ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 DEC 2020 3:09PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕੇਮ ਛੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਮੇਂ ਠੰਢੀ ਵੰਢੀ ਛੈ ਕੇ ਨਹੀਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਬਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਵਿਜੈ ਰੁਪਾਨੀ ਜੀ, ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਭਾਈ ਨਿਤਿਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਸ਼ਵਨੀ ਚੌਬੇ ਜੀ, ਮਨਸੁਖ ਭਾਈ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜੀ, ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਚੁੜਾਸਮਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਕਨਾਨੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਵ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੜੀ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ All India Institute of Medical Sciences ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਾਲ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦਾਈ ਦੇਣਾ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਸਿਹਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਹੀ ਸੰਪਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਕਥਾ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪੂਵਰਜਾਂ ਨੇ ਕਿਉਂ ਸਿਖਾਈ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਿਉਂ ਰਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਇਹ 2020 ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਸਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਚੋਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਰ ਪਹਲੂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਪੂਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਦਾਇਰਾ ਉਸ ਦੀ ਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ Doctors, Health Warriors, ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮੀਆਂ, ਦਵਾਈ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦਾਅ ‘ਤੇ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਰਤੱਵ ਪੱਥ ‘ਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਰਾਤ ਜੁਟੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਤਨਾ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ, ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਆਪਦਾ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੰਗਠਿਤ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ, ਸਮਾਜ ਦਾ ਸੇਵਾਭਾਵ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਉਸੇ ਦਾ ਨੀਤਜਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਕਠਿਨਾਈ ਭਰੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਭੁੱਖਾ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਭ ਨਮਨ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ, ਆਦਰ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਭਰੇ ਇਸ ਸਾਲ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਉਹ ਕਿੰਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਘਨੀ ਆਬਾਦੀ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਕੇ ਜਿੱਤ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਪੀੜਿਤ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਲਗਾਤਰ ਨੀਚੇ ਦੀ ਤਰਫ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਸੀ, ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸਨ, ਚਾਰੇ ਤਰਫ ਸਵਾਲਿਆ ਨਿਸ਼ਾਨ ਸਨ 2020 ਦੀ ਉਹ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਲੇਕਿਨ 2021 ਇਲਾਜ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਜ਼ੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਕੋਰੋਨਾ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਮਸ ਰਾਜਕੋਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੈਲਥ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਹੁਣ ਗੰਭੀਰ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਸਿੱਧੇ ਰੋਜਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ, ਖਾਣ-ਪੀਣ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਦੂਸਰੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜਗਾਰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੱਡਾ ਹਸਪਤਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਬਾਹਰ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੀ ਵਸ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਅਨਵਰਤ ਯਤਨ ਹੈ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਸ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਭਲੀ ਭਾਂਥੀ ਜਾਣੂ ਹੋ। ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 6 ਏਮਸ ਹੀ ਬਣ ਸਕੇ ਸਨ। 2003 ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 6 ਹੋਰ ਏਮਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਣਾਉਂਦੇ-ਬਣਾਉਂਦੇ 2012 ਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਯਾਨੀ 9 ਸਾਲ ਲਗ ਗਏ ਸਨ। ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਨਵੇਂ AIIMS ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਏਮਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20 ਏਮਸ ਜਿਹੇ ਹੀ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ੀਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡਾ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਿਸਟਮ ਸੀ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀਸਟਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਤਰਫ ਪ੍ਰਿਵੈਂਟਿਵ ਕੇਅਰ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਲੱਖ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਸੈਂਟਰ ਸੇਵਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਕੜੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਚੇ ਹਨ। 