Ministry of Commerce & Industry
APEDA organizes a Webinar on “Good Agricultural Practice (GAP), Processing and Value Addition of Isabgol (Psyllium)
14 JAN 2021 4:47PM by PIB Delhi
APEDA in association with South Asia Biotechnology Centre and DBT-SABC Biotech Kisan Hub, Department of Biotechnology, ICAR-DMAPR, Department of Agriculture and RSAMB, Government of Rajasthan organized a “Webinar on Good Agricultural Practice (GAP), Processing and Value Addition of Isabgol (Psyllium)” for strengthening the supply chain of exporters of Isabgol products from Rajasthan.
Dr Angamuthu), Chairman, APEDA in his inaugural address stated that Isabgol(Psyllium) is a unique product having multiple health benefit. It is very much in demand in the developed countries like the USA, Europe, Australia and China. He emphasized on development of production and export of the Psyllium products. Dr. Om Prakash, Commissioner of Agriculture and Horticulture, Govt of Rajasthan expressed that Isabgol is a sensitive crop and gets damaged in dew or rain during harvesting period. There is a need to develop varieties of Isabgol sustainable in adverse weather condition with high yield productivity so that Industry can get more processed products.
A detailed presentation was made by APEDA and RSAMB on its activities and showing the international trade, domestic production and share of Rajasthan in production Isabgol, Financial assistance schemes for development of Agro processing industries and export in Rajasthan.
The program was further addressed by Dr. Satyajit Roy, Director, ICAR-Directorate of Medicinal Aromatic Plants Research (DMAPR), Anand, Gujarat, Dr CD Mayee, President South Asia Biotechnology Center and DBT-SABC Biotech Kisan Hub for Western Dry Region, Dr. R. Nagaraja Reddy, Scientist, ICAR-DMAPR,Sh Bhagirath Choudhary, DBT-SABC Biotech Kisan Hub, South Asia Biotechnology Centre, Jodhpur & Board Member, APEDA, Shri Jaideep Srivastava, Chief General Manager, NABARD, Jaipur.
The major issues emerged during the Webinar are:
1. Requirement of organizing capacity building programs for farmers and FPOs in Rajasthan for seed production and management of Isabgol, good agronomic practices to be followed by farmers.
2. Isabgol is a sensitive crop and gets damaged in dew or rain during harvesting period. There is a need to develop varieties of isabgol sustainable in adverse weather condition with high yield productivity so that Industry can get more processed products.
3. Quality seed production, variety development for better yield and technical knowhow for farmers for protection of crops from disease.
4. Need for variety development, seed treatment, and crop protection from weed, fungicide and pesticide through seed replacement.
5. Increasing production through intercropping, GAP requirement for judicial usage of pesticide to meet international standard.
6. Need for promotion of FPO based aggregation in line with target set by Govt. of India for setting up of 10,000 FPOs in India.
