પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં રાજકોટ ખાતે AIIMSના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 DEC 2020 3:09PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
કેમ છે, ગુજરાતમાં ઠંડી વંડી છે કે નહીં, ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રતજી, મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન વિજય રૂપાણીજી, વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રાજેન્દ્ર ત્રિવેદી, કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધનજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી ભાઇ નીતિન પટેલજી, મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રીમાન અશ્વિની ચૌબેજી, મનસુખભાઇ માંડવિયાજી, પરસોત્તમ રૂપાલાજી, ગુજરાત સરકારમાં મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રસિંહ ચુડાસમાજી, શ્રી કિશોર કાનાણીજી અન્ય તમામ મંત્રીગણ, સાંસદગણ, ધારાસભ્યગણ, અન્ય તમામ મહાનુભવો.
ભાઇઓ અને બહેનો,
નવું વર્ષ ઉંબરે આવીને ઉભું છે. આજે દેશના મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવામાં વધુ એક કડી જોડાઇ ગઇ છે. રાજકોટમાં ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સનો શિલાન્યાસ થવાથી ગુજરાતની સાથે સાથે આખા દેશમાં આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણના નેટવર્કને તેના કારણે બળ પ્રાપ્ત થશે. ભાઇઓ અને બહેનો, વર્ષ 2020ને એક નવી નેશનલ હેલ્થ ફેસેલિટી સાથે વિદાય આપવી એ, આ વર્ષના પડકારોને પણ દર્શાવે છે અને નવા વર્ષની પ્રાથમિકતાઓને પણ સ્પષ્ટ કરે છે. આ આખુ વર્ષ દુનિયા માટે આરોગ્યના મામલે અભૂતપૂર્વ પડકારોનું વર્ષ રહ્યું. આ વર્ષે બતાવી દીધું છે કે, આરોગ્ય જ સંપત્તિ છે, આ વાત આપણને શા માટે પૂર્વજોએ શીખવાડી હતી, તેનું આપણને વારંવાર શું કામ રટણ કરાવવામાં આવતું હતું તે આ 2020નું વર્ષ આપણને શીખવાડી ગયું. આરોગ્યને જ્યારે હાનિ પહોંચે તો જીવનના દરેક પરિબળ પર ખરાબ અસર પડે છે અને પછી માત્ર પરિવાર નહીં પરંતુ સામાજિક પરિઘ પણ તેની ઝપેટમાં આવી જાય છે અને તેથી વર્ષનો આ છેલ્લો દિવસ ભારતના એ લાખો ડૉક્ટરો, હેલ્થ વોરિયર્સ, સફાઇ કર્મચારીઓ, દવાની દુકાનોમાં કામ કરનારા લોકો અને બીજા ફ્રન્ટલાઇન કોરોના યોદ્ધાઓને યાદ કરવાનો છે જે માનવજાતના રક્ષણ માટે સતત પોતાનો જીવ દાવ પર લગાવી રહ્યાં છે. કર્તવ્યના પથ પર જે સાથીઓએ પોતાનું જીવન આપી દીધું છે તે સૌને આજે હું આદરપૂર્વક વંદન કરું છું. આજે દેશ એ સાથીઓને, એ વૈજ્ઞાનિકોને, એ કર્મચારીઓને પણ વારંવાર યાદ કરી રહ્યો છે જેઓ કોરોના સામે જંગ લડવા માટે જરૂરી મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવામાં દિવસ રાત મહેનત કરી રહ્યાં છે. આજનો દિવસ એ તમામ સાથીઓની પ્રશંસા કરવાનો છે જેમણે મુશ્કેલીના આ તબક્કામાં ગરીબો સુધી ભોજન અને અન્ય આવશ્યક સુવિધાઓ પહોંચાડવા માટે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે કામ કર્યું છે. આટલો લાંબા સમય, આટલી મોટી આપત્તિ વચ્ચે પણ આ સમાજની સગંઠિત સામુહિક તાકાત, સમાજના સેવાભાવ, સમાજની સંવેદનશીલતાના પરિણામે જ દેશવાસીઓ કોઇપણ ગરીબને પણ આ મુશ્કેલી ભર્યા દિવસોમાં રાત્રે ભુખ્યા સુવા દીધા નથી. આ બધા જ વંદનને પાત્ર છે, આદરને પાત્ર છે.
સાથીઓ,
મુશ્કેલી ભર્યા આ વર્ષે આપણને બતાવી દીધું છે કે, ભારત જ્યારે એકજૂથ થઇ જાય ત્યારે મુશ્કેલમાં મુશ્કેલ સંકટનો પણ સામનો કેટલો અસરકારક રીતે કરી શકે છે. ભારતે એકજૂથતાની સાથે જે પ્રકારે સમય પર અસરકારક પગલાં લીધા છે તેના પરિણામે જ આજે આપણે ઘણી બહેતર સ્થિતિમાં આવી શક્યા છીએ. જે દેશમાં 130 કરોડથી વધારે લોકો વસતા હોય, ગીચ વસ્તી હોય, ત્યાં લગભગ એક કરોડ લોકો આ બીમારી સામે લડીને જીતી ચુક્યા છે. કોરોનાથી પીડિત સાથીઓને બચાવવાનો ભારતનો રેકોર્ડ દુનિયામાં ખૂબ જ બહેતર રહ્યો છે. ઉપરાંત, હવે સંક્રમણના કેસો પણ ભારતમાં સતત ઘટી રહ્યાં છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
વર્ષ 2020માં સંક્રમણની નિરાશા હતી, ચિંતાઓ હતી, ચારેબાજુ સવાલોથી ઘેરાયેલા હતા. આ બધા જ 2020ની ઓળખ બની ગયા પરંતુ 2021 ઇલાજની આશા લઇને આવ્યું છે. વેક્સિન મામલે ભારતમાં જરૂરી તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. ભારતમાં બનેલી વેક્સિન ઝડપથી દરેક જરૂરી વર્ગ સુધી પહોંચે, તે દિશામાં ચાલી રહેલા પ્રયાસો અંતિમ ચરણમાં છે. દુનિયાનું સૌથી મોટું રસીકરણ અભિયાન ચલાવવા માટે ભારત પૂરજોશમાં તૈયારીઓમાં છે. મને વિશ્વાસ છે કે, જે પ્રકારે ગયું વર્ષ સંક્રમણને રોકવા માટે આપણે સૌએ એકજૂથ થઇને પ્રયાસો કર્યા તેવી જ રીતે રસીકરણને સફળ બનાવવા માટે આખું ભારત એકજૂથ થઇને આગળ વધશે.
