ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ‘ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ’ ਮਿਲੇਗਾ, ਜੇ ਉਹ ਡਿਊਟੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿਵਯਾਂਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਏਪੀਐੱਫ਼) ਦੇ ਯੁਵਾ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਆਦੇਸ਼
01 JAN 2021 6:12PM by PIB Chandigarh
ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਮੌਕੇ ਅਹਿਮ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ‘ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ’ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੇ ਉਹ ਕਿਤੇ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਂਦਿਆਂ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਦਿਵਯਾਂਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਹੁਕਮ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ਼, ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਜਿਹੇ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ’ (CAPF) ਦੇ ਯੁਵਾ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਆਵਸ਼ਕਤਾਵਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਔਖੇ ਹਾਲਾਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਕਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇਹ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਉੱਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰਨਣ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਔਖਿਆਈ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਨਵਾਂ ਹੁਕਮ ਸੇਵਾ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨਿਯਮਤਤਾ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ 5 ਮਈ, 2009 ਦੇ ਪਹਿਲੇ OM ਅਨੁਸਾਰ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ’ (CCS) ਅਧੀਨ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ 1 ਜਨਵਰੀ, 2004 ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਸੀ ਤੇ ਜੋ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ’ (NPS) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਨਵੇਂ ਹੁਕਮ ਨਾਲ NPS ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ‘ਅਸਾਧਾਰਣ ਪੈਨਸ਼ਨ’ (EOP) ਦੇ ਨਿਯਮ (9) ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਮਿਲਣਗੇ।
ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਜੇ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿਵਯਾਂਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੋਬਾਰਾ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਮਿਊਟੇਸ਼ਨ ਤਾਲਿਕਾ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਤੱਤ ਦੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਕੀਮਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾ ਕੇ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਦੇ ਹੁਕਮ ਉੱਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਤਕਰਾਪੂਰਨ ਧਾਰਾਵਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਂਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣਾ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਡੇਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁਲਾਜ਼ਮ–ਦੋਸਤਾਨਾ ਫ਼ੈਸਲੇ ’ਚ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਉਸ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੇ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰ ਸਰੀਰਕ ਜਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਅਯੋਗਤਾ ਕਾਰਣ ਅਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਖ਼ਰੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦੇ 50% ਦੀ ਇਨਵੈਲਿਡ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 38 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ; ਭਾਵੇਂ ਅਜਿਹੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਯੋਗਤਾ ਮੁਕੰਮਲ ਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦਿਆਂ ਅਜਿਹੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਦਰ ਉੱਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੇਵਾ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਂਦਿਆਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੁਣ ਆਖ਼ਰੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦੇ 50% ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਯੋਗ ਹੈ, ਜੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੱਤ ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
All serving employees to get "Disability Compensation" , if they get disabled in the line of duty: Dr Jitendra Singh
Order to provide a huge relief to young Central Armed Police Force (CAPF) personnel
01 JAN 2021 6:12PM by PIB Delhi
In a significant New Year announcement, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today informed of the government decision to extend "Disability Compensation" for all serving employees, if they get disabled in the line of duty while performing their service and are retained in service in spite of such disablement.
Today’s order will particularly provide a huge relief to young Central Armed Police Force (CAPF) personnel like CRPF, BSF, CISF, etc since disability in performance of duties is generally reported in their case due to constraints of job requirement as well as hostile or difficult work - environment.
Pertinent to mention that this new order will remove an anomaly in service rules, considering the hardship faced by the employees, since as per the earlier OM dated 5/5/2009, the provisions of disability benefits under Central Civil Services(CCS) (EOP) Rules did not provide such compensation to those government servants who were appointed on or after 1.1.2004 and covered under National Pension System (NPS). However, with the new order issued by the Department of Pensions in the Ministry of Personnel, the employees covered under NPS will also get benefits under Rule (9) of Extra Ordinary Pension (EOP).
In other words, if a government servant gets disabled while performing his duties and this disablement is attributed to government service, in that case if he is still retained in the service in spite of disablement, a lump sum compensation will be paid to him by arriving at the capitalized value of the disability element, with reference to the Commutation Table in force from time to time.
Expressing his satisfaction on today’s order, Dr. Jitendra Singh said, the Modi Government is making all efforts to simplify the rules and to do away with discriminatory clauses. The ultimate objective of all these new initiatives is to provide ease of living for the Government servants even after they have superannuated and become pensioners or family pensioners or elder citizens, he said.
In another employee-friendly decision, the Ministry of Personnel recently did away with minimum qualifying service of 10 years for pension, if a government servant is incapacitated due to bodily or medical infirmity and retired from government service. Accordingly, Rule 38 of CCS (Pension) Rules was amended to provide Invalid Pension at 50% of the last pay, even if the employee had not completed minimum qualifying service of 10 years.
In addition to above, in yet another reform in the Pension Rules, a decision was also taken to amend the rule and provide pension at enhanced rate to the family of an employee who died during service before completing the requisite service of minimum 7 years. As a result, now the family pension of 50% of the last pay is also admissible to the family of employees who die even before completing 7 years of service.