ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌ਼ਸਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਲ ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ -2020
ਉਮੰਗ (UMANG) ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ
ਪੀਐੱਮ ਕੇ ਵੀ ਵਾਈ 3.0 (2020-21) ਯੋਜਨਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਟਰਾਈਵ: ਕੌਸ਼ਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਮੀਲਪੱਥਰ - 244 ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਸਕਿਲ ਮੈਪਿੰਗ: ਕਿਰਤ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਲਈ 15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਮੈਪਿੰਗ ਬਾਰੇ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
29 DEC 2020 1:01PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ -2020 ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਉਪਰਾਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਨੀਤੀ ਪਹਿਲ
1. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਏ) ਦੀ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਵਿੱਚ 01.08.2020 ਨੂੰ ਸਮਿਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ 05.12.2018 ਦੇ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਮੀ ਕੌਂਸਲ ਲਈ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਵੀਟੀ) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਡੀਏ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
2. ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਦਾਨਕਰਤਾ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਚਾਣਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਮ): ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ:-
* ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਮ ਅਧੀਨ ਸੱਤ ਉਪ-ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ
* ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਚਰਚਾ
* ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ
* ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ / ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ)
1. PMKVY 3.0 (2020-21) ਸਕੀਮ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) 3.0 (2020-21) ਨੂੰ 17 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ (ਖਰਚ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖਰਚਾ ਵਿੱਤ ਕਮੇਟੀ (ਈਐੱਫਸੀ) ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਨਵਾਂ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0) (2020-2021) 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 948.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 8 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਤਿਆਰੀ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਸਕੀਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
2. ਉਮੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਔਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ -ਉਮੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਸਕੀਮ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਔਨ-ਬੋਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਮੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਾਈਵ ਹਨ:
ਏ. ਉਮੀਦਵਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
ਬੀ. ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਲੱਭਣਾ
ਸੀ. ਟਰੈਕ ਸਥਿਤੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਮੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਏਪੀਆਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਉਮੰਗ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਈਟੀਆਈ / ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈਜ਼ ਵਿਖੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
1. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ / ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ: ਏਆਈਟੀਟੀ ਫਾਰ ਕਰਾਫਟਸਮੈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਟੀਐੱਸ) 23.11.2020 ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 14.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
2. ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਟੈਸਟ (ਏਆਈਟੀਟੀ): ਸੈਸ਼ਨ 2019-20 ਦੀ ਕਰਾਫਟ ਇੰਸਟਰੱਕਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਆਈਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਏਆਈਟੀਟੀ, 09/10/2020 ਤੋਂ 18/10/2020 ਤੱਕ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਲਈ 06/11/2020 ਤੋਂ 13/11/2020 ਤੱਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
3. ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ: ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਆਈਟੀਆਈ ਮਾਹਿਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ, ਦਕਸ਼ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਰੂਮ ਸੋਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 288 ਕਲਾਸਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 1.39 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ 2858 ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 15,72,522 ਹਨ। ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਲੈਕਚਰ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈੱਨਲ - https://www.youtube.com/c/NimiVirtualclassroom ਦੁਆਰਾ ਆਨਲਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤਕਰੀਬਨ 32000 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 8341 ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਗਾਹਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਡਿਓ ਦੇਖੇ ਹਨ।
1. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ: ਸਾਰੀਆਂ 33 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈਜ਼) ਲਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ (ਆਮ ਟੈਂਪਲੇਟਸ ਦੇ ਨਾਲ) ਮਾਨਯੋਗ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 10 ਸਤੰਬਰ, 20 ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲਚਾਰੀ ਅਵਾਰਡ 2020 ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
1. ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ: ਆਈਟੀਆਈ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰੀਸਕਿਲਿੰਗ / ਅੱਪਸਕਿਲਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਰਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: ਸੱਕਤਰ,ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਡੀਓ ਪੱਤਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਰਾਜ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲੋੜ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕ ਡੀਓ ਪੱਤਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਟਰੇਡਜ਼ ਅਧੀਨ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨੌਂ ਨਵੇਂ ਟਰੇਡਾਂ / ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
12. ਸਟ੍ਰਾਈਵ: ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ (ਸਟ੍ਰਾਈਵ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: * 33 ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਟੀਆਈਜ਼) ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 244 ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਗਰਾਂਟ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
* STRIVE ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 32 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਟਰਾਈਵ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
* 240 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਯੋਗਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ) ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 13,750 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ ਅਧੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
* ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਕਰਾਫਟ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ / ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਲਈ ਭਰਤੀ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
* ਉਦਯੋਗ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਆਈਏਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟ੍ਰਾਈਵ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ ਉਦਯੋਗ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
* 193 ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪੜਾਅ 2 ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 11,486 ਆਈਟੀਆਈ ਬਾਹਰੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
* STRIVE ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਤੋਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਸਬੰਧੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਪੱਤਰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੰਕਲਪ (SANKALP) (ਆਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ)
1. ਸੰਕਲਪ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਸੰਕਲਪ (SANKALP) (ਆਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌ਼ਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ) ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ 18 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਗੋ-ਲਾਈਵ ਵਿੱਚ (i) ਸਟੇਟ ਬੈੱਸਟ ਅਭਿਆਸ ਮੋਡੀਊਲ; (ii) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਟੂਲ; (iii) ਰਾਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ; (iv) ਸਟੇਟ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਗ੍ਰਾਂਟ; (v) ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਟੂਲ; ਅਤੇ (vi) ਡੀਐੱਸਡੀਪੀ ਅਵਾਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
1. ਔਨਲਾਈਨ ਡੀਐੱਸਡੀਪੀ ਟੂਲਕਿੱਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਐੱਸਡੀਪੀ) ਟੂਲਕਿੱਟ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਸੰਸਕਰਣ 24 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡੀਐੱਸਡੀਪੀ ਟੂਲਕਿੱਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।।
1. ਐੱਮਜੀਐੱਨਐੱਫ: ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ 8 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੌਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 74 ਫੈਲੋ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸਕਿਲਿੰਗ ‘ਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੁਝੇਵੇਂ
1. ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ: ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਈਏਈਆਰ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਐੱਸਈਆਰਆਈ) ਲਈ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨੋਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
1. ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਈਵਾਲੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਰੀ ਓ'ਫਰੇਲ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਾਰੇ 03.06.2020 ਨੂੰ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ 30.09.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ 4 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਏ ਭਾਰਤ-ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਲੀਡਰਜ਼ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਇੱਕ ਫੋਲੋ-ਅੱਪ ਸੀ।
2. ਕੌਸ਼ਲ ਮੈਪਿੰਗ: ਕਿਰਤ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਲਈ 15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ। ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਡੀਐੱਫਆਈਡੀ, ਸਿਹਤ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ 27 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਨਾਲ 26 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਏ 11ਵੇਂ ਜੇਡਬਲਯੂਜੀ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਸੈਕਟਰ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ MoU ਅਧੀਨ ਅਗਲੇਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਬ ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹ ਵਜੋਂ ਇਕ ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ, ਐੱਮਈਏ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਅੰਬੈਸੀ ਦੇ ਨਾਲ) ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਦੂਤਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ / ਈਮੇਲਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
3. ਸਿਹਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਵਾਸ: ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਪੰਦਰਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਬ ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ, ਐੱਮਈਏ, ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ, ਡੀਜੀਟੀ, ਐੱਨਸੀਵੀਈਸੀਟੀ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਕਿਲ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਦੂਤਘਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰੀਮਾਈਂਡਰ ਪੱਤਰ / ਈਮੇਲਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ / ਭਾਈਵਾਲੀ / ਸਹਿਯੋਗ:
1. ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ: ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਅਤੇ ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਸ) ਵਿਚਕਾਰ 20 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਸਾਮੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਨਰ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
2. ਫਲੈਕਸੀ ਸਮਝੌਤਾ: ਫਲੈਕਸੀ ਐੱਮਓਯੂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਵੀਸੀਜ਼ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ: ਟੋਯੋਟਾ ਕਿਰਲੋਸਕਰ ਮੋਟਰਜ਼ ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਸਹਾਰਸਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਨੋਇਡਾ, ਲਾਵਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ ਨੋਇਡਾ ਅਤੇ ਮਾਰੂਤੀ ਪੇਪਰ ਲਿਮਟਿਡ ਯੂਪੀ। ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਲੈਕਸੀ ਐੱਮਓਯੂ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਡੀਜੀਟੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
3. ਆਈਆਈਐੱਸ ਮੁੰਬਈ: ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਆਈਆਈਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ, ਡੀਜੀਟੀ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਆਈਆਈਐੱਸ ਵਿਚਕਾਰ 11 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ। ਆਈਆਈਐੱਸ ਮੁੰਬਈ ਨੇ 25 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
4. ਅਸੀਮ: ਏਸੀਈਈਐੱਮ (ASEEM) ਪੋਰਟਲ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦਕਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਊਸ ਦੇ ਕਲਿਕ 'ਤੇ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ 1.3 ਕਰੋੜ ਦਕਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਲੋਡਡ ਸਨ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 14 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
1. ਆਈਬੀਐੱਮ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ: ਆਈਸੀਐੱਮ ਡੀਜੀਟੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਰੀਜਨਾਈਟ (Skills Reignite) ਅਤੇ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਬਿਲਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੈਂਪ (Skills Build Innovation Camp) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ 24 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
2. ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ: ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਨੇ ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਕੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਆਪਣੇ ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਲਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਈ-ਸਕਿਲ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ।
3. ਸਿੰਪਲੀਲਰਨ (SimpliLearn) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ: ਈਸਕਿਲਇੰਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਅਤੇ 100 ਘੰਟੇ ਦੀ ਮੁਫਤ ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੰਪਲੀਲਰਨ ਨਾਲ ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
4. ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸਰਪਲੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੀ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਲਈ ਓਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
5. ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਨੇ ਦੂਸਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨਾਲ ਖਾਸ ਕੌਸ਼ਲ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ / ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ: ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਸ਼ਿਅਨ, ਪਲੰਬਰ), ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਹਾਊਸ (ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੰਟ੍ਰੈਕਚੁਅਲ ਸਟਾਫ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਲ), ਬ੍ਰਿਜਸਟੋਨ-Bridgestone (ਟਾਇਰ ਫਿੱਟਰਾਂ ਦੀ ਦੁਬਾਰਾਂ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਲਈ), ਆਦਿ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ:
1. ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ / ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰਨ / ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 12 ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ/ ਆਈਟੀਆਈ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਅਸਥਾਈ ਹਸਪਤਾਲ ਸਮੇਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਹਾਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
2. ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਧੀਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਨ।
3. ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਈਟੀਆਈ / ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ:
i) ਆਈਟੀਆਈ ਕਟਕ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵਿਸ ਰੋਬੋਟ ਅਤੇ ਟੈਲੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰੋਬੋਟ।
ii) ਆਈਟੀਆਈ ਕਟਕ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਹੈਂਡਜ਼-ਫਰੀ, ਵਾਕ ਇਨ ਮਾਸ ਸੈਂਪਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਕਿੱਟ
iii) ਸਰਕਾਰੀ ਆਈਟੀਆਈ ਬੇਰਹਾਮਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ "ਏਰੋਸੋਲ ਬਾਕਸ" ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
iv) ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਲੁਧਿਆਣਾ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਏਰੋ ਬਲਾਸਟਰ ਮਸ਼ੀਨ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
v) ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਪੈਡਲ ਅਧਾਰਿਤ (ਹੈਂਡਸ ਫ੍ਰੀ) ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਥਾਣੇ ਵਿਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।
vi) ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਕ ਲੱਖ ਟ੍ਰੇਂਨਡ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ 29/3 ਨੂੰ ਡਾਕ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਯਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਚਐੱਫਡਬਲਯੂ) ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ ਜਿਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਪਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਅੱਗੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੱਕਤਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਓ ਪੱਤਰ ਮਿਤੀ 3-4-2020 ਜ਼ਰੀਏ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.75 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
1. ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ: ਆਈਟੀਆਈਜ਼, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਅਨਲਾਕ 4.0. ਅਧੀਨ, ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਇਸ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਯੂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੱਖੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ:
1. ਕੌਸ਼ਲਾਚਾਰੀਆ ਅਵਾਰਡ 2020 - ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ, "ਕੌਸ਼ਲਾਚਾਰੀਆ ਅਵਾਰਡਜ਼ 2020" ਦੇ ਦੂਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਿਲੱਖਣ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੰਜ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 92 ਅਧਿਆਪਕਾਂ / ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2. ਵਿਸ਼ਵ ਯੁਵਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡਬਲਯੂਯੂਐੱਸਡੀ) - ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੇ 15 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦੁਆਰਾ ਡਬਲਯੂਯੂਐੱਸਡੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ WYSD ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੇਂ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ, ਰੀਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਅੱਪ-ਸਕਿੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਹਿੰਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ, ਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਐਮਐੱਸਡੀਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਐੱਮ ਨਾਇਕ, ਸਮੂਹ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਲਐਂਡਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਹਾਜ਼ਰੀ ਭਰੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਟਵਿੱਟਰ 'ਤੇ ਦਿਨ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਂਡ ਹੋਇਆ।
3. ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ 2020 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ - ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਮੁੱਖ ਗੱਲ ਇਹ ਰਹੀ ਕਿ 31 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ “ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
4. ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੈੱਲ: ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈੱਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਅਵਾਰਡ 2020: ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੌਰਾਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ 28.10.2020 ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਐੱਮਓਐੱਸ ਨੇ ਕੁੱਲ ਛੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 30 ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡੇ।
6. ਨਿਮੀ (NIMI) ਮੌਕਟੈਸਟ ਐੱਪ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰੀ: ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਹੀ ਆਪਣਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਐਂਡਰਾਇਡ ਮੋਬਾਈਲ ਐੱਪ ਐੱਨਆਈਐੱਮਆਈ ਮੌਕ ਟੈਸਟ, ਪਾਇਲਟ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ‘ਤੇ 2,64,512 ਟ੍ਰੇਨਰ / ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਐੱਪ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੱਤਰ ਖੁਦ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤ ‘ਤੇ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਐੱਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਤੀਜਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 3,97,296 ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੱਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Year End Review -2020 of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana Scheme on UMANG Platform
PMKVY 3.0 (2020-21) Scheme to be launched soon
STRIVE: New Initiatives and Milestones Achieved under Skill Strengthening for Industrial Value Enhancement - 244 ITIs have signed Performance based grant agreement
Skill Mapping: A number of steps taken regarding Health sector job role mapping of 15 countries for mobility and migration of labour
29 DEC 2020 1:01PM by PIB Delhi
The major initiatives taken by the Ministry during the Year-2020 are as follows:
Policy Initiatives
1. The National Skill Development Agency (NSDA) was subsumed in NCVET on 01.08.2020. This fulfils the mandate of the NCVET notification of 05.12.2018 which provided for the merger of the existing National Council for Vocational Training (NCVT) and NSDA with NCVET.
2. The NCVET finalized the Awarding Body and Assessment Agency Guidelines and launched the same. Similarly, an Unique Identifiable Certification System was finalized and Launched.
3. National Skill Development Mission (NSDM): 4th Meeting of the Executive Committee Meeting of the National Skill Development Mission was held under the Chairpersonship of Secretary, MSDE to discuss the following issues: -
1. Review the progress under seven sub-missions under NSDM
2. Detailed discussion on key features of upcoming scheme PMKVY 3.0
3. Discussion on Online and blended learning model to address challenges of disruption in training and challenges in global mobility
4. Strengthening Training of Trainers/Assessors
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY)
1. Approval for PMKVY 3.0 (2020-21) Scheme– Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 3.0 (2020-21) was approved by the Expenditure Finance Committee (EFC) in the meeting held on 17th September 2020 under the chairmanship of Secretary (Expenditure). The new (PMKVY 3.0) (2020-2021) is targeting to train 8 Lakh candidates at an outlay of INR 948.90 Crore during 2020-21. Guidelines and requisite SOPs are currently under preparation. The Scheme shall be launched shortly.