સાથીઓ.
ગુજરાતમાં પણ સંક્રમણને રોકાવા માટે અને હવે રસીકરણ માટે તૈયારીઓ અંગે પ્રશંસનીય કામગીરી કરવામાં આવી છે. વિતેલા બે દાયકામાં જે પ્રકારે મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ગુજરાતમાં તૈયાર થયું છે, તે પણ એક મોટું કારણ છે કે ગુજરાત કોરોનાના પડકાર સામે બહેતર રીતે સામનો કરી રહ્યું છે. એઇમ્સ રાજકોટ ગુજરાતના હેલ્થ નેટવર્કને વધુ સશક્ત બનાવશે, મજબૂત બનાવશે. હવે ગંભીરમાં ગંભીર બીમારીઓ માટે રાજકોટમાં જ આધુનિક સુવિધા ઉપબલ્ધ થઇ રહી છે. સારવાર અને અને શિક્ષણ ઉપરાંત તેનાથી રોજગારી માટેની પણ અનેક નવી તકોનું સર્જન થશે. નવી હોસ્પિટલમાં કામ કરનારા લગભગ 5 હજાર લોકોને આનાથી પ્રત્યક્ષરૂપે રોજગારી મળશે. આ ઉપરાંત રહેણીકરણી, ખાવા-પીવા, ટ્રાન્સપોર્ટ, બીજી મેડિકલ સુવિધાઓ સાથે સંકળાયેલી પરોક્ષ રોજગારીનું પણ અહીં સર્જન થશે અને આપણે જોયું છે કે, જ્યાં મોટી હોસ્પિટલ હોય તેની બહાર એક નાનું શહેર પણ વસી જતું હોય છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
મેડિકલ સેક્ટરમાં ગુજરાતની આ સફળતા પાછળ બે દાયકાનો અવિરત પ્રયાસ, સમર્પણ અને સંકલ્પ છે. પાછલા 6 વર્ષમાં આખા દેશમાં જે ઇલાજ અને મેડિકલ એજ્યુકેશન અંગે જે સ્કેલ પર કામ થયું છે, તેનો લાભ નિશ્ચિતરૂપે ગુજરાતને મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
મોટી હોસ્પિટલોની સ્થિતિ, તેમના પર રહેતા દબાણથી તમે પણ બહુ સારી રીતે પરિચિત છો. સ્થિતિ એવી હતી કે, આઝાદીના આટલા દાયકાઓ પછી પણ દેશમાં માત્ર 6 એઇમ્સ બની શકી હતી. 2003માં અટલજીની સરકારે વધુ 6 એઇમ્સ બનાવવા માટે પગલું ભર્યું હતું. તેનું નિર્માણ થતા સુધીમાં 2012નું વર્ષ આવી ગયું એટલે કે, 9 વર્ષ લાગી ગયા. છેલ્લા 6 વર્ષમાં 10 નવી એઇમ્સ બનાવવાનું કામ શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી ઘણીએ તો અત્યારે સંપૂર્ણપણે કામ કરવાનું શરૂ પણ કરી દીધું છે. એઇમ્સની સાથે સાથે દેશમાં એઇમ્સ જેવી જ 20 સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલનું પણ નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
વર્ષ 2014 પહેલાં આપણું હેલ્થ સેક્ટર અલગ અલગ દિશામાં હતું, અલગ અલગ અભિગમ સાથે કામ કરી રહ્યું હતું. પ્રાઇમરી હેલ્થકૅરની પોતાની અલગ સિસ્ટમ હતી. ગામડાંઓમાં સુવિધાઓ નહીવત પ્રમાણમાં હતી. અમે હેલ્થ સેક્ટરમાં સર્વાંગી રીતે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. અમે જ્યાં એક તરફ નિવારાત્મક ઉપચાર પર ભાર મૂક્યો તો બીજી તરફ ઇલાજની આધુનિક સુવિધાઓને પણ પ્રાથમિકતા આપી. અમે જ્યાં ગરીબોના ઇલાજ પર થતા ખર્ચને ઘટાડ્યો તો બીજી તરફ એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે, ડૉક્ટરોની સંખ્યામાં ઝડપથી વધારો થાય.
સાથીઓ,
આયુષમાન ભારત યોજના અંતર્ગત દેશભરમાં છેવાડાના વિસ્તારોમાં લગભગ દોઢ લાખ હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર બનાવવા માટે ઝડપથી કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં તેમાંથી 50 હજાર કેન્દ્રોએ સેવા આપવાનું શરૂ પણ કરી દીધું છે જેમાં લગભગ 5 હજાર કેન્દ્રો ગુજરાતમાં જ છે. આ યોજના હેઠળ આજદિન સુધીમાં દેશના લગભગ દોઢ કરોડ ગરીબોને રૂપિયા 5 લાખ સુધીની સારવાર વિનામૂલ્યે આપવામાં આવી છે. આ યોજનાએ ગરીબ ભાઇઓ અને બહેનોને એટલી મોટી મદદ કરી છે તેના માટે હું એક આંકડો દેશને જણાવવા માંગુ છુ.
