ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਗੋਲਡਨ ਕੁਆਡੀਲੇਟਰਲ ਅਤੇ ਗੋਲਡਨ ਡਾਇਗਨਲ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੀਡ ਨੂੰ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ
ਹੁਣ ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨ ਵਿਚਲੇ ਕੁੱਲ 2824 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਉਣ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਸਮੇਤ) ’ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ
09 JAN 2021 5:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਗੋਲਡਨ ਕੁਆਡੀਲੇਟਰਲ - ਗੋਲਡਨ ਡਾਇਗਨਲ (ਜੀਕਿਯੂ - ਜੀਡੀ) ਰੂਟ ਦੇ 1,612 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਵਿੱਚੋਂ 1,280 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਇਹ ਵਿਜੇਵਾੜਾ - ਦੁਵਾੜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜੀਕਿਯੂ - ਜੀਡੀ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਵਿਜੇਵਾੜਾ - ਦੁਵਾੜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਹੀ ਟਰੈਕ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਹੁਣ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਈ ਹੈ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਪੱਟੀਆਂ ਪਾਉਣਾ, 260 ਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਵੇਲਡ ਕੀਤੇ ਰੇਲ ਪੈਨਲ ਰੱਖਣੇ, ਮੋੜਾਂ ਉੱਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਢਲਾਨ ਦਾ ਮਾਪ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ|
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ (ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਨ) ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ| ਜ਼ੋਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਆਰਡੀਐੱਸਓ/ ਲਖਨਊ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਗੇੜ ਵਾਲੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਕਨਫਰਮੇਟ੍ਰੀ ਓਸੀਲੋਗ੍ਰਾਫ਼ ਕਾਰ ਰਨ (ਸੀਓਸੀਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਓਸੀਲੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕੀਤੇ ਸਨ| ਇਸ ਚੈਕ ਦੌਰਾਨ, ਟਰੈਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਪਹਿਲੂ, ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦੇ ਵੰਡ ਉਪਕਰਣ, ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਕੋਚ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਵੀ ਚੈੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ|
ਇਸ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ ਹੈ:
1. ਗੋਲਡਨ ਡਾਇਗਨਲ (ਗ੍ਰੈਂਡ ਟਰੰਕ) ਰੂਟ: 744 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
i. ਬੱਲਾਰਸ਼ਾਹ ਤੋਂ ਕਾਜ਼ੀਪੇਟ - 234 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ii. ਕਾਜ਼ੀਪੇਟ - ਵਿਜੇਵਾੜਾ - ਗੁਦੂਰ - 510 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
2. ਗੋਲਡਨ ਕੋਆਡੀਲੇਟਰਲ ਰੂਟ (ਚੇਨਈ-ਮੁੰਬਾਈ ਸੈਕਸ਼ਨ): 536 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
i. ਰੇਨੀਗੁੰਟਾ ਤੋਂ ਗੁਟੀ - 281 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ii. ਗੁਟੀ ਤੋਂ ਵਾਡੀ - 255 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ – ਕਾਜ਼ੀਪੇਟ (132 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਾਈ-ਡੈਨਸਿਟੀ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਚਡੀਐੱਨ) ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ ਗਤੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ|
ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਅੱਪ ਅਤੇ ਡਾਉਨ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੁੱਲ 2824 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (1412 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ ਹੁਣ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਇਹ ਵਿਜੇਵਾੜਾ - ਦੁਵਾੜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜੀਕਿਯੂ - ਜੀਡੀ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਵਿਜੇਵਾੜਾ - ਦੁਵਾੜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ| ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮੁਸਾਫ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਜ਼ੁਰਬੇ ਦੇਣ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ|

Ministry of Railways
Indian Railway enhances Speed to 130 Kmph Along the Golden Quadrilateral & Golden Diagonal sections
A total of 2824 Kms (including Up &Down Lines)over South Central Railway Zone is now fit to run at 130 Kmph speed
09 JAN 2021 5:53PM by PIB Delhi
Indian Railway has started the New Year by achieving a landmark achievement by drastically enhancing the maximum speed to 130 kmph for 1,280 km length out of 1,612 Km in Golden Quadrilateral - Golden Diagonal (GQ-GD) route.This covers the entire GQ-GD route over South Central Railway, except Vijayawada - Duvvada section, where signaling up-gradation work is in progress.
The enhanced speed limits could be achieved due to the systematic and planned strengthening of track & its infrastructure by removing bottlenecks in these sections on a fast pace. This included heavier rails, laying of 260 meters Long welded rail panels, improvement of curves and gradients among others.
Railways has utilized the opportunity of the Lockdown period and low train movement last year (due to the COVID-19 pandemic) to complete all necessary infrastructure up-gradation works. Based on these improvements done by the Zone, the RDSO/Lucknow conducted oscillation trials through Confirmatory Oscillograph Car Run (COCR) consisting of instrumented coaches of all classes at 130 Kmph speed during July and October last year. During this check, in addition to track parameters, other areas like Signaling aspect, Traction distribution equipment, Locomotive& coach fitness were also checked and recorded.
Accordingly, the South Central Railway zone has received sanction to enhance the maximum speed limits to 130 kmph along the following routes:
1. Golden Diagonal (Grand Trunk) Route: 744 Route Km
i. Ballarshah to Kazipet – 234 Rkm
ii. Kazipet-Vijayawada-Gudur – 510 Rkm
2. Golden Quadrilateral Route (Chennai -Mumbai section): 536 Route Km
i. Renigunta to Gooty - 281 Rkm
ii. Gooty to Wadi - 255Rkm
Already, the maximum speed limits in the High-Density Network (HDN) between Secunderabad – Kazipet (132 Kms distance) had been enhanced to 130 kmph.
As such, including both the Up and Down lines in these sections, a total of 2,824 kms (1412Rkms)has now been made fit to run at a speed of 130 kmph. This covers the entire GQ-GD route over SCR, except Vijayawada - Duvvada section, where signaling up-gradation work is in progress.
It is noteworthy that despite COVID pandemic, Indian Railways has witnessed an unprecedented growth in development of infrastructure, innovation, capacity expansion of network, freight diversification. Railways has used covid challenge as an opportunity to lay the foundation for future development and next level of traveling experience for passengers.