ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ
ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਇਸ ਸਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ: ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ
11 JAN 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ 2021 ਦੇ ਫਾਈਨਲਜ਼ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਜੀਜੂ; ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪਾ ਗਾਂਗੁਲੀ; ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ; ਸਕੱਤਰ ਯੂਥਫੇਅਰਜ਼ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ; ਸਕੱਤਰ ਖੇਡਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ, ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਾਂ ਦੇ 84 ਫਾਈਨਲਿਸਟ ਅਤੇ ਐੱਮ/ਓ ਵਾਈਏਐਸ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅੱਜ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਸਾਲ 12 ਤੋਂ 16 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੱਤਾ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਫਰਜ਼ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ , ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਧਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਬਹਿਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਨਤੀਜੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਜੋ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ 'ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ' ਦੇ ਮਨੋਰਥ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਬਰਸੀ ਮਨਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਕਠੋਰਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਕਲਪ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ‘ਜੈ ਜਵਾਨ ਜੈ ਕਿਸਾਨ’ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਕੌਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ 2021 ਦੇ ਫਾਈਨਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਵੀ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਜੀਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਦਾ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। 12 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਹਾੜਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ 2021 ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਭਰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮੇਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਮੇਲੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ 12 ਤੋਂ 16 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। 1995 ਤੋਂ, ਯੁਵਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 23 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਠੇ ਕਰਨਾ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ‘ਯੁਵਾ - ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ’ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਤੱਤ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਲ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਬਹਿਸਾਂ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਤਜਰਬਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੂਰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਦਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸੀਟਾਂ 'ਤੇ ਬੈਠ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦਾ ਸੰਗਠਨ ਸਾਡੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਤਜਰਬਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਫਾਈਨਲਜ਼ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ, ਡੀ/ਓ ਖੇਡਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਨੇ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦ ਹਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਜਰਬਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਮਾ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਕੱਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਲਗਭਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 84 ਉਮੀਦਵਾਰ ਅੰਤਮ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਫਾਈਨਲਜ਼ ਲਈ ਜਿਊਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪਾ ਗਾਂਗੁਲੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਰਾਜ ਸਭਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਵੇਸ਼ ਸਾਹਿਬ ਸਿੰਘ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਲੋਕ ਸਭਾ) ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੇਖਕ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਕੇਤਕਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ।
ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਨਵਾਈਐੱਫ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Youth Affairs and Sports
Youth must work towards taking India to the path of prosperity and progress: Lok Sabha Speaker Sh Om Birla
Youth Parliament would go a long way in strengthening spirit of democracy in keeping with Motto of nation first: Lok Sabha Speaker
New initiatives have been taken this year to involve the youth in fulfilling the vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat: Kiren Rijiju
11 JAN 2021 5:16PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla addressed the participants at the Inaugural Session of the Finals of National Youth Parliament 2021, organized by the Ministry of Youth Affairs & Sports, and the Lok Sabha Secretariat in the Central Hall of the Parliament House today.
The Minister of State (IC) for Youth Affairs and Sports, Shri KirenRijiju; MP Ms. Rupa Ganguly; Secretary General,Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh; Secretary ,YouthAffairs Ms. Usha Sharma; Secretary,Sports, Shri Ravi Mittal, 84 finalists of state level Youth parliaments and senior officers of M /o YAS and Lok Sabha Secretariat were present on the occasion today. This year the National Youth Parliament Festival is being organized as a part of National Youth Festival which is celebrated every year from 12th to 16th January.
Noting that the people’s faith in democracy has continued to increase, Shri Birla said that in the last seven decades, Indian democracy has continuously thrived and strengthened itself. Shri Birla added that the strength of Indian democracy could be seen from the fact that the transfer of power has always occurred smoothly and as per our democratic traditions.
Speaking about the youth and their contribution to nation building, Shri Birla said that before Independence, Indian youth was at the forefront of the struggle for freedom. In a similar way the youth today must work ceaselessly towards taking India to the path of prosperity and progress. Shri Birla said that for the nation to prosper, it is imperative for the youth to make the significant contribution, which is their responsibility as well as duty. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi had given an important direction to the youth, who are working towards taking India forward through innovation, and new thinking in various fields during Maanki Baat programme in 2017. Shri Birla expressed the confidence that in the coming years, Indian youth would be at the forefront of an innovation based world through their technical knowledge and skills.