2. On-boarding of PMKVY Scheme on UMANG Platform - PMKVY Scheme has been successfully on-boarded on the UMANG Platform. Various services of the PMKVY scheme are live on the UMANG Platform as follows:
a. Candidate Registration
b.Find a Training centre
c. Track Status
Further, APIs for integration of Apprenticeship portal with UMANG application have been developed and handed over to UMANG team for further necessary action.
Trainings at ITIs/NSTIs and promotion of Apprenticeship
1. Examinations in NSTI/ITI: AITT for Craftsmen Training Scheme (CTS) is being held from 23.11.2020 onwards. About 14.5 Lakhs Hall Tickets were generated and all states except Chhattisgarh, Jharkhand, Delhi & Gujarat participated in the examinations
2. All India Trade Test (AITT): AITT for the Craft Instructor Training Scheme (CITS) trainees of the Session 2019-20, for the First batch of trainees was successfully conducted from 09/10/2020 till 18/10/2020 and for Second batch of trainees from 06/11/2020 till 13/11/2020.
3. Online Virtual classes: Online virtual classes for ITI trainees are being conducted using dedicated Virtual classroom software by ITI expert trainers, Skilled experienced NSTI Officers and Industry experts. During July 2020, total 288 classes were conducted and 1.39 lakh students participated. So far 2858 online virtual Classes conducted and 15,72,522. For the convenience of the trainees, all recorded lectures have been made online through YouTube channel - https://www.youtube.com/c/NimiVirtualclassroom. There are around 8341 active subscribers with around 32000 people who have watched the videos.
4. Inauguration of NSTI Websites: Inauguration of websites for all the 33 National Skill Training Institutes (NSTIs) (with common templates) was done by Hon’ble Minister for Skill Development and Entrepreneurship on 10th Sept’ 20 during Kaushalcharya Awards 2020 function.
5. Digital Platform: A digital skill platform has been developed for reskilling/upskilling of ITI instructors and trainees which integrates trainees, teachers, institutes, government and the corporates for complete life cycle of the training process and a pilot run has made successfully.
6. Activities for Promoting Apprenticeship: A D.O letter from Secretary, MSDE was issued to Chief Secretaries of all States requesting them to support in promotion of Apprenticeship training in establishments of their respective states by making engagement of apprentices as mandatory requirement and essential parameter for receiving the benefits under State Industrial Promotion Policy. Similarly, a D.O. letter to MSME Ministry was issued to highlight the provisions of the Apprenticeship Act and benefits available under NAPS Schemes. MSME Ministry was requested to support in encouraging apprenticeship training across MSME establishments. Further, nine new trades/courses were approved by the Technical Approval Committee for courses under Optional Trades.
7. STRIVE: The new initiatives and milestones achieved under Skill Strengthening for Industrial Value Enhancement (STRIVE) programme are as under:
1. 33 Industrial Training Institutes (ITIs) have signed tripartite agreement to participate in the programme. Till date a total of 244 ITIs have signed Performance based grant agreement.
2. MoU has been signed between UT of Jammu & Kashmir and Govt. of India to implement the STRIVE project. Till date 32 States/UTs have signed MoUs to implement STRIVE.
3. 240 officials have been trained under NSQF (National Skills Qualification Framework) compliance training. Till date 13,750 officials have been trained under NSQF.
4. The draft Recruitment, Training and Career Progression Policy document for Craft instructors/Trainers of ITIs has been sent for approval of Recommendation Committee of Norms & Courses.
5. Video Conference was held for selected Industry clusters under the STRIVE project to support them in implementation of Industry Apprentice Initiative (IAI) Plan.
6. 193 ITIs have been physically visited by external agency for grading under phase 2. Till date 11,486 ITIs have been physically visited by the external agency.
7. Letters have been sent to various states requesting faster fund transfer from state treasury to implementing agencies under the STRIVE project.
SANKALP (Skills Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion)
1. Launch of SANKALP Portal: SANKALP (Skills Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion) Web-portal was launched on 18th September 2020. The Go-Live includes (i) State Best Practices module; (ii) Program Management Tool; (iii) State Proposal Management System; (iv) State Incentive Grants; (v) Monitoring & Evaluation Tool; and (vi) DSDP Awards.
