ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਨਸੀਹਤ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
12 JAN 2021 2:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਬਾਰੇ ਨਸੀਹਤ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਇਸ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸੰਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਦੂਜੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮੇਲੇ’ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਸੰਸਥਾਨ–ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉਲਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਵਧੀਆ ਚੱਕਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੇਠ ਆ ਕੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਇੰਕ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਸੰਸਥਾਨ ਸਿਰਜਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਸੰਸਥਾਨ–ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵਧੀਆ ਚੱਕਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਵਧੀਆ ਮਾਹੌਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲੀਆ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ਾਂ, ਹੁਨਰਾਂ, ਸਮਝ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਧੀਆ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਕਾਰਣ ਨੌਜਵਾਨ ਅਕਸਰ ਮਜਬੂਰਨ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਗਦੇ ਹਨ।’
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਹੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ, ਸਾਫ਼ ਹਿਰਦੇ ਵਾਲੇ, ਨਿਡਰ ਤੇ ਦਲੇਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤੇ। ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇਹ ਹੈ ‘ਲੋਹੇ ਦੇ ਪੱਠੇ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੀਆਂ ਨਸਾਂ’। ਸਰਕਾਰ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ’, ਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਨਸੀਹਤ ਸੀ ‘ਆਪਣੇ–ਆਪ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖੋ’; ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਟੀਮ–ਵਰਕ ਲਈ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ‘ਸਭ ’ਚ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖੋ’।

Prime Minister's Office
Prime Minister explains Swami Vivekanada’s leadership advice to the youth
We are working to provide better educational and entrepreneurial opportunities to our youth :PM
12 JAN 2021 2:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has asked the youth of the nation to follow Swami Vivekananda’s leadership advice and praised the revered monk for his contribution in developing individuals and institutions. Speaking at the valedictory function of the second National Youth Parliament Festival today, the Prime Minister talked about Swami ji’s contribution to start virtuous cycle of individual development to institution-building and vice versa.
Shri Modi remarked that individuals come in contact of Swami Vivekananda’s influence sphere and create institutions and these institutions in turn create new institution-builders. This starts a virtuous cycle of individual development to institution-building and vice versa. This is a huge strength of India as the Prime Minister explained with the example of entrepreneurship. He pointed out that an individual builds a great company and the ecosystem of the company gives rise to many brilliant individuals who, in their time, create new companies.
He also asked the youth to take advantage of the flexibility and innovative learning format provided by the recent National Education Policy. The policy aims to create better individuals by prioritizing aspirations, skills, understanding and choice of the youth. He underlined better education and entrepreneurial opportunities being made available to the youth of the country. “We are trying to create an ecosystem in the country, absence of which, often compels the youth to look towards foreign shores”, the Prime Minister said.
The Prime Minister stressed that it was Swami Vivekananda who recognized confident, clear-hearted, fearless and courageous youth as the foundation of the nation. Shri Modi presented the mantras of Swami Vivekananda for youth. For Physical fitness it is ‘Muscles of Iron and Nerves of Steel’ Government is promoting Fit India Movement, Yoga and providing modern amenities for sports. For personality development, the advice was ‘Believe in yourself '; for leadership and teamwork Swamiji said ‘'Believe in All'.