Shri Birla also said that in a democracy we share our thoughts and experiences, debate and discuss and then reach a conclusion after extensive discussion. This is the strength of the democratic system that gives everyone the right to express their views. He hoped that the Youth Parliament would go a long way in strengthening the spirit of democracy in keeping with the motto of Nation First.
Earlier Shri Om Birla paid tributes to former Prime Minister Shri Lal Bahadur Shastri whose death anniversary is being observed today. Shri Birla said that Shastriji, who embodied the values of simplicity and steely resolve, gave the slogan of ‘Jai Jawan Jai Kisan’ for India’s soldiers and farmers, who toil everyday to keep our nation safe and secure. Shri Birla observed that just like Shastriji laid the foundation of self sufficiency in the area of food security for India, Prime Minister Shri Narendra Modi is working tirelessly towards the making of Atmanirbhar Bharat.
Shri Birla also met and interacted with the young leaders who will be competing in the Finals of National Youth Parliament 2021 and encouraged them to do well. Shri Birla also directed the Lok Sabha Secretariat to provide an exposure to these young participants to the functioning of Parliament so that they could develop a better vision of the democratic functioning.
Speaking on the occasion, Shri KirenRijiju said that it is indeed a historic moment that young people of our country are participating in the National Youth Parliament in the Temple of Indian democracy and thanked the Lok Sabha Speaker Shri Om Birla for providing this unique opportunity. Remarking that Swami Vivekananda’s birthday on 12th January is celebrated as National Youth Day, Shri Rijiju said that new initiatives have been taken this year to involve the youth in fulfilling the vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. He noted that youth across India have participated enthusiastically in the 2021 festival of the National Youth Parliament and expressed the hope that the event would provide them a platform to share their social and economic ideas and internalize democratic values. This will indeed be a lifetime memorable event for them, the Minister opined.
Shri Rijiju further added, “This National Youth Parliament Festival is part of National Youth Festival, which will be celebrated from 12th to 16th January. Since 1995, the Department of Youth Affairs has organized 23 National Youth Festivals. The objective is to bring youth of the country together to showcase their talents; provide them platform. ‘YUVAAH – UtsahNaye Bharat Ka” is the theme of this year’s festival, which suggests that the youth bring alive the celebration of the New India. The basic aim is to propagate the spirit, essence and concept of Ek Bharat Shrestha Bharat.”
Highlighting the momentous significance of the Central Hall, the Secretary General, Lok Sabha ShUtpal Kumar Singh said that the idea of Youth Parliament was mooted by the Prime Minister to expose the Parliamentarians of tomorrow with the parliamentary procedures and the cut and thrust of debates. He hoped that the Youth Parliamentarians will find the two-day experience enriching and rewarding and in the not too distant future, some of them might occupy some of the seats in the Houses of Parliament.
In her welcome address, SmtUsha Sharma said that the National Youth Parliament has been organised inspite of challenging circumstances which the country faced last year. The Secretary said that the organization of Youth Parliament demonstrates our determination and resolve to overcome our difficult circumstances and resume the activities of life. This has been a unique experiment in which the youth parliaments at district and state levels were organized through a virtual mode and the finals are being organized in the Central Hall of the parliament today, Smt. Usha Sharma said.
Secretary, D/o Sports, Shri Ravi Mittal , gave the vote of thanks expressed gratitude to the Lok Sabha Speaker , Shri Om Birla and Lok Sabha secretariat for making Central Hall of Parliament available and giving an opportunity to the young participants to get an experience of the Parliament and its working.
Today’s function began with the ceremonial lighting of the lamp .The Valedictory Session is scheduled to be held tomorrow. Prime Minister Shri Narendra Modi will virtually address the young participants and interact with them. This festival has seen the participation of a large number of youth from all over the country and 84 candidates are participating in the final event after winning at the District and State Levels. The jury for the Finals comprises of Smt. RoopaGanguly, MP (Rajya Sabha), Shri Parvesh Sahib Singh, MP (Lok Sabha) and senior journalist and writer Shri PrafullaKetkar.
Click here for details on NYPF and NYF