Ministry of Defence
INDIAN AIR FORCE LAUNCHES e-GOVERNANCE (e-OFFICE) PORTAL
31 DEC 2020 5:56PM by PIB Delhi
The Chief of the Air Staff, Air Chief Marshal RKS Bhadauria PVSM AVSM VM ADC formally launched the IAF e-Governance (e-Office) portal at Air HQ, Vayu Bhavan on 31 Dec 20. The implementation undertaken as part of Digital India and e-governance initiative will transform the entire Indian Air Force to a ‘paperless office’ workflow.
The launch of e-Governance in IAF marks a paradigm shift from the current method of correspondence, filing and documentation to a digital one. The platform would achieve enhanced transparency, improved efficiency, increased accountability, assured data integrity and rapidly accessible archives along with a major reduction in the use of paper.
The project started in Apr 20 and was to be completed by 01 Jan 21. The application has been designed indigenously from scratch and customized to meet the Filing System requirements of IAF. It provides for creation, handling, movement, processing and archival of files and documents and would enable quick disposal and faster decision making.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ (ਈ-ਆਫਿਸ) ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
31 DEC 2020 5:56PM by PIB Chandigarh
ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐਸ ਭਦੌਰੀਆ ਪੀਵੀਐਸਐਮ ਏਵੀਐਸਐਮ ਵੀਐਮ ਏਡੀਸੀ ਨੇ 31 ਦਸੰਬਰ 20 ਨੂੰ ਏਅਰ ਹੈਡਕੁਆਰਟਰ, ਵਾਯੂ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਆਈਏਐਫ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ (ਈ-ਆਫਿਸ) ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ' ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਤਰ ਵਿਹਾਰ, ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਨੂੰ ਬਦਲੇਗੀ। ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 01 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਏਐਫ ਦੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਵਾਜਾਈ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੁਰਾਲੇਖ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।