Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Year End Review -2020 : Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Shipping renamed as Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Hazira-GhoghaRoPAX Ferry inaugurated connecting South Gujarat and Saurashtra region of Gujarat;
First Sea plane of India started its operations with innovative floating jetty made by IWAI;
Vadhavan Port to be developed as a new Major Port;
New dispute redressal institutional mechanism ‘SAROD-Ports’ established;
National Authority for Ships Recycling established
29 DEC 2020 4:51PM by PIB Delhi
In the year 2020, the government has undertaken several important progressive policy interventions and new initiatives to accelerate the overall development of the shipping sector.
COVID Management
To maintain the supply of essential items and provide effective support in fight against COVID 19 pandemic, certain services were declared as essential including transport service for carriage of goods by water. However, Ports and dependent stakeholders faced immense difficulty in carrying out their operations as a result of the Lockdown.
Government took various efforts and initiatives to mitigate the impact of pandemic and ensure smooth functioning of supply chains. Some of the key initiatives taken are as follows:
• Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and associated bodies issued various advisories/circulars to provide relief to the trade in terms of non-charging of demurrage and other penalties/charges
• MoPSW decided to grant compensation /Ex-Gratia of 50 lakhs in the event of loss of life due to COVID-19 to the dependent members/legal heirs of the port employees of Major Ports
• Major Ports ensured storage space for cargo and accommodation and food for migrant laborers working in their premises
• Major Ports remitted VRC charges for quarantined vessels
• Ports ensured availability of PPE kits and other necessary medical devices and medicines and sanitization of all work spaces
• Isolation and other medical facilities created at Major Ports
• Various technological/digital induction were expedited during COVID-19 pandemic to maintain smooth functioning without human interference, such as:
1. E-office for internal use; E-invoice, E-payment, E-DO and E-BoL at PCS1x
1. Utility for Sign-on & sign-off (E-pass module)
2. Utility for data verification of seafarers from chartered flights
3. Maritime Training: E-learning, virtual classes, online exit exams
4. Online ship Registrations & online charter licensing.
MoPSW has facilitated more than 1,00,000 crew change on Indian ports and through charter flights. It is the highest number of crew changes in the world. Crew change consists of replacing one of the ship’s crew members with another one and involves sign-on the ships and sign-off the ships procedures.
Maritime sector is among the worst hit sectors due to Corona pandemic. Despite that, all the Indian Ports were operational and providing essential services throughout the pandemic and main pillar for the smooth supply chain for India and world were the seafarers.
SAGARMALA PROGRAMME
To harness the coastline, 14,500 km of potentially navigable waterways and strategic location on key international maritime trade routes, the Government of India has embarked on the ambitious Sagarmala Programme to promote port-led development in the country. The vision of the Programme is to reduce logistics cost of EXIM and domestic trade with minimal infrastructure investment. This includes reducing the cost of transporting domestic cargo; lowering logistical cost of bulk commodities by locating future industrial capacities near the coast; improving export competitiveness by developing port proximate discrete manufacturing clusters, etc. The Sagarmala programme has identified 504 projects under four pillars – 211 port modernization projects, 199 port connectivity projects, 32 port-led industrialization projects and 62 coastal community development projects which can unlock the opportunities for port-led development and are expected to mobilize more than Rs. 3.57 Lac Cr of infrastructure investment.
In the last 15 months (July 2019 – October 2020), 20 Sagarmala projects worth Rs. 4,543 crore have been completed which comprise 9 projects of Port Modernization worth Rs. 1,405crore, 7 Port Connectivity projects worth Rs. 2,799 crore and 4 Coastal Community Development projects worth Rs. 339 crore.
Ghogha - Hazira RoPAX Ferry
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Ro-Pax terminal at Hazira and flagged off the Ro-Pax ferry service between Hazira and Ghogha in Gujarat through video conferencing, on 8th November, 2020.A new maritime connectivity has been established between Bhavnagar and Surat of Gujarat. The service between Hazira and Ghogha will shorten the journey from 10-12 hours to 3-4 hours. This will save time and cost will also be reduced.
New name of the Ministry of Shipping
In the inauguration of Ghogha-HAzira RoPax Ferry, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the new name of Ministry of Shipping as Ministry of Ports, Shipping and Waterways.
First Seaplane of India started its operation from Statue of Unity,Kevadiya to Sabarmati River in Gujarat
India’s first Seaplane Service operation inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on 31st October,2020, between Kevadia and Sabarmati River front in Ahmedabad. The innovative floating jetties made of concrete is installed by the Inland Water Authority of India to support the seaplane operations. Ministry intends to gauge the interest of airline operators who is interested in the operation of the Seaplane services on the select routes. The key focus is to ensure faster and hassle-free travel of passengers, tourists and pilgrims through seaplanes to destinations which are currently accessible through long and tortuous road journeys.
PORTS
Development of Ports is crucial for the economy. Ports handle around 90% of EXIM Cargo by volume and 70% by value. In order to meet the ever-increasing trade requirements, expansion of Port Capacity has been accorded the highest priority by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways through implementation of well-conceived infrastructure development projects. The capacity of major ports which was 871.52 MTPA at the end of March 2014 has increased to 1534.91 MTPA by the end of March 2020. The Major Ports in the country have an installed capacity of 1534.91 MTPA as on March, 2020 and handled traffic of 704.92 MT during 2019-20.