સાથીઓ,
આયુષમાન ભારત યોજનાથી ગરીબોના લગભગ 30 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધારે બચી શક્યા છે. 30 હજાર કરોડ રૂપિયા ઘણી મોટી રકમ છે. તમે વિચારો, આ યોજનાએ ગરીબોને કેટલી મોટી આર્થિક ચિંતામાંથી મુક્તિ અપાવી દીધી છે. કેન્સર હોય, હાર્ટની સમસ્યા હોય, કિડનીની પરેશાની હોય, અનેક બીમારીઓનો ઇલાજ, મારા દેશના ગરીબોને વિનામૂલ્યે અને એ પણ સારી હોસ્પિટલોમાં આપવામાં આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
બિમારી દરમિયાન, ગરીબોનો અન્ય એક સાથી છે - જન ઔષધી કેન્દ્ર. દેશમાં લગભગ 7 હજાર જન ઔષધી કેન્દ્રો છે જે ગરીબોને ખૂબ જ ઓછી કિંમતે દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવી રહ્યાં છે. આ જન ઔષધી કેન્દ્રો પર દવાઓ લગભગ 90 ટકા સુધી સસ્તા ભાવે આપવામાં આવે છે. મતલબ કે સો રૂપિયાની દવા માત્ર દસ રૂપિયામાં મળે છે. સાડા 3 લાખથી વધારે ગરીબ દર્દીઓ, દરરોજ આ જન ઔષધી કેન્દ્રોનો લાભ લઇ રહ્યાં છે અને આ કેન્દ્રોની સસ્તી દવાઓના કારણે દર વર્ષે ગરીબોનો સરેરાશ 3600 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ બચી જાય છે. તમે અંદાજ લગાવી શકો છો કે, આનાથી કેટલી મોટી મદદ મળી રહી છે. આમ તો કેટલાક લોકોના મનમાં સવાલ થઇ રહ્યો છે કે, આખરે સરકાર ઇલાજનો ખર્ચ ઓછો કરવા, દવાઓ પર થતા ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા પર આટલો ભાર કેમ મૂકી રહી છે?
સાથીઓ,
અમારામાંથી મોટાભાગના, એ જ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી નીકળેલા લોકો છે. ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગમાં ઇલાજનો ખર્ચ હંમેશા બહુ મોટી ચિંતા રહે છે. જ્યારે કોઇ ગરીબને ગંભીર બિમારી થાય તો, એ વાતની સંભાવના ઘણી વધી જાય છે કે, તે પોતાનો ઇલાજ કરાવે કે નહીં. ઇલાજ માટે પૈસા ના હોય, ઘરના અન્ય ખર્ચા, પોતાની જવાબદારીઓની ચિંતા, વ્યક્તિના વ્યવહારમાં પરિવર્તન લાવી દે છે અને અમે જોયું છે કે જ્યારે ગરીબ બિમાર થાય ત્યારે તેમની પાસે પૈસા ના હોય તો, તેઓ શું કરે છે કે, દોરા ધાગાની દુનિયામાં જતા રહે છે, પૂજા પાઠની દુનિયામાં જતા રહે છે. તેમને લાગે છે કે, કદાચ ત્યાં જ બચી જાય પરંતુ તેઓ આવું કરે છે તેની પાછળનું મૂળ કારણ એ હોય છે કે, તેમની પાસે યોગ્ય જગ્યાએ જવા માટે પૈસા નથી હોતા, ગરીબી તેમને પરેશાન કરી રહી હોય છે.
સાથીઓ,
અમે એ પણ જોયું છે કે, જે વ્યવહાર પૈસાના અભાવે બદલાઇ જાય છે, તે જ વ્યવહાર જ્યારે ગરીબ પાસે એક સુરક્ષા કવચ હોય તો, એક આત્મવિશ્વાસમાં બદલાઇ જાય છે. આયુષમાન ભારત યોજના અંતર્ગત ગરીબોનો ઇલાજ લોકોની એ ચિંતા, એક વ્યવહારને બદલવામાં સફળ રહ્યો છે. તેમાં તેઓ પૈસાના અભાવે પોતાનો ઇલાજ કરાવવા માટે હોસ્પિટલોમાં નહોતા જતા, અને ક્યારેય ક્યારેક તો મેં જોયું છે કે, ઘરના જે વડીલ હોય, વધારે વડીલ નહીં પણ 45-50 વર્ષની ઉંમરના, મોટી વ્યક્તિઓ એ કારણે દવા નથી કરાવતા કારણ કે, તેઓ કહે છે કે, દેવું થઇ જશે તો એ દેવું બાળકોએ ચુકવવું પડશે. અને બાળકો બરબાદ થઇ જશે. બાળકોની જીંદગી બરબાદ ના થાય તે માટે ઘણા માતા પિતા જીવનભર પીડા સહન કરે છે અને દર્દના કારણે જ મૃત્યુ પામે છે. દેવું ના થઇ જાય એટલે, પીડા સહન કરે પરંતુ બાળકોના નસીબમાં દેવું ન આવે એટલે ટ્રીટમેન્ટ નથી કરાવતા. ખાસ કરીને એ પણ સાચું છે કે, પ્રાઇવેટ હોસ્પિટલમાં જવાનું તો ગરીબો પહેલાં ક્યારેય વિચારી પણ નહોતા શકતા. આયુષમાન ભારત પછી આ સ્થિતિ પણ બદલાઇ ગઇ છે.
