ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤੇ ਬਚਾਵ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਰੈਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤੇ ਸਨਮਾਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 146 ਕੌਮੀ ਪਾਰਕਾਂ ਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੈਂਕਚਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
11 JAN 2021 6:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 146 ਕੌਮੀ ਪਾਰਕਾਂ ਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੈਂਕਚਰੀਸ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਐੱਮ ਈ ਈ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 903 ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਲ ਭੁਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 5% ਹੈ । ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਹੋਰ ਮੁਲਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ , ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜੀਵ ਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ । ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 70% ਟਾਈਗਰ ਵਸੋਂ , ਏਸ਼ੀਆਟਿਕ ਸ਼ੇਰਾਂ ਦੇ 70% ਅਤੇ 60% ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਲੈਪਰਡਸ ਵਸੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਫੂਡ ਚੇਨ ਉੱਪਰ ਬੈਠ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਰੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 10 ਵਧਿਆ ਕੌਮੀ ਪਾਰਕਾਂ , 5 ਤਟੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੋਟੀ ਦੇ 5 ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦੀ ਰੈਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੀ ਏ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆ ਮਜ਼ਬੂਤੀਆਂ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਮੁੱਚਾ ਐੱਮ ਈ ਈ ਸਕੋਰ 62.01% ਹੈ , ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 56% ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ । ਇਸ ਰਾਉਂਡ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2006 ਤੋਂ 2019 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕੌਮੀ ਪਾਰਕਾਂ ਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੈਂਕਚਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰਾ ਚੱਕਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਐੱਮ ਈ ਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ , ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਤੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਐੱਮ ਈ ਈ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤੀ ਸੇਧ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਐੱਮ ਈ ਈ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਡਬਲਯੂ ਆਈ ਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮ ਓ ਈ ਐੱਫ ਤੇ ਸੀ ਸੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸੰਕੇਤਾਂ ਤੇ ਢੰਗ ਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਹੈ ।
ਮੁਲਾਂਕਣ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਤੇ ਸੰਕੇਤ ਰਵਾਇਤੀ ਧਾਰਨਾ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਹਨ ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ , ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਐੱਮ ਈ ਈ ਜ਼ੂ ਅਭਿਆਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ , ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ , ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ , ਸਾਂਝੀਵਾਲਤਾ ਅਤੇ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਜੀਵ ਜੰਤੂਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਮੈਨਡੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁੱਖ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ।
Report on Management Effectiveness Evaluation(MEE) of 146 National Parks and Wildlife Sanctuaries in India, 2018-19
ਜੀ ਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Best managed protected areas in the country to be ranked and awarded every year: Shri Prakash Javadekar
Environment Minister releases Management Effectiveness Evaluation (MEE) of 146 National Parks and Wildlife Sanctuaries.
Framework for Management Effectiveness Evaluation of Indian Zoos (MEE-ZOO) and of Marine Protected Areas also launched.
11 JAN 2021 6:51PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar today released Management Effectiveness Evaluation (MEE) of 146 National Park and Wildlife Sanctuaries in the Country.At present, India has a network of 903 Protected Areas in the country covering about 5% of the total geographic area of the country. In order to assess the efficacy of Protected Areas, evaluation of management effectiveness is required.
Speaking at the event Shri Javadekar said that what other countries could not achieve, India has achieved and today has a thriving biodiversity.70% of the global tiger population, 70% of asiatic lions and more than 60% of leopards population in India is a certificate of India's thriving biodiversity ,as these big cats sit at the top of food chain and their growing numbers shows the well being of the whole ecosystem.”, said the Environment Minister.
Shri Javadekar also announced that from this year onwards 10 best National Parks, 5 coastal and Marine parks and top five Zoos in the country will be ranked and awarded every year.
Management Effectiveness Evaluation (MEE) of Protected Areas (PAs) has emerged as a key tool for PA managers and is increasingly being used by governments and international bodies to understand the strengths and weaknesses of the protected area management systems.
The results of present assessment are encouraging with overall mean MEE score of 62.01% which is higher than the global mean of 56%. With this round of evaluation, the Ministry of Environment,Forest and Climate Change(MoEFCC) successfully completed one full cycle of evaluating all terrestrial National Parks and Wildlife Sanctuaries of the country from 2006 to 2019.
MEE is a very important document that provides valuable guidance on various aspects of wildlife and protected area expand MEE of Marine Protected Areas. A new framework for MEE of Marine Protected Areas has been also jointly prepared by WII and MoEF&CC and it will be very useful document to implement.
The Environment Minister also launched the Management Effectiveness Evaluation of Indian Zoos (MEE-ZOO) framework which proposes guidelines, criteria and indicators for evaluation of zoos of the country through Management Effectiveness Evaluation Process (MEE-ZOO) in a manner which is discrete, holistic and independent.
The assessment criteria and indicators look beyond the traditional concepts, include issues of animal welfare, husbandry and sustainability of resources and finance.The MEE-ZOO exercise is moving towards developing highest standards in Zoos across India and adhering to core values of accountability, transparency, innovation, use of technology, collaboration and integrity to achieve the mandate of conservation of endangered species.
Report on Management Effectiveness Evaluation(MEE) of 146 National Parks and Wildlife Sanctuaries in India, 2018-19