Challenges faced by the shipping and ports sector and recent policy initiatives
The Key Challenges faced by port sectors are as follows:
• Improvement in port governance
• Low capacity utilization
• Improvement in port efficiency
• Improvement in port connectivity
In order to overcome these challenges, many initiatives have been taken over the period of last few years. Some of the recent initiatives taken by government are as follows:
1. A new legislation viz. Major Ports Authority (MPA) Bill, 2020 have been formulated after extensive deliberations and discussions with the stakeholders. The MPA Bill, 2020 has been passed by the Lok Sabha and would be introduced in Rajya Sabha in next session. It will usher in a new era for administration of Major Ports in India in which the Major Ports will have much greater autonomy and contribute significantly to the economic growth and provide world-class port infrastructure by adopting Landlord Model of development
2. A new Captive Policy for Port Dependent Industries has been prepared to address the challenges of renewal of concession period, scope of expansion, and dynamic business environment
3. Policy Guidelines for Land Management 2014 were issued to all Major Ports for implementation w.e.f. 2.1.2014. Later, some of the provisions of the Land Policy Guidelines, 2014 were further clarified to ease the implementation of the Policy Guidelines by the Major Ports on 17th July, 2015. Many Major Ports had, however, raised various difficulties in implementing some of the provisions of PGLM, 2015 and requested for further clarifications on the same. To accommodate the various difficulties arising with regard to implementation of the guidelines so as to meet the practical exigencies & requirements in public interest, clarifications on these were issued by the Ministry from time to time and all the clarifications issued have been compiled and have been issued afresh on 29.4.2019.
4. In order to deal with such cases of arbitration where award has been passed against the Major ports, guidelines for processing Arbitration Awards in Major Ports has been issued on 10.06.2019.
5. Issue of periodic revision of SoR for land and its applicability on PPP Projects issued on 5.11.2019.
6. Revised Guidelines on Corporate Social Responsibility (CSR) for Major Ports issued 4.3.2020.
7. A large extent of Land belonging to Major Ports is under lease with Departments of GoI and State Governments on which interest and Penal interest have been levied in cases of unpaid lease rentals. These interests and penal interests over a period of time have increased quite substantially which is coming in the way of settlement of lease rent. In order to facilitate and expedite the recovery of these huge pending dues of Major Ports, Ministry of Ports, Shipping and Waterways has issued “One Time Settlement Scheme (OTSS)” for settlement of dues with Government of India/ State Government Ministries/Departments on 13th August, 2019.
8. The Union Cabinet has accorded its 'in-principle' approval on February 05, 2020 for setting up a Major Port at Vadhavan near Dahanu in Maharashtra. The total estimated cost of the project is Rs.65,544.54 crore. Vadhavan port will be developed on the "Landlord model". A Special Purpose Vehicle (SPV) will be formed with Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT) as the lead partner with equity participation equal to or more than 50% to implement the project. The SPV will develop the port infrastructure including reclamation, construction of breakwater, besides establishing connectivity to the hinterland. All business activities would be undertaken under PPP mode by private developers.
9. A new dispute redressal institutional mechanism in the form of SAROD-Ports has been constituted jointly by Indian Private Ports & Terminals Association (IPPTA) and Indian Ports Association (IPA)
10. India improved its ranking under the Trading Across Border (TAB) parameter of Ease of Doing business (EoDB) from 80 to 68 in 2020. This impressive record has been facilitated due to various measures like Direct Port Delivery (DPD), Direct Port Entry (DPE), Introduction of RFID, Installation of scanners/container scanners, Simplification of procedures etc., taken by the major ports.
11. Logistics Data Bank Service under Delhi Mumbai Industrial Corridor Development Corporation Ltd. (DMICDC), for enabling track & trace movement of EXIM container has been implemented in all the Container handling Major Ports
12. An Enterprise Business System (EBS) is being implemented at 5 Major Ports (Mumbai, Chennai, Deendayal, Paradip, Kolkata (including Haldia) Port with project cost of approx.₹ 320 crores) to provide a digital port ecosystem that will adopt leading International Practices without losing its alignment to existing local needs. A total of 2474 processes (ChPT – 671, DPT – 376, KoPT – 501, HDC – 374, MbPT – 278 and PPT – 274) were rationalized, harmonized, optimized and standardized to arrive at a final reengineered process count of 162 processes
13. A centralized web-based Port Community System (PCS) has been operationalized across all Major Ports which enables seamless data flow between the various stakeholders through common interface. To move towards complete paperless regime, E-DO(Electronic Delivery Order) through PCS made mandatory along with e-invoicing and e-payment. An upgraded version PCS1x has been launched in December, 2018
14. In the last one and half year, several new functionalities, focused on ease of doing business, like e-Delivery Order, e-Invoicing and e-Payment have been added in PCS 1x. e-DO through PCS 1x was implemented only for DPD containers but now has been extended to deliveries made by all custodians like Terminals, CFS/ICDs and other Non-Major ports using PCS 1x
15. Further the process to bootstrap PCS 1x in to National Logistics Portal-Marine (NLP-Marine) is already underway which will act as a Unified Digital Platform all maritime stakeholders. NLP Marine + PCS 1x platform is envisaged as the central hub for all interactions with various stakeholders viz. Port, Terminals Shipping Lines/ Agents, CFS and Customs Brokers, Importer / Exporter etc
Prime Minister Shri Narendra Modi attended the grand Sesquicentenary Celebrations of the Kolkata Port Trust and launched multimodal development projects for Kolkata Port. Prime Minister announced the new name Kolkata Port Trust as Dr. Shyama Prasad Mukherjee Port Trust. Prime Minister handed over Cheque of ₹ 501 Crore towards pension fund of employees of the Kolkata Port Trust
INLAND WATER TRANSPORT
Major Inland Water Transport (IWT) projects are under construction in 2020-21 under the Jal Marg Vikas Project (JMVP) on National Waterway-1 (NW-1) (river Ganga) from Haldia to Varanasi
Under the JMVP being implemented with World Bank assistance, latest technological interventions are being introduced to overcome technical challenges. To support the 24x7 navigation, the digital solutions in the form of state-of-the-art River Information System (RIS) & Differential Global Positioning System (DGPS) is being implemented on NW-1.
