జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జలశక్తి శాఖ సహాయమంత్రి అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని పసిఘాట్ వద్ద బ్రహ్మపుత్ర అమంత్రన్ అభియాన్‌లో పాల్గొన్నారు.
30 DEC 2020 8:02PM by PIB Hyderabad
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని పాసిఘాట్ వద్ద బ్రహ్మపుత్ర బోర్డు ఏర్పాటు చేసిన బ్రహ్మపుత్ర అమంత్రాన్ అభియాన్ - రివర్ రాఫ్టింగ్ యాత్ర మరియు బహిరంగ సభలో జల్ శక్తి మరియు సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రత్తన్ లాల్ కటారియా పాల్గొన్నారు. శ్రీ పెమా ఖండు నాయకత్వంలో అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం బ్రహ్మపుత్ర బోర్డు ప్రారంభించిన ఐఇసి ప్రచారానికి అందించిన సహకారాన్ని మంత్రి ప్రశంసించారు. రాఫ్టింగ్ యాత్ర మరియు రిట్రీచ్ కార్యక్రమం డిసెంబర్ 23 న అరుణాచల్ ప్రదేశ్ వద్ద జెల్లింగ్ నుండి ప్రారంభమైంది. 2021 జనవరి 21 న అస్సాంలోని అస్సామెరాల్గాలో ఇది ముగుస్తుంది. "నదులతో జీవనం" అనే పేరుతో చేపట్టిన ఈ నెలరోజుల కార్యక్రమం బ్రహ్మపుత్ర నదిపట్ల ప్రజల్లో అవగాహన పెంచే లక్ష్యంతో చేపట్టారు. అరుణాచల్‌ప్రదేశ్‌లో భారతదేశంలోకి ప్రవేశించే ఈ ప్రధాన నది బంగ్లాదేశ్‌లోకి ప్రవేశించే ముందు అస్సాం గుండా ప్రవహిస్తుంది. అక్కడ గంగా నదితో కలిసి బంగాళాఖాతంలో కలుస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ కటారియా.. ఐఐటి గువహతి, ఎన్డీఆర్ఎఫ్ సభ్యులు, నార్త్ ఈస్టర్న్ స్పేస్ అప్లికేషన్ సెంటర్ షిల్లాంగ్, సెంట్రల్ వాటర్ కమిషన్, ఇండియన్ మెట్రోలాజికల్ డిపార్ట్మెంట్ గౌహతి, శాస్త్రవేత్తలు మరియు ఇంజనీర్లు జల్ శక్తి మంత్రాలయ ప్రయత్నాల గురించి వివరించారు. ఇంటిగ్రేటెడ్ విధానాన్ని అవలంబించడం ద్వారా నీటి సంబంధిత సమస్యలను పరిష్కరించడంపై ప్రసంగించారు. 2019 లో మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేసిన గంగా అమంత్రాన్ అభియాన్‌కు వచ్చిన ఆశ్చర్యకరమైన స్పందన వచ్చిందని దాంతో బ్రహ్మపుత్ర అమంత్రాన్ అభియాన్ చేపట్టామని ఆయన తెలియజేశారు. ప్రభుత్వ నమామి గంగే ప్రోగ్రాం కింద జరుగుతున్న పనుల గురించి ఆయన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారికి వివరించారు.
