ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జీఎస్టీ పరిహార కొరతను తీర్చడానికి 10వ విడత రూ .6,000 కోట్లను బ్యాక్ టు బ్యాక్ లోన్‌గా కేంద్రం విడుదల చేసింది.
ఇప్పటివరకు అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చట్ట ప్రకారం విడుదల చేసిన మొత్తం రూ.60,000 కోట్లు.
ఇది రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన రూ .1,06,830 కోట్ల అదనపు రుణ అనుమతికి అదనం
04 JAN 2021 6:17PM by PIB Hyderabad
జీఎస్టీ పరిహార కొరతను తీర్చడానికి ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ 10వ వారానికి సంబంధించి రూ .6,000 కోట్లను రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసింది. వీటిలో జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సభ్యులుగా ఉన్న 23 రాష్ట్రాలకు రూ .5,516.60 కోట్లు విడుదల చేయబడ్డాయి. 3 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు (యుటి) శాసనసభ (ఢిల్లీ, జమ్మూ & కాశ్మీర్ & పుదుచ్చేరి)లకు రూ.483.40 కోట్లు విడుదల చేయబడ్డాయి. మిగిలిన 5 రాష్ట్రాలు అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరం, నాగాలాండ్ మరియు సిక్కింలకు జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయంలో అంతరం లేదు. ఇప్పుడు అంచనా వేసిన జీఎస్టీ పరిహార కొరతలో 50 శాతానికి పైగా శాసనసభతో రాష్ట్రాలు & యు.టి.లు ఉన్నాయి.
జిఎస్‌టి అమలు కారణంగా తలెత్తే ఆదాయంలో రూ .1.10 లక్షల కోట్ల కొరతను తీర్చడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం 2020 అక్టోబర్‌లో ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండోను ఏర్పాటు చేసింది. రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల తరపున భారత ప్రభుత్వం ఈ విండో ద్వారా చెల్లింపులు చేస్తోంది. 10 విడతలుగా ఇప్పటివరకూ చెల్లింపులు జరిగాయి. ఇప్పటివరకు తీసుకున్న మొత్తం అక్టోబర్ 23, 2020, 2 నవంబర్, 2020, 9 నవంబర్, 2020, 23 నవంబర్, 2020, 1 డిసెంబర్, 2020, 7 డిసెంబర్, 2020, 14 డిసెంబర్, 2020, 21 డిసెంబర్, 2020, 28 డిసెంబర్ 2020 మరియు 04 జనవరి 2021 తేదీల్లో విడుదలయ్యాయి.
ఈ వారం విడుదల చేసిన మొత్తం రాష్ట్రాలకు అందించిన అటువంటి నిధుల్లో 10వ విడత మొత్తం. ఈ మొత్తాన్ని ఈ వారం 4.1526% వడ్డీ రేటుతో రుణంగా తీసుకున్నారు. ఇప్పటివరకు 4.6892% వడ్డీ రేటుతో ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ .60,000 కోట్లు రుణం తీసుకుంది.
జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయ కొరతను తీర్చడానికి ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా నిధులను అందించడంతో పాటు ఎంపికను ఎంచుకునే అవకాశం అందించింది. రాష్ట్రాలకు స్థూల ఉత్పత్తి (జిఎస్‌డిపి) లో 0.50%కు సమానమైన అదనపు రుణాలు తీసుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది. అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించడంలో వారికి సహాయపడటంటో పాటు జిఎస్టి పరిహార కొరతను తీర్చగలదు. ఆప్షన్ -1 కోసం అన్ని రాష్ట్రాలకు వారి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఈ నిబంధన ప్రకారం 28 రాష్ట్రాలకు మొత్తం రూ .1,06,830 కోట్లు (జిఎస్‌డిపిలో 0.50%) రుణం తీసుకోవడానికి అనుమతి ఇవ్వబడింది.
28 రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన అదనపు రుణాలు మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన మరియు ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధుల మొత్తం జతచేయబడింది.
అనుమతించబడిన జిఎస్‌డిపిలో 0.50 శాతం అదనపు రుణాలు తీసుకోవడం మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన నిధులు 04.01.2021 వరకు రాష్ట్రాలు / యుటిలకు చేరాయి.
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
1433.25
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
616.72
4
Bihar
3231
2421.54
5
Chhattisgarh
1792
846.30
6
Goa
446
520.85
7
Gujarat
8704
5719.15
8
Haryana
4293
2699.05
9
Himachal Pradesh
877
1064.87
10
Jharkhand
1765
459.75
11
Karnataka
9018
7694.69
12
Kerala
4,522
1897.80
13
Madhya Pradesh
4746
2816.91
14
Maharashtra
15394
7428.29
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
69.39
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
2370.37
20
Punjab
3033
2751.20
21
Rajasthan
5462
2160.37
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
3870.80
24
Telangana
5017
947.73
25
Tripura
297
140.40
26
Uttar Pradesh
9703
3725.41
27
Uttarakhand
1405
1436.55
28
West Bengal
6787
1458.37
Total (A):
106830
54549.76
1
Delhi
Not applicable
3637.32
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
1408.98
3
Puducherry
Not applicable
403.94
Total (B):
Not applicable
5450.24
Grand Total (A+B)
106830
60000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap

Ministry of Finance
10th Instalment of Rs.6,000 crore released to the States as back to back loan to meet the GST compensation shortfall.
A total amount of Rs.60,000 crore released so far to all States and UTs with legislation
This is in addition to additional borrowing permission of Rs.1,06,830 crore granted to the States
04 JAN 2021 6:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance has released the 10thweekly instalment of Rs.6,000 crore to the States to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs.5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs.483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation. Now, more than 50 percent of the estimated GST compensation shortfall has been released to the States & UT with Legislative Assembly.
The Government of Indiahad set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs.1.10 lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrwoings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. The borrowings have been done in 10 rounds. The amount borrowed so far was released to the States on 23rd October, 2020, 2nd November, 2020, 9th November, 2020, 23rd November, 2020, 1st December, 2020, 7th December, 2020, 14th December, 2020, 21st December, 2020, 28thDecember, 2020 and 04th January, 2021.
The amount released this week was the 10th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of4.1526%.So far, an amount of Rs.60,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.6892%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product(GSDP)to the states choosing Option-Ito meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have been given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs.1,06,830 crore(0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
Statewise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 04.01.2021
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
1433.25
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
616.72
4
Bihar
3231
2421.54
5
Chhattisgarh
1792
846.30
6
Goa
446
520.85
7
Gujarat
8704
5719.15
8
Haryana
4293
2699.05
9
Himachal Pradesh
877
1064.87
10
Jharkhand
1765
459.75
11
Karnataka
9018
7694.69
12
Kerala
4,522
1897.80
13
Madhya Pradesh
4746
2816.91
14
Maharashtra
15394
7428.29
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
69.39
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
2370.37
20
Punjab
3033
2751.20
21
Rajasthan
5462
2160.37
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
3870.80
24
Telangana
5017
947.73
25
Tripura
297
140.40
26
Uttar Pradesh
9703
3725.41
27
Uttarakhand
1405
1436.55
28
West Bengal
6787
1458.37
Total (A):
106830
54549.76
1
Delhi
Not applicable
3637.32
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
1408.98
3
Puducherry
Not applicable
403.94
Total (B):
Not applicable
5450.24
Grand Total (A+B)
106830
60000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap