ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ 14 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗੀ , ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਲਈ ਕੁਲ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਤੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ "ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਸਾਫਟਵੋਅਰ ਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ" ਲਈ ਐੱਮ ਓ ਯੂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨਗੇ
ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ , ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਅਤੇ ਅਟੱਲ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏ ਆਈ ਐੱਮ) ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਲੈਬ ਕੈਡ 3—ਡੀ ਮੋਡਲਿੰਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਈ—ਕਿਤਾਬ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ
13 JAN 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕ ਸੈਂਟਰ ( ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ) , ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਸੈਕੰਡਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ( ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ) ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਜੋ ਇੱਕ ਕੋਲੈਬੋਰੇਟਿਵ ਨੈੱਟਵਰਕ , ਕੰਪਿਊਟਰ ਇਨੇਬਲਡ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ , ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ 2—ਡੀ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਤੇ ਡਿਟੇਲਿੰਗ ਟੂ 3—ਡੀ ਪ੍ਰਾਡਕਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਾਰੇ ਸਮੁੱਚੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ , ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ , ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਅਤੇ ਅਟਲ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ( ਏ ਆਈ ਐੱਮ) , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਲਾਬਕੈਡ 3—ਡੀ ਮੋਡਲਿੰਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਈ—ਬੁਕ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਈ—ਬੁੱਕ 1.0 ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਲੱਕੁਲ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕੈਡ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ , ਬਿਗਨਰਸ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਵੇਗੀ । ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਗਰੁੱਪ ਆਫ ਐੱਲ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 3—ਡੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨਜ਼ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਿਜਣਾਤਮਕ ਤੇ ਕਾਲਪਨਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਰਿਵਰਤਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉਪਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝ ਪਾਉਣ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲੋ ਨਾਲ ਉਸੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਡਾਟੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ ।
ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਅਹੁਜਾ ਆਈ ਏ ਐੱਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਸੀਨੀਅਰ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ਜਮਾਤ 11ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ (ਵਿਸ਼ਾ ਕੋਡ 046) ਲਈ ਕੋਲੈਬਕੋਡ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਕਲ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਸ ਲਈ 3—ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ 2—ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 140 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਈਸਟ ਦੇ ਸਕੂਲ (ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ) ਵੀ ਇਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਣਗੇ , ਕਿਉਂ ਜੋ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ (ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਗਾ੍ਫਿਕਸ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ 10 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਸਾਹਨੀ ਦੀ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਲੈਬਕੋਡ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਈ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਨੀਤਾ ਵਰਮਾ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ) , ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਰਮਨਨ , ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ — ਅਟਲ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏ ਆਈ ਐੱਮ) , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 , ਜੋ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (ਏ ਟੀ ਐੱਲ) ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਡੇਅ ਉੱਪਰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ “ਟਿੰਕਰ ਫਰੋਮ ਹੋਮ” ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਕੋਲੈਬਕੈਡ 3—ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਚੈਲੇਂਜ ਏ ਆਈ ਐੱਮ ਵੱਲੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਮੋਡਿਊਲ ਵਰਤ ਕੇ 3—ਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡਲਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ 2 ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸਨ ।
ਇਹ ਈਵੈਂਟ 14 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਵੈੱਬਕਾਸਟ (https://webcast.gov.in/nic) ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਸੋਸ਼ਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਵੈਬਕਾਸਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।

Ministry of Electronics & IT
NIC and CBSE to launch CollabCAD Software on 14th January to provide total engineering solutions for students & Faculty of Engineering Graphics Curriculum
NIC and CBSE to sign MOU for “CollabCAD Software Support and Training for Students and Faculty of Engineering Graphics in CBSE affiliated Schools”
NIC, CBSE, and Atal Innovation Mission (AIM) to jointly release a comprehensive e-book on CollabCAD 3D modeling
13 JAN 2021 4:38PM by PIB Delhi
National Informatics Centre (NIC), MeitY along with Central Board of Secondary Education (CBSE), Ministry of Education is jointly launching CollabCAD Software, a collaborative network, computer-enabled software system, providing a total engineering solution from 2D drafting & detailing to 3D product design for students and faculty of Engineering Graphics Curriculum.
National Informatics Centre (NIC), CBSE, and Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog will also jointly release a comprehensive e-book on CollabCAD 3D modeling. This e-book 1.0 is ready for public release through the CollabCAD portal and will guide CAD students, beginners, and professionals in understanding and using CollabCAD Software. It is designed and authored by the CollabCAD Group of NIC, New Delhi.
This initiative aims to provide a great platform to students across the country to create and modify 3D digital designs with a free flow of creativity and imagination. This software would also enable students to collaborate over designs across the network and concurrently access the same design data for storage and visualization.
CBSE under the leadership of Chairman, Shri Manoj Ahuja, IAS will introduce CollabCAD Software for Engineering Graphics (Subject Code 046) at the Senior School Level for Class XI and XII. CollabCAD software will be used for Practical assignments as part of the subject curriculum for making different types of 3D designs and 2D Drawings. Students from around 140 plus schools across the country and the schools in the Middle East (affiliated with CBSE, New Delhi) will have access to this software which can be used for practical projects and understanding concepts of Engineering Graphics.
NIC and CBSE will be signing an MOU for ‘CollabCAD Software Support and Training for Students and Faculty of Engineering Graphics in CBSE affiliated Schools’ for a period of 10 (ten) years in the august presence of Sh Ajay Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology. This MOU aims to develop human resources and skills around CollabCAD software and popularize CollabCAD among the students and faculty.
Dr. Neeta Verma, Director General, National Informatics Centre (NIC), MeitY and Shri R Ramanan, Mission Director – Atal Innovation Mission (AIM), Niti Aayog jointly launched CollabCAD on 13th April 2020 concurring with Atal Tinkering Labs (ATL) Community Day. It was launched in tune with the requirements of the ‘Tinker from Home’ campaign for students of 5,000 plus schools across the country. CollabCAD 3D Design Challenge was announced by AIM two days after the launch for students to create 3D digital models using CollabCAD geometric modules. The response was encouraging, and the results of the challenge were announced in July.
This event on 14th January 2021 at 11:00 AM will be webcast on the NIC Webcast (https://webcast.gov.in/nic) platform and on NIC Social Media platforms.