7. Need of FPOs in value addition of Isabgol, hand holding, connecting with market and technical collaboration.
8. Bringing youth in setting up of food processing units, organic production and export.
9. Strategy for increasing demand of Isabgol products and their value addition.
More than 70 participants from various Central / state govt departments, DBT-SABC, NABARD, SFAC, Isabgol processors association, industries and exporters took part in the webinar.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਨੇ "ਈਸਬਗੋਲ (ਸਾਈਲੀਅਮ) ਦੇ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
14 JAN 2021 4:47PM by PIB Chandigarh
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਈਸੀਏਆਰ - ਡੀਐਮਏਪੀਆਰ ਦੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਡੀਬੀਟੀ-ਐਸਏਬੀਸੀ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਕਿਸਾਨ ਹੱਬ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਰਐਸਏਐਮਬੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਈਸਬਗੋਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਸਬਗੋਲ (ਸਿਲੀਅਮ) ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਚੰਗੇ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਭਿਆਸ (ਜੀਏਪੀ), ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਤੇ ਇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅੰਗਾਮੁਥੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਸਬਗੋਲ (ਸਿਲੀਅਮ) ਇਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵਾਲਾ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦ ਹੈ। ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਰਪ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਚੀਨ ਵਰਗੇ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਬਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਸਬਗੋਲ ਇਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਵੇਦਕ ਫਸਲ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਤਰੇਲ ਜਾਂ ਬਾਰਿਸ਼ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਕ ਝਾਡ਼ ਨਾਲ ਈਸਬਗੋਲ ਦੀਆਂ ਮਾਡ਼ੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਟਿਕਾਊ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋਡ਼ ਦੱਸੀ ਤਾਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਉਤਪਾਦ ਹਾਸਿਲ ਹੋ ਸਕਣ।
ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਆਰਐਸਏਐਮਬੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਇਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਇਸਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ, ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਈਸਬਗੋਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਚ ਐਗਰੋ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਨੰਦ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਮੈਡੀਸਨਲ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਪਲਾਂਟਸ ਰਿਸਰਚ (ਡੀਐਮਏਪੀਆਰ) ਦੇ ਆਈਸੀਏਆਰ- ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੱਤਯਜੀਤ ਰਾਏ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਸੁੱਕੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ-ਐਸਏਬੀਸੀ ਬਾਇਓ ਟੈੱਕ ਕਿਸਾਨ ਹੱਬ (ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ) ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਸੁੱਕੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ-ਐਸਏਬੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਸੀਡੀ ਮੇਈ, ਜੋਧਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਡੀਐਮਏਪੀਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਆਰ ਨਾਗਾਰਾਜਾ ਰੈਡੀ, ਜੋਧਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਡੀਬੀਟੀ-ਐਸਏਬੀਸੀ ਬਾਇਓ ਟੈੱਕ ਕਿਸਾਨ ਹੱਬ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਬੋਰਡ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਦ੍ਵੀਪ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਨਾਬਾਰਡ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਚੀਫ ਜਨਰਲ ਮੈਂਬਰ ਵਲੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਉਹ ਹਨ -
1. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਚ ਈਸਬਗੋਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਚੰਗੇ ਖੇਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ।
2. ਈਸਬਗੋਲ ਇਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਫਸਲ ਹੈ ਅਤੇ ਤ੍ਰੇਲ ਦੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਜਾਂ ਬਾਰਿਸ਼ ਵਿਚ ਵਾਢੀ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਨੁਕਸਾਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਈਸਬਗੋਲ ਦੀਆਂ ਮਾਡ਼ੇ ਮੌਸਮ ਹਾਲਾਤ ਵਿਚ ਟਿਕਾਊ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋਡ਼ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸਦਾ ਉੱਚਾ ਝਾਡ਼ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਉਤਪਾਦ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਸਕੇ।
3. ਫਸਲ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਝਾਡ਼ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਦੇਣਾ ਤਾਕਿ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਆਰੀ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ।
4. ਬੀਜ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਅਤੇ ਕੀਡ਼ਿਆਂ, ਫੰਗਸ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਬਦਲ ਰਾਹੀਂ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਫਸਲ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ।
5. ਅੰਤਰ ਫਸਲ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਧਾਉਣੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਜੀਏਪੀ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ।
6. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਐਫਪੀਓ ਆਧਾਰਤ ਐਗਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 10,000 ਐਫਪੀਓਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
7. ਈਸਬਗੋਲ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ, ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ, ਮੰਡੀ ਨਾਲ ਜੋਡ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਿਕਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਚ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਜਰੂਰਤ।
8. ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨਾ।
9. ਈਸਬਗੋਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਡੀਬੀਟੀ-ਐਸਏਬੀਸੀ, ਨਾਬਾਰਡ, ਐਸਐਫਏਸੀ, ਈਸਬਗੋਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੇ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
----------------------
ਵਾਈਬੀ ਐਸਐਸ