నదులు మరియు మానవ నాగరికత మధ్య ఉన్న విడదీయరాని సంబంధాన్ని శ్రీ కటారియా వివరించారు. చారిత్రాత్మకంగా భూమి మీద ఉన్న అన్ని నాగరిక సమాజాలు జీవితానికి ప్రధాన వనరుగా ఉన్నందున నదులతో పాటు ఉద్భవించాయి. అయినప్పటికీ జనాభా పెరుగుదల మరియు పట్టణీకరణ కారణంగా మన నదీ వ్యవస్థలపై ఒత్తిడి పెరిగింది. కాలుష్యం యొక్క తీవ్రమైన సమస్యను కూడా ఎదుర్కొంటున్నాయి. ఎందుకంటే వివిధ పరిశ్రమల నుండి వచ్చే వ్యర్థాలు ఎటువంటి ఫిల్టరేషన్ లేకుండా నదుల్లో కలిసిపోతున్నాయి. మన నదులను కాలుష్య కోరలనుండి విడిపించేందుకు అందరూ కట్టబడి ఉండాలని ప్రతిజ్ఞ చేయించారు. “నిర్మల్టా” మరియు “అవిరాల్టా” వైపు పనిచేయాలని శ్రీ కటారియా పాల్గొన్న వారందరినీ అభ్యర్థించారు. నది పరిరక్షణ మరియు అభివృద్ధి ఒకదానికొకటి పూర్తి అయ్యేలా చూసుకోవటానికి "నది సమకాలీకరించబడిన అభివృద్ధి" అనే భావనపై ఆయన ఉద్ఘాటించారు. అవగాహన కార్యక్రమం మరియు బ్రహ్మపుత్ర బోర్డు నిర్వహించిన వివిధ పోటీలలో పాల్గొన్నందుకు విద్యార్థులకు అవార్డులు పంపిణీ చేశారు. బ్రహ్మపుత్ర బోర్డు చైర్మన్ శ్రీ రాజీవ్ యాదవ్, కార్యదర్శి ఎస్ వి.డి రాయ్, రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పరివాహక ప్రాంతాల్లో కోత మరియు వరదలకు ఈ నది కారణమైంది. అందువల్ల నదులతో నివసించే ఇతివృత్తం, ఈ ప్రాంతంలో జీవన వనరుగా పనిచేసే ప్రజలకు మరియు బ్రహ్మపుత్ర నదికి మధ్య ఉన్న సంబంధాన్ని తిరిగి పెంపొందించే ప్రయత్నం జరుగుతోంది. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రధాన ఆంశం ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్ బృందం చేపట్టిన రాఫ్టింగ్. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మరియు అస్సాం రాష్ట్రాల గుండా వెళుతున్న బ్రహ్మపుత్ర నది వెంట ఈ రాఫ్టింగ్ సాగుతుంది. నదీ తీర నగరాలు మరియు పట్టణాల్లో అవగాహన పెంపొందించే కార్యక్రమం నిర్వహించబడుతుంది.

Ministry of Jal Shakti
Minister of State for Jal Shakti participates in Brahamputra Aamantran Abhiyaan at Pasighat in Arunachal Pradesh
30 DEC 2020 8:02PM by PIB Delhi
The Minister of State for Jal Shakti and Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Kataria participated today in the Brahmaputra Amantran Abhiyan - a river rafting expedition and a public outreach programme organized by the Brahmaputra Board at Passighat, Arunachal Pradesh. The Minister of State appreciated the cooperation extended by the Arunachal Pradesh Government, led under the dynamic leadership of Shri Pema Khandu, towards the IEC Campaign started by the Brahmaputra Board. The Rafting expedition and Outreach Programme started on 23rd December from gelling at Arunachal Pradesh and shall terminate at Assameralga in Assam on 21st January 2021. The Month long Campaign titled as “ Living with the rivers “ is aimed at sensitizing people towards the river Brahmaputra, which is major river that enters India at Arunachal Pradesh and flows through Assam before entering Bangladesh where it merges with river Ganga and drains into Bay of Bengal.
Speaking at the event, Shri Kataria apprised the students from IIT Guwahati, Members of NDRF, North Eastern Space Application Centre Shillong, Central Water Commission, Indian Meterological Department Guwahati, scientists and engineers about the efforts of Jal Shakti Mantralaya, which is working tirelessly towards addressing water related issues by adopting an integrated approach. He informed that Brahmaputra Amantran Abhiyan was chalked out after an astounding response to the Ganga Amantran Abhiyan conceptualized and executed by the Ministry in the year 2019. He also informed the participants about the quality work being carried out under the Namami Gange Programme of the Government.
Shri Kataria emphasized upon the inextricable link between rivers and human civilisation. He added that historically, all human societies have originated and flourished alongside rivers as it is the major source of Life on this planet. However, owing to the increase in the population and subsequent Urbanization, there is an increased pressure on our river systems. They are also facing the acute problem of pollution as effluents/waste from the settlements are flushed into the rivers without any treatment. Shri Kataria requested all the participants to take a pledge to free our rivers from pollution and work towards their “Nirmalta“ & Aviralta”. He emphasized upon the concept of River synchronized development” so as to ensure that river conservation and development go hand in hand and complement each other. Awards were distributed to students for participating in the awareness generation programme and various other competitions organized by the Brahmaputra Board. Chairman Brahmaputra Board, Sh Rajiv Yadav, Secretary Sh V.D Roy, officials of the State and the Central Govt. were also present on this occasion.
The river has been notorious for causing erosion and floods in its embankment areas. Hence, the theme living with the rivers, seeks to re-affirm the link between people and the river Brahmaputra which acts as a source of life in this region. The highlight of the Campaign is a tour of rafting, undertaken by the team of NDRF, along the Brahmaputra river passing through the states of Arunachal Pradesh and Assam. Awareness generation programme is organized throughout the river side cities and towns.