Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways is kicking off ambitious Project of Sagarmala Seaplane Services (SSPS) with potential airline operators
A Game- changer seaplanes services will facilitate faster and hassle-free travel across the country
04 JAN 2021 3:48PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways is initiating the process of commencing operations of the Seaplane services, on the select routes, under a Special Purpose Vehicle (SPV) framework through prospective airline operators. The project execution and implementation would be through Sagarmala Development Company Ltd (SDCL), which is under the administrative control of the Ministry.
Several destinations are envisaged for seaplane operations.The proposed Origin-Destination pairs under Hub and Spoke model include various islands of Andaman & Nicobar and Lakshadweep, Guwahati Riverfront & Umranso Reservoir in Assam, Yamuna Riverfront / Delhi (as Hub) to Ayodhaya, Tehri, Srinagar(Uttrakhand), Chandigarh and many other tourist places of Punjab & HP; Mumbai (as Hub) to Shirdi, Lonavala, Ganpatipule; Surat (as Hub) to Dwarka, Mandvi & Kandla; Khindsi Dam, Nagpur & Erai Dam, Chandrapur (in Maharashtra) and/or any other Hub & Spoke suggested by the Operator.
One such Seaplane Service is already in operation between Kevadia and Sabarmati Riverfront in Ahmedabad, which was inaugurated by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 31st October 2020. To run more such services in the coastal areas or proximity to water bodies, SDCL is keen to associate with the interested scheduled / non-scheduled airline operators. The joint development and operation of “Sagarmala Seaplane Services (SSPS)” will be undertaken by forming a Special Purpose Vehicle (SPV) with Sagarmala Development Company Limited (SDCL).
To provide connectivity and easier accessibility to remote locations, SDCL is exploring plans to leverage the potential of the vast coastline and numerous water bodies/rivers across India by commencing seaplane operations. Sea Plane will utilize the nearby water bodies for take-off and landing and thus connect those places in a much economical way as conventional airport infrastructure like a runway and terminal buildings are not required for seaplane operations.
The seaplanes services will be a game-changer providing a supplementary means of faster and comfortable transportation across the nation. Apart from providing air connectivity to various remote religious/tourist places, it will boost tourism for domestic and international holidaymakers. It will save travel time and stimulate localized short distance travelling especially in the hilly regions or across the rivers/lakes etc. In addition to the infrastructural enhancements at the places of operations, it will enormously boost tourism and business activities.
Minister of Ports, Shipping and Waterways (I/C) Shri Mansukh Mandaviya stated that initiation of Seaplane operations align with the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to improve connectivity across the nation and make India as an attractive destination for the tourists. By providing air connectivity to numerous remote, religious/tourist places and unexplored locations near the water bodies will make the journey easier. It will generate employment opportunities and stimulate tourism on these new locations, which will consequently contribute to the country’s GDP in the long run.

વહાણવટા મંત્રાલય
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના મહત્વાકાંક્ષી સાગરમાલા સીપ્લેન સર્વિસીસ (એસએસપીએસ) પ્રોજેકટનો સક્ષમ એરલાઈન ઓપરેટરો સાથે મળીને પ્રાંરભ કરાશે
દેશભરમાં ઝડપી અને અવરોધમુક્ત સીપ્લેન સર્વિસીસ પ્રવાસમાં સુગમતા ઉભી કરી પરિસ્થિતિ પલટનાર બની રહેશે
04 JAN 2021 3:48PM by PIB Ahmedabad
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય પસંદગીના રૂટ ઉપર સ્પેશ્યલ પર્પઝ વ્હિકલ (એસપીવી) ના માળખા હેઠળ સંભવિત એરલાઈન ઓપરેટર્સના માધ્યમથી સીપ્લેન સર્વિસીસ શરૂ કરવાની પહેલ કરી રહી છે. આ પ્રોજેકટનુ સંચાલન અને અમલીકરણ સાગરમાલા ડેવલપમેન્ટ કંપની લિ. (એસડીસીએલ) મારફતે કરવામાં આવશે, જે મંત્રાલયના વહિવટી નિયંત્રણ હેઠળ રહેશે.
