पंतप्रधान कार्यालय
नेतृत्वाविषयी स्वामी विवेकानंद यांचा उपदेश पंतप्रधानांनी युवकांसमोर केला विशद
युवकांना उत्तम शैक्षणिक आणि उद्योजकता संधी देण्यासाठी कार्यरत असल्याचे पंतप्रधानांचे प्रतिपादन
12 JAN 2021 6:42PM by PIB Mumbai
नेतृत्वाविषयी स्वामी विवेकानंदांचा उपदेश अनुसरण्याचे आवाहन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी देशातल्या युवकांना केले आहे. दुसऱ्या राष्ट्रीय युवा संसद महोत्सवाच्या समारोप कार्यक्रमाला ते आज संबोधित करत होते. व्यक्ती विकास ते संस्था उभारणी आणि संस्था उभारणी ते व्यक्ती विकास हे सदाचारी चक्र सुरु करण्यासाठी स्वामीजींचे योगदान त्यांनी विशद केले.
स्वामी विवेकानंद यांच्या सहवासात आलेल्या व्यक्तींनी संस्थांची निर्मिती केली आणि त्यांनी संस्था उभारणाऱ्या नव्या व्यक्तींना घडवले. यामुळे व्यक्ती विकास ते संस्था उभारणी असे सदाचाराचे चक्र सुरु झाले, असे पंतप्रधान म्हणाले. व्यक्ती कंपनीची उभारणी करते आणि कंपनीची परिसंस्था अनेक प्रतिभावान व्यक्तींचा उदय घडवते आणि या व्यक्ती त्यांच्या काळात नव्या कंपन्या घडवतात असे त्यांनी सांगितले.
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणात उपलब्ध असलेल्या लवचिकतेचा आणि कल्पक शिक्षण प्रारुपाचा लाभ घेण्याचे आवाहन त्यांनी युवकांना केले.
युवकांच्या आशा आकांक्षा, कौशल्ये आणि त्यांची पसंती यांना प्राधान्य देत उत्तम व्यक्ती घडवण्याचा या धोरणाचा उद्देश असल्याचे ते म्हणाले. युवकांना उत्तम शैक्षणिक आणि उद्योजकता संधी उपलब्ध करून देण्यात येत आहेत यावर त्यांनी भर दिला. देशात परिसंस्था निर्माण करण्याचा प्रयत्न सुरु असून या परीसंस्था अभावी आपल्या युवकांना अनेकदा परक्या देशाकडे पाहणे भाग पडत होते असे ते म्हणाले.
आत्मविश्वास, निर्मळ मन, निडर वृत्ती आणि साहसी असलेला युवक देशाचा पाया असल्याचे स्वामी विवेकानंद यांनीच जाणले यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. युवकांसाठी स्वामी विवेकानंद यांनी दिलेले मूलमंत्र त्यांनी सांगितले. शारीरिक तंदुरुस्तीसाठी ‘लोखंडासारखे बलवान स्नायू आणि पोलादासारख्या नसा’ हा मंत्र त्यांनी अधोरेखित केला. केंद्र सरकार ‘फिट इंडिया’ मोहीम, योग यांना प्रोत्साहन आणि क्रीडा क्षेत्रासाठी आधुनिक सुविधा पुरवत आहे. व्यक्तिमत्व विकासासाठी ‘स्वतःवर विश्वास ठेवा’ नेतृत्व आणि संघटन कार्यासाठी स्वामीजींनी ‘सर्वावर विश्वास ठेवा ‘ असा संदेश दिला आहे.

Prime Minister's Office
Prime Minister explains Swami Vivekanada’s leadership advice to the youth
We are working to provide better educational and entrepreneurial opportunities to our youth :PM
12 JAN 2021 2:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has asked the youth of the nation to follow Swami Vivekananda’s leadership advice and praised the revered monk for his contribution in developing individuals and institutions. Speaking at the valedictory function of the second National Youth Parliament Festival today, the Prime Minister talked about Swami ji’s contribution to start virtuous cycle of individual development to institution-building and vice versa.
Shri Modi remarked that individuals come in contact of Swami Vivekananda’s influence sphere and create institutions and these institutions in turn create new institution-builders. This starts a virtuous cycle of individual development to institution-building and vice versa. This is a huge strength of India as the Prime Minister explained with the example of entrepreneurship. He pointed out that an individual builds a great company and the ecosystem of the company gives rise to many brilliant individuals who, in their time, create new companies.
He also asked the youth to take advantage of the flexibility and innovative learning format provided by the recent National Education Policy. The policy aims to create better individuals by prioritizing aspirations, skills, understanding and choice of the youth. He underlined better education and entrepreneurial opportunities being made available to the youth of the country. “We are trying to create an ecosystem in the country, absence of which, often compels the youth to look towards foreign shores”, the Prime Minister said.
The Prime Minister stressed that it was Swami Vivekananda who recognized confident, clear-hearted, fearless and courageous youth as the foundation of the nation. Shri Modi presented the mantras of Swami Vivekananda for youth. For Physical fitness it is ‘Muscles of Iron and Nerves of Steel’ Government is promoting Fit India Movement, Yoga and providing modern amenities for sports. For personality development, the advice was ‘Believe in yourself '; for leadership and teamwork Swamiji said ‘'Believe in All'.