સાથીઓ,
પોતાના આરોગ્યની સુરક્ષાનો અહેસાસ, ઇલાજ માટે પૈસાની એટલી ચિંતા ન હોવી, તેના કારણે સમાજની વિચારધારામાં પરિવર્તન આવ્યું છે અને આપણે તેના પરિણામો પણ જોઇ રહ્યાં છીએ. આજે હેલ્થ અને વેલનેસ અંગે એક સતર્કતા આવી છે, ગંભીરતા આવી છે. અને આ માત્ર શહેરોમાં જ થઇ રહ્યું છે એવું નથી બલ્કે આપણા દેશના અંતરિયાળ ગામડાંઓમાં પણ આ જાગૃતિ આપણે જોઇ રહ્યાં છીએ. વ્યવહારમાં પરિવર્તનના આવા ઉદાહરણો અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ જોવા મળી રહ્યાં છે. જેમ કે શૌચાલયોની ઉપલબ્ધ હોવાથી, લોકોમાં સ્વચ્છતા અંગે જાગૃતિમાં વધારો થયો છે. હર ઘર જલ અભિયાનથી લોકોમાં સ્વચ્છ પાણીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થઇ રહી છે, પાણીથી થતી બિમારીઓમાં ઘટાડો આવી રહ્યો છે. રસોડા સુધી ગેસ પહોંચ્યા પછી આપણી બહેન-દીકરીઓના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો આવવાની સાથે સાથે આખા પરિવારમાં સકારાત્મક વિચારધાર પણ કેળવાઇ છે. એવી જ રીતે પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાનમાં ગર્ભવતી મહિલાઓને નિયમિત ચેકઅપ માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહી છે. અને ચેકઅપના કારણે તેમને પહેલાંથી જ ગંભીરતાથી અવગત કરવામાં આવે છે જેનો લાભ એ થઇ રહ્યો છે કે, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન જે કોમ્પિલિકેટેડ કેસ હોય તેઓ ઝડપથી પકડાઇ જાય છે અને તેમનો સમયસર ઇલાજ પણ થઇ જાય છે. આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના દ્વારા એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે કે, ગર્ભવતી મહિલાઓને પૂરતા પ્રમાણમાં પોષણ મળે, સંભાળ મળે. પોષણ અભિયાનમાં પણ તેમનામાં જાગૃતિ વધારવામાં આવી છે. આ તમામ પ્રયાસોનો એક ઘણો મોટો લાભ એ થયો છે કે, દેશમાં માતા મૃત્યુદરમાં અગાઉની સરખામણીએ નોંધપાત્ર ઘટાડો થઇ રહ્યો છે.
સાથીઓ,
માત્ર આઉટકમ- એટલે કે પરિણામો પર જ ધ્યાન આપવું પૂરતું નથી. ઇમ્પેક્ટ – પણ મહત્વપૂર્ણ છે પરંતુ સાથે સાથે ઇમ્પ્લિમેન્ટેશનનું પણ એટલું જ મહત્વ છે અને તેથી જ, હું માનું છુ કે, વ્યવહારમાં વ્યાપક પરિવર્તન લાવવા માટે આપણે સૌથી પહેલા તો પ્રક્રિયામાં સુધારો લાવવો આવશ્યક છે. વિતેલા વર્ષોમાં દેશે એ વાત પર ઘણો ભાર મૂક્યો છે. તેનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે, આપણે જોઇ રહ્યાં છીએ કે, દેશમાં હેલ્થ સેક્ટરમાં જ્યાં પાયાના સ્તરેથી પરિવર્તન આવી રહ્યું છે અને લોકોને જે સૌથી મોટી ચીજ મળી રહી તે ઍક્સેસ, એટલે કે સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ સુધી તેમની પહોંચ છે. અને હું આરોગ્ય અને શિક્ષણના એક્સપર્ટ્સને આજે એ પણ આગ્રહ કરું છું કે તેઓ સરકારની આ યોજનાઓનો, દીકરીઓના શિક્ષણ પર જે પ્રભાવ પડી રહ્યો છે, તેની જરૂરિયાતનો અભ્યાસ કરે. આ યોજનાઓ, આ જાગૃતિ, શાળામાં દીકરીઓના ડ્રોપ આઉટ રેટમાં થયેલા ઘટાડા પાછળનું એક મોટું કારણ છે.