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਕਮ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਹੋਵੇ, ਹਾਰਟ ਦੀ ਪ੍ਰਾਬਲਮ ਹੋਵੇ, ਕਿਡਨੀ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋਵੇ, ਅਨੇਕਾਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ ਮੁਫਤ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਚੰਗੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਾਥੀ ਹਨ- ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 90% ਤੱਕ ਸਸਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦਸ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸਾਢੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼, ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹਰ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 3600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿਤਨੀ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਉਠ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਖਿਰ ਸਰਕਾਰ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਦਵਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਕਿਉਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ, ਉਸੇ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਏ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਇਲਾਜ ਲਈ ਪੈਸੇ ਨਾ ਹੋਣਾ, ਘਰ ਦੇ ਹੋਰ ਖਰਚ, ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਹੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਬੀਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਡੋਰੇ- ਧਾਗੇ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪੂਜਾ–ਪਾਠ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਸ਼ਾਇਦ ਉੱਥੇ ਹੀ ਬੱਚ ਜਾਵਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵਿਵਹਾਰ ਪੈਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਦਲਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਵਿਵਹਾਰ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ, ਇਸ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪੈਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਂਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ।
ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਘਰ ਦੇ ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਹੀਂ 45-50 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ, ਵੱਡੇ ਵਿਅਕਤੀ ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੇ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਰਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਸਾਰਾ ਕਰਜ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਲਈ ਕਈ ਮਾਂ- ਬਾਪ ਜੀਵਨਭਰ ਦਰਦ ਝੇਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਰਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਰਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਕਰਜ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਦਰਦ ਝੇਲਣ ਲੇਕਿਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ ਨਾ ਆਏ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਖਾਸਕਰ ਇਹ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਹਾਸਪਤਲ ਜਾਣ ਦੀ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਸੋਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇਹ ਵੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ, ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਦੀ ਉਤਨੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਨਾ ਹੋਣਾ, ਇਸ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ Health ਅਤੇ Wellness ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਸਤਰਕਤਾ ਆਈ ਹੈ, ਗੰਭੀਰਤਾ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੇ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਧਰ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਆਈ ਹੈ। ਐਵੇਂ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲਰ ਚੈਕ-ਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਚੈਕ-ਅੱਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੀ ਤਰਫ ਸੰਕੇਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗਰਭਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਕੰਪਲੀਕੇਟੇਡ ਕੇਸੇਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਜਲਦੀ ਪਕੜ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਲਾਜ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲੇ, ਦੇਖਭਾਲ਼ ਮਿਲੇ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇਹ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਮੌਤ ਦਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਰਫ Outcome-ਨਤੀਜਾ ‘ਤੇ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। Impact-ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ implementation ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੈ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਮਿਲੀ ਹੈ ਉਹ ਹੈ ACCESS, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਡਰਾਪਆਊਟ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋੜ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ। ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੈਲਥ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਦੇ ਲਈ National Exit Test ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 2 ਸਾਲ ਦਾ Post MBBS Diploma ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਾਕਟਰਸ ਦੇ ਲਈ District Residency ਸਕੀਮ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੋਨਾਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟੀਚਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਰਾਜ ਤੱਕ AIIMS ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਹਰ 3 ਲੋਕਸਭਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ MBBS ਵਿੱਚ 31 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿੱਚ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਥੀਓ, ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ 2020 health challenges ਦਾ ਸਾਲ ਸੀ, ਤਾਂ 2021 health solutions ਦਾ ਸਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ, ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਕੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 2020 ਵਿੱਚ health challenges ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ 2021 ਵਿੱਚ health solutions ਦੇ ਲਈ, solutions ਦੀ scaling ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, Future of health ਅਤੇ health of future, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਲ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ competent medical professionals ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇੱਥੇ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ mass immunization ਦਾ experience ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ expertise ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ health solutions ਅਤੇ technology ਨੂੰ integrate ਕਰਨ ਵਾਲੇ startups ਅਤੇ startup ecosystem ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ Startups healthcare ਨੂੰ accessible ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ health outcomes ਨੂੰ improve ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਭ ਇਹ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੁਣ ਕਿਵੇਂ globalised ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ health solutions ਵੀ globalised ਹੋਣ, ਦੁਨੀਆ ਇਕੱਠੇ ਆ ਕੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੇ, respond ਕਰੇ। ਅੱਜ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਪ੍ਰਯਤਨ, silos ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਰਸਤਾ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਸਤਾ ਹੈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਅਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ demand ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ Adapt, Evolve and Expand ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, collective efforts ਵਿੱਚ value addition ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਦਾ nerve centre ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- ‘ਸਰਵਮ੍ ਅਨਯ ਪਰਿਤਯਜਯ ਸ਼ਰੀਰਮ੍ ਪਾਲਯੇਦਤ: ॥'(सर्वम् अन्य परित्यज्य शरीरम् पालयेदतः'॥) ਯਾਨੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਰੀਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੀ ਹੈ। ਸਭ ਕੁਝ ਛੱਡ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਹਤ ਦੀ ਹੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਾਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੁਅਸਥ ਰਹਾਂਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਸੁਅਸਥ ਰਹੇਗਾ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਜੋ Fit India Movement ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਿਰਫ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ ਨੂੰ ਇਸ Fit India Movement ਨਾਲ ਜੁੜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੌਸਮ ਵੀ Fit India ਦੇ ਆਪਣੇ Movement ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਹੈ।
ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਚਾਹੇ ਯੋਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ Fit India ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਮਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਨੇ ਯਤਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ Fit India ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੀਏ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ Fit ਰੱਖੀਏ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Fit ਰੱਖੀਏ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਇਹ ਗੱਲ ਨਾ ਭੁੱਲੇਓ, ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਵਾਇਰਸ ਹੈ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫਿਰ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਢੀਲ ਬਿਲਕੁੱਲ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ।
ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਮੰਗਲ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਜਦ ਤੱਕ ਦਵਾਈ ਨਹੀ, ਤਦ ਤੱਕ ਢਿਲਾਈ ਨਹੀ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਦਵਾਈ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਢਿਲਾਈ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦਵਾਈ ਵੀ ਅਤੇ ਕੜਾਈ ਵੀ। ਕੜਾਈ ਵੀ ਵਰਤਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਵੀ ਲੈਣੀ ਹੈ। ਦਵਾਈ ਆ ਗਈ ਤਾਂ ਸਭ ਛੂਟ ਮਿਲ ਗਈ, ਇਸ ਭਰਮ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ। ਦੁਨੀਆ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਮੰਤਰ ਰਹੇਗਾ ਸਾਡਾ 2021 ਦਾ, ਦਵਾਈ ਵੀ ਅਤੇ ਕੜਾਈ ਵੀ।
ਦੂਸਰੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਫਵਾਹਾਂ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਜ਼ਰਾ ਤੇਜ਼ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਜਿੰਮਾ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਅਫਵਾਵਾਂ ਫੈਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਕੰਮ ਆਰੰਭ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਅਫਵਾਹਾਂ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਚਲੇਗਾ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਪਰਿਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਨਾ ਜਾਣੇ ਅਣਗਿਣਤ ਕਾਲਪਨਿਕ ਝੂਠ ਫੈਲਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਕੁਝ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਭੋਲ਼ੇ-ਭਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਜਾਂ ਕੁਝ ਬਦ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਬੜੇ conviction ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਅੰਜ਼ਾਨ ਦੁਸ਼ਮਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਹੈ। ਅਫਵਾਹਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਗਰਮ ਨਾ ਹੋਣ ਦਿਓ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਫਾਰਵਰਡ ਨਾ ਕਰੋ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਹਤ ਦਾ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਆਪਣੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਈਏ। ਸਭ ਆਪਣੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਉਠਾਈਏ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਗੱਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕਰੀਏ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ 2021 ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone of AIIMS Rajkot, Gujarat
31 DEC 2020 3:09PM by PIB Delhi
Namaskar!