Freight Village & Logistics Hubs are proposed to be developed adjacent to the Varanasi and Sahibganj MMTs to enable cargo aggregation & transshipment. Pre-investment works have been initiated for the Freight Village, Varanasi.
On National Waterway (NW-2) (River Brahmaputra), Ro-Ro service between Dhubri & Hathsingimari, Neamati & Kamlabari and Guwahati & North Assam is operational. Work on dredging and setting up of floating terminals have commenced under Phase I of development of NW-4 (river Krishna) between Vijayawada & Muktiyala. Ro-Ro Services between Ibrahimpatnam & Lingayapalam for transportation of construction materials on NW-4 (river Krishna) is also under operation. Inland Waterways Authority of India has commenced works on 10 new NWs declared under the National Waterways Act, 2016. Cargo movement on NWs during FY 2019-20 was 73.61 MMT as against 72.3 MMT during last year. The total cargo movement during April-September, 2020 is 30.38 MMT, which is 16% less than the corresponding period last year owing to COVID-19 induced restrictions.
Ministry of Shipping waived waterway usage charges considering the Government of India’s vision to promote inland waterways as a supplementary, eco-friendly and cheaper mode of transport. The charges are waived initially for three years. The decision is estimated to increase the inland waterway traffic movement to 110MMT in 2022-23 from 72MMTin 2019-20. It will benefit the economic activities and development in the region
To enhance the access and establish alternative waterway connectivity to the North East through Bangladesh, new initiatives and measures are in progress. On the Indo-Bangladesh Protocol route, dredging has commenced between Ashuganj and Zakiganj (295 km) and Sirajganj and Daikhawa (175 km) in Bangladesh by sharing the cost on 80:20 basis (80% by India & 20% by Bangladesh). Cruise movement commenced between India and Bangladesh by private operators of both countries in March-April 2019 under the MoU and Standard Operating Procedure (SOP) on Passenger and Cruise service on the Coastal and Protocol routes signed by India and Bangladesh.
Second Addendum to The Protocol for Inland Water Trade & Transit (PIWT&T) has been signed by the two countries on 20th May,2020 adding 5 Ports of Call and 2 extended Ports of Call on each side.Bangladesh has allowed the use of its Mongla & Chattogram Ports for the movement of goods to and from India under MoU and Agreement/SoP signed for the purpose. Eight routes are provided under the Agreement which would enable access of North East Region (NER) via Bangladesh. The routes identified allow entry/exit to Agartala and Srimantpur in Tripura, Dawki in Meghalaya and Sutarkandi in Assam. In July 2020 wherein both pulses and TMT steel bars were moved from Kolkata to Agartala via Chattogram Port.
SHIPPING: Achievements in the shipping sector
1. Government has reduced GST from 18% to 5% on bunker fuel for both coastal vessels and foreign going vessels.
2. Government has brought parity in the tax regime of Indian seafarers employed on Indian flag ships vis-à-vis those on foreign flag ships.
3. Indian shipping industry has been provided cargo support through Right of First Refusal
4. In order to assist Indian flag vessels to efficiently offer coastal transportation services between the East Coast and West Coast of India, including North East India as well as carriage of EXIM cargo to/from Sri Lanka/Bangladesh and India, the Government has allowed carriage of coastal cargo from one Indian port to another Indian port via foreign ports in Sri Lanka and Bangladesh.
5. Due to limited availability of return cargo on most of the coastal shipping routes, the cost of repositioning of empty containers was high, which increases the total logistic cost of coastal shipping. With a view to reduce the logistic cost of coastal shipping, Government has allowed use of Imported Containers for carrying domestic cargo.
6. In order to provide level playing field between the tax treatment on EXIM containers owned by foreign shipping lines and domesticated containers, Government has allowed use of locally manufactured or domesticated ISO containers conforming to the specifications from the International Organization (ISO), for transportation of EXIM cargo.
7. Government has removed licensing requirement for chartering of foreign registered ships for encouraging coastal movement of agriculture and other commodities, fertilizers, EXIM laden Transshipment Containers and Empty containers, etc.
Coastal Shipping
Besides being fuel-efficient and environment friendly, Coastal shipping is capable of transporting large volumes of cargoes vis-a-vis other modes of transport and is potentially the cheapest mode of transport. However, due to certain intrinsic impediments, the share of coastal shipping in India is around 6%, which is much lower than that of developed countries. ln order to encourage a modal shift from road and rail and to promote coastal shipping, cabotage has been relaxed for coastal transportation of (a) Exim/empty containers, (b) Agriculture, horticulture, fisheries and animal husbandry commodities and (c) Fertilizers. Coastal vessels are also provided a discount of 40% in port charges over foreign going vessels. Additional concessions have been extended to Ro-Ro vessels and Container vessels engaged in coastal movement of automobiles. Other measures such as reduction of GST on bunker fuel, Green channel clearance for coastal cargoes and priority berthing for coastal vessels at major ports have also been extended to coastal shipping.
Cruise Shipping
Cruise shipping in India is at a nascent stage and Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Ministry of Tourism are actively promoting cruise tourism for its vast economic impact, potential for job creation and earning foreign exchange. A national roadmap for development of cruise tourism has been made and various steps have been taken to promote cruise tourism in India, these include extension of relaxation of cabotage for foreign cruise vessels calling Ports of India for a further period of 5 years beyond Feb, 2024 i.e., up to February, 2029, e-visa facilities for cruise passengers arriving in India, and concessional tariff rates for cruise ships.