સાથીઓ,
દેશમાં મેડિકલ એજ્યુકેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ મિશન મોડ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. મેડિકલ એજ્યુકેશનના મેનેજમેન્ટ સાથે સંકળાયેલી સંસ્થાઓમાં સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. પારંપરિક ભારતીય ચિકિત્સા સાથે સંકળાયેલા શિક્ષણમાં જરૂરી સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. નેશનલ મેડિકલ કમિશન બનાવ્યા પછી હેલ્થ એજ્યુકેશનની ગુણવત્તા પણ બહેતર થશે અને સંખ્યા અંગે પણ પ્રગતિ થશે. સ્નાતકો માટે નેશનલ એક્ઝિટ ટેસ્ટ તેની સાથે સાથે 2 વર્ષનો પોસ્ટ MBBS ડિપ્લોમા હોય, કે પછી પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ ડૉક્ટરો માટે ડાયરેક્ટ રેસિડેન્સી સ્કીમ હોય, આવા નવા પગલાંથી જરૂરિયાત અને ગુણવત્તા બંને સ્તર પર કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
લક્ષ્ય એવું છે કે, દરેક રાજ્ય સુધી એઇમ્સ પહોંચે અને દરેક 3 લોકસભા ક્ષેત્ર વચ્ચે એક મેડિકલ કોલેજ જરૂર હોય. આ પ્રયાસોના પરિણામે જ, છેલ્લા 6 વર્ષમાં MBBSમાં 31 હજાર નવી બેઠકો અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટમાં 24 હજાર નવી બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે. સાથીઓ, હેલ્થ સેક્ટરમાં ભારત પાયાના સ્તરે મોટા પરિવર્તનો પર વધુ ભાર મૂકી રહ્યું છે. જો 2020 હેલ્થ ચેલેન્જનું વર્ષ રહ્યું હતું તો, 2021 હેલ્થ સોલ્યૂશનનું વર્ષ રહેવાનું છે. 2021માં દુનિયા, આરોગ્ય અંગે વધુ જાગૃત થઇને ઉકેલો તરફ આગળ વધશે. ભારતે જે પ્રકારે 2020માં હેલ્થ ચેલેન્જોનો સામનો કરવામાં પોતાનું યોગદાન આપ્યું છે, તે દુનિયાએ જોઇ લીધું છે. મેં શરૂઆતમાં જ તેનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો છે.
સાથીઓ,
ભારતનું યોગદાન 2021માં હેલ્થ સોલ્યૂશન માટે, સોલ્યૂશનના વિસ્તરણ માટે મહત્વપૂર્ણ રહેવાનું છે. ભારત, ફ્યૂચર ઓફ હેલ્થ અને હેલ્થ ઓફ ફ્યૂચર, બંનેમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવવા જઇ રહ્યું છે. અહીં દુનિયાને યોગ્યતા ધરાવતા મેડિકલ પ્રોફેશનલો પણ મળશે અને સેવાભાવ પણ પ્રાપ્ત થશે. તેમજ, દુનિયાને માસ ઇમ્યુનાઇઝેશનનો અનુભવ પણ થશે અને એક્સપર્ટાઇઝ પણ મળશે. અહીં દુનિયાને હેલ્થ સોલ્યૂશન અને ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરનારા સ્ટાર્ટઅપ અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ પણ મળશે. આ સ્ટાર્ટઅપ હેલ્થકૅરને એક્સેસિબલ બનાવી રહ્યાં છે અને હેલ્થના પરિણામોમાં સુધારો લાવી રહ્યાં છે.
સાથીઓ,
આજે આપણે સૌ એ જોઇ રહ્યાં છીએ કે, બિમારીઓ હવે કેવી રીતે વૈશ્વિક થઇ રહી છે. આથી, આ સમય એવો છે કે, હેલ્થ સોલ્યૂશન પણ વૈશ્વિક હોય, દુનિયા એક સાથે મળીને પ્રયાસ કરે, પ્રતિભાવ આપે. આજે અલગ અલગ પ્રયાસો, ભાગલાઓમાં રહીને કામ કરવું, એ રસ્તો કામ લાગે એવો નથી. રસ્તો એવો હોવો જોઇએ જેમાં સૌને સાથે રાખીને ચાલવાનું હોય, સૌના માટે વિચારવાનું હોય અને ભારત આજે એક એવું ગ્લોબલ પ્લેયર છે જેણે આ કરીને બતાવ્યું છે. ભારતે ડિમાન્ડ અનુસાર 'એડપ્ટ, ઇવોલ્વ એન્ડ એક્સપાન્ડ' કરવાની પોતાની ક્ષમતાને પૂરવાર કરી બતાવી છે. આપણે દુનિયાની સાથે આગળ વધ્યા, સહિયારા પ્રયાસોમાં મૂલ્યવર્ધન કર્યું અને આજે દરેક ચીજ પરથી ઉપર આવીને આપણે માત્ર માનવજાતને કેન્દ્રમાં રાખી, માનવજાતની સેવા કરી. આજે ભારત પાસે ક્ષમતા પણ છે અને સેવાની ભાવના પણ છે. આથી, ભારત ગ્લોબલ હેલ્થનું નર્વ સેન્ટર બનીને ઉદયમાન થઇ રહ્યું છે. 