How are you? Is there winter chill in Gujarat or not? Gujarat Governor Acharya Devvratji, Chief Minister Shri Vijay Rupaniji, Assembly Speaker Shri Rajendra Trivedi, Union Health Minister Dr Harsh Vardhanji, Deputy CM Bhai Nitin Patel ji, my colleagues in the Cabinet, ShriAshwiniChoubeyji, Mansukh Bhai Mandaviyaji andParshottamRupalaji, ministers in the Gujarat government Shri BhupendrasinghChudasmaji and Shri Kishore Kananiji, all other ministers, MPs and all other dignitaries.
Brothers and sisters,
The New Year is knocking on the doors. Today, another link is being added to strengthen the medical infrastructure of the country. The laying of the foundation stone of the All India Institute of Medical Sciences at Rajkot will provide an impetus to the network of health and medical education to Gujarat as well as across the country. Brothers and sisters, bidding farewell to the year 2020 with a new national health facility also reflects this year's challenges and also defines the New Year's priorities. This has been a year of unprecedented challenges for health in the whole world. This year has shown why our ancestors repeatedly dwelt on this value that health is wealth. 2020 has taught us very clearly. When the health takes a hit, then every aspect of life is badly affected and it is not just the family, the entire social circle is impacted. Therefore, on the last day of the year, we have to remember millions of doctors, health warriors, health workers,chemists and other frontline Corona warriors in India, who are constantly putting their lives at stake to protect humanity. Today I respectfully salute all those who have sacrificed their lives on the path of duty. Today, the country is remembering those colleagues, the scientists, the employees who are working day and night to create the medical infrastructure needed to fight Corona. Today is also the day to appreciate all the colleagues who worked with dedication in providing food and other facilities to the poor in this difficult period. In spite of such a long period, such a huge calamity, it is the result of the collective strength, service and sensitivity of the society, that the countrymen did not let any poor sleep hungry at night in these difficult days. All of them deserve bows and respect.
Friends,
This difficult year has shown how effectively India can face a difficult crisis when it is united. It is because of the manner in which India has taken timely effective steps with solidarity that we are in a much better position today. In a densely populated country where there are more than 130 crore people, about one crore people have successfully fought against the disease. India's record of saving corona-afflicted colleagues has been much better than the world. Now, even in the case of infection, the number in India is going down constantly.
Brothers and sisters,
In the year 2020, there were worries and concerns regarding infection, there were question marks around and they became the identity of 2020, but 2021 is coming with the hope of treatment. All necessary preparations are going on in India regarding the vaccine. Efforts are in the final stages to make the Indian vaccine reach every essential class rapidly. India's preparedness to launch the world's largest vaccination campaign is in full swing. I am confident that just as we have made united efforts to prevent infection in the year, the whole of India will move with the same spirit to make the vaccination a success.
Friends,
Commendable work has been done in Gujarat also regarding prevention of the infection and now preparations for vaccination. The kind of medical infrastructure that has been developed in the last two decades is one of the major reasons why Gujarat is able to deal with the Corona challenge in a better way. AIIMS Rajkot will further strengthen the health network of Gujarat. Now, modern facilities will be available at Rajkot for serious diseases. Apart from treatment and education, it will also create many employment opportunities. About 5,000 direct jobs will be available in the new hospital. At the same time, many indirect employment related to food, transport and other medical facilities will also be here and we have seen that a small town is settled outside where there is a big hospital.
Brothers and sisters,
The success behind the medical sector in Gujarat is due to the effort, dedication and resolve of the last two decades. Gujarat is definitely benefiting because of the scale of work which has happened on treatment and medical education in the last six years in the entire country.
Friends,
You are also well aware of the condition of the big hospitals and the pressure on them. Such was the situation that even after so many decades of independence, only 6 AIIMS were set up in the country. In 2003, Atal ji's government took steps to build six more AIIMS. It took nine years to complete them by 2012. In the past six years, the work on 10 new AIIMS has started, many of which have started functioning fully.Besides AIIMS, 20 super specialty hospitals like AIIMS are also being built in the country.
Friends,
Before 2014, our health sector was working in different directions with different approaches. Primary healthcare had its own system. The facilities in the villages were almost nil. We started working in the health sectorin a holistic manner. While we emphasised on preventive care on the one hand, we also gave priority to modern treatment facilities. While we reduced the expenditure on treatment of the poor, it was also emphasized that there is an exponential increase in the number of doctors.