2. Launch of Online DSDP Toolkit: The online version of the District Skill Development Planning (DSDP) Toolkit was made live on the SANKALP Web-portal on 24th September 2020. The DSDP Toolkit will assist the District officials in planning, implementation and monitoring of the skill development initiatives in their Districts.
3. MGNF: Mahatama Gandhi National Fellowship Scheme was launched in partnership with IIM Bangalore on 8th March 2020, wherein 74 Fellows were selected and attached to districts for doing the IIM Fellowship Programme on Skilling.
International Engagements
1. Health Sector Cooperation with Switzerland: A concept note has been prepared for the State Secretariat for Education, Research and Innovation (SERI), under the Swiss Federal Department of Economic Affairs, Education and Research (EAER), to discuss the possibilities for collaboration in the field of Health Sector. This was sent to embassy of India in Switzerland.
2. Skill Partnership with Australia: The Union Minister for Skill Development and Entrepreneurship held a virtual meeting with Mr. Barry O’Farrell, Australian High Commissioner to India on 30.09.2020 on the MoU on Cooperation in Vocational Education and Training between the two countries, which was signed on 03.06.2020. This was a follow up of India-Australia Leaders' Virtual Summit held on 4th June, 2020 between Hon'ble Prime Ministers of India and Australia.
3. Skill Mapping: A number of steps were taken regarding Health sector job role mapping of 15 countries for mobility and migration of labour. A virtual conference was held on 27th August 2020 with DFID, Skills for health and UK skills for discussing about the qualification requirements UK and India regarding the health sector job roles. In the 11th JWG held on 26th August, 2020 with Germany, the issue of health sector mapping was discussed and it was suggested that an expert group (with MSDE, MEA and German Embassy) as sub working group under the current MoU would be created to decide the further course of action. For other countries Letters/ emails were sent to Ministry of External Affairs/ Embassy at all countries in this regard, requesting for video conferencing with the regulatory authorities of these countries.
4. Migration of Health Workers to foreign countries: A number of steps have been taken for enabling migration of health workers to foreign countries, Health sector job role mapping of Indian job roles with those in fifteen countries has been done. A sub Working Group is being set up for migration of heath care workers to Germany comprising representatives from MSDE, MEA, Embassy of India in Germany, NSDC, DGT, NCVECT, Health Sector Skill Council and representative of the German Government and German Embassy. Reminder Letters/emails sent to Ministry of External Affairs and Embassy of all countries requesting for video conferencing with the regulatory authorities of these countries.
MOUs/Partnership/Collaborations:
1. MoUs: A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) and Ministry of Shipping (MoS) on 20th August, 2020, for establishing a framework for collaboration to harness the innate capabilities for skill development in Ports & Maritime sector and enhance skilling capacities to deal with the rapidly changing competition and provide for port led prosperity.
2. Flexi MoU: In order to further rope in potential industries under the scheme of Flexi MoU, dedicated VCs have been conducted with following employers: Toyota Kirloskar Motors Bengaluru, Saharsa Electronics Noida, Lava international Ltd Noida and Maruti Paper Ltd U.P. The industries are expected to sign MoU with DGT under the Flexi MoU scheme in coming weeks.
3. IIS Mumbai: The Operations Agreement for establishing IIS at Mumbai was signed on 11th November, 2020 amongst MSDE, DGT and TATA IIS. IIS Mumbai started functioning on 25th December 2020.
4. ASEEM: ASEEM portal was launched in July 2020, which is a directory of all certified skilled personnel in the country, available to recruiters at the click of the mouse. Till December details of 1.3 crore skilled personnel were onboarded on the portal, and around 14 lakh job offers made.
5. Partnership with IBM: The IBM DGT partnership on Skills Reignite and Skills Build Innovation Camp was inaugurated by Secretary on 24th June 2020.
6. Partnership with Microsoft: NSDC signed a non-financial MoU with Microsoft for jointly engaging with various development opportunities in skill development and to digitally skill 1 lakh youth. Under it, Microsoft will also integrate its Microsoft Learn platform with the NSDC eLearning platform eSkillIndia.
7. Partnership with SimpliLearn: Similar MoU was signed with SimpliLearn for it to become a part of eSkillIndia platform and provide 100 hours of free course content.
