Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority continues to work towards the protection of the interest and rights consumers
Show cause notices issued to companies for misleading and misguiding advertisements during Covid-19 pandemic
01 JAN 2021 3:17PM by PIB Delhi
After its establishment, the Central Consumer Protection Authority has been taking proactive action for the protection of the interest and rights of the consumers. One of the functions of the CCPA envisaged in the Act is to review the matters relating to, and the factors inhibiting enjoyment of, consumer rights, including safeguards provided for the protection of consumers under any other law for the time being in force and recommend appropriate remedial measures for their effective implementation.
Observing that several advertisements are being issued during the COVID-19 pandemic to mislead and misguide the consumers relating to several consumer goods/products, the CCPA has, suo-moto, issued show cause notices to companies in the sectors like water purifier, paints, floor cleaner, apparel, disinfectant, furniture etc.The action of CCPA will certainly deter the unscrupulous traders from launching misleading advertisements to exploit the sentiments of the consumers for cheap commercial profits.Notice has also been issued to Cab Aggregators for resorting to unfair trade practice with regard to refund of excess fare charged.
The CCPA will continue to work towards the protection of the interest and rights of the consumers. On analysis of the consumer grievances received in the National Consumer Helpline, the CCPA has recently taken up the matter of failed/cancelled transactions while using inter-banking services by the consumers like IMPS, UPI etc where money has not been refunded to the consumer or where the timeline for settlement of such claims has not been adhered to, with the sector regulator, the Reserve Bank of India with a view to protect the rights of the consumers.
The CCPA has also asked the Insurance Regulator, the IRDAI, to look into the delay in getting the claim amount by the consumers and take up the consumer grievances with the Insurance Companies to adhere to the time lines stipulated in the IRDAI Protection of Policyholders' interest Regulations, 2017.
The Central Consumer Protection Authority has been established w.e.f.24th July, 2020 under section 10 of the Consumer Protection Act, 2019 to regulate matters relating to violation of rights of consumers, unfair trade practices and false or misleading advertisements which are prejudicial to the interests of public and consumers and to promote, protect and enforce the rights of consumers as a class.It can conduct investigations into violation of consumer rights and institute complaints / prosecution, order recall of unsafe goods and services, order discontinuation of unfair trade practices and misleading advertisements, impose penalties on manufacturers/endorsers/publishers of misleading advertisements.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వినియోగ‌దారుల హ‌క్కుల‌, ప్ర‌యోజ‌నాల ప‌రిర‌క్ష‌ణ దిశ‌గా ప‌నిని కొన‌సాగిస్తున్న కేంద్ర వినియోగ‌దారుల ప‌రిక్ష‌ణ అథారిటీ
కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి కాలంలో త‌ప్పుదోవ‌ప‌ట్టించే, భ్ర‌మింప‌చేసే ప్ర‌క‌ట‌న‌లు ఇచ్చిన కంపెనీల‌కు షోకాజ్ నోటీసులు జారీ
01 JAN 2021 3:17PM by PIB Hyderabad
వినియోగ‌దారుల హ‌క్కులు, ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను కాపాడేందుకు కేంద్ర వినియోగ‌దారుల ప‌రిర‌క్ష‌ణ అథారిటీ (సిసిపిఎ)ఏర్పాటు చేసిన‌ప్ప‌టి నుంచీ సానుకూల చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటోంది. ప్ర‌స్తుతం అమ‌లులో ఉన్న చ‌ట్టం కింద వినియోదారుల‌కు అందించిన ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌ల‌ను సంర‌క్ష‌ణ‌, వినియోగదారులు అనుభ‌వించే అంశాల‌ను నిరోధించే స‌మ‌స్య‌ల‌ను త‌గిన చ‌ర్య‌లను సూచిస్తూ వాటి ప్ర‌భావ‌వంత‌మైన అమ‌లు కోసం స‌మీక్షించ‌డం అథారిటీకి సంబంధించి చ‌ట్టంలో పొందుప‌రిచిన విధుల‌లో ముఖ్య విధి.
కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి కాలంలో వివిధ వినియోగ‌దారుల వ‌స్తువులు/ ఉత్ప‌త్తుల‌కు సంబంధించి వారిని త‌ప్పుదోవ ప‌ట్టించే విధ‌మైన‌ వివిధ ప్ర‌క‌ట‌న‌లు రావ‌డాన్ని ప‌ట్టి చూపుతూ, వాట‌ర్ ప్యూరిఫ‌య‌ర్‌, ఫ్లోర్ క్లీన‌ర్, దుస్తులు, డిస్ ఇన్ఫెక్టెంట్లు, ఫ‌ర్నిచ‌ర్ త‌దిత‌ర కంపెనీల‌కు సిసిపిఎ స్వ‌యంగా (suo-moto) షోకాజ్ నోటీసుల‌ను జారీ చేసింది. వినియోగ‌దారుల మ‌నోభావాల‌ను చౌక వాణిజ్య లాభాల కోసం దోచుకోవ‌డానికి త‌ప్ప‌దోవ ప‌ట్టించే ప్ర‌క‌ట‌న‌ల‌ను నీతినియ‌మాలు లేని వ్యాపారుల‌ను సిసిపిఎ చ‌ర్య త‌ప్ప‌నిస‌రిగా నిరోధిస్తుంది. ఇటువంటి అనుచిత వాణిజ్య ప‌ద్ధ‌తుల‌కు పాల్ప‌డిన కాబ్ స‌ముదాయాన్ని అద‌నంగా వ‌సూలు చేసిన మొత్తాన్ని తిరిగి చెల్లించ‌వ‌ల‌సిందిగా నోటీసు జారీ చేయ‌డం జ‌రిగింది.
