Ministry of Railways
Indian Railway enhances Speed to 130 Kmph Along the Golden Quadrilateral & Golden Diagonal sections
A total of 2824 Kms (including Up &Down Lines)over South Central Railway Zone is now fit to run at 130 Kmph speed
09 JAN 2021 5:53PM by PIB Delhi
Indian Railway has started the New Year by achieving a landmark achievement by drastically enhancing the maximum speed to 130 kmph for 1,280 km length out of 1,612 Km in Golden Quadrilateral - Golden Diagonal (GQ-GD) route.This covers the entire GQ-GD route over South Central Railway, except Vijayawada - Duvvada section, where signaling up-gradation work is in progress.
The enhanced speed limits could be achieved due to the systematic and planned strengthening of track & its infrastructure by removing bottlenecks in these sections on a fast pace. This included heavier rails, laying of 260 meters Long welded rail panels, improvement of curves and gradients among others.
Railways has utilized the opportunity of the Lockdown period and low train movement last year (due to the COVID-19 pandemic) to complete all necessary infrastructure up-gradation works. Based on these improvements done by the Zone, the RDSO/Lucknow conducted oscillation trials through Confirmatory Oscillograph Car Run (COCR) consisting of instrumented coaches of all classes at 130 Kmph speed during July and October last year. During this check, in addition to track parameters, other areas like Signaling aspect, Traction distribution equipment, Locomotive& coach fitness were also checked and recorded.
Accordingly, the South Central Railway zone has received sanction to enhance the maximum speed limits to 130 kmph along the following routes:
1. Golden Diagonal (Grand Trunk) Route: 744 Route Km
i. Ballarshah to Kazipet – 234 Rkm
ii. Kazipet-Vijayawada-Gudur – 510 Rkm
2. Golden Quadrilateral Route (Chennai -Mumbai section): 536 Route Km
i. Renigunta to Gooty - 281 Rkm
ii. Gooty to Wadi - 255Rkm
Already, the maximum speed limits in the High-Density Network (HDN) between Secunderabad – Kazipet (132 Kms distance) had been enhanced to 130 kmph.
As such, including both the Up and Down lines in these sections, a total of 2,824 kms (1412Rkms)has now been made fit to run at a speed of 130 kmph. This covers the entire GQ-GD route over SCR, except Vijayawada - Duvvada section, where signaling up-gradation work is in progress.
It is noteworthy that despite COVID pandemic, Indian Railways has witnessed an unprecedented growth in development of infrastructure, innovation, capacity expansion of network, freight diversification. Railways has used covid challenge as an opportunity to lay the foundation for future development and next level of traveling experience for passengers.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
గంటకి 130 కిలోమీటర్ల వేగంతో నడవనున్న రైళ్లు
దక్షిణ మధ్య రైల్వేలో 2824 కిలోమీటర్ల మేర సామర్ధ్యం పెంపు
09 JAN 2021 5:53PM by PIB Hyderabad
నూతన సంవత్సరాన్ని భారతీయ రైల్వేలు ఘనంగా ప్రారంభించాయి. దక్షిణ మధ్య రైల్వే పరిధిలో ఉన్నచతుర్భుజ - సమాంతర రైలు మార్గం లోని 1280 కిలోమీటర్ల మార్గంలో ఇకపై రైళ్లు గంటకి 130 కిలోమీటర్ల వేగంతో నడవనున్నాయి. చతుర్భుజ (గోల్డెన్ క్వాడ్రిలేటరల్)- సమాంతర రైలు మార్గం(గోల్డెన్ డయాగ్నల్) 1612 కిలోమీటర్ల మేర ఉంది. విజయవాడ-దువ్వాడ మార్గంలో మినహా దక్షిణ మధ్య రైల్వే పరిధిలో ఉన్న చతుర్భుజ - సమాంతర రైలు మార్గం లో రైళ్ల వేగం పెరగనున్నది. విజయవాడ- దువ్వాడ ల మధ్య విద్యుద్దీకరణ పనులు జరుగుతున్నందున ఈ మార్గంలో రైళ్ల వేగం ప్రస్తుతానికి పెంచడం లేదు.
ఈ మార్గంలో ట్రాక్ మరియు ఇతర మౌలిక సదుపాయాలను ప్రణాళికాబద్ధంగా వేగంగా కల్పించి అవాంతరాలను తొలగించడం వల్ల రైళ్ల వేగాన్ని పెంచడానికి అవకాశం కలిగింది. 260 మీటర్ల పొడవు వుండే భారీ పట్టాలను అమర్చడం, మలుపులు, వాలుగా వుండే ప్రాంతాలలో సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడం లాంటి కార్యక్రమాలను అమలు చేయడం జరిగింది.
గత ఏడాది కొవిడ్-19 వల్ల విధించిన లాక్ డౌన్ వల్ల రైళ్ల రాకపోకలు తగ్గాయి. ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకుని రైల్వేలు మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగు పరచుకొనే అంశంపై దృష్టి సారించాయి. సౌకర్యాలు మెరుగుపడిన మార్గంలో ఆర్ డిఎస్ఓ / లక్నో గత ఏడాది జులై నుంచి అక్టోబర్ వరకు 130 కిలోమీటర్ల వేగాన్ని తట్టుకుని నడిచే కన్ఫర్మాటరీ ఓసిల్లోగ్రాఫ్ కార్ రన్ (సిఓసిఆర్) ద్వారా పరీక్షలను నిర్వహించింది. ఈ సమయంలో ఇతర ప్రమాణీకాలతో పాటు సిగ్నలింగ్, ట్రాక్షన్ పంపిణీ పరికరాలు, రైలు ఇంజిన్, పెట్టెల సామర్ధ్యాన్ని కూడా పరీక్షించి నమోదు చేయడం జరిగింది.
ఆ తరువాత ఈ కింది మార్గాలలో రైళ్లను గంటకి అత్యధికంగా 130 కిలోమీటర్ల వేగంతో నడపడానికి దక్షిణ మధ్య రైల్వేకి అనుమతి లభించింది.
1. గోల్డెన్ డయాగ్నల్ (గ్రాండ్ ట్రంక్) మార్గం: 744 కిలోమీటర్ల మార్గం
i. బల్లార్షా నుంచి కాజిపెట్ - 234 ఆర్ కిలోమీటర్లు
ii. కాజిపెట్-విజయావాడ-గుదూరు - 510 ఆర్ కిలోమీటర్లు
2. గోల్డెన్ క్వాడ్రిలేటరల్ రూట్ (చెన్నై -ముంబై విభాగం): 536 ఆర్ కిలోమీటర్లు
i. రేణిగుంట నుంచి గుత్తి - 281 ఆర్ కిలోమీటర్లు
ii. వాడి నుంచి గుత్తి - 255 ఆర్ కిలోమీటర్లు
ఇప్పటికే హై-డెన్సిటీ నెట్ వర్క్ (హెచ్ డిఎన్) ఉన్న సికింద్రాబాద్ - కాజిపెట్ (132 కిలోమీటర్ల దూరం) మధ్య గరిష్ట వేగ పరిమితులు గంటకి 130 కిలోమీటర్లకు పెంచడం జరిగింది.
తాజా నిర్ణయంతో ఈ సెక్షన్ లో ఉన్న 2,824 కిలోమీటర్లు ( 1412 ఆర్ కిలోమీటర్లు) మేర అప్ అండ్ డౌన్ మార్గాలలో రైళ్లు గంటకి 130 కిలోమీటర్ల వేగంతో ప్రయాణించనున్నాయి. దక్షిణ మధ్య రైల్వే పరిధిలో విజయవాడ- దువ్వాడ సెక్షన్ మినహా ఉన్న మొత్తం జి క్యూ -జి డి మార్గం మొత్తం ఈ సౌకర్యం కలిగి ఉంటుంది.
కొవిడ్ మహమ్మారి ఉన్నప్పటికీ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణలు, నెట్ వర్క్ సామర్థ్యం విస్తరణ, సరుకు రవాణా వైవిధ్యీకరణలో భారత రైల్వేలు అపూర్వమైన వృద్ధిని సాధించాయి. భవిష్యత్ అభివృద్ధికి మరియు ప్రయాణీకులకు తదుపరి స్థాయి ప్రయాణ అనుభవానికి పునాది వేసే అవకాశంగా రైల్వేలు కోవిడ్ సవాలును ఉపయోగించాయి.