Shipbreaking
1. Recycling of Ships Act, 2019 has been enacted by Parliament and notified on 16.12.2019.
2. India has acceded to the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009 on 28.11.2019.
3. India is one of the leaders in the global ship recycling industry, with a share of about 25% to 30% of the market.
Shipbuilding
Under the Shipbuilding Financial Assistance policy for Indian shipyards for contracts signed during a ten-year period 2016-2026, an amount of ₹ 29.02 crores was released to Indian shipyards for 12 vessels in FY 2018-19; ₹ 26.97 crores for 7 vessels in FY 2019-20 and ₹ 5.06 crores was released to Indian shipyards for 3 vessels in 2020-21.
The Ministry of Shipping has directed all major ports to procure or charter tug boats which are only made in India. All procurements being done by major ports would now need to be carried out as per the revised ‘Make in India’ Order.
The Ministry of Shipping is aiming to promote Indian shipbuilding industry and also have discussion with some leading countries for Make in India shipbuilding. .
International Ship Repair Facility (ISRF) at Cochin Port Trust
Cochin Shipyard Limited continued to operate the dry-dock & existing facilities in the leased area (first phase) at Cochin Port premises. CSL completed the repairs of eleven ships during the financial year 2019-20. The construction works of the ISRF project, which commenced on November 17, 2017, is progressing in full swing. More than 95% of the piling works, 50% of the deck concreting & 80% of the dredging activities are completed and the facility is expected to be commissioned in FY 2021-22. As a part of the effort to develop Kochi as a maritime hub of India, CSL had set up a Maritime Park near to the International Ship Repair Facility at Willingdon Island, which was inaugurated by Minister of State (Independent Charge) for Shipping, Shri Mansukh L Mandaviya on September 19, 2019. Ten globally renowned firms in the maritime industry have already partnered with CSL for setting up their units in the Maritime Park in the first phase. CSL expects to position Kochi as a major ship repair hub with major operations in the present ship repair dock, coupled with increased capacities that would be available when the ISRF is commissioned.
New Dry-dock Project
The new dock will augment the Company’s shipbuilding and ship repair capacity essentially required to tap the market potential of building specialized and technologically advanced vessels such as LNG Carriers, Aircraft Carriers of higher capacity, jack up rigs, drill ships, large dredgers and repairing of offshore platforms and larger vessels. The New Dry-dock facility is expected to be commissioned in FY 2022-23
Ramayan Cruise
Ramayan Cruise Tour’ on the Saryu river in Ayodhya will be launched soon. Shri Mansukh Mandaviya, Minister of Ports, Shipping and Waterways chaired a review meeting for the implementation of cruise service. It will be the first-ever luxury Cruise service on the Saryu river (Ghagra/National Waterways-40) in Ayodhya, Uttar Pradesh. It aims to give mesmerizing experience to devotees with one-of-its-kind spiritual journeys while cruising through the famous ghats of the holy river Saryu.
VTS and Vessels Traffic Monitoring Systems (VTMS)
Development of Indigenous Software solution for Vessel traffic services (VTS) and Vessels Traffic Monitoring Systems (VTMS) launched. VTS and VTMS is a software which determines vessel positions, position of other traffic or meteorological hazard warnings and extensive management of traffic within a port or waterway. Vessel Traffic Services (VTS) contribute to safety of life at sea, safety and efficiency of navigation and protection of the marine environment, adjacent shore areas, work sites and offshore installations from possible adverse effects of maritime traffic.
National Authority for Ships Recycling:
Directorate General of Shipping notified as National Authority for Ships Recycling.
DG, Shipping designated as an apex authority under the Recycling of Ships Act, 2019 for the ship recycling industry of India. Office of National Authority will be set up in Gandhinagar, Gujarat.
Direct cargo ferry service between India and Maldives started. During its maiden voyage, a vessel with a capacity of 200 TEU and 3000 MT of break bulk cargo sailed from Tuticorin to Kochi, from where proceeded to Kulhudhuffushi port in North Maldives and then to Male port. This ferry service, being operated by the Shipping Corporation of India and will provide a cost effective, direct and alternate means of transportation of goods between India and Maldives.
Lighthouses as Tourism Attraction
A high level meeting was held for developing around 194 existing lighthouses across India as Major tourist attractions. Shri Mandaviya said it will boost the tourism activities in lighthouses surrounding areas and give an opportunity to know about the enriched history of lighthouses.