2021માં આપણે ભારતની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત કરવાની છે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં કહેવાય છે કે - ''सर्वम् अन्य परित्यज्य शरीरम् पालयेदतः'॥' અર્થાત્ સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા શરીરના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવાની છે. બાકી બધુ જ છોડીને સૌથી પહેલા સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કરવી જોઇએ. નવા વર્ષમાં આપણે આ મંત્રને પોતાના જીવનમાં પ્રાથમિકતા સાથે ઉતારવો જોઇએ. આપણે તંદુરસ્ત રહીશું તો દેશ સ્વસ્થ રહેશે અને આપણે એ પણ જાણીએ છીએ કે, જે ફિટ ઇન્ડિયા અભિયાન ચાલી રહ્યું છે તે માત્ર નવયુવાનો માટે છે એવું નથી પરંતુ દરેક ઉંમરના લોકોએ આ ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળમાં જોડાવું જોઇએ અને આ ઋતુ પણ ફિટ ઇન્ડિયાના આપણા અભિયાનને વેગ આપવા માટે ખૂબ સારી છે. કોઇ પરિવાર એવો ના હોય, ભલે યોગની વાત હોય, ભલે ફિટ ઇન્ડિયાની વાત હોય, આપણે પોતાની જાતને સ્વસ્થ રાખવી જ પડશે. બિમાર થયા પછી જે પરેશાનીઓ આવે છે, તેની સરખામણીએ સ્વસ્થ રહેવા માટે બહુ વધારે પ્રયાસો નથી કરવા પડતા. આથી જ ફિટ ઇન્ડિયા એ વાતને હંમેશા યાદ રાખે કે, પોતાની જાતને ફિટ રાખવી, દેશને ફિટ રાખવો, એ પણ આપણા સૌનું જ કર્તવ્ય છે. રાજકોટના મારા પ્રિય ભાઇઓ બહેનો, ગુજરાતમાં મારા પ્રિય ભાઇઓ બહેનો એ વાત ના ભૂલતા કે, કોરોનાનું સંક્રમણ ચોક્કસ ઓછું થયું પરંતુ આ એવો વાયરસ છે જે ઝડપથી સકંજામાં લઇ લે છે. આથી બે ગજનું અંતર, માસ્ક અને સેનિટાઇઝેશનના મામલે જરાય ઢીલાશ રાખતા નહીં. નવું વર્ષ આપણા સૌના માટે ખુશીઓ લઇને આવે. આપના માટે ને દેશ માટે નવું વર્ષ મંગલમય રહે. પરંતુ હું એ પણ કહીશ કે, હું પહેલાં કહેતો હતો કે જ્યાં સુધી દવા નહીં ત્યાં સુધી ઢીલાશ નહીં, વારંવાર કહેતો તો. હવે દવા સામે દેખાઇ રહી છે. થોડા સમયનો જ સવાલ છે, તો પણ હું કહીશ, પહેલાં હું કહેતો હતો કે દવા નહીં તો ઢીલાશ નહીં, પરંતુ હવે હું ફરીથી કહી રહ્યો છું, કે દવા પણ અને સખતાઇ પણ. સખતાઇ રાખવાની છે અને દવા પણ લેવાની છે. દવા આવી ગઇ છે તો બધી છુટ મળી ગઇ, એવા ભ્રમમાં રહેવું નહીં. દુનિયા આ જ કહે છે, વૈજ્ઞાનિકો પણ આવું જ કહે છે માટે હવે 2021નો આપણો મંત્ર રહેશે, દવા પણ અને સખતાઇ પણ. બીજી એક વાત કે, આપણા દેશમાં અફવાઓનું બજાર બહુ ગરમ રહે છે. જાત જાતના લોકો પોતાના અંગત સ્વાર્થ માટે ક્યારે બિનજવાબદારી ભર્યા વ્યવહાર માટે વિવિધ જાતની અફવાઓ ફેલાવે છે. શક્ય છે કે, જ્યારે વેક્સિનનું કામ શરૂ થઇ ગયું છે તો, અફવાઓનું બજાર પણ એટલું જ તેજ ચાલશે. કોઇને ખરાબ દેખાડવા માટે સામાન્ય માણસોનું કેટલું નુકસાન થઇ રહ્યું છે તેની પરવા કરવા કર્યા વગર ન જાણે અનેક કાલ્પનિક જુઠ્ઠાણાઓ ફેલાવવામાં આવશે. અમુક સંખ્યામાં તો શરૂ થઇ પણ ગયા છે અને ભોળા ગરીબ લોકો અથવા કેટલાક ખોટા ઇરાદાથી કામ કરનારા લોકો મોટા કન્વિક્શન સાથે તેને ફેલાવે છે. હું દેશવાસીઓને આગ્રહપૂર્વક કહું છું કે, કોરોના વિરુદ્ધ એક અજાણ્યા દુશ્મન સામેની લડાઇ છે. અફવાનું બજાર ગરમ ના થવા દેશો, આપણે સોશિયલ મીડિયા પર કંઈપણ દેખાય તો તેને સીધું ફોરવર્ડ ના કરવું જોઇએ. આપણે પણ એક જવાબદાર નાગરિક તરીકે, આવનારા દિવસોમાં દેશની અંદર સ્વાસ્થ્યનું જે અભિયાન ચાલશે, તેમાં આપણે સૌ પોતાની રીતે યોગદાન આપીશું. બધા જ પોતાના તરફથી જવાબદારી ઉપાડે અને જે લોકો માટે પહેલા આ વાત પહોંચાડવાની છે તેમનામાં આપણે સંપૂર્ણ મદદ કરીએ. જેવો વેક્સિનનો મામલો આગળ વધશે તેમ દેશવાસીઓને સમયસર તેની માહિતી મળશે. હું ફરી એકવાર 2021 માટે આપ સૌને ખૂબ જ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone of AIIMS Rajkot, Gujarat
31 DEC 2020 3:09PM by PIB Delhi
Namaskar!
How are you? Is there winter chill in Gujarat or not? Gujarat Governor Acharya Devvratji, Chief Minister Shri Vijay Rupaniji, Assembly Speaker Shri Rajendra Trivedi, Union Health Minister Dr Harsh Vardhanji, Deputy CM Bhai Nitin Patel ji, my colleagues in the Cabinet, ShriAshwiniChoubeyji, Mansukh Bhai Mandaviyaji andParshottamRupalaji, ministers in the Gujarat government Shri BhupendrasinghChudasmaji and Shri Kishore Kananiji, all other ministers, MPs and all other dignitaries.
