ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਜਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਐੱਨਪੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪੂਰਬਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਛੇ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ
ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਲਾਈਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਦੇ ਹਨ-ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ 36.69 ਕਰੋੜ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ ਵੰਡੇ, ਉਜਾਲਾ ਅਧੀਨ 1.14 ਕਰੋੜ ਐੱਲਈਡੀ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 55.32 ਬਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਐੱਸਐੱਲਐੱਨਪੀ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 1.14 ਕਰੋੜ ਐੱਲਈਡੀ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 7.67 ਬਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋਵਾਟ ਆਰ (kilowatt hour) ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ
05 JAN 2021 6:43PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 5 ਜਨਵਰੀ, 2015 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ੀਰੋ ਸਬਸਿਡੀ ਉੱਨਤ ਜਿਓਤੀ ਨੇ ਅਫੋਰਡੇਬਲ ਐੱਲਈਡੀ’ਜ਼ ਫਾਰ ਆਲ (ਉਜਾਲਾ) ਅਤੇ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਨਪੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਛੇ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ।
ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐਨਰਜੀ ਐਫੀਸੈਂਸੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ) ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਉਜਾਲਾ ਅਧੀਨ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 36.69 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ ਵੰਡੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਰ ਸਾਲ 47.65 ਬਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋਵਾਟ ਆਰ (kilowatt hour) ਦੀ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ 9,540 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪੀਕ ਮੰਗ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਐੱਚਜੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਗਭਗ 38.59 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਘਟਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 72 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਈਡੀ ਟਿਊਬਲਾਈਟਾਂ ਅਤੇ 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪੱਖਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਸਐੱਲਐੱਨਪੀ ਨਾਲ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.14 ਕਰੋੜ ਐੱਲਈਡੀ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 7.67 ਬਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋਵਾਟ ਆਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਨੁਮਾਨਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 5.29 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਦਾ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸ ਘਟਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਿਊਂਸਪੈਲਿਟੀਆਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲਾਂ ਵਿੱਚ 5,210 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਸਾਲਾਨਾ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲੱਬਧੀ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਉਜਾਲਾ ਅਤੇ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੋਵੇਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਲਾਈਟ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਛੇ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।’’
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਭ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਉਜਾਲਾ ਅਤੇ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਨਪੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਆਲੇ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਛੇ ਸਾਲ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਜੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਉਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੀਆਂ।’’
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਸੂਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਖਤਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਧਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਲ ਹੈ। ਈਈਅੇੱਸਐੱਲ ਵਿਖੇ ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਆਰਥਿਕਤਾ ’ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ ਅਤੇ ਈਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਰਹੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਤੰਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਪ੍ਰੋਕਿਓਰਮੈਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਵਾਰਡ (ਐੱਸਏਪੀਆਈਏ) 2017 ਵਰਗੇ ਆਲਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਨਪੀ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਭਿਨਵ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਇਸ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਓ 100 ਐਵਾਰਡ ਜਿੱਤਿਆ।
ਬੇਹੱਦ ਸਫਲ ਉਜਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਐੱਨਪੀ ਨੂੰ ਐੱਲਈਡੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਾਲਿਡ ਸਟੇਟ ਲਈਟਿੰਗ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਲ) ਪੁਰਸਕਾਰ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ- ਸੀਆਈਆਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਵਾਰਡ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਐਨਰਜੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ 2020 ਅਤੇ 10ਵੇਂ ਈਲੈਟਸ ਗਿਆਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਐਵਾਰਡ ਅਤੇ ਐਵਾਰਡ 2020 ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਜਾਲਾ ਨੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਅਕੁਸ਼ਲ ਇਨਡੇਨਸੈਂਟ ਬਲਬ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐੱਲਈਡੀ ਤੱਕ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਚਾਈ ਗਈ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਘਰ ਦੀ ਡਿਸਪੇਜ਼ੇਬਲ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੂੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਔਸਤ ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਸਾਲਾਨਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਔਸਤ ਕਮਾਈ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਉਜਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਰੇ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਈਡੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ 1.15 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਲਈਡੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉਜਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ 700 ਮਿਲੀਅਨ ਐੱਲਈਡੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਅਗਲੇ 4-5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਐੱਸਐੱਲਐੱਨਪੀ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਹਾਇਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਕੇ 2024 ਤੱਕ 8000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਵੱਲੋਂ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਲਈਡੀ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਰੈਟਰੋਫਿਟੇਡ/ਇੰਸਟਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Power
Govt of India’s UJALA and SLNP completes six years of Illuminating India efficiently
The 2 Programs revamp household and public lighting systems across the country – Power Minister Shri R. K. Singh
EESL distributes 36.69 crore LED bulbs, Installs 1.14 crore LED streetlights under UJALA; Results in cumulative energy savings of 55.32 billion kWh per year
EESL installs about 1.14 crore LED streetlights under SLNP; Results in estimated energy savings of 7.67 billion kWh per year
05 JAN 2021 6:43PM by PIB Delhi
Launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on January 5, 2015, the Government of India’s zero subsidy UnnatJyoti by Affordable LEDs for All (UJALA) and Street Lighting National Programme (SLNP) marks their sixth anniversary today.
