ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਤਿੰਨ ਸੁਧਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਵਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1,004 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ
06 JAN 2021 11:16AM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਚਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਤਿੰਨ ਸੁਧਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸਮੂਹ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਰਿਫਾਰਮ, ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਰਿਫਾਰਮ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀ ਰਿਫਾਰਮ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ।
ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਕਾਰਣ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ "ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ" ਅਧੀਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1,004 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀਗਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 344 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 660 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 12 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਜਾਰੀ 14,694 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
"ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ" ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਣ ਇਸ ਸਾਲ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦੇ ਉੱਚ ਗੁਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਉੱਚੀ ਦਰ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਬਡ਼ੀ ਸਰਗਰਮੀ ਵਿਖਾਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 9880 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ 4,940 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਵਾਰ ਵੰਡ, ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇੱਥੇ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲਿਆ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਸਿੰਚਾਈ, ਬਿਜਲੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪਹਾਡ਼ੀ ਰਾਜ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਸਾਰੇ 7 ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ) ਨੂੰ 200-200 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦਕਿ ਪਹਾਡ਼ੀ ਰਾਜਾਂ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਨੂੰ 450-450 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਭੂਗੌਲਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 450 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਲਈ 7,500 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੰਡ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਅਵਾਰਡ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ 2000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ ਵਾਧੂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪੱਤਰ ਮਿਤੀ 17 ਮਈ, 2020 ਵਲੋਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ 4 ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਚਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹਨ - ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਰਿਫਾਰਮ, ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਰਿਫਾਰਮ, ਅਰਬਨ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀ /ਯੁਟਿਲਿਟੀ ਰਿਫਾਰਮ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਰਿਫਾਰਮ।
Scheme for Special Assistance to States for Capital Expenditure
(Rs. in crore)
S.No.
State
Amount Allocated
Amount Approved
Amount Released
1
Andhra Pradesh
344.00
344.00
172.00
2
Arunachal Pradesh
200.00
200.00
100.00
3
Assam
450.00
450.00
225.00
4
Bihar
843.00
843.00
421.50
5
Chhattisgarh
286.00
286.00
143.00
6
Goa
32.00
32.00
16.00
7
Gujarat
285.00
285.00
142.50
8
Haryana
91.00
91.00
45.50
9
Himachal Pradesh
450.00
450.00
225.00
10
Jharkhand
277.00
277.00
138.50
11
Karnataka
305.00
305.00
152.50
12
Kerala
163.00
163.00
81.50
13
Madhya Pradesh
660.00
660.00
330.00
14
Maharashtra
514.00
514.00
257.00
15
Manipur
200.00
200.00
100.00
16
Meghalaya
200.00
200.00
100.00
17
Mizoram
200.00
200.00
100.00
18
Nagaland
200.00
200.00
100.00
19
Odisha
388.00
388.00
194.00
20
Punjab
150.00
146.50
73.25
21
Rajasthan
501.00
501.00
250.50
22
Sikkim
200.00
200.00
100.00
23
Tamil Nadu
351.00
0.00
0.00
24
Telangana
179.00
179.00
89.50
25
Tripura
200.00
200.00
100.00
26
Uttar Pradesh
1501.00
1501.00
750.50
27
Uttarakhand
450.00
434.11
217.055
28
West Bengal
630.00
630.00
315.00
Total
10250.00
9879.61
4939.805

Ministry of Finance
Madhya Pradesh and Andhra Pradesh rewarded for completing three out of four reforms
Get Additional financial assistance of Rs.1004 crore for capital expenditure
06 JAN 2021 11:16AM by PIB Delhi
Madhya Pradesh and Andhra Pradesh have become the first group of States to complete three out of the four citizen centric reforms stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance. The two States have completed the One Nation, One Ration Card Reforms, Ease of Doing Business Reforms, and Urban Local Bodies Reforms.
Consequent upon completion of reforms in the three sectors, the Department of Expenditure, Ministry of Finance has decided to provide additional financial assistance amounting to Rs.1004 crore to these States under the newly launched Scheme of “Special Assistance to States for Capital Expenditure”.