Brothers and sisters,
The New Year is knocking on the doors. Today, another link is being added to strengthen the medical infrastructure of the country. The laying of the foundation stone of the All India Institute of Medical Sciences at Rajkot will provide an impetus to the network of health and medical education to Gujarat as well as across the country. Brothers and sisters, bidding farewell to the year 2020 with a new national health facility also reflects this year's challenges and also defines the New Year's priorities. This has been a year of unprecedented challenges for health in the whole world. This year has shown why our ancestors repeatedly dwelt on this value that health is wealth. 2020 has taught us very clearly. When the health takes a hit, then every aspect of life is badly affected and it is not just the family, the entire social circle is impacted. Therefore, on the last day of the year, we have to remember millions of doctors, health warriors, health workers,chemists and other frontline Corona warriors in India, who are constantly putting their lives at stake to protect humanity. Today I respectfully salute all those who have sacrificed their lives on the path of duty. Today, the country is remembering those colleagues, the scientists, the employees who are working day and night to create the medical infrastructure needed to fight Corona. Today is also the day to appreciate all the colleagues who worked with dedication in providing food and other facilities to the poor in this difficult period. In spite of such a long period, such a huge calamity, it is the result of the collective strength, service and sensitivity of the society, that the countrymen did not let any poor sleep hungry at night in these difficult days. All of them deserve bows and respect.
Friends,
This difficult year has shown how effectively India can face a difficult crisis when it is united. It is because of the manner in which India has taken timely effective steps with solidarity that we are in a much better position today. In a densely populated country where there are more than 130 crore people, about one crore people have successfully fought against the disease. India's record of saving corona-afflicted colleagues has been much better than the world. Now, even in the case of infection, the number in India is going down constantly.
Brothers and sisters,
In the year 2020, there were worries and concerns regarding infection, there were question marks around and they became the identity of 2020, but 2021 is coming with the hope of treatment. All necessary preparations are going on in India regarding the vaccine. Efforts are in the final stages to make the Indian vaccine reach every essential class rapidly. India's preparedness to launch the world's largest vaccination campaign is in full swing. I am confident that just as we have made united efforts to prevent infection in the year, the whole of India will move with the same spirit to make the vaccination a success.
Friends,
Commendable work has been done in Gujarat also regarding prevention of the infection and now preparations for vaccination. The kind of medical infrastructure that has been developed in the last two decades is one of the major reasons why Gujarat is able to deal with the Corona challenge in a better way. AIIMS Rajkot will further strengthen the health network of Gujarat. Now, modern facilities will be available at Rajkot for serious diseases. Apart from treatment and education, it will also create many employment opportunities. About 5,000 direct jobs will be available in the new hospital. At the same time, many indirect employment related to food, transport and other medical facilities will also be here and we have seen that a small town is settled outside where there is a big hospital.
Brothers and sisters,
The success behind the medical sector in Gujarat is due to the effort, dedication and resolve of the last two decades. Gujarat is definitely benefiting because of the scale of work which has happened on treatment and medical education in the last six years in the entire country.
Friends,
You are also well aware of the condition of the big hospitals and the pressure on them. Such was the situation that even after so many decades of independence, only 6 AIIMS were set up in the country. In 2003, Atal ji's government took steps to build six more AIIMS. It took nine years to complete them by 2012. In the past six years, the work on 10 new AIIMS has started, many of which have started functioning fully.Besides AIIMS, 20 super specialty hospitals like AIIMS are also being built in the country.
Friends,
Before 2014, our health sector was working in different directions with different approaches. Primary healthcare had its own system. The facilities in the villages were almost nil. We started working in the health sectorin a holistic manner. While we emphasised on preventive care on the one hand, we also gave priority to modern treatment facilities. While we reduced the expenditure on treatment of the poor, it was also emphasized that there is an exponential increase in the number of doctors.
Friends,
Under the Ayushman Bharat scheme, work is progressing at a fast pace to build about 1.5 lakh health and wellness centres in remote areas across the country. So far, 50,000centres have already started serving and about 5,000 of them are in Gujarat alone. About 1.5 crore poor in the country have so far availed free treatment of up to Rs 5 lakh under the scheme. How this scheme has provided great help to the poor brothers and sisters, I would like to quote a figure.
Friends,
Under the Ayushman Bharat scheme, the poor have saved about 30,000 crore rupees. 30,000 crores of rupees is a huge amount. You imaginehow much this scheme has emancipated the poor from the great economic concern. The poor of my country have got free treatment of cancer, heart problems, kidney problems and many serious ailments and that too in good hospitals.
Friends,
In the event of the disease, there is another savior of the poor --Jan Aushadhi Kendra. About 7,000 Jan Aushadhicentres in the country are providing medicines to the poor at a very low price. Medicines at these Jan Aushadhicentres are cheaper by about 90%. That means, a medicine costing 100 rupees is available in ten rupees. More than 3.5 lakh poor patients are availing these Jan Aushadhicentres every day and due to cheap medicines at these centres, the poor are saving spending of Rs. 3600 crores approximately every year. You can imagine how big the help is. Some people may question why the government is insisting on reducing the cost of treatment and medicines?
Friends,
Most of us are from the same background. The cost of treatment has always been a great concern for the poor and middle class. When a poor is afflicted with a serious illness, it is very likely that he will not go for his treatment. Lack of money for treatment, other household expenses andconcerns about his responsibilities change the behavior of the individual. And we have seen that when the poor falls sick and he has no money, what does he do? He goes into the talismanic world and idol worshipping. He believes that he would perhaps be saved from there, but he goes there because he does not have money to go to the right place, poverty is disturbing him.
Friends,
We have also seen that the behaviour that changes due to lack of money turns into confidence when the poor have a protective shield. The treatment of the poor under the Ayushman Bharat scheme has been successful in changing this concern and behaviour of the people. Due to paucity of money, they would not go to hospital for their treatment. Sometimes, I have seen that the elderly or even those aged 45-50 would not go to hospital for treatment thinking that it will entail debt and their children will have to repay it and their lives would be ruined. Many parents suffer from pain throughout their life and die in pain so that their children’s lives are not ruined. They do not go for treatment because they don’t want debt and are prepared to suffer in pain so that their children do not have to inherit debt. It is also equally true that the poor could never imagine visitingprivate hospitals earlier. It is now changing after Ayushman Bharat.