Both the programmes are being implemented by Energy Efficiency Services Limited (EESL), a joint venture of PSUs under the Ministry of Power, Government of India since their inception. Under UJALA, EESL has distributed over 36.69 crore LED bulbs across India. This has resulted in estimated energy savings of 47.65 billion kWh per year with avoided peak demand of 9,540 MW and estimated GHG emission reduction of 38.59 million tonnes CO2 per year. Additionally, over 72 lakh LED tube lights and over 23 lakh energy efficient fans have also been distributed at affordable price under this programme.
With SLNP, EESL has installed about 1.14 crore LED streetlights across India. This has resulted in an estimated energy savings of 7.67 billion kWh per year with avoided peak demand of 1,280 MW and estimated GHG emission reduction of 5.29 million tonnes CO2 per year. Moreover, there have been an estimated annual monetary savings of INR 5,210 crore in electricity bills of municipalities.
Commenting on the milestone, Shri R K Singh, Power Minister, Government of India said “Both UJALA and Street Lighting National Programme have been at the heart of large scale socio-economic transformation. They have not only reduced emissions and enabled sustainable development, but have revamped household and public lighting systems, across the country. I congratulate EESL for successfully anchoring these programmes and completing six years of transforming the Indian power sector.”
Shri Saurabh Kumar, Executive Vice Chairperson, EESL stated, “When we first began our UJALA and Street Lighting National Programme (SLNP), we had envisioned a cleaner, greener and brighter India. Today, as both our flagships initiatives complete their six years of excellence, I can say that we have met and surpassed our original objectives. However, much still needs to be done, and I firmly believe that these two initiatives will be transforming illumination and energy efficiency, for years to come.”
Adding on to that, Shri RajatSud, Managing Director, EESL, said, “In the wake of the COVID-19 pandemic, the threat of climate change is more real than ever before. At EESL, we understand that energy efficiency is a powerful tool to mitigate environmental challenges of the future, while at the same time make a positive impact on the economy. I congratulate all the State Governments, Urban Local Bodies, stakeholders and EESL’s young team for their continued efforts towards achieving the country’s energy efficiency goals. Together, we will continue the hard work and take forward EESL’s legacy of keeping India on track of achieving its ambitious energy efficient goals, even in a post-pandemic world.”
With the concerted efforts towards building a robust ecosystem for LED lighting in India, these programmes have bagged global awards like the prestigious South Asia Procurement Innovation Award (SAPIA) 2017, and for the innovative use of IT and business results achieved in Street Lighting National Programme (SLNP), it won CIO 100 award in 2019. The highly successful UJALA and SLNP have also bagged the Global Solid State Lighting (SSL) award of excellence for the transformational contribution to the LED sector, Award for High Impact Program for Energy Efficiency – CII National Award for Excellence in Energy Management 2020 and award of excellence at the 10thElets knowledge exchange summit and awards 2020.
UJALA brought a market transformation in energy efficiency sector. The switch from inefficient incandescent bulbs to LEDs is helping families reduce their electricity bills while also enabling them to access better brightness in homes. The money saved adds to a household’s disposable income and lifetime savings, thus improving their quality of life, generating prosperity in local communities, and in expanding energy access to all. With the average household electricity bills down by 15 per cent, the annual energy saving is equivalent to a week’s average earning. The domestic LED market has grown significantly beyond the UJALA programme, with the industry selling over 1.15 billion LEDs, far exceeding the UJALA programme’s target of 700 million LED units.
Going forward, EESL has an ambitious plan in the SLNP portfolio for next 4-5 years where it intends to bring investment to the tune of INR 8,000 crores by 2024 by covering entire rural India. It is expected that more than 30 million LED streetlights would be retrofitted/installed by EESL.
Monika