સીપ્લેન શરૂ કરવા માટે કેટલાંક સ્થળો નક્કી કરવામાં આવ્યાં છે. મૂળસ્થાન અને જ્યાં જવાનુ છે તે સ્થળની જોડીએ હબ એન્ડ સ્પોક મોડલને આધારે નક્કી કરવામાં આવશે. એમાં આંદામાન અને નિકોબાર તથા લક્ષદ્વિપ જેવા ટાપુઓ, આસામમાં ગુવાહાટી રિવરફ્રન્ટ અને ઉમરાન્સો રિઝર્વોયર, યમુના રિવરફ્રન્ટ /દિલ્હી (હબ તરીકે)થી અયોધ્યા, તેહરી શ્રીનગર (ઉત્તરાખંડ), ચંદીગઢ અને પંજાબનાં અન્ય ઘણાં પ્રવાસન સ્થળો, હિમાચલ પ્રદેશ, મુંબઈ (હબ તરીકે)થી શીરડી, લોનાવાલા, ગણપતીપુરા, સુરત (હબ તરીકે)થી દ્વારકા, માંડવી અને કંડલા, ખીંડસી ડેમ, નાગપુર અને એરાઈ ડેમ, ચંદ્રપુર (મહારાષ્ટ્ર) અને /અથવા ઓપરેટર દ્વારા સૂચવાયેલા અન્ય કોઈ પણ હબ એન્ડ સ્પોકનો સમાવેશ થશે.
આ પ્રકારની એક સીપ્લેન સર્વિસ કેવડીયા અને સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ વચ્ચે શરૂ કરી દેવામાં આવી છે, જેનુ ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તા. 31 ઓકટોબર, 2020ના રોજ કર્યું હતું. દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં અથવા તો જળાશયોની નિકટમાં આ પ્રકારની સીપ્લેન સર્વિસીસ શરૂ કરવા માટે સાગરમાલા ડેવલપમેન્ટ કંપની લિ. રસ ધરાવતી શિડ્યુઅલ અથવા નોન-શિડ્યુઅલ એરલાઈન ઓપરેટરો સાથે જોડાવા તૈયાર છે. આ સંયુક્ત વિકાસ અને સંચાલન કામગીરી સાગરમાલા સીપ્લેન સર્વિસીસ (એસએસપીએસ) સાગરમાલા ડેવલપમેન્ટ કંપની લિમિટેડ (એસડીસીએલ)ના સ્પેશ્યલ પર્પઝ વ્હીકલ (એસપીવી) મારફતે હાથ ધરવામાં આવશે.
દૂરના સ્થળોએ કનેક્ટિવિટી અને આસાનીથી પહોંચવા માટેની આ યોજનામાં સાગરમાલા ડેવલપમેન્ટ કંપની લિમિટેડ વિમાનોના ઉડ્ડયન અને ઉતરાણ માટે ભારતના લાંબા સાગરકાંઠા અને નજીકના અનેક જળાશયો તથા નદીઓનો ઉપયોગ કરશે અને એ રીતે આ સ્થળોને ખૂબ જ પોસાય તેવી રીતે જોડશે કારણ કે સીપ્લેનના સંચાલનની આ કામગીરી માટે પરંપરાગત એરપોર્ટસનાં રનવે અને ટર્મિનલ બિલ્ડીંગ જેવી માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર પડશે નહી.
સીપ્લેન સર્વિસીસ દેશભરમાં ઝડપી અને આરામદાયક પરિવહનના પૂરક સાધન તરીકે પરિસ્થિતિ પલટનાર પરિબળ બની રહેશે. દૂર દૂરના સ્થળે આવેલાં વિવિધ ધાર્મિક સ્થાનો અથવા પ્રવાસન મથકો સાથે કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા ઉપરાંત તે સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસ આયોજકોની પ્રવાસન વિકાસની કામગીરીને વેગ આપી શકશે. તેનાથી પ્રવાસના સમયની બચત થશે અને ખાસ કરીને નદીઓ અને સરોવરોની વચ્ચે આવેલા પર્વતીય પ્રદેશો વગેરેની સ્થાનિક અને ટૂંકા અંતરોની મુસાફરીને વેગ મળશે. આ ઉપરાંત સંચાલનનાં સ્થળોએ માળખાગત સુવિધાઓ વિકસશે. આથી પ્રવાસન અને બિઝનેસની પ્રવૃત્તિને પણ ભારે વેગ મળશે.
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખ માંડવીયા જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન અનુસાર આ સર્વિસીસથી દેશમાં કનેક્ટિવિટીનો વધારો થશે અને ભારત દૂર દૂરનાં અનેક ધાર્મિક સ્થળો સુધી અને વણખેડાયેલી જગ્યાઓએ જવા માટે એર કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડીને પ્રવાસીઓ માટે એક આકર્ષક સ્થળ બની રહેશે. જળાશયોને કારણે પ્રવાસ આસાન બની જશે. આ પ્રવૃત્તિથી આ નવાં સ્થળોએ રોજગાર નિર્માણની તકોમાં વધારો થશે અને પ્રવાસનને વેગ મળશે, જે લાંબા ગાળે દેશની જીડીપીમાં યોગદાન આપશે.