National Maritime Heritage Complex
A world class National Maritime Heritage Complex will be developed at Lothal, Gujarat Memorandum of Understanding (MoU) signed between the Ministry of Shipping of Government of Indian and Ministry of National Defence, Republic of Portugal.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ – 2020 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ’ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ: ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਹਾਜ਼ੀਰਾ - ਘੋਗਾ ਰੋਪੈਕਸ ਫੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਜਿਸਨੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ;
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਈਡਬਲਯੂਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ;
ਵਧਾਵਨ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ;
ਨਵਾਂ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ‘ਸਰੋਦ – ਬੰਦਰਗਾਹਸ’ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ;
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਟੀ ਫਾਰ ਸ਼ਿਪਸ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
29 DEC 2020 4:51PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ|
ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਪਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ – ਢੁਆਈ ਲਈ ਟਰਾਂਸਬੰਦਰਗਾਹ ਸੇਵਾ ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ| ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ|
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਯੂ) ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ/ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਮਾਲ ਢੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ/ ਚਾਰਜ ਨਾ ਲਏ ਜਾ ਸਕਣ।
• ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਯੂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਭਰ ਮੈਂਬਰਾਂ/ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਸਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ/ ਬਖਸ਼ਿਸ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ|
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਖੇਪ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ|
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀਆਰਸੀ ਚਾਰਜਜ਼ ਨੂੰ ਬਖਸ਼ਿਆ|
• ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ|
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ|
• ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ/ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ:
1. ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਈ-ਦਫ਼ਤਰ; ਪੀਸੀਐੱਸਐਕਸ ’ਤੇ ਈ-ਇਨਵੌਇਸ, ਈ-ਭੁਗਤਾਨ, ਈ-ਡੀਓ ਅਤੇ ਈ-ਬੀਓਐੱਲ
2. ਸਾਈਨ-ਆਨ ਅਤੇ ਸਾਈਨ-ਆਫ (ਈ-ਪਾਸ ਮੋਡੀਊਲ) ਲਈ ਸਹੂਲਤ
3. ਚਾਰਟਰਡ ਉਡਾਣਾਂ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਲਾਹਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤ
4. ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਿਖਲਾਈ: ਈ-ਲਰਨਿੰਗ, ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ, ਆਨਲਾਈਨ ਐਗਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ
5. ਆਨਲਾਈਨ ਜਹਾਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਚਾਰਟਰ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ|
ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਯੂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰਟਰ ਉਡਾਣਾਂ ਦੁਆਰਾ 1,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰੂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ| ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰੂ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ| ਕਰੂ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰੂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਸਾਈਨ-ਆੱਨ ਅਤੇ ਸਾਈਨ-ਆਫ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ|
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨ ਸਨ|
ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ 14,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੰਭਾਵੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਯੋਗ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਵਪਾਰ ਦੀ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ| ਇਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ; ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਨਅਤੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਥੋਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ; ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਡਿਸਕ੍ਰੀਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰਾਂ, ਆਦਿ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ| ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਅਧੀਨ 504 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ - 211 ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 199 ਬੰਦਰਗਾਹ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 32 ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ 62 ਤੱਟਵਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਧਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਉੱਤੇ 3.57 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਲੱਗਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ|
ਪਿਛਲੇ 15 ਮਹੀਨਿਆਂ (ਜੁਲਾਈ 2019 - ਅਕਤੂਬਰ 2020) ਵਿੱਚ 4543 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 20 ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ| ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1,405 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੇ 9 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 2,799 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ 7 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ 339 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ 4 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਘੋਗਾ - ਹਾਜ਼ੀਰਾ ਰੋਪੈਕਸ ਫੈਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਜੀਰਾ ਵਿਖੇ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 8 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ੀਰਾ ਅਤੇ ਘੋਗਾ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਵਨਗਰ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਜ਼ੀਰਾ ਅਤੇ ਘੋਗਾ ਵਿਚਕਾਰਲੀ ਸੇਵਾ 10-12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ 3-4 ਘੰਟੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੱਕ ਛੋਟਾ ਕਰੇਗੀ| ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ|
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਾਮ
ਘੋਗਾ - ਹਾਜ਼ੀਰਾ ਰੋਪੈਕਸ ਫੈਰੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਾਮ – ਬੰਦਰਗਾਹ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ, ਕੇਵਡੀਆ ਤੋਂ ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਕੇਵਡੀਆ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ ਦੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ| ਕੰਕਰੀਟ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀਜ਼ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ| ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਏਅਰਲਾਈਨ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਚੋਣਵੇਂ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ| ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੂਆਂ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਲੰਬੇ ਅਤੇ ਤਸੀਹੇ ਭਰੀਆਂ ਸੜਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਨ|
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ| ਬੰਦਰਗਾਹ ਲਗਭਗ 90% ਆਯਾਤ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਪ ਨੂੰ ਮਾਤਰਾ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ 70% ਖੇਪ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹਨ| ਵਧਦੀ ਹੋਏ ਵਪਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੰਦਰਗਾਹ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝ ਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋ ਕਿ ਮਾਰਚ 2014 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 871.52 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਸੀ, ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 1534.91 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ| ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ 1534.91 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਦੀ ਇੰਸਟਾਲਡ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 704.92 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ|
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਚਣੌਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ -
• ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
• ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ।
• ਬੰਦਰਗਾਹ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
• ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁਝ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ‘ਮੇਜਰ ਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਮਪੀਏ) ਬਿਲ, 2020 ਨਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ਼ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਪੀਏ ਬਿਲ, 2020 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ਼-ਨਾਲ਼ ‘ਲੈਂਡਲੌਰਡ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ’ ਅਪਣਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਪੱਧਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ।
2. ਰਿਆਇਤੀ ਸਮਾਂ, ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਪਾਰਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੈਪਟਿਵ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3. ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, 2014 (ਲੈਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, 2014) ਲਈ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ 02.01.2014 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਭੂਮੀ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, 2014 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੌਖਿਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17 ਜੁਲਾਈ, 2015 ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੇ ਪੀਜੀਐੱਲਐੱਮ 2015 ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਖੜੀਆਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਹੋਰ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੋਕ ਹਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰਕੇ 29.04.2019 ਨੂੰ ਮੁੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਅਵਾਰਡ ਪਾਸ ਹੋਏ ਹਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਐਵਾਰਡਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ 10.06.2019 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
5. 5.11.2019 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸੋਧ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ|
6. ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ’ਤੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ 04.03.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
7. ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ਼ ਸੰਬੰਧਤ ਵੱਡੇ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਕਿਰਾਏ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਗੈਰ-ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵਿਆਜ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਾਂ ਬੀਤਣ ਦੇ ਨਾਲ਼-ਨਾਲ਼ ਇਹ ਵਿਆਜ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵਿਆਜ ਵੀ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਬਕਾਇਆਂ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਤੇਜੀ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ-ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ 13 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਬਕਾਏ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ‘ਵਨ ਟਾਈਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸਕੀਮ’ (ਓਟੀਐੱਸਐੱਸ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
8. ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦਹਾਨੂੰ ਨੇੜੇ ਵਧਾਵਨ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 05 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 65,544.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਵਧਾਵਨ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਲੈਂਡਲੌਰਡ ਮਾਡਲ ’ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ (ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ) ਨਾਲ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕੁਈਟੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 50% ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਐੱਸਪੀਵੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸੁਧਾਰ, ਬਰੇਕਵਾਟਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ਼-ਨਾਲ਼ ਅੰਦਰੂਨੀ ਧਰਤੀ ਨਾਲ਼ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੁਆਰਾਂ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
9. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪੋਰਟਸ ਐਂਡ ਟਰਮੀਨਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਪੀਟੀਏ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਰਟਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਏ) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰੋਦ - ਪੋਰਟਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ|
10. ਭਾਰਤ ਨੇ ਈਜ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ (ਈਓਡੀਬੀ) ਦੇ ਟਰੇਡਿੰਗ ਅਕਰੋਸ ਬਾਰਡਰ (ਟੀਏਬੀ) ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਧੀਨ ਆਪਣੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 80 ਤੋਂ 68 ਤੱਕ ਆਇਆ| ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਪੋਰਟ ਡਿਲੀਵਰੀ (ਡੀਪੀਡੀ), ਸਿੱਧੇ ਪੋਰਟ ਐਂਟਰੀ (ਡੀਪੀਈ), ਆਰਐੱਫ਼ਆਈਡੀ ਦੀ ਜਾਣ ਪਛਾਣ, ਸਕੈਨਰਾਂ/ ਕੰਟੇਨਰ ਸਕੈਨਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ|
11. ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਟਰੇਸ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਡੀਐੱਮਆਈਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਕੰਟੇਨਰ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਪੋਰਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
12. ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 320 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ 5 ਵੱਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ [ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ, ਦੀਨਦਿਆਲ, ਪਰਾਦੀਪ, ਕੋਲਕਾਤਾ (ਹਲਦੀਆ ਸਮੇਤ)] ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਿਸਟਮ (ਈਬੀਐੱਸ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏਗਾ| ਕੁੱਲ 2474 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਸੀਐੱਚਪੀਟੀ - 671, ਡੀਪੀਟੀ - 376, ਕੇਓਪੀਟੀ - 501, ਐੱਚਡੀਸੀ - 374, ਐੱਮਬੀਪੀਟੀ - 278 ਅਤੇ ਪੀਪੀਟੀ - 274) ਨੂੰ 162 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਅੰਤਮ ਪੁਨਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਗਿਣਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਤਰਕਸ਼ੀਲ, ਇਕਸਾਰਤਾ, ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
13. ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵੈਬ-ਅਧਾਰਤ ਪੋਰਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਸਟਮ (ਪੀਸੀਐੱਸ) ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਾਮਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ| ਸੰਪੂਰਨ ਪੇਪਰ ਰਹਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ, ਪੀਸੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਈ-ਡੀਓ (ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਡਿਲਿਵਰੀ ਆਰਡਰ) ਨੂੰ ਈ-ਇਨਵੌਇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਈ-ਪੇਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਦਸੰਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡਡ ਵਰਜ਼ਨ ਪੀਸੀਐੱਸ 1 ਐਕਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
14. ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਪੀਸੀਐੱਸ 1 ਐਕਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਡਿਲਿਵਰੀ ਆਰਡਰ, ਈ-ਇਨਵੌਇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਈ-ਪੇਮੈਂਟ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ| ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਸੀਐੱਸ 1 ਐਕਸ ਦੁਆਰਾ ਈ-ਡੀਓ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਡੀਪੀਡੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਪੀਸੀਐੱਸ 1 ਐਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰੇ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਰਮੀਨਲਜ਼, ਸੀਐੱਫ਼ਐੱਸ/ ਆਈਸੀਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
15. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਸੀਐੱਸ 1 ਐਕਸ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪੋਰਟਲ - ਮਰੀਨ (ਐੱਨਐੱਲਪੀ – ਮਰੀਨ) ਵਿੱਚ ਬੂਟਸਟਰੈਪ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ| ਐੱਨਐੱਲਪੀ ਮਰੀਨ + ਪੀਸੀਐੱਸ 1 ਐਕਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਟਰਮੀਨਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ/ ਏਜੰਟਾਂ, ਸੀਐੱਫ਼ਐੱਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਬ੍ਰੋਕਰਜ਼, ਆਯਾਤਕਾਰ/ ਨਿਰਯਾਤਕਾਰ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ|
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ ਦੇ ਵੱਡੇ 150ਵੇਂ ਸਾਲਗਿਰਾ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਾਮ - ਡਾ: ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫ਼ੰਡ ਦਾ 501 ਕਰੋੜ ਦਾ ਚੈੱਕ ਸੌਂਪਿਆ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਰਾਹੀਂ ਆਵਾਜਾਈ