Friends,
Under the Ayushman Bharat scheme, work is progressing at a fast pace to build about 1.5 lakh health and wellness centres in remote areas across the country. So far, 50,000centres have already started serving and about 5,000 of them are in Gujarat alone. About 1.5 crore poor in the country have so far availed free treatment of up to Rs 5 lakh under the scheme. How this scheme has provided great help to the poor brothers and sisters, I would like to quote a figure.
Friends,
Under the Ayushman Bharat scheme, the poor have saved about 30,000 crore rupees. 30,000 crores of rupees is a huge amount. You imaginehow much this scheme has emancipated the poor from the great economic concern. The poor of my country have got free treatment of cancer, heart problems, kidney problems and many serious ailments and that too in good hospitals.
Friends,
In the event of the disease, there is another savior of the poor --Jan Aushadhi Kendra. About 7,000 Jan Aushadhicentres in the country are providing medicines to the poor at a very low price. Medicines at these Jan Aushadhicentres are cheaper by about 90%. That means, a medicine costing 100 rupees is available in ten rupees. More than 3.5 lakh poor patients are availing these Jan Aushadhicentres every day and due to cheap medicines at these centres, the poor are saving spending of Rs. 3600 crores approximately every year. You can imagine how big the help is. Some people may question why the government is insisting on reducing the cost of treatment and medicines?
Friends,
Most of us are from the same background. The cost of treatment has always been a great concern for the poor and middle class. When a poor is afflicted with a serious illness, it is very likely that he will not go for his treatment. Lack of money for treatment, other household expenses andconcerns about his responsibilities change the behavior of the individual. And we have seen that when the poor falls sick and he has no money, what does he do? He goes into the talismanic world and idol worshipping. He believes that he would perhaps be saved from there, but he goes there because he does not have money to go to the right place, poverty is disturbing him.
Friends,
We have also seen that the behaviour that changes due to lack of money turns into confidence when the poor have a protective shield. The treatment of the poor under the Ayushman Bharat scheme has been successful in changing this concern and behaviour of the people. Due to paucity of money, they would not go to hospital for their treatment. Sometimes, I have seen that the elderly or even those aged 45-50 would not go to hospital for treatment thinking that it will entail debt and their children will have to repay it and their lives would be ruined. Many parents suffer from pain throughout their life and die in pain so that their children’s lives are not ruined. They do not go for treatment because they don’t want debt and are prepared to suffer in pain so that their children do not have to inherit debt. It is also equally true that the poor could never imagine visitingprivate hospitals earlier. It is now changing after Ayushman Bharat.
Friends,
The feeling of safety of one’s health and the lack of concern for money for treatment has changed the mindset of the society and we are also seeing its consequences. Today, there is an alertness and seriousness towards health and wellness. It is not like that it is happening only in cities. We are seeing this awareness in the villages of our country also. Such instances of behaviour change are also visible in other areas. The availability of toilets has made people more aware about cleanliness. HarGhar Jal mission is ensuring clean water to the people and reducing water-related diseases. Cooking gas is not only improving the health of our sisters and daughters, but there has been a positive mindset in the entire family.Similarly, thePradhan MantriSurakshitMatritvaAbhiyanhas encouraged pregnant women to have regular check-ups. Since they are informed about any seriousness during check-up, its benefit is that any complicated cases during pregnancy are known beforehand and are also treated on time. The Pradhan MantriMatruVandanaYojana is ensuring that pregnant women get adequate nutrition and care. The POSHAN campaign has also raised awareness among them. A major advantage of all these efforts is that the mother mortality rate in the country is going down considerably as compared to earlier.
Friends,
It is not enough to focus only on outcome. Impact is important, but implementation is equally important and, therefore, I believe that we need to improve the process first in order to ensure a comprehensive change in behavior. Over the years, the country has given a lot of emphasis on it. As a result, we are seeing that there is a changein the country’s health sector at the grassroots level, and the biggest thing that people have got is ACCESS, their access to health facilities. And today I would also urge the health and education experts to study the impact of these schemes on the education of the daughters. These schemes and awareness are one of the major reasons which are reducing the dropout rate of daughters in schools.