Andhra Pradesh will get an additional amount of Rs.344 crore while Madhya Pradesh has become entitled to receive Rs.660 crore for capital projects. The Scheme was announced by the Finance Minister on 12th October, 2020 as part of Aatma Nirbhar Bharat package. The additional financial assistance for the capital expenditure is in addition to the permission of Rs.14694 crore issued to these States for extra borrowings for completing the reforms.
The Scheme of “Special Assistance to States for Capital Expenditure” is aimed at boosting capital expenditure by the State Governments who are facing difficult financial environment this year due to the shortfall in tax revenue arising from the COVID 19 pandemic. Capital Expenditure has a higher multiplier effect, enhancing the future productive capacity of the economy, and results in a higher rate of economy growth. Therefore, despite the adverse financial position of the Central Government, it was decided to extend a special assistance to the State Governments in respect of capital expenditure, in financial year 2020-21.
The Scheme has got very warm response from the State Governments. So far capital expenditure proposals of Rs.9880 crore of 27 States have been approved by the Ministry of FinanceAn amount of Rs.4940 crore has already been released to the States as the first instalment under the Scheme. State-wise allocation, approval granted and funds released is attached. Tamil Nadu has not availed the benefit of the Scheme.
The capital expenditure projects have been approved in diverse sectors of economy like, Health, Rural Development, Water Supply, Irrigation, Power, Transport, Education, Urban Development.
The Scheme has three parts. Part–I of the scheme covers the north-eastern and hill States. Under this part, Rs.200 crore is allocated to each of the 7 north-eastern States (Arunachal Pradesh, Meghalaya, Manipur, Mizoram, Nagaland, Sikkim and Tripura) and Rs.450 crore is allocated to each of the hill States (Himachal Pradesh and Uttarakhand). In view of higher population and geographical area, the State of Assam has been provided enhanced allocation of Rs.450 crore under the Scheme.
Part-II of the Scheme is, for all other States not included in Part-I. An amount of Rs.7,500 crore is earmarked for this part. This amount has been allocated amongst these States in proportion to their share of central tax as per the interim award of the 15th Finance Commission for the year 2020-21.
Part-III of the Scheme is aimed at pushing various citizen-centric reforms in the States. Under this Part, an amount of Rs.2000 crore is earmarked. This amount will be available only to those States who carry out by 31st December, 2020, at least 3 out of the 4 reforms specified by the Ministry of Finance in its letter dated 17th May, 2020 regarding reform linked additional borrowing permissions. The 4 reforms are - One Nation One Ration Card, Ease of doing Business Reform, Urban Local Body/ Utility Reform and Power Sector Reform.
Scheme for Special Assistance to States for Capital Expenditure
(Rs. in crore)
S.No.
State
Amount Allocated
Amount Approved
Amount Released
1
Andhra Pradesh
344.00
344.00
172.00
2
Arunachal Pradesh
200.00
200.00
100.00
3
Assam
450.00
450.00
225.00
4
Bihar
843.00
843.00
421.50
5
Chhattisgarh
286.00
286.00
143.00
6
Goa
32.00
32.00
16.00
7
Gujarat
285.00
285.00
142.50
8
Haryana
91.00
91.00
45.50
9
Himachal Pradesh
450.00
450.00
225.00
10
Jharkhand
277.00
277.00
138.50
11
Karnataka
305.00
305.00
152.50
12
Kerala
163.00
163.00
81.50
13
Madhya Pradesh
660.00
660.00
330.00
14
Maharashtra
514.00
514.00
257.00
15
Manipur
200.00
200.00
100.00
16
Meghalaya
200.00
200.00
100.00
17
Mizoram
200.00
200.00
100.00
18
Nagaland
200.00
200.00
100.00
19
Odisha
388.00
388.00
194.00
20
Punjab
150.00
146.50
73.25
21
Rajasthan
501.00
501.00
250.50
22
Sikkim
200.00
200.00
100.00
23
Tamil Nadu
351.00
0.00
0.00
24
Telangana
179.00
179.00
89.50
25
Tripura
200.00
200.00
100.00
26
Uttar Pradesh
1501.00
1501.00
750.50
27
Uttarakhand
450.00
434.11
217.055
28
West Bengal
630.00
630.00
315.00
Total
10250.00
9879.61
4939.805