8. MoU has been signed with Ordnance Factory Board for re-skilling of surplus workers in Feburary 2020.
9. NSDC signed/ finalized number of MOUs with other Ministries, States and Corporates for carrying out specific skilling assignments: Jal Jeevan Mission (RPL training for mason, electrician, plumber), Tamil Nadu House (RPL for their contractual Staff in Housekeeping), Bridgestone (to reskill tyre fitters), etc.
Initiatives by the Ministry in the wake of COVID-19 Pandemic:
1. While the Ministry had made available all campuses of NSTI/ ITI for isolation/ quarantine facilities, as per reports received so far, 12 NSTI/ ITI buildings have been requisitioned by the District Authorities in light of CORONA. Similarly PMKVY training partners have also provided their premises for such facilities, including for a temporary hospital.
2. Institutions under MSDE ecosystem have been active in manufacture of masks and hand sanitizers.
3. Many of the ITIs/ NSTI have indulged in innovative design and manufacturing to assist the fight against COVID. Some of them are:
i) Service robot and telepresentation robot by ITI Cuttack.
ii) Hands free, walk in mass collection of samples for COVID testing by ITI Cuttack.
iii) Govt ITI Berhampur, Odisha designed and developed "Aerosol Box" which tightly shields health care providers face from patient's face.
iv) NSTI Ludhiana has prepared an Aero Blaster Machine and handed it over to District Administration for sanitizing the city.
v)NSTI Mumbai developed pedal based (hands free) hand sanitizing system and installed in local police station.
vi) A list of one lakh trained Health Sector Professionals trained under PMKVY was sent to MoHFW through mail on 29/3, including their contact details such as Mobile numbers and email addresses. This was further amplified through a D.O. letter dated 3-4-2020, sent to Chief Secretaries of all States/UTs, sharing data of 1.75 Lakh such personnel.
1. Restarting of Training: The ITIs, the training centres under PMKVY and Apprenticeship training establishments have started functioning in the month of October, except in four states, after permission was given for the same under Unlock 4.0. The centres are following the precautions laid down under the SOP issued by MoHFW, along with the detailed guidelines issued by this Ministry.
Other major initiatives:
1. Kaushalacharya Awards 2020 - On 10th September 2020, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship organised the second edition of “Kaushalacharya Awards 2020”, an event to recognise some extraordinary teachers and skill trainers and honour their invaluable contribution to the skill ecosystem. A total of 92 teachers/trainers were awarded in five Award Categories.
2. World Youth Skills Day Program (WYSD) – MSDE celebrated the WYSD on 15th July through a digital conclave in which the Hon’ Prime Minister gave his address through a video message, in which he congratulated the youth of the country on WYSD, and exhorted them to skill, reskill and upskill in order to remain relevant in the rapidly changing business environment and market conditions. The event was held in the presence of Dr.Mahendra Nath Pandey, Minister, SDE, Shri R. K. Singh, MoS, MSDE, Shri A. M. Nayak, Group Chairperson, L&T and other dignitaries participated. The programme was watched by the entire skill ecosystem in lakhs, and trended on Twitter at number one position for a long period of time on the day.
3. Swachhata Pakhwada 2020 Program – Swachhata Pakhwada was held in the second fortnight of July. One of the highlights was organization of a Webinar on “The Role of Hygiene in fighting Covid-19 epidemic and Review of preparation for re-opening of the Training Centres” on 31st July 2020.
4. FDI Cell: A cell has been created in the Ministry to process the proposals received from the countries sharing border(s) with India and pertaining to MSDE, as per Standard Operating Procedure (SOP) prescribed by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT).
5. Rajbhasha Award 2020: The awards for events organized during Rajbhasha Pakhwada was conducted online on 28.10.2020. MOS distributed 30 awards in total six categories.
6. Online Exam Preparation through NIMI Mocktest App: An android mobile App NIMI Mock Test was floated for pilot testing during the month of July 2020 for the benefit of students to assess themselves. So far 2,64,512 trainers/ trainees have registered. Students have the capability of generating their own question papers and attending the mock exams. At the end of the exam, a result analysis appears in the app. As of now, 3,97,296 such question papers have been generated and attempted by students.