Friends,
The feeling of safety of one’s health and the lack of concern for money for treatment has changed the mindset of the society and we are also seeing its consequences. Today, there is an alertness and seriousness towards health and wellness. It is not like that it is happening only in cities. We are seeing this awareness in the villages of our country also. Such instances of behaviour change are also visible in other areas. The availability of toilets has made people more aware about cleanliness. HarGhar Jal mission is ensuring clean water to the people and reducing water-related diseases. Cooking gas is not only improving the health of our sisters and daughters, but there has been a positive mindset in the entire family.Similarly, thePradhan MantriSurakshitMatritvaAbhiyanhas encouraged pregnant women to have regular check-ups. Since they are informed about any seriousness during check-up, its benefit is that any complicated cases during pregnancy are known beforehand and are also treated on time. The Pradhan MantriMatruVandanaYojana is ensuring that pregnant women get adequate nutrition and care. The POSHAN campaign has also raised awareness among them. A major advantage of all these efforts is that the mother mortality rate in the country is going down considerably as compared to earlier.
Friends,
It is not enough to focus only on outcome. Impact is important, but implementation is equally important and, therefore, I believe that we need to improve the process first in order to ensure a comprehensive change in behavior. Over the years, the country has given a lot of emphasis on it. As a result, we are seeing that there is a changein the country’s health sector at the grassroots level, and the biggest thing that people have got is ACCESS, their access to health facilities. And today I would also urge the health and education experts to study the impact of these schemes on the education of the daughters. These schemes and awareness are one of the major reasons which are reducing the dropout rate of daughters in schools.
Friends,
Work on mission mode is also progressing to promote medical education in the country. Reforms were undertaken in institutions related to medical education management. Necessary reforms were also undertaken in traditional Indian medicine education. After the formation of the National Medical Commission, the quality in health education will also improve and the quantity will also grow. Steps like the National Exit Test for graduates, along with a 2-year Post MBBS Diploma, or a District Residency scheme for post graduate doctors, are being worked out both at the requirement and quality levels.
Friends,
The goal is to make available AIIMS to every state and there must be a medical college between every threeLok Sabha constituencies. As a result of these efforts, 31,000 new seats in MBBS and 24,000 new seats in post graduate have been increasedin the last six years. Friends, India is moving towards a major change at the grassroots level in the health sector. If 2020 was a year of health challenges, 2021 is going to be a year of health solutions. In 2021, the world will be more conscious of health and move towards solutions. The world has seen the way India has also contributed to tackling health challenges in 2020. I have also mentioned it at the outset.
Friends,
India's contribution is going to be crucial for scaling up health solutions in 2021. India is going to play the most important role in both the future of health and the health of the future. Competent medical professionals and their service will be available to the world here. Here, the world will also get the experience of mass immunization and expertise. The world will also find startups and startup ecosystems integrating health solutions and technology. These startups are also making healthcare accessible and also improving health outcomes.
Friends,
Today, we are all witnessing how diseases are getting globalised now. Therefore, it is time that health solutions are also globalised, the world should come together to make efforts and respond. Today, isolated efforts, working in silos, is not going to work. The way is to take everyone along, think for everyone and India today is a global player which has proved it. India has proved its ability to 'Adapt, Evolve and Expand' according to the demand. We moved forward with the world, provided value addition in collective efforts, and we just put humanity at the center, serving humanity, cutting across everything. Today, India also has the capacity, and a sense of service. That is why India is emerging as a nerve centre of global health. We have to further strengthen India's role in 2021.
Friends,
It is said here: 'सर्वम् अन्य परित्यज्य शरीरम् पालयेदतः'॥That is, the biggest priority is to protect the health of the body. One should worry first about health except everything. In the New Year, we have to absorb this mantra in our lives as a priority. If we stay healthy, the country will be healthy, and we also know about the Fit India movement. It is not that it is just for the youth, people of all ages should join the Fit India movement and this season is also very good to give an impetus to the Fit India movement. Whether it is yoga or it is Fit India, we have to keep ourselves healthy. The difficulties that arise after falling sick and hence one does not have to make as much effort to keep healthy. And, therefore, we should also remember about Fit India. It is also our duty to keep self and the country fit.My dear brothers and sisters from Rajkot and Gujarat; do not forget that corona infection is declining, but it is a virus that quickly engulfs again. Therefore, there should not be any relaxation in the distance of two yards, masks and sanitation. May the New Year bring a lot of happiness for all of us!May the New Year be prosperous for the country! But I would also say, as I used to say earlier again and again, unless there is medicine, there is no laxity.Medicine is almost there. It is just a matter of time. Earlier I would say unless there is medicine, there is no laxity, but I am saying now that one has to be strict and take medicines. Don’t live in the illusion that once medicine is there, there will be exemptions. This is what the world and the scientists say and, therefore, our mantra in 2021 will be both medicine and strictness.
Secondly, rumours are generally rife in our country. Different people spread different rumours in an irresponsible manner for their personal selfish interests. Maybe, the rumours will be rife when we start the vaccination drive. Countless imaginary lies will be spread regardless of how much normal human harm is being caused to put someone in bad light. It has already started and some poor gullible people or who work with some bad intentions spread it with great conviction. I would urge the countrymen that we are up against an unknown enemy in our fight against Corona. Don’t let the rumours run amok and do not forward anything which we find on social media. We all have to contribute to the country as a responsible citizen toward the health campaign which will be launched soon. We all have to take the responsibility to see how we can help in delivering the news to those who need it first. As there is progress on the issue of vaccines, the countrymen will get timely information. I once again wish you all the best for 2021.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.