies in the domain of natural capital accounting and valuation of the ecosystem services. The session witnessed a remarkable participation from all over the globe. The recordings of the live event are available on web-portal – http://ncavesindiaforum.in.
1. The event started with Dr. Kshatrapati Shivaji, Secretary, MoSPI stressing on the fact that MoSPI, as the focal point for national statistical system, has to play a crucial role in coordinating and harmonizing the data systems in the country and the Ministry is geared up to redefine its roles and responsibilities in line with the national priorities and to strengthen India’s national statistical system to provide timely inputs for policy and stronger dissemination practices for public.He also highlighted that the adoption of the System of Environmental Economic Accounting (SEEA) is one of the initiatives taken up by the Ministry in line with this vision.
1. The Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge) of Ministry of Statistics and Programme Implementation and Ministry of Planning, Rao Inderjit Singh,in his address, emphasized that the Ministry strives for timely generation & dissemination of data for evidence-based policy-making and that the adoption of the latest frameworks in place for environment statistics and environment accounts is part of its continuous endeavour to be in sync with changing policy paradigm.
1. Mr. Ugo Astuto, Ambassador of the European Union to India, complimented MOSPI on its efforts and stressed upon the fact that the Natural Capital Accounting is important especially in view of the requirement to have science-based data driven policy to address the issues related to environment like climate change and biodiversity. He also stated that since Natural Capital Accounting has been in vogue since the late 1980’s, with an explicit SEEA strategy in place, there was a lot of scope for sharing of best practices and peer-learning and that the European Union would continue to support India in its future endeavours in this domain.
1. During the Session, a report on the activities taken up by MOSPI under the NCAVES Project was released. The report gives gist of the compilations made by MOSPI on various environmental goods and services, as released by the Ministry in its publications, EnviStats India. The report also highlights some of the pilot exercises undertaken by the Ministry as part of the NCAVES Project.
1. Presentations on linking environment with economic growth and sustainable development were made by Bert Kroese, Chair, UN Committee of Experts on Environment Economic Accounting and Gemma Van Halderen, Director, UNESCAP. Their focus was basically on the System of Environmental Economic Accounting (SEEA). They underscored the importance of using a conceptual framework that integrates scientific and economic data with traditional accounting principles. They also pointed out that SEEA can help in assessing the sustainability of economic growth by accounting for the changes in the stocks and flows of natural resources and the environment.
1. The panel discussion, with Stefan Schweinfest, Director, UNSD, Susan Gardner, Director, UNEP, Karin Erika Kemper, Director, World Bank and Dr. Shailja Sharma, Director General (Statistics) as panelists, was the highlight of the Day. The discussion was moderated by the Mr. Pravin Srivastava, ex-Chief Statistician of India. The panelists shared their rich experiences and complimented MOSPI for the achievements made under the NCAVES Project in the past three years. They also stressed that it had become imminent, especially for developing countries like India, to ensure that mechanisms are set up for systematic considerations of the environment in all economic decisions. Dr. Sharma gave insights into MoSPI’s future course of action planned for the implementation of the SEEA framework and described in detail about the efforts taken by the Ministry in alignment with the global objectives. The panelists were unanimous in their expectations that MOSPI could soon become the front-runner in the field of environment accounting.
1. The second day of the event on January 21, 2021 will feature the address of Hon’ble Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar on the future of environmental governance in India. The second day will also witness participation from Ms. Inger Andersen, Executive Director of the United Nations Environment Programme, Ms. Elizabeth Mrema, Executive Secretary of the United Nations Convention on Biological Diversity and Mr. Elliott Harris, Assistant Secretary-General for Economic Development and Chief Economist, United Nations.
1. Through the forum, the Ministry targets to showcase Government’s efforts in making environment a key dimension in our policy paradigm and welcomes active participation of all stakeholders in the NCAVES India Forum 2021.