పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
నిర్మాణం, కూల్చివేతల నిబంధనలు పాటించనందుకు పర్యావరణ పరిహారంగా రూ.1.59 కోట్ల జరిమానా విధింపు
12 ప్రాంతాల్లో పనుల నిలిపివేతకు ఆదేశాలు; ధూళి, సంబంధిత వాయు కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు పక్షం రోజుల డ్రైవ్‌లు కొనసాగింపు
04 JAN 2021 5:24PM by PIB Hyderabad
నిర్మాణం, కూల్చివేత పనుల కారణంగా ఏర్పడే ధూళి, సంబంధిత వాయు కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు; జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం (ఎన్‌సీఆర్‌)లో నిర్మాణం&కూల్చివేతల (సీ&డీ) పనులకు సంబంధించిన ప్రాంగణాలు, కార్యకలాపాలు, రవాణాపై నిఘాకు ప్రత్యేక బృందాలను ఏర్పాటు చేసి, తనిఖీలు చేపట్టాలని కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డుతోపాటు హరియాణా, రాజస్థాన్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌, దిల్లీ కాలుష్య నియంత్రణ కమిటీలను "దిల్లీ&సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో వాయు నాణ్యత నిర్వహణ కమిషన్‌" ఆదేశించింది.
ఈ సంస్థలు, 227 బృందాలను ఏర్పాటు చేసి 24.12.2020 నుంచి 31.12.2020 వరకు తనిఖీలు చేపట్టాయి. ఈ బృందాలు దాదాపు 3000కుపైగా సీ&డీ ప్రాంతాల్లో ఆకస్మిక సోదాలు చేశాయి. కేంద్ర పర్యావరణ శాఖ, కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డు రూపొందించిన సీ&డీ వ్యర్థాల నిర్వహణ నిబంధనలు/మార్గదర్శకాలు, ధూళి నియంత్రణ చర్యలను 386 ప్రాంతాల్లో పాటించలేదని ఈ బృందాలు గుర్తించాయి. నిబంధనలు పాటించనందుకు పర్యావరణ పరిహారంగా దాదాపు రూ.1.59 కోట్ల జరిమానా విధించాయి. దీంతోపాటు, 12 ప్రాంతాల్లో పనుల నిలిపివేతకు ఆదేశాలు జారీ చేశాయి.
సీ&డీ పనుల సామగ్రి తరలింపును కూడా తనిఖీ బృందాలు పరిశీలించాయి. దాదాపు 325 వాహనాలు మార్గదర్శకాలు పాటించలేదని నిర్ధారించి, దాదాపు రూ.1.17 కోట్లను పర్యావరణ పరిహారంగా విధించాయి.
దిల్లీలో వాయు నాణ్యత తగ్గిపోవడంలో గణనీయ పాత్ర పోషిస్తున్న సీ&డీ రంగ వాయు కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు, సీ&డీ వ్యర్థాల నిర్వహణ నిబంధనలు, మార్గదర్శకాలను అంతా పాటించేలా చూడడానికి ఇలాంటి ప్రత్యేక డ్రైవ్‌లు కొనసాగించాలని నిర్ణయించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Rs. 1.59 crore fine levied as environment compensation against non-compliant construction and demolition entities.
Orders for stoppage of work at 12 locations issued; fortnightly drives to continue to abate dust and related Air Pollution.
04 JAN 2021 5:24PM by PIB Delhi
With a view to abate dust and related air pollution from the construction and demolition activities, the Commission for Air Quality Management for Delhi NCR and adjoining areas had directed the Central Pollution Control Board, the State Pollution Control Boards of Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh and the Delhi Pollution Control Committee to constitute special teams and launch inspection drives in the premises, processes and transportation of materials related to Construction &Demolition(C&D) activities in the NCR.
Intensive drives were conducted by these agencies from 24.12.2020 to 31.12.2020 by constituting about 227 teams. These teams carried out surprise checks and inspections at more than 3000 C&D sites of which about 386 sites were found to be non-compliant with the various C&D Waste Management Rules / Guidelines and dust mitigation measures stipulated by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change and the Central Pollution Control Board. Further, an amount of approx. Rs.1.59 crore was levied as environment compensation against the defaulting agencies besides orders for stoppage of work at 12 locations.
Compliance with respect to transportation of materials related to C&D activities was also seen by the inspecting teams. About 325 vehicles, not in conformance with guidelines related to transportation of C&D materials, were levied environment compensation charges of approximately Rs. 1.17 crore.
Such fortnightly drives are planned to be continued to enforce compliance of the C&D waste management rules and related guidelines to abate dust pollution from C&D sector, which contributes significantly to poor air quality in the region.