ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పట్టణ స్థానిక సంస్థల సంస్కరణలను పూర్తి చేసిన 3 వ రాష్ట్రంగా తెలంగాణ నిలిచింది; రూ .2,508 కోట్ల అదనపు రుణాలు అనుమతి
పట్టణ స్థానిక సంస్థల సంస్కరణల కోసం 3 రాష్ట్రాలకు ఇప్పటివరకు రూ .7,406 కోట్ల అదనపు రుణాలు పొందడానికి అనుమతి
07 JAN 2021 3:18PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ విభాగం నిర్దేశించిన “అర్బన్ లోకల్ బాడీస్ (యుఎల్‌బి)” సంస్కరణను విజయవంతంగా చేపట్టి దేశంలో 3 వ రాష్ట్రంగా తెలంగాణ నిలిచింది. ఈ విధంగా, బహిరంగ మార్కెట్ రుణాల ద్వారా రూ .2,508 కోట్ల అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించడానికి రాష్ట్రం అర్హత సాధించింది. దీనికి అనుమతి 2021 జనవరి 7 న వ్యయ విభాగం జారీ చేసింది. ఈ సంస్కరణను పూర్తి చేసిన ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాల జాబితాలో తెలంగాణ ఇప్పుడు చేరింది. పట్టణ స్థానిక సంస్థల సంస్కరణ పూర్తయిన తరువాత, ఈ మూడు రాష్ట్రాలకు రూ .7,406 కోట్ల అదనపు రుణాలు మంజూరు అయ్యాయి.
పట్టణ స్థానిక సంస్థలలో సంస్కరణలు మరియు పట్టణ వినియోగ సంస్కరణలు రాష్ట్రంలోని యుఎల్‌బిలను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేయడంతో పాటు మెరుగైన ప్రజారోగ్యం మరియు పారిశుద్ధ్య సేవలను అందించడానికి వీలు కల్పిస్తాయి. ఆర్థికంగా పునరుజ్జీవింపబడిన యుఎల్‌బిలు మంచి పౌర మౌలిక సదుపాయాలను కూడా సృష్టించగలవు. ఈ లక్ష్యాలను సాధించడానికి నిర్దేశించిన సంస్కరణలు:
(i) (a) ప్రస్తుత సర్కిల్ రేట్లకు (అంటే ఆస్తి లావాదేవీలకు మార్గదర్శక రేట్లు) అనుగుణంగా యుఎల్‌బిలలో ఆస్తిపన్ను ఫ్లోర్ రేట్లు మరియు (బి) నీటి సరఫరాకు సంబంధించి వినియోగదారు ఛార్జీల ఫ్లోర్ రేట్లు, ప్రస్తుత ఖర్చులు / గత ద్రవ్యోల్బణాన్ని ప్రతిబింబించే మురుగునీరు.... వీటిని రాష్ట్రం నోటిఫై చేస్తుంది.
(ii) ధరల పెరుగుదలకు అనుగుణంగా ఆస్తిపన్ను / వినియోగదారు ఛార్జీల ఫ్లోర్ రేట్లను క్రమానుగతంగా పెంచే వ్యవస్థను రాష్ట్రం అమలు చేస్తుంది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి వనరుల అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, కేంద్ర ప్రభుత్వం 2020 మే 17 న రాష్ట్రాల రుణ పరిమితిని వారి స్థూల రాష్ట్రాల దేశీయ ఉత్పత్తి (జిఎస్‌డిపి) లో 2 శాతం పెంచింది. ఈ ప్రత్యేక పంపిణీలో సగం రాష్ట్రాలు పౌరుల కేంద్రీకృత సంస్కరణలను చేపట్టడానికి అనుసంధానించబడ్డాయి. ప్రతి రంగంలో సంస్కరణలు పూర్తయిన తర్వాత జిఎస్‌డిపిలో 0.25 శాతానికి సమానమైన అదనపు నిధులను సేకరించడానికి రాష్ట్రాలకు అనుమతి లభిస్తుంది. సంస్కరణల కోసం గుర్తించిన నాలుగు పౌర-కేంద్రీకృత ప్రాంతాలు (ఎ) వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్ వ్యవస్థ అమలు, (బి) వ్యాపార సంస్కరణ చేయడం సులభం, (సి) పట్టణ స్థానిక సంస్థ / యుటిలిటీ సంస్కరణలు మరియు (డి) విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలు.
ఇప్పటివరకు 10 రాష్ట్రాలు ఒకే దేశం ఒకే రేషన్ కార్డు వ్యవస్థను అమలు చేశాయి, 7 రాష్ట్రాలు సులభ వ్యాపార సంస్కరణలు అమలు చేశాయి. 3 రాష్ట్రాలు స్థానిక సంస్థ సంస్కరణలను చేశాయి. సంస్కరణలు చేసిన రాష్ట్రాలకు ఇప్పటివరకు జారీ చేసిన మొత్తం అదనపు రుణ అనుమతి రూ .54,190 కోట్లు.

Ministry of Finance
Telangana becomes the 3rd State to complete Urban Local Bodies reforms; Additional borrowing permission of Rs.2,508 crore issued
Additional borrowing permission of Rs.7,406 crore granted so far to 3 States for urban local bodies reforms
07 JAN 2021 3:18PM by PIB Delhi
Telangana has become the 3rd State in the country to successfully undertake “Urban Local Bodies (ULB)” reform stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance. Thus, the State has become eligible to mobilise additional financial resources of Rs.2,508 crore through Open Market Borrowings. Permission for the same was issued by the Department of Expenditure on 7thJanuary, 2021. Telangana has now joined the two other States namely, Andhra Pradesh and Madhya Pradesh, who have completed this reform. On completion of urban local bodies reform, these three States have been granted additional borrowing permission of Rs.7,406 crore.
Reforms in the urban local bodies and the urban utilities reforms are aimed at financial strenghtening of ULBs in the State and to enable them to provide better public health and sanitation services. Economically rejuvenated ULBs will also be able to create good civic infrastructure. The reforms stipulated to achieve these objectives are:
(i) The State will notify (a) floor rates of property tax in ULBs which are in consonance with the prevailing circle rates (i.e. guideline rates for property transactions) and (b) floor rates of user charges in respect of the provision of water-supply, drainage and sewerage which reflect current costs/ past inflation.
(ii) The State will put in place a system of periodic increase in floor rates of property tax/ user charges in line with price increases.
In view of the resource requirement to meet the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their Gross States Domestic Product (GSDP). Half of this special dispensation was linked to undertaking citizen centric reforms by the States. The States get permission to raise additional funds equivalent to 0.25 percent of GSDP on completion of reforms in each sector. The four citizen centric areas identified for reforms were (a) Implementation of One Nation One Ration Card System, (b) Ease of doing business reform, (c) Urban Local body/ utility reforms and (d) Power Sector reforms.
So far 10 States have implemented the One Nation One Ration Card System, 7 States have done ease of doing business reforms, and 3 States have done local body reforms. Total additional borrowing permission issued so far to the States who have done the refoms stands at Rs.­­­54,190 crore.