సిసిపిఎ వినియోగ‌దారుల ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను, హ‌క్కుల‌ను ప‌రిర‌క్షించేందుకు సిసిపిఎ ప‌నిని కొన‌సాగిస్తుంది. జాతీయ వినియోగ‌దారుల హెల్ప్‌లైన్ అందుకున్న వినియోగ‌దారుల ఫిర్యాదుల విశ్లేషించిన అనంత‌రం,ఐఎంపిఎస్‌, యుపిఐ త‌దిత‌ర అంత‌ర్ బ్యాంకింగ్ సేవ‌లు వినియోగించిన‌ప్పుడు ఫెయిల్డ్ / కాన్సిల్డ్ ట్రాన్సాక్ష‌న్ల‌లో డ‌బ్బులు వినియోగ‌దారుల‌కు తిరిగిరాన‌ప్పుడు లేక చెప్పిన కాలానికి సెటిల్‌మెంట్ చేయాల్సిన క్లెయిములకు క‌ట్టుబ‌డన‌ప్పుడు, స‌క్టార్ రెగ్యులేట‌ర్‌, రిజ‌ర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియాతో ప్ర‌స్తావించి, వినియోగ‌దారుల హ‌క్కుల‌ను ప‌రిర‌క్షించే ప‌నిని సిసిపిఎ చేప‌ట్టింది.
వినియోగ‌దారుల క్లెయిమ్ మొత్తంలో జాప్యం జ‌రుగ‌కుండా, పాల‌సీదారుల ప్ర‌యోజ‌నాల నిబంధ‌న‌లు, 2017లో నిర్దేశించిన కాల‌ప‌రిమితుల‌కు ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీలు క‌ట్టుబ‌డి వినియోగ‌దారుల స‌మ‌స్య‌ల‌ను చేప‌ట్ట‌వ‌ల‌సింది ఇన్సూరెన్స్ రెగ్యులేట‌ర్ అయిన ఆర్‌డిఎఐకి సిసిపిఎ సూచించింది.
కేంద్ర వినియోగ‌దారుల ప‌రిర‌క్ష‌ణ అథారిటీని 24 జులై, 2020న వినియోగ‌దారుల ప‌రిర‌క్ష‌ణ చ‌ట్టం, 2019లోని సెక్ష‌న్ కింద ఏర్పాటు చేశారు. వినియోగ‌దారుల హ‌క్కుల ఉల్లంఘ‌న‌, అవినీతిక‌ర‌మైన వ్యాపార ప‌ద్ద‌తులు,వినియోగ‌దారుల‌కు, ప్ర‌జ‌ల‌కు హాని చేసే త‌ప్పుడు, త‌ప్పుదోవ ప‌ట్టించే ప్ర‌క‌ట‌న‌లకు సంబంధించిన వ్య‌వ‌హారాల‌ను క్ర‌మ‌బ‌ద్ధం చేసి, వినియోగ‌దారుల హ‌క్కుల‌ను ప్రోత్స‌హించి, ప‌రిర‌క్షించి అమ‌లు చేయ‌డం ఈ సంస్థ ల‌క్ష్యం. వినియోగ‌దారుల హ‌క్కుల ఉల్లంఘ‌న‌లపై ద‌ర్యాప్తు నిర్వ‌హించి, ఫిర్యాదుల‌ను/ దోషారోప‌ణ నియోగించి, సుర‌క్షితం కాని స‌రుకును, సేవ‌ల‌ను వెన‌క్కి తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా ఉత్త‌ర్వులు జారీ చేయ‌డం, అవినీతిక‌ర‌మైన వాణిజ్య ప‌ద్ద‌తుల‌ను, త‌ప్పుదోవ ప‌ట్టించే ప్ర‌క‌ట‌న‌ల‌ను నిలిపివేయ‌డం, వాటి ఉత్ప‌త్తిదారులు/ ఎండార్స‌ర్లు/ ప‌్ర‌చుర‌ణ‌క‌ర్త‌ల‌పై జ‌రిమానా వేసేందుకు ఈ సంస్థ‌కు అధికారాలు ఉన్నాయి.