ਹਲਦੀਆ ਤੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ - 1 (ਐੱਨਡਬਲਯੂ -1) (ਗੰਗਾ ਨਦੀ) ’ਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਜੇਐੱਮਵੀਪੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ 2020-21 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਆਵਾਜਾਈ (ਆਈਡਬਲਯੂਟੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ|
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਜੇਐੱਮਵੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ| 24x7 ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ, ਸਟੇਟ-ਆਫ਼-ਦਾ-ਆਰਟ ਰੀਵਰ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਡਿਫਰੈਂਸ਼ੀਅਲ ਗਲੋਬਲ ਪੋਜੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਡੀਜੀਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਨੂੰ ਐੱਨਡਬਲਯੂ -1 ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਸਾਹਿਬਗੰਜ ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰਾਈਟ ਵੀਲੇਜ਼ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਹੱਬਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਪ ਇਕੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ| ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਫ੍ਰਾਈਟ ਵੀਲੇਜ਼ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ|
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ (ਐੱਨਡਬਲਯੂ-2) (ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ) ’ਤੇ, ਧੁਬਰੀ ਅਤੇ ਹਥਸਿੰਗੀਮਰੀ, ਨਿਆਮਤੀ ਅਤੇ ਕਮਲਾਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਰਓ- ਆਰਓ ਸੇਵਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ| ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਅਤੇ ਮੁਕਤਿਯਾਲਾ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਨਡਬਲਯੂ -4 (ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਗਾਰਾ ਕੱਢਣ ਦਾ ਅਤੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ| ਐੱਨਡਬਲਯੂ -4 (ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ) ’ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਇਬਰਾਹਿਮਪਟਨਮ ਅਤੇ ਲਿੰਗਯਾਪਲਮ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਓ- ਆਰਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਐਕਟ, 2016 ਤਹਿਤ ਐਲਾਨੇ ਗਏ 10 ਨਵੇਂ ਐੱਨਡਬਲਯੂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਡਬਲਯੂ ’ਤੇ ਖੇਪ ਆਵਾਜਾਈ 73.61 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 72.3 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਖੇਪ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਵਾਜਾਈ 30.38 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਨਾਲੋਂ 16% ਘੱਟ ਹੈ|
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰਕ, ਵਾਤਾਵਰਣ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦੇ ਹੋਏ ਜਲ ਮਾਰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਚਾਰ੍ਜਿਜ਼ ਨੂੰ ਮਾਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਚਾਰਜ ਮੁੱਢਲੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮਾਫ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ| ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ 2019-20 ਦੇ 72 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 110 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ| ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ|
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਦਲਵੇਂ ਜਲ ਮਾਰਗ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਾਅ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਮਾਰਗ ’ਤੇ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ੂਗੰਜ ਅਤੇ ਜ਼ਾਕੀਗੰਜ (295 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਸਿਰਾਜਗੰਜ ਅਤੇ ਡੇਖਾਵਾ (175 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਵਿਚਕਾਰ ਡਰੇਜਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 80:20 ਲਾਗਤ ਵੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ (ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ 80% ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ 20%) ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰੂਜ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਮਾਰਚ-ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ|
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ 20 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਫ਼ਾਰ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟਰੇਡ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਜ਼ਿਟ (ਪੀਆਈਡਬਲਯੂਟੀ ਅਤੇ ਟੀ) ਦਾ ਦੂਜਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾੱਲ ਦੀਆਂ 5 ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਹਰ ਪਾਸਿਓਂ 2 ਐਕਸਟੈਂਡਡ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਜਾਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੋਂਗਲਾ ਅਤੇ ਚੱਟੋਗ੍ਰਾਮ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ| ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਅੱਠ ਰਸਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ) ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਰਸਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਅਗਰਤਲਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਮੰਤਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਡੌਕੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਤਾਰਕੰਡੀ ਲਈ ਦਾਖਲੇ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ| ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਟੀਐੱਮਟੀ ਸਟੀਲ ਬਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੋਂ ਚੱਟੋਗ੍ਰਾਮ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੁਆਰਾ ਅਗਰਤਲਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ|
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ: ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
1. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬੰਕਰ ਬਾਲਣ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ|
2. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮਲਾਹਾਂ ’ਤੇ ਲਗਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰਤਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
3. ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਰਾਈਟ ਆਫ਼ ਫ਼ਸਟ ਰਿਫਿਊਜ਼ਲ ਦੁਆਰਾ ਖੇਪ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ|
4. ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਤੱਟਵਰਤੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡਾ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ/ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਪ ਦੀ ਢੁਆਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ|
5. ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸੀਮਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਰੀਪੋਜ਼ਿਸਨਿੰਗ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਧੇਰੇ ਸੀ, ਜੋ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ| ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੀ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਮਾਲ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ|
6. ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਆਯਾਤ ਨਿਰਯਾਤ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ’ਤੇ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਪ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਐੱਸਓ) ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਜਾਂ ਘਰੇਲੂ ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ|
7. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਲੈਣ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ, ਖਾਦ, ਆਯਾਤ ਨਿਰਯਾਤ ਦੁਆਰਾ ਭਰੇ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ, ਆਦਿ ਦੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ|
ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ
ਬਾਲਣ-ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖੇਪ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਢੁਆਈ ਦਾ ਸਸਤਾ ਢੰਗ ਹੈ| ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਝ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ 6% ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ| ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, (ਏ) ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ/ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ, (ਬੀ) ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ (ਸੀ) ਖਾਦ ਦੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਕੈਬੋਟੇਜ ਨੂੰ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ| ਤੱਟਵਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਵਿੱਚ 40% ਦੀ ਛੂਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ| ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਆਰਓ- ਆਰਓ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ| ਹੋਰ ਉਪਾਅ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੰਕਰ ਬਾਲਣ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਪ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਚੈਨਲ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੀ ਬਰਥਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਇੱਕ ਨਵਜਾਤ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਨੌਕਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਧਾਵਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ| ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਵਰੀ, 2024 ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 5 ਹੋਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਭਾਵ, ਫ਼ਰਵਰੀ, 2029 ਤੱਕ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰੂਜ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕਬੋਟੇਜ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਵਧਾਉਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਰੂਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਟੈਰਿਫ ਦਰਾਂ|
ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ/ ਸ਼ਿਪਬ੍ਰੇਕਿੰਗ
1. ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਆਫ਼ ਸ਼ਿਪ ਐਕਟ, 2019 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 16.12.2019 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
2. ਭਾਰਤ ਨੇ 28.11.2019 ਨੂੰ ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਸੇਫ਼ ਐਂਡ ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟਲੀ ਸਾਉਂਡ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਆਫ਼ ਸ਼ਿਪਸ, 2009 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ|
3. ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਗੂ ਹੈ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਮੰਡੀ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 25% ਤੋਂ 30% ਤੱਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ/ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ
ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ 2026 ਤੱਕ ਦਸ ਸਾਲਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 12 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ 29.02 ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਕਮ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ; ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 7 ​​ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ 26.97 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 3 ​​ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ 5.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਚਾਰਟਰ ਟੱਗ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਰੀਦਣ ਜਾਂ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਲੈਣ| ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖਰੀਦਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਆਰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ|
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵੀ ਹਨ|
ਕੋਚੀਨ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ ਵਿਖੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ (ਆਈਐੱਸਆਰਐੱਫ਼)
ਕੋਚੀਨ ਸਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਕੋਚੀਨ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਖੇਤਰ (ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ) ਵਿੱਚ ਡਰਾਈ ਡੌਕ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ| ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਗਿਆਰਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ। ਆਈਐੱਸਆਰਐੱਫ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ, ਜੋ ਕਿ 17 ਨਵੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸੀ, ਪੂਰੇ ਜੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ| 95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ, 50% ਡੈੱਕ ਕੰਕਰੀਟਿੰਗ ਅਤੇ 80% ਡਰੇਜਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-21 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ| ਕੋਚੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਵਿਲਿੰਗਡਨ ਆਈਲੈਂਡ ਵਿਖੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਐੱਲ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ 19 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ 10 ਫ਼ਰਮਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਸੀਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਕੋਚੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਡੌਕ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ਜੋ ਆਈਐੱਸਆਰਐੱਫ਼ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ|
ਨਵਾਂ ਡਰਾਈ-ਡੌਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਨਵਾਂ ਡੌਕ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ, ਇਸਦੀ ਬਹੁਤ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਵੇਂਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਕੈਰੀਅਰਜ਼, ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰਜ਼, ਜੈਕ ਅਪ ਰੀਗਜ਼, ਡਰਿੱਲ ਜਹਾਜ਼, ਵੱਡੇ ਡਰੇਜਰਜ਼ ਅਤੇ ਔਫਸ਼ੋਰ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰੇਗਾ| ਨਵੀਂ ਡ੍ਰਾਈ-ਡੌਕ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ|
ਰਮਾਇਣ ਕਰੂਜ਼
ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਯੁ ਨਦੀ ’ਤੇ ਰਾਮਾਇਣ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਯੁ ਨਦੀ (ਘਾਗਰਾ/ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗ -40) ਉੱਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਲਗਜ਼ਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਵਿੱਤਰ ਸਰਯੁ ਨਦੀ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਘਾਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਿਆਂ ਰੂਹਾਨੀ ਯਾਤਰਾ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮਨਮੋਹਕ ਤਜ਼ੁਰਬਾ ਦੇਣਾ ਹੈ|
ਵੀਟੀਐੱਸ ਅਤੇ ਵੇਸੈਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ)
ਵੇਸੈਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਵੀਟੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਵੇਸੈਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਲਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ| ਵੀਟੀਐੱਸ ਅਤੇ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਇੱਕ ਸਾੱਫ਼ਟਵੇਅਰ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਹੋਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਂ ਮੌਸਮ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਜਾਂ ਜਲ ਮਾਰਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਵੇਸੈਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਵੀਟੀਐੱਸ) ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨੇੜਲੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਔਫ਼ਸ਼ੋਰ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ|
ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ:
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਟੀ ਫਾਰ ਸ਼ਿਪਸ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਜੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ|
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਡੀਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਆਫ ਸ਼ਿਪਸ ਐਕਟ, 2019 ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਅਥਾਰਟੀ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ| ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿੱਧੀ ਖੇਪ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ| ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਜਲ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ 200 ਟੀਈਯੂ ਅਤੇ 3000 ਐੱਮਟੀ ਬਰੇਕ ਬਲਕ ਖੇਪ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਟੂਟੀਕੋਰਿਨ ਤੋਂ ਕੋਚੀ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੋਂ ਉੱਤਰੀ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਕੁਲਹੁਧੁਫੁਸ਼ੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮਾਲੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵੱਲ ਗਿਆ| ਇਹ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਕ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ|
ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖਿੱਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 194 ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯਾਤਰੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸਾਂ ਦੇ ਅਮੀਰ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹੈਰੀਟੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ ਲੋਥਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ| ਇਸਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋਏ ਹਨ|