Friends,
Work on mission mode is also progressing to promote medical education in the country. Reforms were undertaken in institutions related to medical education management. Necessary reforms were also undertaken in traditional Indian medicine education. After the formation of the National Medical Commission, the quality in health education will also improve and the quantity will also grow. Steps like the National Exit Test for graduates, along with a 2-year Post MBBS Diploma, or a District Residency scheme for post graduate doctors, are being worked out both at the requirement and quality levels.
Friends,
The goal is to make available AIIMS to every state and there must be a medical college between every threeLok Sabha constituencies. As a result of these efforts, 31,000 new seats in MBBS and 24,000 new seats in post graduate have been increasedin the last six years. Friends, India is moving towards a major change at the grassroots level in the health sector. If 2020 was a year of health challenges, 2021 is going to be a year of health solutions. In 2021, the world will be more conscious of health and move towards solutions. The world has seen the way India has also contributed to tackling health challenges in 2020. I have also mentioned it at the outset.
Friends,
India's contribution is going to be crucial for scaling up health solutions in 2021. India is going to play the most important role in both the future of health and the health of the future. Competent medical professionals and their service will be available to the world here. Here, the world will also get the experience of mass immunization and expertise. The world will also find startups and startup ecosystems integrating health solutions and technology. These startups are also making healthcare accessible and also improving health outcomes.
Friends,
Today, we are all witnessing how diseases are getting globalised now. Therefore, it is time that health solutions are also globalised, the world should come together to make efforts and respond. Today, isolated efforts, working in silos, is not going to work. The way is to take everyone along, think for everyone and India today is a global player which has proved it. India has proved its ability to 'Adapt, Evolve and Expand' according to the demand. We moved forward with the world, provided value addition in collective efforts, and we just put humanity at the center, serving humanity, cutting across everything. Today, India also has the capacity, and a sense of service. That is why India is emerging as a nerve centre of global health. We have to further strengthen India's role in 2021.
Friends,
It is said here: 'सर्वम् अन्य परित्यज्य शरीरम् पालयेदतः'॥That is, the biggest priority is to protect the health of the body. One should worry first about health except everything. In the New Year, we have to absorb this mantra in our lives as a priority. If we stay healthy, the country will be healthy, and we also know about the Fit India movement. It is not that it is just for the youth, people of all ages should join the Fit India movement and this season is also very good to give an impetus to the Fit India movement. Whether it is yoga or it is Fit India, we have to keep ourselves healthy. The difficulties that arise after falling sick and hence one does not have to make as much effort to keep healthy. And, therefore, we should also remember about Fit India. It is also our duty to keep self and the country fit.My dear brothers and sisters from Rajkot and Gujarat; do not forget that corona infection is declining, but it is a virus that quickly engulfs again. Therefore, there should not be any relaxation in the distance of two yards, masks and sanitation. May the New Year bring a lot of happiness for all of us!May the New Year be prosperous for the country! But I would also say, as I used to say earlier again and again, unless there is medicine, there is no laxity.Medicine is almost there. It is just a matter of time. Earlier I would say unless there is medicine, there is no laxity, but I am saying now that one has to be strict and take medicines. Don’t live in the illusion that once medicine is there, there will be exemptions. This is what the world and the scientists say and, therefore, our mantra in 2021 will be both medicine and strictness.
Secondly, rumours are generally rife in our country. Different people spread different rumours in an irresponsible manner for their personal selfish interests. Maybe, the rumours will be rife when we start the vaccination drive. Countless imaginary lies will be spread regardless of how much normal human harm is being caused to put someone in bad light. It has already started and some poor gullible people or who work with some bad intentions spread it with great conviction. I would urge the countrymen that we are up against an unknown enemy in our fight against Corona. Don’t let the rumours run amok and do not forward anything which we find on social media. We all have to contribute to the country as a responsible citizen toward the health campaign which will be launched soon. We all have to take the responsibility to see how we can help in delivering the news to those who need it first. As there is progress on the issue of vaccines, the countrymen will get timely information. I once again wish you all the best for 2021.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.